Trong số những loại bưởi ngon và nổi tiếng hiện nay thì bưởi da xanh được xếp vào nhóm nổi tiếng và có giá thành rất cao, bởi với hương vị thanh ngọt rất riêng biệt và màu sắc quả bắt mắt. Vì vậy mà cách trồng bưởi da xanh là nội dung rất nhiều người quan tâm và muốn trồng chúng để kinh doanh.

Đến với bài viết ngày hôm nay Fao sẽ hướng dẫn cho các bạn mô hình trồng bưởi da xanh cũng như những kỹ thuật trồng, cách trồng sao cho đạt năng suất và chất lượng cao nhất nhé.

Điều kiện tốt nhất để thực hiện kỹ thuật trồng bưởi da xanh

Để cách trồng bưởi da xanh ruột hồng đạt đúng tiêu chuẩn thì bạn cần trang bị cho cây những yếu tố dưới dây nhằm giúp cây sinh trưởng nhanh chóng và thuận lợi.

Cách trồng bưởi da xanh

1. Nhiệt độ

Nhiệt độ phù hợp nhất để cây bưởi phát triển và sinh trưởng từ 23 đến 29oC.

2. Ánh sáng

Cường độ ánh sáng phù hợp là tương đương ánh nắng buổi sáng lúc 9 giờ.

3. Nước

Cây bưởi da xanh để khỏe mạnh thì chúng cần được cung cấp nhiều nước, đặc biệt là trong giai đoạn ra hoa và tạo quả nhưng cũng không chịu được ngập úng.

Trong mùa nắng và các ngày khô hạn trong mùa mưa, cần phải thường xuyên tưới nước với liều lượng vừa đủ để duy trì sự sinh trưởng nhanh của cây. Độ mặn trong nước tưới không được vượt quá 0,2% (2g/lít nước).

4. Đất trồng bưởi da xanh

Đất được sử dụng để thực hiện kỹ thuật trồng cây bưởi ra xanh phải có tầng canh tác dầy nhỏ nhất là 0,6 m, thành phần cơ giới nhẹ hoặc trung bình.

Đất tơi xốp, thông thoáng và có khả năng thoát nước tốt, độ pH của nước nằm trong khoảng từ 5,5 đến 7, có hàm lượng hữu cơ cao khoảng 3%, ít bị nhiễm mặn, mực thủy cấp nhỏ hơn 0,8m.

Cách nhân giống bưởi da xanh

Cách nhân giống trong kỹ thuật trồng bưởi da xanh rất quan trọng, việc nhân giống có tốt thì cây mới có thể phát triển khỏe mạnh cũng như dễ dàng trong việc chăm sóc sau này.

1. Cách nhân giống

a) Phương pháp chiết cành

Cây dễ bị đổ ngã do bộ rễ sinh trưởng kém, không tương ứng với sự sinh trưởng của cây bưởi da xanh. Những chú ý bạn cần ghi nhớ khi chiết cành:

 • Toàn bộ dụng cụ được sử dụng để chiết cành phải được khử trùng trước và sau khi tiến hành thao tác chiết trên từng đoạn cành.
 • Lựa chọn cành chiết không nên quá già, chỉ chọn những cành ở độ tuổi bánh tẻ.
 • Cây sử dụng để chiết cành phải đang ở trong tình trạng phát triển tốt, khỏe mạnh, không bị nhiễm sâu bệnh, đặc biệt là bệnh vàng lá Greening và Tristeza.

Kỹ thuật trồng bưởi da xanh

b) Phương pháp ghép

Hệ số nhân giống cao, tận dụng được ưu thế của gốc ghép, cây có khả năng chống chịu đổ ngã tốt, tăng cường tuổi thọ, giữ lại được những đặc tính tốt từ cây đầu dòng.

Gốc ghép: Có thể sử những các giống bưởi chua, thông thường ở địa phương để dùng làm gốc ghép hoặc bạn có thể tận dụng gốc cam mật để làm gốc ghép theo hướng ổn định chất lượng giống bưởi.

