Nhà Kính Trồng Rau & cách làm nhà kính trồng rauChào các bạn! “Nhà kính trồng rau” Hiện nay không còn là một mô hình gì quá mới mẻ ở nước ta nữa, nhưng không phải bà con nông dân nào cũng hiểu và có kiến thức về mô hình này.

Vì vậy trong bài viết này Fao sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức cơ bản nhất về mô hình nhà kính trồng rau để bà con có những kiến thức cần thiết trước khi áp dụng mô hình này. Không làm mất thời gian của các bác nữa, let’s go!

Nhà kính trồng rau là gì?

Nhà kính trồng rau là một công trình có mái hay tường được làm bằng kính hoặc những vật liệu tương tự được sử dụng trong nông nghiệp để trách những tác động không tốt từ thời tiết, cung cấp cho cây trồng môi trường tốt nhất với mục đính tăng năng suất và đảm bảo an toàn.

Nhà kính trồng rau

Nhà kính trồng rau thường được thiết kế bằng kính hay cũng có thể được thay thế bằng nhựa bởi chúng có khả năng tự nóng lên dưới tác động của bức xạ của mặt trời khi đi qua lớp kính trong suốt sẽ bị hấp thụ bởi đất đai, thực vật và những thứ khác bên trong nhà kính.

Những lợi ích khi thiết kế nhà kính trồng rau sạch

Hạn chế của việc ứng dụng nhà kính nông nghiệp

Lợi ích của nhà kính là không thể phủ nhận nhưng chúng cũng có những hạn chế mà chúng ta cần nắm được

Những loại vật liệu làm màng nhà kính

Màng nhà kính là một loại vật liệu phổ biến và có nhiều lợi ích trong thiết kế nhà kính. Hiện nay trên thị trường màng nhà kính vô cùng đa dạn kiểu dáng, mẫu mã, kích thước cũng như chất liệu.

Loại vật liệu này có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cũng như là mức độ truyền tải của ánh sáng truyền đến cây trồng trong nhà kính bởi vậy bạn sẽ cần tìm hiểu rất kỹ đấy.

Dưới đây đều là những vật liệu phổ biến để làm nhà kính trồng rau hiện mà các bạn có thể tham khảo

1, Kính

Đây là loại vật liệu truyền thống trong việc xây dựng, thiết kế nhà kính trồng rau với nhiều ưu điểm:

2, Tấm nhựa

Loại chất liệu này đang được sử dụng ngày càng nhiều để thiết kế nhà kính trồng rau và cây trồng, bởi khả năng giữ nhiệt rất tốt cũng như khả năng hạn chế được tác động của tia cực tím trong ánh sáng mặt trời.

Cơ bản sẽ có ba nguyên liệu chính trong thể loại tấm nhựa này đó là polycarbonate, sợi thủy tinh, acrylic (methyl methacrylate).

a, Nhựa Polycarbonate (PC)

Nhựa polycarbonate tức PC sử dụng làm màng nhà kính sẽ có những ưu điểm sau:

b, Sợi thủy tinh

Loại vật liệu này chuyền tải ánh sáng tốt như thủy tinh nhưng điể trừ lớn nhất là dễ dàng bị thoái hóa bởi tia cực tím (UV), bụi và ô nhiễm, dễ cháy. Vì vậy, loại vật liệu này rất ít được sử dụng.

c, Tấm nhựa 2 tầng

Là một tấm nhựa 2 tầng sử dụng chất liệu acrylic hoặc polycarbonate. Acrylic (methyl methacrylate) thường có màu vàng nhạt và polycarbonate trong suốt với những điểm sau:

Dễ dàng thi công lắp đặt, trọng lượng nhẹ, khả năng cách nhiệt tuyệt vời và cho truyền tải ánh sáng tốt và rất bền, sử dụng được ít nhất là 10 năm.

Thiết kế nhà kính trồng rau

2, Màng nhà kính nhựa (plastic film)

Đây là loại vật liệu làm nhà kính trồng rau được ưa chuộng nhất hiện nay với tính linh hoạt cùng hiệu suất cực cao và chi phí rẻ nhất trong số các vật liệu nhà kính. Chúng có những ưu điểm về:

Về cơ bản sẽ các loại chất lượng có trong loại tấm này đó là EVA (ethyl vinyl acetate), PVC (polyvinyl clorua), polythene (PE).

