Cây trầu bà trồng trong nước hiện đang được mọi người vô cùng ưa chuộng và trên rất nhiều tỉnh thành của Việt Nam đã nuôi trồng chúng.

Mục đích chính khi trông trầu bà là dùng chúng làm cây trang trí không gian sinh hoạt, làm việc,… Bên cạnh đó chúng còn chứa đựng những ý nghĩa phong thủy vô cùng thú vị, góp phần đem tới may mắn cho gia chủ.

Cây trầu bà trồng trong nước

Trong bài viết này, Fao sẽ hướng dẫn cho bạn cách trồng trầu bà trong nước cũng như là những cách chăm sóc đảm bảo thu hoạch được những chậu trầu bà tuyệt vời nhất nhé.

Cách trồng cây Trầu Bà trong nước

Trong cách trồng trầu bà trong nước, Fao chia nhỏ thành 2 bước chính, mỗi bước tương ứng với một giai đoạn. Mỗi giai đoạn đòi bạn phải thực hiện theo đúng kỹ thuật, quy trình mà Fao hướng dẫn. Cùng bắt tay vào trồng cây trầu bà trong nước thôi nào.

1. Chọn chậu

Cây trầu bà trồng trong nước cũng giống như các loại cây cảnh khác, khi trồng cây trong nước sẽ giúp cho người trồng dễ dàng quan sát vẻ đẹp của bộ rễ của chúng.

Chậu trồng cây trầu bà trong nước

Ngoài ra khi trồng cây trầu bà trong nước sẽ trở nên thanh lịch và sang trọng hơn rất nhiều. Nên lựa chọn những chậu trồng có thân bầu miệng nhỏ để giúp cây được đứng vững tốt hơn.

Nếu sở hữu chiếc chậu có miệng lớn thì cần dùng mút xốp hay rọ để giúp cây được cố định.

2. Tiến trình thực hiện cách trồng cây Trầu Bà trong nước

Trước tiên bạn cần tiến hành tách bầu rễ cây Trầu Bà ra khỏi chậu. Phủi sạch toàn bộ phần đất bám xung quanh bộ rễ. Khi tách đất tới vị trí rễ cây thì dừng lại.

Cho phần rễ cây dưới vòi nước để xả sạch tất cả phần đất bám trên rễ. Tỉa bỏ đi phần rễ hư, bỏ bớt cành lá.

Cách trồng cây trầu bà trong nước

Đổ một lượng nước vào trong chậu sau đó đặt cây Trầu Bà vào. Tiếp theo đổ thêm nước vào chậu, chú ý: bạn chỉ cần đổ nước ngập rễ nhưng tuyệt đối không được đổ ngập thân và lá. Có thể sử dụng thêm lượng nhỏ sỏi hoặc đất tinh để trang trí và cố định bộ phận thân, rễ cây.

Cách chăm sóc cây Trầu Bà trồng trong nước

Việc chăm sóc cây trầu bà trồng trong nước là rất cần thiết, chúng sẽ giúp cho cây trồng của bạn được khỏe mạnh, phát triển tốt và đặc biệt là màu lá của cây sẽ rất đậm, bóng, trông rất đẹp mắt.

1. Thay nước

Cây Trầu Bà trồng trong nước cần bổ sung nước tưới từ 1 đến 2 lần/tuần. Cứ khoảng 2 đến 4 tuần nên tiến hành thay nước cho cây 1 lần hoặc khi theo dõi thấy nước bị đổi màu, rễ cây bị ngập úng.

Khi thay nước bạn cần phải rửa sạch bộ rễ, cắt bỏ đi một chút rễ già, rễ bị ngập úng. Đồng thời thực hiện việc vệ sinh chậu sạch sẽ. Nước được sử dụng để thay cho cây nên dùng những loại nước sạch, không bị nhiễm mặn, nhiễm phèn hoặc chứa chất clo.

2. Ánh sáng

Cây Trầu Bà trồng trong nước chỉ cần lượng ánh sáng gián tiếp hay phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời nhẹ (buổi sáng thì trước 10h, buổi chiều sau 16h).

Trồng cây trầu bà trong nước có thể phát triển tốt dưới bóng đèn huỳnh quang. Tuy nhiên để lá cây được tươi đẹp và màu sắc đậm nhất thì bạn nên đưa chúng ra phơi nắng theo định kì là 1 lần/tuần.

Cách trồng trầu bà trong nước

Khi phơi cây nên để tại những vị trí không có ánh nắng gắt chiếu trực tiếp vào cây, nhu vậy sẽ làm cho cây bị cháy lá.

