Như các bạn đã biết hoa ly là một loài hoa đẹp, nhiều màu sắc có hương thơm quyến rũ. Không những thế chúng còn là loại hoa có giá trị kinh tế cao. Chính vì thế bài viết hôm nay Fao sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng hoa ly.

Chuẩn bị trước khi đi vào cách trồng hoa ly

Cách trồng hoa ly

Để trồng hoa ly được nở đẹp nhất thì khâu chuẩn bị rất quan trọng giống với tất cả các loại cây trồng khác. Dưới đây Fao sẽ liệt kê ra các thứ cần chú ý như: “ Thời vụ, chậu trồng, đất trồng,…”

1. Trồng hoa ly vào tháng mấy?

Hoa ly là loài hoa sống ở vùng khí hậu ôn đới, nên phù hợp với những nơi có khí hậu mát mẻ. Vì thế mà những vùng Đà Lạt, Mộc Châu, Sapa có thể trồng hoa ly quanh năm.

Ngoài ra thì ở ngoài các tỉnh phía bắc người ta cũng có trồng hoa ly vào các vụ thu đông, do đặc tính đất trồng, không khí,… mà kỹ thuật trồng hoa ly cũng khác nhau.

Còn nếu các bạn muốn trồng hoa ly một vài bông tại nhà thì chỉ cần có những vị trí mát mẻ, tiện chăm sóc, như vậy là đủ, không cần quan tâm đến mùa vụ. Cây sẽ phát triển tốt nếu chúng ta nắm vững các kỹ thuật trồng hoa ly.

2. Chọn giống trồng hoa ly

Cách trồng hoa ly từ củ được rất nhiều người biết đến, bởi hoa ly là loài được trồng từ củ. Để cây sau này được khỏe mạnh thì các bạn nên chọn các củ lớn, mập mạp, khi chọn phải quan sát để tránh những củ có vết sâu bệnh, đồng thời củ phải chưa được nảy mầm.

Với những giống hoa ly chất lượng, ngoài những yếu tố trên thì chúng còn phải được nhập trực tiếp từ Hà Lan vì giống đó thường đã được xử lý mầm bệnh.

Đến với cách trồng củ hoa ly thì vô cùng đơn giản, trước khi trồng chúng ta chuẩn bị một dung dịch Daconil 75WP (cách pha là cứ 8 lít nước ta sử dụng 1 gói Daconil 10g)  để trừ nấm bệnh.

Chúng ta chỉ cần ngâm củ trong dung dịch 7 – 10 phút, sau đó vớt ra để ráo và tiến hành trồng hoa ly.

3. Chuẩn bị đất trồng hoa ly bán tết

Dưới đây sẽ là các hướng dẫn lựa chọn về các loại đất trồng hoa ly bán tết cũng như đất trồng hoa ly bình thường.

Hoa ly được biết đến với khả năng thích nghi với nhiều loại đất trồng. Tuy nhiên, các loại đất mùn hoặc đất thịt nhẹ là những lựa chọn hàng đầu để cây phát triển tốt nhất.

Nếu không có thì các bạn chỉ cần chọn loại đất tơi xốp, có khả năng thoát nước tốt để trồng hoa ly, lý do chọn đất trên là bởi vì ly có bộ rễ ăn nông.

Ngoài ra, nhiều bạn thích tự chuẩn bị đất tiến hàng bắt tay thực hiện cách trồng hoa ly thì cách làm như sau: Sử dụng 1 phần đất phù sa, đem trộn cùng 1 phần phân chuồng được ủ hoai mục.

Cùng với đó là 2 phần xơ dừa (đã qua xử lý kỹ) hoặc tro trấu. Trộn đều, và phơi nắng khoảng 7-10 ngày cho đỡ mầm bệnh trong đất.

Còn nếu các bạn là người bận rộn và không có thời gian, thì bạn có thể mua đất trồng hoa ly ở các cửa hàng cây. Đó là loại đất đáp ứng đủ các yêu cầu về mặt dinh dưỡng cũng như tơi xốp.

Cách trồng hoa ly trong chậu hiệu quả

Trồng hoa ly

Trước khi đến với cách trồng hoa ly trong chậu thì chúng ta sẽ đến bước đầu tiên là chọn chậu phù hợp để trồng hoa ly.

Trong các loại chậu, thì chậu đất nung là loại thích hợp nhất để thực hiện cách trồng hoa ly. Bởi với đặc tính hút nước tốt, tạo độ thông thoáng cho đất khi trồng. Chính vì thế, Fao khuyên các bạn nên lựa chọn loại chậu này để hoa ly phát triển tốt.