3, Màng nhà kính Israel

Màng nhà kính Israel được sản xuất phổ biến trên nhiều tỉnh thành loán tại nước ta. Đây là sản phẩm hàng đầu được dùng cho nhà kính trồng rau có khả năng bảo vệ cây trồng và chống nhiễm khuẩn cực tốt.

Sản phẩm màng phủ nhà kính Israel với chất lượng đạt chuẩn quốc tế và nhiều khổ rộng khác nhau như 2.2 m; 3.2m; 3.7m; 4.2m; 5m; 6m; 8m;12m ..từ trong nước cho đến hàng nhập khẩu giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn bởi vậy mà rất được ưa chuộng.

Dưới đâyy là những ưu điểm của màng phủ nhà kính israel:

Mô hình nhà kính nông nghiệp và kinh nghiệm thi công

1, Các loại mô hình nhà kính nông nghiệp

Nhà kính trồng rau ( nông nghiệp ) được chia thành các nhóm dựa trên lượng bổ sung nhiệt lượng trong nhà kính. Sau đây sẽ là các loại mô hình nhà kính trồng rau củ quả (nông nghiệp) bạn cần biết:

Cách làm nhà kính trồng rau

2, Kinh nghiệm thi công nhà kính nông nghiệp

Một số điều mà bạn cần biết qua những kinh nghiệm xây dựng và thiết kế nhà kính trồng rau hoa của nhiều nhà vườn chuyên nghiệp bạn nên tham khảo.

– Lớp che phủ trên mái nhà kính

Sử dụng vật liệu nhà kính dựa trên điều kiện khí hậu và từng loại cây trồng phù hợp chứ không chỉ nhìn vào ưu nhược điểm của vật liệu vì nó có thể sẽ không phù hợp với nhiều loại cây trồng.

Polyethylene: Các nhà kính trồng rau, hoa lợp bằng màng nhà kính PE (Polyethylene) có giá thành rẻ và ít tốn kém nhiệt hơn. Nhưng bạn cần chú ý rằng nhà kính loại này vào mùa đông sẽ giảm điều kiện ánh sáng và độ ẩm tăng cao hơn.

– Chi phí xây dựng nhà kính

Chi phí xây dựng và thiết kế nhà kính trồng rau, nông nghiệp phải phụ thuộc vào vật liệu, các thành phần và cấu trúc bên trong của nhà kính. Thường thì chi phí cho 1m2 khoảng 100-200 ngàn và còn phụ thuộc vào chất liệu của khung sườn.

– Các thành phần của nhà kính

Tùy thuộc mục đính và mô hình canh tác các bạn có thể xây dựng nhà kính 1 tầng, 2 – 3 tầng tùy ý. Các bạn cần phải cẩn thận trong việc tính toán một cách chi tiết về cơ cấu cũng chi phí thi công, tránh để chi phí phát sinh quá chênh lệnh với tính toán.

Nhà kính trồng rau sạch trên sân thượng đơn giản, đẹp

Hiện nay các mô hình nhà kính trồng rau này được các hộ gia đình trong thành phố hay các khu đô thị lớn rất ưa chuộng.

Mô hình nhà kính trồng rau trên sân thượng lầ một ý tưởng tuyệt vời, vừa có thể cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho gia đình vừa tạo được không gian xanh cho ngôi nhà của mình.

Nhà kính trồng rau sạch

1, Ưu điểm của trồng cây rau sạch, hoa trong nhà kính trên sân thượng

Thiết kế nhà kính trồng rau sạch trên sân thượng không quá phúc táp, không tốn nhiều chi phí nhưng các bạn vẫn cần đầu tư thời gian thì mới có thể làm được.

Chúng ta có thể thiết kế sao cho phù hợp để vừa có thể ứng dụng trồng rau bên dưới, vừa có thể tận dụng để chăm sóc các bình hoa và giàn hoa treo ở phía trên như vậy bạn sẽ có một mô hình nhà kính trồng rau rất tuyệt đấy.

2, Một số lưu ý khi làm nhà kính trồng rau mini trên sân thượng

Bài viết của Fao đến đây là kết thúc. Hi vọng bài viết này đã cung cấp cho các bạn đầy đủ những thông tin cần thiết trước khi quyết định áp dụng mô hình nhà kính trồng rau này. Chúc các bạn thành công! Goodbye!


NHAP "TU KHOA" BAN CAN TIM KIEM:
Bài Cùng Chuyên Mục Trồng Trọt & Chăm Sóc