Mắt ghép, cành tháp: Sử dụng mắt ghép sạch, không bị nhiễm bệnh lưu giữ trong những nhà lưới có khả năng ngăn được rầy chổng cánh. Cành lấy mắt ghép là những cành nghiêng khoảng giữa thân, chọn đều theo những hướng và vị trí của tán cây để giảm tỉ lệ không theo đúng kiểu hình, không lấy các mắt ghép trên cành tược (vượt) và các cành mọc lòa xòa trên mặt đất.

c) Tiêu chuẩn cây đầu dòng

Cây đầu dòng phải lựa chọn cây sạch bệnh, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đang trong giai đoạn sinh trưởng phát triển tốt, không có dấu hiệu bị sâu bệnh xâm nhập và phá hại, kết quả kiểm tra âm tính đối với những bệnh hại nguy hiểm như bệnh Vàng lá Tristeza, Greening đạt năng suất và phẩm chất ổn định.

2. Tiêu chuẩn cây giống tốt

Những tiêu chuẩn được đặt ra để quy vào tiêu chuẩn cây giống tốt được liệt kể dưới đây, hãy lựa chọn cây giống tốt để cách trồng bưởi da xanh được hiệu quả nhất nhé.

 • Cây phải đúng giống bưởi da xanh, có khả năng sinh trưởng khỏe, không bị nhiễm mầm mống sâu bệnh hại
 • Đồng nhất về đặc tính di truyền và hình thái, độ sai khác không được vượt quá 5%
 • Chiều cao của cây tính từ mặt bầu phải lớn hơn 60cm, có 2 đến 3 cành cấp I
 • Đường kính gốc ghép đo cách mặt bầu 10cm: từ 0,8 đến 1cm
 • Đường kính cành ghép (được đo trên vết ghép 2 cm) lớn hơn 0,7cm

Cách trồng bưởi da xanh hiệu quả

Dưới đây là những bước để thực hiện cách trồng bưởi da xanh có năng suất cao nhất, hãy thực hiện theo đúng quy trình dưới đây nhé.

1, Thiết kế vườn trồng bưởi da xanh

a, Trường hợp đất mới

Áp dụng kỹ thuật trồng bưởi da xanh bằng việc đào mương lên liếp nhằm xả mặn, phèn và nâng cao tầng canh tác. Mương vườn có chiều rộng từ 1 đến 2m, liếp có chiều rộng từ 6 đến 8 m.

Khi tạo liếp trồng nên thiết kế theo hướng Bắc-Nam, những cây bưởi da xanh sẽ nhận được lượng ánh sáng đầy đủ và đồng đều hơn.

b, Trường hợp đất cũ

Chọn vị trí mới để đắp mô trồng trồng bưởi da xanh nhằm tránh những ổ sâu bệnh cũ và tạo ra môi trường tốt giúp cây sinh trưởng tốt hơn. Ở giai đoạn đầu có thể giữ lại cây trồng cũ để tận thu, ổn định thu nhập, che mát cho cây bưởi da xanh vừa trồng và ngăn ngừa cỏ dại.

c, Trồng cây chắn gió

Những hàng cây chắn gió trồng xung quanh vườn, chú ý theo hướng Đông và Tây Nam, bạn có thể trồng dâm bụt để cao, xoài hay cây dừa nước.

2, Cách trồng bưởi da xanh

Trong cách trồng bưởi da xanh Fao chia nhỏ thành nhiều bước nhỏ, mỗi bước tương ứng với một giai đoạn, mỗi giai đoạn đòi hỏi bạn phải trang bị cho mình những kỹ thuật trồng, cách trồng theo sự hướng dẫn của Fao.

a, Thời vụ trồng

Bạn có thể tiến hành trồng bưởi Da xanh quanh năm nhưng lý tưởng nhất thì nên tiến hành cách trồng bưởi da xanh vào đầu mùa mưa để tiết kiệm công sức tưới nước, giai đoạn thích hợp nhất vào tháng 5 cho tới 6 dương lịch hàng năm.

Ngoài ra bạn cũng có thể trồng vào cuối mùa mưa nếu có đủ điều kiện tưới khi mùa nắng tới.

b, Chọn cây giống để trồng

Cây giống cần lựa chọn đạt tiêu chuẩn phát triển, không bị nhiễm sâu bệnh và có nhãn hoặc giấy xác nhận nguồn gốc xuất xứ từ các cơ quan chức năng.

Mật độ và khoảng cách trồng: Khoảng cách trồng bưởi da xanh trung bình là 4 đến 5m x 5 tới 6m (tương đương với mật độ trồng khoảng 35 cho tới 50cây/1000m2).

d, Chuẩn bị mô trồng và cách trồng

Đất được sử dụng làm mô thường là đất mặt ruộng hoặc đất bãi bồi ven sông được phơi khô. Mặt mô nên có chiều cao dao động từ 40 đến 60cm, đường kính từ 80 đến 100cm.

