Trong quá trình trồng hoa hồng thì việc chuẩn bị đất trồng hoa hồng hay trồng giá thể hoa hồng là vô cũng cần thiết. Hôm nay, Fao sẽ mách bạn cách làm đất trồng hoa hồng đơn giản nhé!

Đất trồng hoa hồng cần đảm bảo những yếu tố gì

1, Đất trồng hoa hồng cần đảm bảo dinh dưỡng

Giá thể trồng hoa hồng cần đảm bảo dinh dưỡng cho cây trong thời gian đầu, hoặc cung cấp được một phần dinh dưỡng cho cây khi mới trồng hoặc sang chậu cho hoa hồng.

2, Đất trồng hoa hồng cần giữ được độ ẩm cần thiết

Đất trồng hoa hồng phải giữ được ẩm liên tục trong một khoảng thời gian vì hoa hồng là một loại cây ưa ẩm nếu đất trồng không có độ ẩm tốt thì cây sẽ không được khỏe, nhiều chồi và mầm non trổ ra chưa được dài đã đóng nụ và ra hoa, hoa vì thế cũng sẽ không được to và rất chóng tàn.

Đất trồng hoa hồng

3, Đất trồng hoa hồng cần tơi xốp và thoáng khí

Giá thể trồng hoa hồng cần đảm bảo độ tơi xốp, thông thoáng và thoát nước tốt vì tuy hồng rất ưa ẩm, nhưng lại không ưa xĩnh nước, nếu đất trồng hoa hồng hoặc giá thể trong chậu bị đọng nước trong thời gian dài rễ cây có thể bị ngạt thở và thỗi rễ.

Mà rễ lại là bộ phận quan trọng  quyết định cây hồng của bạn có khỏe mạnh hay không. Ngoài ra giá thể trồng hoa hồng cũng cần đảm bảo thông thoáng để hệ vi sinh vật có lợi phát triển.

4, Đất trồng hoa hồng cần sạch các loại nấm và mầm bệnh

Đất trồng hoa hồng cũng cần phải đảm bảo trừ sạch các loại nấm bệnh vì nấm và mầm bệnh là kẻ thù rất nguy hiểm ảnh hưởng đến rất lớn đến sự phát triển của hoa hồng đặc biết trong thời gian đầu khi cây còn yếu.

Nên khi chọn đất trồng hoa hồng hay giá thể chúng ta cần lưu ý điều này để đảm bảo cho cây hồng được khỏe mạnh.

Những nguyên liệu cần thiết để trộn đất trồng hoa hồng

1, Đất phù sa màu mỡ

Đất trồng hoa hồng phải là loại đất tơi xốp, màu mỡ và đất phù xa rất phù hợp để sử dụng làm đất trồng hoa hồng. Đất cần được phay nhỏ kỹ, phơi nắng khô để chết hết vi khuẩn và  các mầm bệnh.

2, Trấu hun

Đây là thành phần tạo độ tơi xốp cho giá thể trồng hoa hồng. Mọi người có thể dùng trấu tươi, nhưng tốt nhất mọi người nên dùng trấu hun để đảm bảo sạch các mầm bệnh.

Trấu hun phải được đảo kỹ để chắc chắn sẽ diệt sạch hoàn toàn các loại khuẩn gây bênh, rất đảm bảo khi dùng để trộn giá thể trồng hoa hồng trong chậu.

3, Xỉ than đập dập

Xỉ than là thành phần tạo độ tơi xốp, thông thoáng và thoát nước rất tốt cho giá thể trông hoa hồng. Xỉ than cần mềm và tơi xốp để đảm bảo sự thông thoáng và thoát nước tốt nhất.

Mọi người nên thu gom loại xỉ than tổ ong mềm được các gia đình, quán,…đun nấu để làm giá thể trồng hoa hồng vì loại này mềm và tơi xốp, Không nên lấy loại xỉ than cháy dùng để đốt lò, đây là loại rắn, cứng, rất khó sử dụng)

Phối trộn đất trồng hoa hồng

4, Sơ dừa

Như đã nêu ở trên thì hồng là loài cây ưu ẩm và sơ dừa chính là thành phần gúp cho đất trồng hoa hồng có thể giữ ẩm tốt . Nhưg lưu ý là sơ dừa rất chát, không nên sử dụng ngay vì như vậy sẽ giá thể trồng hoa hồng hạn chế sự phát triển của bộ rễ, chúng cần được xử lý kỹ trước khi sử dụng.

Mọi người có thể chất thành đống rồi ngày nào cũng phun nước lên một lần, cứ để ngoài trời mưa gió thì càng tốt khoảng một tháng hoặc Mọi người có thể ngâm dưới ao khoảng nửa tháng rồi vớt lên là đã có được một thành phần như ý để làm giá thể trồng hoa hồng.

