Cách làm tỏi đen tại nhà chuẩn nhất


Hiện nay, tỏi đen đang là một trong những sản phẩm siêu “HOT”. Bởi những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe của sản phẩm này được biết đến nhiều hơn. Vậy nên, nhu cầu mua tỏi đen ngày càng nhiều. Thêm vào đó, chị em cũng truyền tai nhau nhiều cách làm tỏi đen khác nhau.

Tự làm tỏi đen tại nhà

Cách làm tỏi đen

Chị Trần Như My, 29 tuổi – là một bà nội trợ nhưng yêu thích mày mò tìm hiểu các công thức làm đẹp và tốt cho sức khỏe đã chia sẻ kinh nghiệm làm tỏi đen học được trên youtube và tự mày mò tìm hiểu bằng tài liệu ở nước ngoài.

Như My cho biết: “ Mình thấy tỏi đen chữa được nhiều bệnh nhưng giá thành lại rất đắt, loại thấp nhất cũng đã 1,7 triệu/kg. Việt Nam tuy trồng rất nhiều tỏi nhưng chủ yếu lại nhập tỏi đen từ Nhật Bản về, nên mình quyết tâm dành thời gian tìm hiểu quy trình tự làm tỏi đen.

Sau nhiều ngày nghiền ngẫm các tài liệu, xem đủ các thể loại video hướng dẫn làm của các bạn Mỹ, Nhật, Anh, Đức, mình đã đúc kết ra được cách làm tỏi đen hiệu quả nhất, rút ngắn thời gian nhất và mang lại giá trị dinh dưỡng nhất. Nếu có nhiều người nhờ công thức của mình mà tự làm được tỏi đen sử dụng thì thật tuyệt”.

Giống như chị My, bạn bè của chị Nguyễn Thị Nga ở Phạm Ngọc Thạch (Ba Đình, Hà Nội) cũng học hỏi cách làm tỏi lên men nhưng không có ai thành công cả. Ngay cả bản thân chị phải làm đi làm lại tận 4 lần mới được ra thành phẩm ưng ý, cũng tự mày mò theo công thức nước ngoài và tự hào với lần thành công nhất giống với tỏi đen của Hàn Quốc và Nhật Bản.

Lần đầu vì không biết cách làm, chị Nga đã làm cháy tỏi thành than trước khi nó lên men bởi không biết cách chỉnh nhiệt. Mãi đến lần thứ 4 thì chị đã thành công, bằng cách theo dõi nhiệt bằng nhiệt kế, bọc tỏi trong giấy bạc chị mới thành công.

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng tỏi đen ngày càng cao, sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn làm tỏi đen tại nhà đơn giản và thành công cao với những nguyên liệu có sẵn.

Hướng dẫn cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện

1. Chuẩn bị

2. Các bước làm tỏi đen bằng nồi cơm điện

Bước 1: Chọn tỏi

Cách làm tỏi đen tại nhà bằng nồi cơm điện

☑ Các củ tỏi phải có kích thước đồng đều. Bạn không nên lựa chọn củ to, củ nhỏ. Vừa ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà chất lượng thành phẩm cũng không đều.

☑ Lớp vỏ của tỏi phải còn nguyên vẹn.

☑ Củ tỏi không bị óp, cầm chắc tay.

Mẹo nhỏ khi chọn tỏi:

➡️ Thả tỏi tươi vào một chậu nước. Sau đó, bạn loại bỏ ngay những củ nổi. Bạn chỉ nên lựa chọn những củ chìm xuống đáy chậu. Bởi củ nổi là củ không đảm bảo chất lượng, bị xốp và hỏng. Còn củ tỏi chìm xuống đáy là củ đạt tiêu chuẩn, múi đặc. Cứ như vậy, bạn tiếp tục phân loại tỏi cho đến khi hết.

➡️ Nếu bạn chọn làm tỏi cô đơn thì đường kính của củ tỏi không quá 2cm.

➡️ Nếu bạn chọn làm tỏi nhiều nhánh thì đường kính tối thiểu phải đạt 3,5cm. Nhưng nhớ rằng, đường kính củ tỏi cũng không được quá 5cm.

Bước 2: Ngâm tỏi với bia để ngấm men vi sinh

Ngâm tỏi với bia

Tiếp đến, bạn cho tỏi vào thau nhựa sạch, rưới bia lên trên để bia thấm đều tỏi. Bia là nguồn cung cấp men vi sinh dồi dào, giúp quá trình ủ tỏi tươi lên men nhanh và hiệu quả hơn. Bạn ngâm tỏi trong khoảng 30 phút theo tỉ lệ ngâm là 1kg tỏi tương ứng với 1 lon bia. Có thể chọn loại bia nào cũng được bia Heniken, bia Sài Gòn hoặc bia Hà Nội đều được.

Lưu ý đổ bia ngập tỏi, cứ 5 phút lại đảo tỏi một lần cho tỏi nhanh ngấm men vi sinh. Nhớ là chỉ ngâm tỏi khoảng 30 phút thôi đấy.

