Do nhu cầu sử dụng tỏi đen ngày càng cao mà nhiều người đã thử dùng nồi cơm điện để làm tại nhà. Tuy nhiên cách làm này vừa kéo dài quá trình làm tỏi đen vừa có thể không thành công nếu làm sai quy trình.

Đặc biệt, nhỡ không may mất điện thì mẻ tỏi đen của bạn sẽ hỏng ngay. Vì vậy để làm ra những mẻ tỏi đen đạt tiêu chuẩn người dùng nên lựa chọn thiết bị chuyên dụng là máy làm tỏi đen hay còn gọi là nồi làm tỏi đen.

Máy làm tỏi đen có tốt không?

làm tỏi đen bằng máy

Trước hết phải khẳng định: máy làm tỏi đen tốt và là sản phẩm tuyệt vời.

Tỏi đen được làm từ máy làm tỏi đen vẫn giữ nguyên được những giá trị cần thiết. Chỉ với một chiếc máy, bạn có thể làm với sô lượng không hạn chế, thoải mái cho cả gia đình sử dụng thường xuyên.

Nên mua tỏi đen được làm sẵn hay sử dụng máy làm tỏi đen?

Nhiều người không có thời gian hoặc không có kinh nghiệm để thực hiện quy trình làm tỏi đen theo cách truyền thống nên đã chọn phương án mua tỏi đen được đóng gói sẵn với chi phí khá cao (dao động trên dưới 1 triệu đồng tùy vào loại tỏi).

Với mức giá như vậy thử tưởng tượng nếu sử dụng liên tục trong 1 năm thì chi phí bỏ ra là vô cùng lớn, mà chưa chắc tỏi mua được có đảm bảo dinh dưỡng như quảng cáo hay không.

Hiểu được nhu cầu thiết yếu của khách hàng, một giải pháp đã được các nhà sản xuất đưa ra đó là sử dụng máy làm tỏi đen thay thế cho phương pháp làm tỏi đen truyền thống cũng như tiết kiệm chi phí mua tỏi đen đóng gói sẵn.

Hướng dẫn cách làm tỏi đen bằng máy

Hướng dẫn cách làm tỏi đen bằng máy

Ban đầu hầu như ai trong số chúng ta cũng đều nghĩ làm tỏi đen tại nhà sẽ rất khó thành công, tuy nhiên công đoạn làm tỏi đen bằng máy hiện nay không hề phức tạp như các chị em nghĩ, chỉ với một chiếc máy làm tỏi gia đình, chúng ta hoàn toàn có thể thành công, làm nên được những mẻ tỏi đen dinh dưỡng nhất.

Trước đây chúng tôi cũng đã hướng dẫn bạn cách làm tỏi đen bằng bia và nồi cơm điện tại nhà. Còn sau đây, chúng tôi chỉ ra cách làm tỏi đen bằng máy, chỉ cần chị em tuân thủ những hướng dẫn dưới đây là có thể làm tỏi đen thành công 100%.

Bước 1: Vệ sinh máy, khi mới mua máy làm tỏi đen về, bạn nên lau sạch máy bằng vải mềm, đọc kỹ thông tin và hướng dẫn sử dụng đi kèm theo máy.

Bước 2: Chuẩn bị tỏi, để làm ra được sản phẩm chất lượng nhất thì trong quá trình lựa chọn bạn nên lưu ý chọn những củ khô, có tép to và chưa bóc vỏ.

Bước 3: Xếp tỏi cẩn thận lên các khay, tránh giữa nắp nồi và điểm tiếp xúc có khoảng hở sau đó đặt vào trong lòng nồi.

Xếp tỏi vào khay

Bước 4: Sau khi cho tỏi vào trong nồi, thì chúng ta bắt đầu tiến hành quá trình làm tỏi bằng cách nhấn giữ phím nguồn trong khoảng 3 giây để reset máy về trạng thái ban đầu, lúc này màn hình hiển thị 3 dấu gạch ngang.

Bước 5: Chọn chế độ tỏi 1 nhánh hoặc nhiều nhánh (tùy vào nguyên liệu ban đầu là tỏi cô đơn hay nhiều nhanh) và sau đó ấn nút nguồn để máy hoạt động.

Bước 6: Sau khi quá trình lên men kết thúc, máy sẽ tự động chuyển sang chế độ chờ. Lúc này nếu muốn làm giảm lượng nước trong tỏi đen, bạn có thể sử dụng chức năng sấy khô 2 tiếng bằng cách ấn nút sấy khô sau đó ấn nút nguồn.

Sau khi quá trình sấy khô kết thúc, máy được chuyển về chế độ chờ.

Bước 7: Kết thúc quá trình bạn tiến hành lấy tỏi đen ra, cho vào các hộp đựng đem đi bảo quản trong tủ lạnh và sử dụng dần.

Bảo quản tỏi đen sau khi làm

Lưu ý: Đối với một số dòng máy có chế độ tự động lưu lại quá trình lên men khi mất điện, sau khi có điện sẽ tiếp tục quy trình lưu lại trước đó.

Thành phẩm tỏi sau khi hoàn thành có màu đen, vị của tỏi sau xử lý trở nên ngọt như sirô với vị dấm balsamic hoặc vị quả me rất dễ ăn. Được xem là thần dược hỗ trợ điều trị bệnh và tốt cho sức khỏe nên nhu cầu sử dụng tỏi đen ngày càng cao.

Cách vệ sinh máy làm tỏi đen sau khi sử dụng

Sau mỗi lần sử dụng máy làm tỏi đen, bạn nên vệ sinh nắp nồi, khay đựng tỏi và lòng nồi bằng nước sạch, để khô và sau đó cho vào trong nồi đậy nắp lại và cất máy làm tỏi đen.

Khi nào cần sử dụng thì mang ra, tránh tình trạng để nồi mất vệ sinh, ảnh hưởng đến chất lượng tỏi, sức khỏe người dùng, thậm chí khiến nồi dễ hư hỏng.

Ưu điểm khi dùng máy làm tỏi đen

☑ Rút ngắn thời gian làm tỏi hơn (12 – 15 ngày tùy từng loại) so với cách lên men tỏi đen truyền thống (khoảng 65 ngày).

☑ Tiết kiệm chi phí so với việc mua tỏi đen làm sẵn.

☑ Tỉ lệ làm tỏi đen thành công lên đến 99%.

☑ Đảm bảo thành phẩm tỏi đen làm ra an toàn, chất lượng tốt.

☑ Dễ sử dụng bởi quy trình lên men hoàn toàn tự động, thao tác với nút bấm linh hoạt.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy làm tỏi đen với giá thành và chất lượng khác nhau, mỗi loại có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau, tùy vào nhu cầu cũng như khả năng kinh tế mà lựa chọn cho mình cùng gia đình một máy làm tỏi đen tại nhà.