5, Phân chuồng ủ hoai mục

Sau khi đã có được những thành phần giúp cho đất trồng hoa hồng được tơi xốp, thông thoáng và giữ ẩm tốt thì chúng ta sẽ tìm những thành phần mang lại dinh dưỡng cho giá thể và phân chuồng là một thành phần dinh dưỡng hữu cơ quan trọng đảm bảo cho sự phát triển ổn định của cây.

Phân chuồng thì có nhiều loại tùy điều kiện khu vực mọi người có thể sử dụng  những loại phân khác nhau, mình thì thường sử dụng phân gà ủ hoặc phân bò đã qua xử lý để làm giá thể trồng hoa hồng. Phân gà hay phân bò thì không thể dùng luôn được mà phải qua xử lý cẩn thận.

6, Phân trung vi lượng

Đất trồng hoa hồng không những cần những thành dinh dưỡng hữu cơ mà còn cần những thành phần trung vi lượng vì hoa hồng thường sai hoa, độ lặp hoa nhanh, đa sắc và thành phần dinh dưỡng này sẽ đảm bảo cho sự phát triển cân đối của hoa hồng.

Nên khi lúc trồng ta có thể trộn luôn vào đất trồng hoa hồng một lượng vừa phải phân bón dễ hấp thụ có chứa các thành phần trung và vi lượng để đảm bảo sự phát triển cho hoa hồng.

Ở đây Fao đề xuất phân trioderma bổ xung tương đối đầy đủ các thành phần trung và vi lượng cần thiết cho hoa hồng, mọi người có thể sử dụng loại khác để thay thế.

7, Lân Super Lào Cai

Đã nhắc đến phân thì lại không thể thiếu lân trong thành phần làm giá thể trồng hoa hồng vì lân là giúp cho cây hồng có một bộ rễ khỏe mạnh đặc biệt là khi mới trồng lúc đó rễ cây còn yếu vì vậy khi trồng chúng ta có thể trộn ngay lân với đất trồng hoa hồng.

Ở đây Fao xin đề xuất cho các bạn lân super Lào cai vì loại phân này ở dạng bột rất phù hợp và thuận lợi cho việc trộn để làm giá thể.

8, Trichoderma

Sau khi đất trồng hoa hồng đã có đủ các thành phần dinh dưỡng thì chúng ta cần phải có trichoderma đây là thành phần giúp kiểm soát và tiêu diệt các loại nấm gây bệnh khác mọi người có thể dễ dàng tìm mua ở các cửa hàng thuốc nông nghiệp.

Kỹ thuật phối trộn đất trồng hoa hồng

Sau khi đã chuẩn bị được đầy đủ các nguyên liệu  trên thì mọi người bắt đầu tiến hành trộn và quan trọng là tỉ lệ các nguyên liệu trộn: Ở đây mình hướng dẫn một tỉ lệ chung  chung có thể áp dụng tất cả các mùa, tuy nhiên cần tùy biến khi vào các mùa khác nhau, hoặc ở các vùng miền khác nhau.

Tỉ lệ giữa đất : phân hữu cơ : sơ dừa : xỉ than : trấu là 2 : 2 : 1 : 1 : 1

  • Bước 1: Trải đều đất phù sa ra mặt nền
  • Bước 2: Rải đều một lớp xỉ than tương ứng với đất theo tỉ lệ trên
  • Bước 3: Rải đều một lớp trấu hun lên bề mặt tiếp theo theo tỉ lệ trên
  • Bước 4: Rải đều một lớp sơ dừa lên bề mặt hỗ hợp trên theo tỉ lệ trên
  • Bước 5: Rải đều một lớp phân chuồng ủ hoai mục như tỉ lệ
  • Bước 6: Rải một lớp HVP 301B theo tỉ lệ một khối hỗn hợp trên thì cho 2kg HVP 301B
  • Bước 7: Rải một lớp lân Super Lào Cai theo tỉ lệ một khối giá thể thì cho 5kg Lân
  • Bước 8: Rắc đều nấm khối kháng Trichoderma theo tỉ lệ 2 gói 1kg cho 1 khối giá thể trên.

Cách trộn đất trồng hoa hồng

Trộn thật đều hỗn hợp trên. khi làm giá thể trồng hoa hồng ta nắm chặt giá thể trong tay thì đóng cục, mở tay ra rồi lại nắm nhẹ thì giá thể lại tung ra là được lúc đó thì chúng ta đã có một giá thể trồng hoa hồng tốt nhất.

Như vậy là Fao đã hướng dẫn rất chi tiết cho mọi người cách để có được một giá thể trồng hoa hồng hoàn hảo rồi. Rất đơn giản phải không, hãy bắt tay vào làm thôi. Chúc bạn thành công!