Tiến hành đắp mô trước khi trồng 2 đến 4 tuần, trộn đều đất đắp mô cùng với 10 kg phân hữu cơ hoai và 200g vôi. Khi trồng, cần phải đào lỗ ở giữa mô và bón vào đáy lỗ một lượng 200g phân DAP (18%N đến 46%P205), phủ lên trên bề mặt một lớp đất mỏng.

Tủ gốc giữ ẩm Sử dụng tủ gốc giữ ẩm trong mùa nắng bằng rơm rạ khô. Khi mùa mưa tới nên tủ cách gốc 1 đoạn 20cm. Cây còn nhỏ nên làm sạch toàn bộ cỏ dại để tránh tình trạng chúng cạnh tranh dinh dưỡng với cây.

Mô hình trồng bưởi da xanh

e, Tưới và tiêu nước

Bưởi da xanh cần được tưới nước đầy đủ đặc biệt là thời kì cây con và ra hoa đậu trái. Mùa nắng cần phải thường xuyên tưới nước với liều lượng vừa đue cho bưởi. Vào mùa mưa, cần tiêu nước vào những tháng mưa nhiều, tránh ngập úng kéo dài khiến cho cây có thể chết dần.

g, Phân bón:

– Phân hữu cơ: Xu hướng canh tác theo xu hướng tiên tiến hiện nay là dùng càng nhiều phân hữu cơ càng tốt khi sản xuất trái cây theo hướng sạch. Liều lượng bón phân là 15 cho tới 30 kg/năm/cây trưởng thành rất tốt cho bưởi, giúp tăng tuổi thọ rõ rệt cho cây.

– Phân vô cơ: Phân bón Trichoderma có tác dụng giúp hạn chế nấm bệnh, đặc biệt là những bệnh do tác nhân Phythophtora sp gây ra cho bưởi da xanh.

– Giai đoạn cây bưởi đã cho trái ổn định:có thể chia thành 5 lần bón như sau :

 • Sau khi thu hoạch: bón một lượng 25% đạm + 25% lân cùng với 10 đến 30 kg hữu cơ/gốc/năm.
 • Thời điểm bốn tuần trước khi cây ra hoa: bón 25% đạm + 50% lân cùng với 25% kali.
 • + Sau khi cây đậu quả: bón 25% đạm + 25% lân cùng với 25% kali.
 • + Giai đoạn quả sinh trưởng: bón 25% đạm cùng với 25% kali.
 • +Thời điểm một tháng trước khi tiến hành thu hoạch: bón một lượng 25% kali.

Không được phun phân bón lá vào mùa mưa vì làm cây dễ khiến cho cây bị nấm bệnh như Loét, Mốc hồng, Đốm rong.

– Phương pháp bón phân chuẩn kỹ thuật: Nên xới nhẹ nhàng xung quanh gốc theo hình chiếu của tán cây, bề rộng của rãnh khoảng nằm trong khoảng từ 30 đến 40cm, sau đó cho phân vào, lấp đất rồi sau đó tưới nước.

Không được cuốc quá sâu có thể gây đứt rễ cây. Cũng có thể kết hợp với việc bồi bùn, đắp gốc để bón phân hoặc sử dụng bừa răng cào lấp phân giúp hạn chế việc đứt rễ.

h, Tỉa cành và tạo tán

Kỹ thuật trồng cây bưởi da xanh

Tạo tán: là việc làm rất cần thiết trong quá trình thực hiện cách trồng bưởi da xanh và cũng không được bỏ qua, việc làm này nhằm hình thành và sinh trưởng bộ khung cơ bản, vững chắc từ đó sinh trưởng tán lá cho cây.

– Tỉa cành: bạn thực hiện công việc này sau khi thu hoạch, bạn cần phải loại bỏ các đoạn cành sau đây:

 • Các cành đã mang quả (thường rất ngắn chỉ khoảng 10 đến 15cm).
 • Cành bị nhiễm sâu bệnh, cành ốm yếu, cành nằm bên trong tán không có khả năng mang quả
 • Cành bị đan chéo nhau, những cành vượt trong giai đoạn cây đang mang quả nhằm hạn chế việc cạnh tranh chất dinh dưỡng với quả.