Bước 3: Bọc tỏi bằng giấy bạc

Bọc tỏi bằng giấy bạc

Chuẩn bị 1 tờ giấy bạc to, trải đều ra. Hết 30 phút ngâm tỏi, bạn vớt ngay tỏi ra rồi xếp tỏi vào trong tấm giấy bạc đó. Bạn lưu ý xếp tỏi ngay sau khi lấy tỏi ra khỏi thau bia, không để tỏi ngâm lâu thì mẻ tỏi đen mà chúng ta làm sẽ không thành công.

Khi tỏi còn đang ướt, bạn bọc giấy bạc kín xung quanh tỏi. Bạn không nên để tỏi bị hở, vì nếu còn vết hở, tỏi sẽ không thể ngấm và lên men được, mẻ tỏi đen sẽ không được đen và ngon.

Nhiều người chủ quan, không ủ tỏi bằng giấy bạc cho kín, hay không dùng giấy bạc để ủ tỏi làm tỏi đen. Vì vậy tỏi đen chưa thành mà tỏi trắng thì cháy khét lẹt cho tiếp xúc với nền nhiệt cao trong nồi cơm điện.

Bước 4: Ủ tỏi trong nồi cơm điện để làm tỏi đen

Ủ tỏi trong nồi cơm điện

Đây là một trong những bước quan trọng nhất và tồn thời gian nhất trong cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện. Bạn cho giấy bạc bọc tỏi vào nồi cơm điện, bật nút “warm”, giữ ấm trong 2 tuần.

Khi làm, bạn nhớ dùng màng bọc thực phẩm, bọc kín xung quanh vung nồi điện để giữ nhiệt tốt hơn, nếu là nồi điện tử thì không cần.

Trong thời gian này, màu sắc của tép tỏi sẽ chuyển đổi dần dần. Ban đầu là từ màu trắng sang màu nâu vàng, nâu rồi nâu đen. Cuối cùng là đen hoàn toàn giống như tỏi đen được sản xuất theo quy mô công nghiệp.

Mẹo nhỏ:

☑ Nên để nồi cơm điện hay nồi ủ tại nơi thoáng khí, tránh mùi tỏi có thể ảnh hưởng tới môi trường trong nhà.

☑ Trong suốt quá trình làm không nên mở vung nồi quá 5 phút vì độ ẩm sẽ bị tiêu hao và không đủ cho quá trình chuyển hóa các hoạt chất.

☑ Nếu làm tỏi đen bị ướt thì nên bỏ ra khay rồi dùng quạt thổi nhẹ trong vòng 3 giờ, sau đó cho vào đĩa và để trong ngăn mát tủ lạnh trong vòng 6 giờ. Khi đó vỏ tỏi sẽ khô và bề mặt tép tỏi sẽ se lại, không còn bị dính tay.

Khó khăn khi làm tỏi đen

➡️ Kém hiệu quả do công suất quá nhỏ trong khi thời gian chờ rất lâu

➡️ Chất lượng tỏi đen không đồng đều

➡️ Làm tỏi đen bị ướt

➡️ Làm tỏi đen bị cháy do không kiểm soát được nhiệt độ phù hợp với từng loại tỏi

➡️ Tỏi không ngon, khó ăn với trẻ em và người kén ăn

➡️ Chi phí điện năng cho nồi cơm điện là rất lớn.

➡️ Nguy cơ hỏng nồi cơm điện, chập cháy điện rất cao do phải cắm điện liên tục 25 đến 30 ngày

Bật mí cách làm tỏi đen tại nhà không bị ướt

Làm tỏi đen bị ướt là tình trạng phổ biến mỗi khi chị em nội trợ áp dụng cách làm tỏi đen bằng bia và nồi cơm điện tại nhà. Nguyên nhân là do khả năng kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm trong nồi chưa chính xác. Ngoài ra, việc ngâm tỏi quá lâu hoặc nguyên liệu không chuẩn cũng là những nguyên nhân làm tỏi đen bị ướt.

Cách khắc phục tỏi đen bị ướt đơn giản nhất là chọn nguồn tỏi chất lượng và ngâm tỏi đúng thời gian. Đặc biệt, bạn có thể dùng thiết bị ổn áp để đảm bảo tình trạng nguồn điện ổn định, tránh chập mạch làm hỏng chất lượng tỏi đen ủ trong nồi.

Nếu tỏi đã bị ướt, bạn có thể giải quyết bằng cách đặt tỏi vào khay cho đến khi bề mặt tỏi đen se lại. Sau đó, bạn hãy cho tỏi vào đĩa và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Sau vài tiếng, tỏi sẽ không bị ướt và cầm không dính tay nữa.

Những lưu ý quan trọng khi làm tỏi đen bằng nồi cơm điện tại nhà

1. Cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện với thời gian lên men tùy thuộc công suất nồi. Nếu làm tỏi đen bằng nồi cơm điện tử công suất lớn, thời gian lên men tỏi tươi chỉ khoảng 2 tuần. Ngược lại, có khi bạn cần đến 3 tuần để lên men thành công loại thần dược này!