3. Bổ sung dinh dưỡng

Sau mỗi lần thay nước để cây Trầu Bà trồng trong nước sinh trưởng tốt hơn nên bổ sung dung dịch chất dinh dưỡng cho cây bằng dung dịch thủy sinh.

Trimix-DT 100 ml là một dung dịch thủy sinh thường được sử dụng rất phổ biến đối với những loại cây thủy sinh. Mỗi lần dùng chỉ cần nhỏ một nắp dung dịch vào trong chậu.

4. Cắt tỉa cho cây trầu bà

Trong quá trình chăm sóc cây trầu trồng trong nước thì việc cắt tỉa cho cây đóng vai trò rất quan trọng, bạn hãy thực hiện theo những bước dưới đây nhé:

Rửa sạch đất dính ở rễ cây: Việc làm này giúp rễ cây dễ dàng trong việc hấp thụ chất dinh dưỡng hơn, bạn có thể sử dụng vòi nước xối lên rễ cây để rửa, không sử dụng tay vò vì sẽ làm cho rễ cây bị đứt.

Sử dụng kéo cắt hết toàn bộ những loại rễ cây bị hỏng, cắt tỉa đi lá cây bị vàng úa, bị dập.  Tiếp theo rửa nhẹ nhàng lá cây, tránh trường hợp làm dập lá.

Vệ sinh, rửa sạch dụng cụ trồng như chậu, bình thủy tinh khi thực hiện quá trình chăm sóc cây trầu bà trồng trong nước.

Cho cây trầu bà vào trong bình, pha dung dịch dinh dưỡng thủy canh cho loại cây nội thất theo cùng nổng độ phù hợp với mực nước dung dịch cho tới khi đủ ngập cổ rễ cây.

Trồng trầu bà trong nước

Không cần đổ quá nhiều vì có thể làm cho dễ cây bị ngạt thở, ngập úng, ảnh hưởng xấu tới sự sinh trưởng của cây trầu bà trồng trong nước.

Những lưu ý khi trồng cây trầu bà trong nước

Cách trồng cây trầu bà trong nước sẽ đạt được kết quả tốt nhất nếu bạn chú ý tới những lưu ý sau đây. Hãy tham khảo những chú ý dưới đây mà Fao đúc kết được nhé.

Nếu bạn thuê cây trầu bà trồng trong nước, theo phương pháp thủy canh thì hãy yêu cầu những nhân viên kỹ thuật của cửa hàng tới chăm sóc cây theo định kì của họ nhé.

Nếu bạn tự tay mua cây trầu bà về trồng và chăm sóc thì cần phải biết được cách chăm sóc cây cơ bản như sau:

Khi thấy cây trầu bà trồng trong nước bị cạn thì bạn hãy tiến hành cho thêm nước vào bình là được. Bạn nên sử dụng nước sạch để thay cho cây.

Nếu quan sát thấy nước trong bình bị vẩn đục, tốt nhất bạn hãy đổ lượng nước đó đi và thay lại bằng một nguồn nước mới sạch sẽ hơn, cùng với đó bạn hãy loại bỏ rễ cây bị dập, bị hư.

Nếu rễ cây đã mọc ra quá nhiều so với kích thước của bình, chậu trồng thì bạn phải bắt tay vào thực hiện cắt bớt đi hay có thể chuyển hẳn sang bình mới to hơn.

Trồng cây trầu bà trong nước

Nếu cây xuất hiện những lá bị vàng, bị úa hoặc bị đốm cháy là thì nên cắt bỏ đi những lá đó để tránh tình trạng lây lan sang những lá khác.

Trong trường hợp cây bị rụng lá quá nhiều hay những nhánh cây đều bị mềm thì đây chính là dấu hiệu cảnh báo bạn phải bỏ thời gian ra để chăm chút đặc biệt cho chúng.

Một điều vô cùng quan trọng mà bạn phải hết sức lưu ý khi thực hiện cách trồng cây trầu bà trong nước là trầu bà sẽ trở thành chất độc nếu vô tình ăn chúng.

Trong thành phần của thân cây trầu bà có chứa chất độc calcium oxalate, chất độc này nếu chúng ta ăn phải bị đi tả, buồn nôn thậm chí còn dẫn tới bỏng rát niêm mạc miệng. Hãy lưu ý, nếu gia đình bạn có trẻ nhỏ thì hãy đặt cây tại những vị trí cao, khiến trẻ không với vào được nhé.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về cách trồng cây trầu bà trong nước cũng như là những kỹ thuật chăm sóc cây rồi. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể tự tay trồng cho mình những chậu cây trầu bà trồng trong nước khỏe mạnh, phát triển tốt nhé. Chúc bạn thành công!