Quản lý hay xử lí những mống cỏ dại được đánh giá như là một thách thức lớn trong hệ thống cây trồng, đặc biệt là trong sản xuất hữu cơ vì không được dùng thuốc trừ cỏ hóa học.

Thuốc diệt cỏ là sản phẩm tự nhiên giữ một vai trò quan trọng trong những trang trại hữu cơ, giảm sự phụ thuộc vào biện pháp trồng trọt và canh tác, thay thế việc phải làm cỏ tay, nó là hoạt động gây nhiều tri phí và trở ngại hàng đầu trong sản xuất hữu cơ.

Vì vậy mà đến với bài viết ngày hôm nay, Fao đã trang bị những kiến thức về thuốc diệt cỏ cũng như thuốc diệt cỏ sinh học để mọi người cùng tìm hiểu. Hãy đọc thật chi tiết để biết được những cách thức cũng như những loại thuốc diệt cỏ hữu hiệu nhé!

Thuốc diệt cỏ sinh học là gì?

Thuốc diệt cỏ là những hóa chất có tác dụng ngăn chận cỏ phát triển trong vùng mà người làm vườn đều mong muốn diệt bỏ được chúng.

Thuốc diệt cỏ dại trong vùng cây trồng có nhiều rủi ro xảy ra khi dùng thuốc diệt cỏ hóa học, những rủi ro phải phòng tránh gồm cả việc kháng thuốc trừ cỏ của cây trồng.

Thuốc diệt cỏ sinh học

Một vài cây trồng nhất định không cho phép cỏ dại mọc gần chúng, chúng được gọi với cái tên là “smoother crops”. Ví dụ như, lúa mạch, lúa miến, kê, lúa mạch đen, cỏ ba lá ngọt, cỏ ba lá ngọt,  cỏ linh lăng, đậu nành và hướng dương…

Những loại cây trồng này có khả năng tiết ra những chất hóa học diệt cỏ dại quanh nó. Vì vậy, việc luân canh với những cây trồng này sẽ giúp  giảm cỏ dại một cách tự nhiên cho cây trồng.

Tác động của thuốc diệt cỏ tới thực vật

Thuốc diệt cỏ sinh học tùy theo mỗi loại mà có những tác động tới cỏ dại theo nhiều cách khác nhau. Người ta phân loại chúng theo kiểu tác dộng của thuốc diệt cỏ như sau:

1, Thuốc trừ cỏ sinh học có tác động chọn lọc và thuốc trừ cỏ có tác động không chọn lọc

Thuốc diệt cỏ có tác động chọn lọc, có nghĩa là thuốc diệt cỏ khi dùng theo đúng khuyến cáo sẽ chỉ diệt trừ cỏ dại mà không hề ảnh hưởng tới cây trồng.

Thuốc diệt cỏ có tác động không chọn lọc được dùng ở những nơi không trồng trọt. Loại thuốc này gây hại cho tất cả loài thực vật, có mặt ở nơi phun thuốc và tránh tiếp xúc với thuốc.

2, Thuốc trừ cỏ sinh học tiếp xúc và thuốc trừ cỏ nội hấp

Thuốc diệt cỏ tiếp xúc chỉ gây hại với những bộ phận của cây tiếp xúc với thuốc. Thuốc này chỉ mang lại hiệu quả cao đối với cỏ hàng năm, và không chứa thân ngầm trong đất. Ví dụ như: THUỐC TRỪ CỎ  PARIDE 276 SL, THUỐC TRỪ CỎ GLYPO-X 480SL

Thuốc diệt cỏ nội hấp (lưu dẫn) có thể sử dụng để bón tưới vào đất hay phun lên lá. Sau khi thuốc xâm nhập vào lá, rễ thuốc sẽ dịch chuyển tới khắp những bộ phận trong thực vật. Thuốc được sử dụng để trừ những loại cỏ hàng niên và lưu niên.