Nếu các bạn không có chậu đất nung thì các loại chậu khác cũng có thể sử dụng. Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý rằng, phải tăng khả năng thoát nước bằng cách khoét nhiều lỗ trên chậu. Và khi trồng thì kê chậu cao hơn mặt đất một chút, không nên đặt thẳng xuống mặt nền.

Mật độ trồng hoa ly các bạn cũng cần lưu ý rằng: Với loại chậu có đường kính là 35cm, thì trồng 5 củ một chậu. Còn với loại chậu bé hơn có đường kính là 25cm thì trồng 3 củ.

1. Vị trí trồng hoa ly

Bởi hoa ly có yêu cầu khắt khe về nhiệt độ nên phải tìm được chỗ đặt chậu trồng hoa ly hợp lý. Chỗ đó ban ngày có nhiệt độ từ 19 đến 25 độ C là thích hợp. Còn về đêm thì nhiệt độ là 12 đến 15 độ C.

Về điều kiện ánh sáng phù hợp với cách trồng hoa ly thì không cần cao. Vì thế không được đặt cây ở những nơi chiếu ánh sáng cả ngày. Chỉ cần đặt ở những chỗ có vị trí có ánh sáng chiếu, lưu ý là không được đặt nơi có ánh sáng trực tiếp và ưu tiên những nơi có độ ẩm cao là khoảng 80 – 85%.

2. Kỹ thuật trồng hoa ly trong chậu

Những ngày có thời tiết mát mẻ sẽ thích hợp để trồng hoa ly. Để thực hiện cách trồng củ hoa ly các bạn cần thực hiện các bước sau:

Đầu tiên cho ½ lượng đất đã trộn vào chậu, sau đó là đặt củ vào một cách nhẹ nhàng và ngay ngắn ( phía mầm hướng lên trên).

Tiếp đến cho nốt ½ lượng đất vào chậu, nén nhẹ phần đất xung quanh để cố định củ.

Cuối cùng là tưới nước cho chậu trồng hoa ly, chỉ cần tưới vừa đủ. Rối chúng ta đem đặt nơi thoáng mát – tránh ánh nắng mặt trời.

Trong tuần đầu tiên, thì các bạn phải thường xuyên duy trì độ ẩm cho đất bằng cách tưới cây. Lưu ý: nên sử dụng bình tưới hoặc bình phun để không gây hại cho cây non.

Khi đã được khoảng 10 – 12 ngày, rễ cây bắt đầu hình thành và phát triển. Bạn có thể kiểm tra bằng cách nhẹ nhàng bới đất, nếu rễ trắng nhô ra chứng tỏ cây phát triển bình thường.

3. Cách trồng hoa ly bán tết

Kỹ thuật trồng hoa ly

Trong giới trồng hoa ly bán tết thì việc việc hãm hoa khó hơn nhiều so với việc xử lỹ kích hoa. Trước khi thu hoạch hoa tết thì khoảng 20 – 30 ngày, người trồng có thể căn cứ vào kích thước nụ hoa và tình hình thời tiết những ngày cuối để căn hoa nở.

a. Trường hợp mà thấy hoa ly nở sớm thì cần áp dụng các biện pháp sau:

  • Che lưới đen tạo mát cho nhà trồng, giữ ẩm cho cây (tuyệt đối không để cây khô) và phun một số loại phân bón lá có chứa tỷ lệ đạm cao hơn sẽ giúp hoa chậm “lên màu”.
  • Bên cạnh đó, đối với những nhà vườn chuên nghiệp, có thể cho hoa ly vào kho lạnh để hãm. Tuy nhiên sử dụng cách này thì chất lượng hoa sau khi ra hoa sẽ giảm.

b. Còn trường hợp thấy hoa ly nở muộn thì áp dụng các biện pháp:

Quây ni lông và thắp đèn điện giúp tăng nhiệt trong nhà trồng, ngoài ra cần phun thêm một số loại phân bón lá có chứa tỷ lệ Kali cao hơn sẽ giúp hoa nhanh “lên màu”.

Hướng dẫn chăm sóc hoa Ly

Để có những chậu hoa ly đẹp thì việc chăm sóc sau khi trồng là vô cùng quan trọng, vì thế các bạn hãy thực hiện các bước mà Fao đã đề ra dưới đây.

1. Tưới nước sau khi trồng hoa ly

Giống như nhiều loài cây khác thì việc giữ ẩm cho đất là rất quan trọng trong quá trình phát triển của cây.

Chúng ta chỉ duy trì độ ẩm ở mức đủ, nếu bị nhiều nước và bị ứ đọng trong chậu thì sẽ sẽ làm thối củ và cây sẽ bị chết. Ngược lại nếu như bị khô quá, cây ly sẽ héo dần và ra ít hoa.

