Trồng hoa tulip trong nước trở thành thú vui của nhiều người chơi cảnh ở các thành phố. Bởi vì, điều kiện trồng trong đất và chậu không có. Mặt khác, nhiều người ưa sạch sẽ, tiện lợi, lại muốn chính tự tay mình chăm sóc cây tulip từ nhỏ tới lớn.

Hoa tulip với vẻ đẹp quý phái, sang trọng, những bông hoa màu sắc rực rỡ khiến ai cũng phải say đắm từ cái nhìn đầu tiên. Chính bởi vẻ đẹp của chúng mà nhiều người đã tự tay trồng và chăm sóc hoa tulip ngay tại nhà của mình.

Cách trồng hoa tulip trong nước

Đến với bài viết này, Fao sẽ hướng dẫn bạn cách trồng hoa tulip thủy canh cùng với cách chăm sóc đảm bảo thu hoạch được những bông hoa rực rỡ nhất nhé.

Hoa tulip nở trong bao lâu?

Những người yêu thích loài hoa này thường đặt ra câu hỏi là hoa tulip nở trong khoảng thời gian bao lâu. Tùy thuộc vào cách trồng hoa tulip trong nước cũng như việc chăm sóc cho cây mà quyết định tới tuổi thọ hoa.

Hoa tulip nở trong bao lâu

Nếu bạn chăm chút cho chúng cẩn thận thì tính từ thời điểm cây bắt đầu ra hoa tới độ sau 25 ngày tuổi thọ hoa sẽ được kéo dài và có thể nở hoa đẹp trong khoảng thời gian là 2 tháng.

Vì vậy, bạn cần phải chú tâm rất nhiều tới quá trình chăm sóc hoa tulip để kéo dài thời gian hoa nở hơn nhé.

Cách trồng hoa tulip trong nước đơn giản

Để có thể thực hiện cách trồng hoa tulip trong nước bạn nên sử dụng củ Tulip vì khi bạn trồng bằng củ thì hoa sẽ lâu hơn, bền hơn.

Hoa tulip có củ màu trắng ngà, nhiều lớp vỏ màu nâu bao xung quanh, vì vậy khi sử dụng toàn bộ củ để cho vào chậu thủy tinh thì nên tiến hành lột vỏ, hay phần củ dã úa, dập nát.

1. Trước tiên lựa chọn củ giống Tulip

Cách trồng hoa tulip trong nước có thành công hay không phụ thuộc rất lớn vào quá trình lựa chọn củ giống. Vì vậy bạn phải quan sát thật kĩ theo những chỉ dẫn dưới đây để chọn được củ giống chất lượng nhất nhé.

Bạn hãy lựa chọn có kích cỡ 12+ hay 12/14 và nhớ loại bỏ đi những củ méo nó, mềm nhũn hoặc có màu thâm.

Lựa chọn củ tulip

Nếu giống được nhập khẩu từ Hà Lan thì cần được bảo quản chúng trong điều kiện lạnh. Trước khi trồng hoa tulip trong nước bạn nên ngâm trong vòng 10 đến 15 phút trong dung dịch Ridomin Gold theo nồng độ từ 1 đến 2 gram/lít nước.

2. Pha chế dung dịch ngâm củ hoa Tulip

Tiếp theo, hãy cho củ vào cốc thủy tinh đã được chuẩn bị từ trước.

Tiếp đến bạn tiến hành pha dung dịch từ nước suối đóng chai cùng với B1 vào nước hay dung dịch thủy canh theo nông độ từ 5 đến 7ml/1 lít nước sạch, cứ 3 đến 5 ngày bạn tiến hành thay nước một lần.

Dung dịch trồng hoa tulip trong nước

Tuy nhiên bạn có thể trồng hoa Tulip trong nước bằng nước sạch mà không phải pha thêm gì, cứ 2 đến 3 ngày bạn tiến hành thay nước một lần là được.

3. Cho củ hoa Tulip vào chậu

Bạn hãy lựa chọn một bình thủy tinh có kích thước vừa với củ hoa, hãy để các mầm hoa trồi lên trên để chúng được hưởng thụ ánh sáng mặt trời nhé.

Kỹ thuật trồng hoa tulip trong nước

Để trồng hoa tulip trong chậu, bạn có thể thêm dưới đáy bình một lớp sỏi trắng, đá hay hạt tinh thể để giúp đẹp mắt.

Cùng với đó là rải thêm một lớp sỏi nhỏ lên trên để giúp cho cây không bị nghiêng đổ, tiếp đến bạn tiến hành đổ nước vào cho tới khi ngập phần rễ.

Trong quá trình này bạn hãy giữ cho cây được sống trong nhiệt độ phòng sau khoảng 25 tới 30 ngày trồng, cây sẽ bắt đầu hình thành hoa.

Những bước trên cũng đã phần nào hoàn thiện được cách trồng hoa tulip trong nước rồi đó, bạn nên thường xuyên theo dõi điều kiện phát triển của hoa.

Khi tới thời tiết mùa đông bạn hãy thay bằng nước ấm từ 1 đến 2 lần, nó sẽ đem lại công dụng là giúp cho hoa Tulip nhanh chóng nở hơn và rút ngắn thời gian phát triển.

Nếu như bạn chưa muốn thu hoạch ngay thì có thể thay nước lạnh hàng ngày, nếu trường hợp vẫn chưa đủ lạnh thì bạn sử dụng đá lạnh để hạ nhiệt độ của nước.