3, Thuốc trừ cỏ sinh học này phun lên lá và thuốc trừ cỏ phun hoặc bón, tưới vào đất

Thuốc diệt cỏ phun lên lá là những thuốc diệt cỏ chỉ có thể xâm nhập vào lá cỏ, để tiêu diệt được cỏ thì thuốc này không có khả năng, bởi chúng không thể xâm nhập vào rễ cỏ. Loại thuốc này được sử dụng để phun trong khi cỏ đã mọc và còn non.

Những thuốc diệt cỏ bón hoặc phun vào đất chỉ có khả năng xâm nhập vào bên trong cỏ dại, thông qua mầm hoặc bộ rễ của nó. Những thuốc này có những loại được sử dụng để phun lên trên đất mới cày bừa xong, hay vừa gieo xong. Khi cỏ còn chưa mọc trên bề mặt ruộng.

Không những thế, thuốc trừ cỏ sinh học này còn có các loại thuốc trừ cỏ vừa có khả năng xâm nhập vào lá, vừa có thể tiến sâu vào rễ cỏ. Có thể sử dụng thuốc này để phun lên ruộng, khi cỏ sắp mọc hoặc cỏ mới chỉ mọc ra 1 tới 3 lá

Một số loại thuốc diệt cỏ sinh học

1, Chế phẩm diệt cỏ sinh học DC Organic CT5 diệt cỏ trong cây công nghiệp

a, THÀNH PHẦN Chế phẩm diệt cỏ sinh học DC Organic CT5

Chế phẩm thuốc diệt cỏ sinh học DC Organic CT5 gồm có:

 • Dạng dung dịch lỏng, có màu vàng.
 • Những vi sinh vật cố định Nitơ tự do không nhỏ hơn 1,0 x 108 cfu/ml
 • Những vi sinh vật tập so với những vi sinh vật cố định Nitơ không lớn hơn 1,0 x 105 cfu/ml – pH: ≥ 5,0
 • Bổ sung thêm tinh chất thảo mộc, không gây hại cho môi trường và vật nuôi, thân thiện với môi trường, giúp cho tăng số lượng giun trong đất.

b, CÔNG DỤNG

 • Có thể tiêu diệt được tất cả những loại cỏ: cỏ gà, cỏ gấu, cỏ mần trầu …
 • Để lại trên mặt đất là lớp cỏ khô và chúng tự phân hủy thành mùn, tăng độ tơi xốp và giúp giữ ẩm cho đất.
 • Kích thích những loại sinh vật có ích; những vi sinh vật, thiên địch có lợi, đặc biệt là giun đất duy trì mật số.

c, CÁCH SỬ DỤNG

 • Dùng để tiêu diệt hầu hết những loại cỏ trong vườn cây công nghiệp (điều, tiêu, cà phê, ca cao…), cây ăn quả (bưởi, cam, quýt, sầu riêng, nhãn, măng cụt, mãng cầu…)
 • Tiến hành pha 1 lít chế phẩm vi sinhDC ORGANIC – CT 5 với 100 lít nước, tùy theo thời kỳ sinh trưởng, phát triển, mật độ; độ che phủ trên vườn và loại cỏ dễ hay khó trừ (cỏ nhiều, độ che phủ lớn, những cỏ già và cỏ khó trừ cần pha thuốc diệt cỏ đậm đặc hơn 1 lít chế phẩm với 80 lít nước); liều lượng trung bình để sử dụng là từ 5 tới 7 lít chế phẩm/ha.
 • Phun đều thuốc diệt cỏ vào thân lá cỏ, tập trung phun ở phần gốc cỏ và tiến hành phun khi trời mát, không phun khi trời gặp mưa bởi nước mưa sẽ làm rửa trôi thuốc diệt cỏ giảm hiệu quả trừ cỏ. Sau khi phun thuốc diệt cỏ sinh học thì 7 tới 15 ngày cỏ sẽ chết, những loại cỏ khó chết trừ chậm hơn.