Mỗi ngày bạn có thể tưới một lần, sử dụng bình phun để tưới trực tiếp vào đất trồng hoa ly. Một mẹo nhỏ giúp xác định được lượng nước đã đủ hay chưa, đó là nắm một nắm đất sau khi tưới. Nếu thấy nước không rỉ qua kẽ tay sau khi nắm đất nắm thành cục thì như vậy là đủ.

2. Bón phân sau khi trồng hoa ly

Sau khi đã trồng hoa ly được 2 đến 3 tuần thì các bạn có thể sử dụng phân bón cho cây. Sử dụng phân bón sẽ giúp hoa nở đẹp và giữ được lâu.

Các bạn có thể sử dụng phân hữu cơ ( phân lân, NPK) để bón, mỗi lần bón cách nhau 10 ngày và bón duy trì đến khi cây nở hoa thì dừng lại.

Cách bón phân thì vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần hòa phân vào nước và tưới đều lên cây. Tiếp đó dùng nước tưới lại để rửa phân bám trên lá và thân.

Cách trồng hoa ly từ củ

Sâu bệnh sau khi trồng hoa ly

Khi ly nở hoa thì mùi hương của bông sẽ kích thích các loại rệp, sáp đến và tấn công. Chúng sẽ hút nhựa từ các mặt sau của lá và hoa, nên hình thành nhiều đốm đen trên bề mặt.

Nếu một cây bị thì các loại rệp trên sẽ lan nhanh sang các cây và chậu khác, vì thế cần có biện pháp khắc phục sớm nhất.

Đối với cây mới bị, các bạn có thể sử dụng giấy vệ sinh hoặc giấy ăn ẩm để lau phần lá và hoa bị rệp. Còn khi rệp đã phát triển số lượng lớn, thì phải dùng đến thuôc đặc trị, hãy đến ngay các cơ sở bán thuốc bảo vệ thực vật để được hướng dẫn cụ thể.

Hướng dẫn nhân giống sau khi trồng hoa ly

Phương pháp tách củ là cách hay được sử dụng nhất ở nhân giống hoa ly. Ở những cây hoa trưởng thành thường đẻ ra những củ con. Bạn có thể tách các củ con để nhân giống sang chậu mới.

Các củ được chọn phải không sâu bệnh, có đường kính từ 8-10cm. Tiếp đó sau khi tách, bạn rửa sạch và ngâm trong dung dịch foocmalin 40%. Sau khi ngâm khoảng 30 phút, lấy ra hong khô để trồng hoa ly sau này.

Cách thu hái đúng cách sau khi trồng hoa ly

1. Nên thu hoạch sau khi trồng hoa ly vào thời gian nào?

Thời gian thích hợp để thu hoạch hoa ly là cắt vào lúc sáng sớm hoặc lúc chiều muộn. Trước khi thu hoạch thì nên tưới nước trước khoảng 1 tiếng, sau đó thu hoạch thì hoa sẽ giữ được nhiều nước hơn.

Tuyệt đối không được thu hoạch hoa vào lúc giữa trưa, hay những lúc trời nắng nóng. Vì thời điểm đó sẽ khiến hoa bị héo nhanh, không để được lâu.

2. Sau khi trồng hoa ly bao lâu thì thu hoạch được?

Sau khi trồng hoa ly được 50 – 55 ngày là có nụ, và sau đó khoảng 2 – 3 tuần là có thể thu hoạch. Thời điểm thu hoạch là khi phần dưới nụ phình to và có màu. Nếu thu hoạch sớm thì hoa chưa đủ độ to và đẹp, còn nếu muộn thì sẽ dẫn đến hoa dễ bị dập nát.

Lưu ý: những cành ly nào trên 1 cành có 6 nụ, mà khi 2 nụ bên dưới cùng chuyển màu thì bạn nên thu hoạch cành ly đó.

Khi thu hoạch phải sử dụng kéo hoặc dao sắc để cắt, để củ có thể tiếp tục phát triển thì nên cắt cách mặt đất khoảng 10 – 15cm. Khi cắt nên để lại 5-6 lá trên mỗi gốc. Và cắt xong nên ngâm cành hoa vào nước, để hoa không bị mất nước.

Qua bài viết trên, Fao tin rằng các bạn đã nắm được các cách trồng hoa ly từ củ, cũng như là cách trồng củ hoa ly, hay còn biết thêm về cách trồng hoa ly trong chậu,…Chúc các bạn sẽ có được những vườn ly, chậu ly to và đẹp.