Lặt lá mai như thế nào để hoa nở rộ đúng thời gian Tết là công việc quan rất quan trọng, người trồng cần theo dõi tình trạng phát triển của mai, cũng như quan sát tốt điều kiện thời tiết để quyết định thời gian lặt lá và chăm sóc cây mai đúng cách.

Mỗi năm Tết đến, trước sân nhà ai ai cũng đều xuất hiện những chậu hoa mai. Mỗi khi thấy hoa mai trổ hoa chính là dấu hiệu ngày Tết đã đến. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được cách chăm sóc cũng như lặt lá cho mai như thế nào để mai nở đúng dịp Tết.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập tới 5 khía cạnh chính quyết định công việc lặt lá mai hiệu quả, sau khi đọc hết bạn sẽ có được kiến thức cơ bản tổng quan nhất trong chăm sóc mai để có được cái Tết rực rỡ sắc vàng.

1. Trước khi lặt lá mai

Trước khi lặt lá mai, bạn nên cắt nước từ 3-4 ngày. Ví dụ: muốn lặt lá mai sáng mùng 10, thì mùng 6 cắt nước. Cho tới chiều ngày mùng 9 tưới nước cho mai một lần, tưới ẩm ướt từ trên xuống dưới.

Cách lặt lá mai

Việc cắt nước giúp lá mai giòn hơn, dễ lặt hơn, không gây ảnh hưởng tới nụ và da của nhánh mai.

2. Cách lặt lá mai Tết

Để mai trổ hoa đúng dịp Tết, đầu tiên cần lặt hết lá trên thân cây (vì không còn lá thì cây sẽ tập trung nuôi dưỡng nụ hoa), giữ chặt từng cành mai bằng tay, để chắc chắn cuống lá đứt lìa khỏi cành, bạn dùng tay giật lá mai về phía sau.

Sau khi lặt xong hết lá trên cây, hãy đợi thêm vài ngày mới bắt đầu tưới nước cho mai nhé. Lượng nước chỉ bằng 1/3 (1 ca) so với khi có lá. Nhiều bạn bảo mai sau khi vặt lá không cần nước, không phải vậy, nếu thiếu nước mai sẽ rụng nụ khi bung.

Lặt lá mai đúng cách

Khi cây mai không còn lá thì chất dinh dưỡng sẽ tập trung nuôi dưỡng nụ hoa, nên việc lặt lá mai giúp cho mai nở đúng thời điểm Tết là điều rất quan trọng. Tuy nhiên, khi lặt lá mai phải hết sức cẩn thận tránh tuốt quá mạnh tay sẽ làm dập nụ hoa.

Ngoài ra, để mai trổ hoa đúng dịp Tết bạn cần phải chọn thời gian lặt lá phù hợp nhé.

Việc giúp mai trổ hoa đúng thời điểm Tết không phải dễ dàng. Bạn cần phải xem xét tiết trời, chọn thời gian phù hợp để lặt lá, kiểm tra kích cỡ nụ hoa.

Ví dụ: nếu tiết trời cuối năm đủ nắng ấm, đến ngày 23 nếu vỏ ngoài nụ hoa bắt đầu bung ra thì mai sẽ trổ hoa lác đác ngay đêm Giao thừa.

3. Tính toán về thời tiết khi lặt lá mai

Từ ngày 10/12 âm lịch bạn cần lưu các vấn đề sau:

  • Nếu tháng này tiết trời nóng và gió lớn: Nụ hoa có thể sẽ bung sớm, với mai 5 cánh bạn nên lặt lá từ ngày 17 – 20/12 âm lịch.
  • Nếu như có mưa kéo dài: Nên lặt lá mai từ ngày 10 – 14/12 âm lịch, vì tiết trời lạnh do mưa kéo dài khiến nụ hoa nở chậm nên việc lặt lá sớm sẽ giúp hoa nở đúng dịp Tết.

Hoa mai 5 cánh thường nở sớm hơn giống mai có cánh hoa nhiều hơn 5, chính vì thế với giống mai nhiều cánh này bạn cần phải lặt lá sớm hơn vài ngày.

Hướng dẫn lặt lá mai

4. Quan sát nụ mai để quyết định thời điểm lặt lá

Ngoài việc xem xét tiết trời ở trên, để giúp hoa nở vào ngày 23/12 âm lịch đúng dịp đưa Ông Táo về Trời, thì điều quan trọng là phải kiểm tra kích cỡ của nụ hoa.