Thuốc trừ cỏ sinh học

 LƯU Ý

 • Lá, chồi non và đọt của cây khi bị dính chế phẩm thuốc diệt cỏ sinh học có thể bị vàng thì bạn hãy phun nước cho cây nhưng sẽ phục hồi sau khoảng 5 tới 7 ngày. Lắc kỹ sản phẩm trước khi tiến hành phun thuốc.
 • Để pha sản phẩm, bạn hãy sử dụng nguồn nước sạch, pha thêm chút giấm vào nước trước khi pha chế phẩm theo tỉ lệ 1 lít chế phẩm diệt cỏ + 1 lít giấm pha với 100 lít nước. Nên sử dụng giấm gạo, giấm trái cây tự làm, sẽ giúp tăng hiệu quả trừ cỏ đó.

2, CHẾ PHẨM SINH HỌC DC ORGANIC chế phẩm DIỆT CỎ HOÀN TOÀN

a, Thành phần chế phẩm sinh học DC ORGANIC chế phẩm diệt cỏ hoàn toàn

Chế phẩm thuốc diệt cỏ sinh học DC ORGANIC chế phẩm diệt cỏ hoàn toàn bao gồm những thành phần sau:

 • Dung dịch dạng lỏng, mầu
 • Những vi sinh vật cố định Nitơ tự do không nhỏ hơn 1,0 x 108 cfu/ml
 • Những vi sinh vật tập so với những vi sinh vật cố định Nitơ không lớn hơn 1,0 x 105 cfu/ml – pH: ≥ 5,0
 • Bổ sung tinh chất thảo mộc, không gây hại cho môi trường và vật nuôi, thân thiện với môi trường, giúp làm tăng số lượng giun trong đất nhờ vậy đất tơi xốp hơn.

b, CÔNG DỤNG

Những công dụng tuyệt vời mà thuốc diệt cỏ DC Organic mang tới như:

 • Diệt được những loại cỏ nằm trong nhóm hòa bản, cỏ lác và lá rộng.
 • Để lại trên mặt đât lớp cỏ và tự phân hủy thành mùn giúp đất được tơi xốp hơn và giữ ẩm của đất.
 • Kích thích những loại sinh vật có ích: Vi sinh vật, côn trùng (nhóm ký sinh sâu bệnh hại, nhóm ăn thịt) và đặc biệt là giun đất duy trì mật số

Chế phẩm diệt cỏ sinh học

c, HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG

 • Tiến hành pha 1 lítchế phẩm vi sinh DC ORGANIC – CT 5 với 100 lít nước, tùy theo mật độ, giai đoạn sinh trưởng, phát triển; độ che phủ trên đồng ruộng và những loại dễ hay khó trừ (độ che phủ lớn, cỏ nhiều, cỏ già và cỏ khó trừ cần đậm đặc hơn)
 • Liều lượng trung bình sử dụng từ 5 tới 7 lít chế phẩm/ha.
 • Phun đều vào cây cỏ, nên phun vào những ngày năng và phun tập trung phần gốc, tránh những hôm gặp mưa hay thời tiết báo hiệu mưa mà phun thuốc cho cây, nước mưa sẽ làm rửa trôi thốc và giảm hiệu quả của thuốc diệt cỏ. Chỉ sau 3 tới 5 thuốc thì cỏ sẽ chết, những loại cỏ khó trừ thì chết chậm hơn.

LƯU Ý:

 • Sử dụng thuốc diệt cỏ này để diệt cỏ khai hoang, trong giai đoạn trước hoặc sau khi canh tác, không phun vào cây.
 • Lắc kỹ sản phẩm trước khi sử dụng, sử dụng nước sạch để pha thuốc. Cỏ sẽ chết nhanh hơn khi trời nắng.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong những vấn đề liên quan tới thuốc diệt cỏ cũng như thuốc diệt cỏ thực vật. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể dễ dàng chọn lựa những loại thuốc diệt cỏ phù hợp để tiêu diệt đám cỏ dại xấu xí trong vườn nhà bạn, vì một khu vườn sạch cỏ các bạn hãy kiên trì nhé. Chúc các bạn thành công!