Chăm sóc hoa tulip trồng trong nước

Việc chăm sóc cho hoa sau khi hoàn thiện cách trồng hoa tulip trong nước là vô cùng quan trọng. Đây là bước ảnh hưởng trực tiếp tới thời gian nở hoa, chất lượng hoa thu được.

Vì vậy hãy thường xuyên theo dõi cây, tưới nước và bón phân cho cây với liều lượng vừa đủ nhé.

Trong suốt quãng thời gian gieo mầm và chăm sóc hoa tulip, nếu thấy những mầm cây có dấu hiệu bị hỏng, khó có thể sinh trưởng được thì bạn cần loại bỏ chúng đi ngay để không ảnh hưởng tới những cây trồng khác.

Trong suốt giai đoạn trồng hoa tlip trong nước bạn cần giữ củ hoa luôn trong tình trạng độ ẩm cần thiết. Dưới đây là những cách chăm sóc chi tiết cho hoa tulip, hãy tham khảo và áp dụng chúng vào cây trồng của mình nhé.

1. Chăm sóc mầm cây

Sau khi đã hoàn thiện việc ươm mầm cây, từ 7 tới 10 ngày sau đó, bạn thường xuyên tiến hành tưới nước bằng bình phun để cung cấp độ ẩm cần thiết giúp hoa phát triển và sinh trưởng.

Cách chăm sóc hoa tulip trồng trong nước

Sau khoảng thời gian này, bạn có thể giảm lượng nước và cường độ tưới, tuy nhiên vẫn phải đảm bảo được độ ẩm cho đất.

2. Chăm sóc, bón phân

Khi cây hoa tulip đã phát triển tới độ cao từ 10 đến 12 cm, bạn bắt tay vào thực hiện bón thúc cho cây bằng phân hữu cơ.

Nên hoà phân loãng để tưới vì thực hiện theo cách này, cây sẽ dễ dàng hấp thu chất dinh dưỡng hơn.

Bón phân cho hoa tulip trồng trong nước

Sau 10 đến 12 ngày, bạn lại bắt tay vào bón thúc thêm một lần nữa. hòa loãng phân theo nồng độ 0,5% để tưới cho cây.

Đối với giống hoa Tulip bạn nên bón những loại phân vi lượng chứa các nguyên tố như: Ca,Mg, Mn… Bên cạnh đó, muốn nâng cao chất lượng hoa cần tiến hành phun một vài loại phân bón lá như: Antonix, Komix, đầu trâu..…

3. Điều kiện phát triển cho hoa Tulip

Biện pháp tăng cường tốc độ sinh trưởng cho hoa tulip: Trong điều kiện trồng hoa tulip trong nước vào thời điểm mùa đông.

Trước khi vào quá trình thu hoạch từ 8 đến 10 ngày mà thấy nụ họa vẫn nhỏ hơn 1cm thì bạn có thể thay nước ấm từ 1 đến 2 lần, cách làm này giúp cho Tulip rút ngắn thời gian phát triển, hoa nhanh chóng nở hơn.

Đây cũng là mẹo nhỏ bạn nên ghi nhớ để trồng hoa Tulip trong nhà để vận dụng cho chính mô hình trồng hoa tulip của mình.

Biện pháp giảm tốc độ phát triển của hoa: Nếu muốn kéo dài quá trình phát triển lâu hơn, chưa muốn thu hoạch thì bạn có thể áp dụng một vài biện pháp sau đây:

Hàng ngày thay nước cho cây bằng nước lạnh, nếu nhiệt độ vẫn chưa đủ lạnh thì tiếp tục tiến hành hạ nhiệt độ bằng cách cho thêm đá lạnh vào. Nhiệt độ của nước có thể giảm từ 12 đến 15 độ C và giữ cho cây tại nhiệt độ thấp.

Công dụng của hoa tulip mang lại là gì?

Bạn thực hiện cách trồng hoa tulip trong nước với mục đích chính là gì? Có phải để chiêm ngưỡng vẻ đẹp quý phái, sang trọng của chúng đúng không nào.

Tuy nhiên, ngoài vẻ đẹp rực rỡ của chúng mang lại thì loài hoa này còn chứa đựng biết bao công dụng sẽ khiến bạn bất ngờ. Hãy cùng tìm hiểu những công dụng mà hoa tulip mang lại nhé:

– Xông phòng giúp bạn giảm bớt những mệt mỏi, giảm stress về cảm xúc hay trong công việc.

– Khi đặt hoa tulip trong phòng ngủ, hương thơm của hoa sẽ giúp bạn ngủ ngon và ngủ sâu giấc hơn.

– Làm dịu căng thẳng thần kinh, giảm đau đầu rất hiệu quả.

Công dụng của hoa tulip

Ngoài ra, chúng còn có thể trị quầng thâm mắt và dưỡng ẩm tốt đối với da mặt.

Với cách trồng hoa Tulip trong nước Fao rất đơn giản mà Fao hưỡng dẫn trên đây, bạn hoàn toàn có thể tự tay tạo cho mình những bông hoa tulip rực rỡ với đủ sắc màu.

Đặc biệt cách trồng hoa tulip trong nước được trưng bày ngày Tết thì còn gì tuyệt vời hơn. Vừa giúp tiết kiệm chi phí cho gia đình lại được ngắm nhìn những bông hoa rực rỡ do chính tay mình tạo ra.