Chú ý: phải khử trùng toàn bộ dụng cụ sử dụng bằng cách hơ qua ngọn lửa hoặc cồn 70o để khi cắt hoặc tỉa cành tránh bị lây bệnh.

Xử lý ra hoa: Bưởi Da xanh không cần phải xử lý mà vẫn có thể ra hoa, tuy nhiên để cây ra hoa tập trung có thể xử lý theo những cách như sau:

– Xử lý ra hoa bằng cách tạo khô hạn: Bưởi cần có thời gian khô hạn để có thể phân hóa mầm hoa. Tại những vườn quản lý được nước thì nên tạo sự khô hạn để bưởi có thể ra hoa đồng loạt.

– Xử lý ra hoa bằng cách lãi lá từ cành mang trái: Áp dụng phương pháp này có thể giúp ra hoa rãi vụ, nhưng nó chỉ mang lại kết quả chủ yếu trên cây mới cho trái trong vòng vài năm đầu, khi cây đã sinh trưởng, cành mang quả nhiều, phương pháp trên không còn hiệu quả nhiều.

k, Tỉa trái

Tại mỗi chùm trái chỉ nên để lại tối đa là 02 trái, tốt nhất là chỉ giữ 01 trái. Những trái bưởi đậu trong giai đoạn cây còn nhỏ cũng cần được cắt bỏ. Nên tiến hành thu hoạch khi tuổi cây tính từ lúc trồng bưởi da xanh phải được ít nhất là 36 tháng.

l, Neo trái

Đến giai đoạn thu hoạch mà giá thành của bưởi hạ thì có thể neo trái trên cây từ 15 cho tới 30 ngày để chờ xuất bán vào dịp sau, cách thực hiện là bạn phun lên cây những loại phân bón lá như: Retain, ProGibb…hay có thể bón nhiều phân dạng đạm và thường xuyên tưới nước cho cây.

Thu hoạch

Chắc chắn đây là giai đoạn mà bạn mong chờ nhất trong khoảng thời gian thực hiện cách trồng bưởi da xanh đúng không nào.

1. Thời điểm thu hoạch

Cây bưởi từ thời điểm ra hoa cho tới khi thu hoạch khoảng 7 đến 8 tháng, tùy thuộc vào mùa vụ, tuổi cây và tình trạng phát triển,… Khi trái chín, túi tinh dầu sẽ nở to, vỏ căng và dần dần chuyển màu, đáy trái hơi bằng và khi dùng tay ấn vào thì mềm, trái nặng.

2. Cách thu hoạch

Sử dụng kéo cắt cả cuống quả, lau sạch rồi cho vào giỏ chứa để ở những nơi thoáng mát chờ phân loại, lau sạch vỏ quả và vận chuyển tới nơi bảo quản, tiêu thụ.

3. Xử lý sau thu hoạch

– Có thể phun 2,4D với nồng độ từ 10 đến 40ppm để ngăn ngừa sự khô và trường hợp rụng cuống trái.

– Phun Thiabendazole 40% được pha loãng ở nồng độ 500 lần vào giai đoạn 1 đến 2 tuần trước khi tiến hành thu hoạch, hoặc ngâm trong khoảng thời gian 3 phút ngay khi mới thu hoạch xong

– Phun Iminoctodine 25% pha loãng 2.000 lần vào thời gian 4 ngày trước khi thu hoạch hoặc ngâm 3 phút ngay khi mới thu hoạch để giảm thiểu trái hư.

4. Tồn trữ

Sau khi tiến hành thu hoạch bưởi da xanh hoặc xử lý hóa chất xong, để trái trong bóng râm trong khoảng vài ngày cho ráo trước khi cho chúng vào túi tồn trữ.

Túi nên có độ dày khoảng 0,02 đến 0,03mm, mỗi túi chỉ nên giữ lại 1 trái. Nếu tồn trữ trong khoảng thời gian quá lâu nên sử dụng màng bao PE thật mỏng quấn chung quanh quả.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về cách trồng bưởi da xanh cũng như những kỹ thuật, mô hình trồng bưởi rồi. Qua bài viết này, Fao hy vọng các bạn có thể tự tay trồng cho mình những vườn bưởi xanh tốt, đạt năng suất, chất lượng và thu được nguồn thu nhập lớn từ chúng nhé. Chúc các bạn thành công.