Bạn nên quan sát thật kỹ kích cỡ nụ hoa những ngày đầu tháng Chạp (từ ngày 10 tháng Chạp là ổn), để biết được nụ hoa to hay nhỏ mà xác định thời điểm lặt lá phù hợp.

Với mai vàng 5 cánh:

  • Nếu nụ còn quá nhỏ: Thời điểm lặt lá vào ngày 13 tháng 12 âm lịch.
  • Nếu nụ chưa lớn hẳn: Thời điểm lặt lá vào ngày 15 hoặc 16/12 âm lịch.
  • Nếu 3 – 4 ngày nữa nụ sẽ bung vỏ: Thời điểm lặt lá là 3 ngày 18, 19 và 20/12 âm lịch.

Với loại hoa mai nhiều hơn 5 cánh:

Vì nở chậm hơn so với hoa mai 5 cánh, do đó cùng tiết trời, cùng kích cỡ nụ hoa thì thời gian lặt lá là sớm hơn 1 tuần.

Chú ý:

Đôi khi không phải cứ nụ lớn là nở sớm, nụ nhỏ là nợ muộn, mà bạn phải quan sát màu sắc và trạng thái của nụ mai. Bở vì cây mai 5 cánh dù nụ nhỏ nhưng vẫn nở sớm, còn mai kép (nhiều hơn 5 cánh) nụ rất to nhưng thời gian nở cả hai như nhau.

Quan sát kích thước nụ để lặt lá mai

Những nụ đã tróc vỏ trấu (bung vỏ), sáng màu, để lộ lõi xanh bên trong thì rất dễ nở; còn những nụ đang ngậm lại và sậm màu thì chậm nở.

Quan sát màu sắc nụ để lặt lá mai

Khi hái lá mai cũng không nhất thiết là hái đồng loạt, vì cây mai có nhiều nhánh, có nhánh nở trước, có nhánh nở sau. Do đó, cần hái nhánh có nụ nhỏ trước, hái nhánh có nụ lớn sau, thì hoa sẽ trổ đều.

Mời bạn xem thêm: Cách chăm sóc mai vàng nở hoa đúng vào dịp Tết ở miền Bắc

5. Các yếu tố khác liên quan việc lặt lá mai

Sau khi đã hoàn thành những bước trên. Giai đoạn tiếp theo bạn cần làm là theo dõi tình hình tiết trời cũng như sự phát triển của nụ hoa, để kịp thời điều chỉnh và bón phân.

Ví dụ: Pha loãng 10 lít nước với 1 thìa phân NPK để tưới vào gốc mai để đẩy nhanh quá trình trổ hoa đúng dịp Tết khi thấy nụ mai nở muộn.

Mặt khác, bạn chỉ nên tưới nước 1 lần 1 ngày vào buổi trưa thay vì tưới nhiều lần như bình thường khi thấy tiết trời nắng hạn bỗng mưa rào bất chợt, vì tiết trời chuyển sang mưa khiến nụ sẽ trổ hoa sớm.

Chăm sóc cây mai

Bên cạnh đó, bạn cần cho mai đón ánh nắng như bình thường khi tiết trời nắng như trước, điều này sẽ giúp mai nở chậm và đúng dịp Tết.

Đối với bất kỳ ai, đặc biệt đối với những người buôn bán hoa mai, việc hoa mai nở đúng dịp Tết vô cùng quan trọng.

Do đó, sau khi hoàn thành những bước trên, trong quá trình theo dõi, nếu tiết trời lạnh sẽ làm cho mai nở chậm, trường hợp này bạn nên tưới mai bằng nước ấm để kích thích mai nở sớm.

Bên cạnh đó, bạn hãy dùng nước lạnh hoặc nước đá tưới vào gốc mai khi gặp tiết trời nắng nóng khiến mai nở sớm.

Mời bạn xem thêm: Cách làm mứt Tết đầy đủ các loại mứt tết TẠI ĐÂY

Hy vọng, với những thông tin bổ ích được Fao chia sẻ trong bài viết này, các bạn sẽ học hỏi và trang bị cho mình những kinh nghiệm chăm sóc cũng như lặt lá để mai nở đúng dịp Tết.

Dịp tết ngoài chưng những hoa mai vàng đẹp mắt, nhà nhà vẫn chưng tết với những chậu quất trĩu quả, do đó, bạn có thể tìm hiểu và học hỏi thêm cách thu hoạch quất đúng dịp Tết để làm giàu nhé.