2. Yếu tố nhiệt độ, độ ẩm của môi trường cũng ảnh hưởng đến quá trình ủ men tỏi. Vào ngày hè, nhiệt độ cao, muốn ủ tỏi đen nhanh thành công, bạn có thể đặt nồi cơm điện lên men tỏi ở nơi có ánh sáng tự nhiên của mặt trời chiếu vào. Tuy nhiên, lưu ý tuyệt đối không mở nắp nồi cơm điện nhé.

Tỏi đen tự làm bằng nồi cơm điện có tốt không?

Tỏi đen được làm tại nhà

Ưu điểm lớn nhất của việc làm tỏi đen tại gia đó là tiết kiệm được chi phí nhưng gia đình vẫn có thể sử dụng thành phẩm tỏi đen ngon và bổ dưỡng.

Tuy nhiên, phương pháp này cũng có nhiều hạn chế và tiềm ẩn một số rủi ro mà chị em nội trợ cần cân nhắc trước khi áp dụng phương pháp làm tỏi đen bằng nồi cơm điện tại nhà.

Thứ nhất, tỏi đen tự làm chưa chắc chắn đảm bảo 100% về độ dinh dưỡng và chất lượng. Dù bạn đã chọn nguyên liệu tỏi đen tốt nhất, áp dụng đầy đủ các bước trong quy trình nhưng thời gian 2 tuần để lên men tỏi đen vẫn chưa thật sự đạt tiêu chuẩn.

Đặc biệt, việc kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm là vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến chất lượng của tỏi nhưng không phải chị em nội trợ nào cũng thành thạo về kinh nghiệm làm tỏi đen này.

Thứ hai, tỏi đen làm tại nhà có thể cho chất lượng không đều nhau. Khác với tỏi đen được sản xuất công nghiệp, tỏi đen có thể cho vị đắng, hơi nồng và bị ướt, gây dính tay khi bóc. Thậm chí, nếu quy trình lên men không đạt chuẩn, một số hoạt chất chưa được chuyển hóa hết sẽ gây tác dụng phụ bất lại lên cơ thể hấp thụ.

Thứ ba, bạn sẽ rất dễ nản lòng khi đã bỏ công sức chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ nhưng đến phút chót, thành phẩm tỏi đen lại bị cháy, nhão,… cho kết quả không như bạn mong muốn. Khi đó, việc đầu tư thời gian và chi phí có khi lại cao hơn nhiều so với mua tỏi đen trực tiếp.

Cuối cùng, vì sử dụng nồi cơm điện làm dụng cụ ủ tỏi nên bạn cần chú ý đến vấn đề nguồn điện trong gia đình. Việc sử dụng trong thời gian dài, nếu không có sự cẩn thận rất dễ gây ra nguy cơ cháy, nổ hoặc ảnh hưởng đến các thành viên khác trong gia đình.

Phân biệt tỏi đen tự làm với làm bằng máy công nghiệp

Một số cách nhận biết bằng cảm quan của 2 loại tỏi đen làm thủ công và tỏi đen được lên men theo quy trình công nghiệp như sau:

Màu sắc:

➡️ Tỏi đen tự làm: nâu đến nâu đen.

➡️ Tỏi đen chuẩn: nâu đen đến đen.

Mùi:

➡️ Tỏi đen tự làm: nồng hoặc hơi nồng của tỏi tươi, thậm chí có mùi khét do nhiệt độ nồi ủ cao và không đồng đều.

➡️ Tỏi đen chuẩn: có mùi thơm của hoa quả sấy.

Vị:

➡️ Tỏi đen tự làm: ngọt, rất ít chua.

➡️ Tỏi đen chuẩn: vị ngọt và chua thanh. Tỏi càng chua thì thời gian lên men càng kéo dài.

Độ khô:

➡️ Tỏi đen tự làm: thường bị nhão, ướt, dính tay.

➡️ Tỏi đen chuẩn: bề mặt tép khô ráo nhưng bên trong lõi vẫn mềm.

Cách làm tỏi đen này tuy đơn giản nhưng không phải chị em nội trợ nào cũng thành công ngay từ lần thử đầu tiên. Đặc biệt, tỏi đen bị nhão hoặc bị cháy là tình trạng thường xuyên gặp phải khi chọn nhiệt độ không phù hợp, hoặc trong quá trình ủ nguồn điện bị chập hoặc đứt đột ngột.

Tuy nhiên, cũng theo ghi nhận của nhiều người có kinh nghiệm chia sẻ lại, cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện cũng có tỷ lệ thành công đến 99%. Hy vọng rằng, với những chia sẻ hữu ích trên đây, bạn từ nay có thể tự làm tỏi đen thành công tại nhà.

Bài Cùng Chuyên Mục Tỏi Đen