Xin chào mọi người, hôm nay hãy cùng Fao sẽ cùng các bạn tìm hiểu về một loại hoa rất đặc biệt mà không phải ai cũng biết nếu không là một người yêu hoa thực thụ, đó là hồng tú cầu. Và bài viết ngày hôm nay sẽ chia sẻ cho các bạn về đặc điểm và cách trồng hoa hồng tú cầu. let go!

Đặc điểm của hoa hồng tú cầu

Đầu tiên chúng ta sẽ tìm hiểu về nguồn gốc của hoa hồng tú cầu. Đây là loại hoa có nguồn gốc tại Châu phi và được tìm thấy nhiều ở một số nước như Nam phi, Mozambique, Namibi, Zimbabwe,…Từ nguồn gốc đã cho ta thấy được khả năng chịu hạn của cây là rất tốt.

Hồng tú cầu thuộc loại cây thân thảo, thân cây mềm và xốp. Đặc biệt, hồng tú cầu phát triển từ hệ các củ của hồng tú cầu khá giống củ hành. Củ của hông tú cầu có màu xanh nhạt và nhiều đốm màu tía.

Hồng tú cầu

Hồng tú cầu được người chơi hoa yêu thích bởi chùm hoa tròn xoe hoàn hảo của mình. Mỗi chùm hoa có khoảng từ 40 – 50 hoa nhỏ. Hồng tú cầu có hoa màu hồng đỏ vô cùng xinh xắn nhị có bao phấn màu vàng và là loại hoa lưỡng tính, tam bội.

Về thời gian ra hoa, hồng tú cầu khác với nhiều loài hoa khác, cây sẽ ra hoa vào khoảng tháng 4 đến tháng 8 và chỉ ra hoa 1 lần trong năm nhưng hoa có thể tươi lâu từ 5 – 10 ngày.

Nói tới cách trồng cây hồng tú cầu thì không phải khó, như đã biết cây có nguồn gốc từ châu phi một nơi có khí hậu rất khắc nghiệt vì vậy cây có khả năng phát triển ở nhiều điều kiện và đất trồng khác nhau và nó cũng tượng chưng cho ý nghĩa của hồng tú cầu chính là sự kiên cường vượt khó.

Rồi ,sau khi đã biết được một số đặc điểm của hoa hồng tú cầu chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem cách trồng hoa như nào nhé!

Cách trồng hoa hồng tú cầu

1, Đất trồng hoa hồng tú cầu

Đầu tiên trong cách trồng hoa hông tú cầu là tìm đất trồng cho cây thì lại khá đơn giản vì cây gần như hoàn toàn không kén đất trồng. Tuy nhiên để cây có thể  phát triển tốt nhất chúng ta nên trồng trong đất, giàu dinh dưỡng, độ ẩm cao, giàu mùn và tơi xốp.

Đất trồng hoa hồng tú cầu

 2, Điều kiện nhiệt độ trồng cây hồng tú cầu

Trong cách trồng hoa hồng tú cầu thì điều kiện nhiệt độ khá là quan trọng.Hồng tú cầu là cây hoa cảnh thích hợp trồng tại nơi có khí hậu nhiệt đới nóng ấm. Cây sinh trưởng và phát triển tốt tại nơi có cường độ ánh sáng vừa phải bán râm do vậy nên đặt cây dưới những tán cây lớn.

3, Kỹ thuật trồng cây hồng tú cầu

Cách trồng hồng tú cầu thì chúng ta trồng bằng củ. trước tiên chúng ta sẽ cần chậu và yêu cầu chậu có bán kính miệng từ 20cm trở lên sau đó cho sơ dừa vào chậu. Khi trồng thì củ hồng tú cầu cần được làm sạch củ rồi đặt lên lớp đất xơ dừa sau đó cho đất vào xung quanh để giữ củ đứng vững.

Nếu trồng nông thì hoa hồng tú cầu sẽ nở nhanh còn nếu trồng sâu thì hoa của cây sẽ nở chậm nhưng hoa cứng cáp. Trong quá trình trồng cây chúng ta cần lưu ý để phần vòi bông lộ lên trên. Sau khi đã đắp đất xong cho củ thì ta phải thực hiện tưới nước ngay cho chậu cây.

Cách trồng hoa hồng tú cầu

Cách trồng hoa hồng tú cầu khá đơn giản phải không nào chúng ta hãy cùng đến với cách chăm sóc cây nào!

Cách chăm sóc cây hồng tú cầu

Chế độ nước tưới của hồng tú cầu được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn phát triển trổ hoa và giai đoạn ngủ đông. Trong giai đoạn ngủ đông chỉ cần tưới cho cây 1 lần 1 tuần cây và gần như không cần cung cấp thêm nước vì lúc này cây sẽ sống nhờ chất dinh dưỡng trong củ.

Ngược lại nhu cầu nước của cây tăng cao trong giai đoạn phát triển trổ hoa. Lượng nước tưới tùy thuộc vào số củ trong 1 chậu còn thời gian tưới thì một ngày chúng  ta sẽ tưới một lần vào sáng sớm hoặc chiều muộn.

Lưu ý, khi tưới không để nước thừa đọng lại trong chậu vì nư vậy sẽ làm thối củ ở dưới

Cách xử lý cây nở nhiều bông

Cách trồng hoa hông tú cầu ra nhiều hoa chúng ta cần tiến hành bón nhiều phân chuồng hoai mục, bùn ao phơi ải, phân vi sinh và phân tổng hợp NPK. Ngoài ra chúng ta cũng cần thường xuyên phun một trong số các loại phân bón qua lá.

Lưu ý trong khi trồng hoa hồng tú cầu là chúng ta cần tỉa bớt cành lá, cành tăm, cành vóng cho tán thông, ngừng bón đạm, tưới nước và bón lượng lớn kali nếu cây sinh trưởng quá tốt sau đó chăm sóc bình thùong, cây sẽ nhanh phát hoa.

Kỹ thuật bao hoa

Đây là kĩ thuật giúp cho hoa nở đều, thu bán được đồng loạt.Với kĩ thuật này chúng ta cần sử dụng giấy chuyên dùng không ngấm nước màu trắng để quấn chặt vừa kín bông hoa chuẩn bị nở theo hình chóp nón.

Nhân giống hoa hồng tú cầu

Hoa hồng tú cầu được nhân giống chủ yếu bằng phương pháp đoạn cành trên gốc ghép là cây tầm xuân, ghép nêm, ghép mắt nhỏ có gỗ.

Vậy là Fao đã cung cấp cho các bạn một số những kiến thức cơ bản về đặc điểm,cách chăm sóc, nhân giống và cách trồng hoa hồng tú cầu rồi. Hi vọng với những kiến thức này có thể giúp các bạn có được những chậu hồng đẹp nhất. Tạm biệt!