Ngày hôm nay đã diễn ra một buổi làm việc và trao đổi cấp cao giữa Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Lê Quốc Doanh, Quyền Trưởng Đại diện FAO tại Việt Nam Rana Flowers và Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam Paul Jansen.

Hôm nay ngày 10/12/2020 đã diễn ra một buổi làm việc và trao đổi cấp cao giữa Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Lê Quốc Doanh, Quyền Trưởng Đại diện FAO tại Việt Nam Rana FlowersĐại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam Paul Jansen, nhằm thống nhất về các hỗ trợ khẩn cấp cho khu vực miền Trung Việt Nam sau các cơn bão gần đây.

Cuộc họp cấp cao với Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn

Cụ thể, lãnh đạo 3 bên đã tập trung thảo luận về việc khôi phục hoạt động sản xuất nông nghiệp cho khu vực miền Trung sau những ảnh hưởng nặng nề bởi các đợt bão và lũ lụt trong tháng 10.

Tại buổi làm việc, bà Rana Flowers đã nhấn mạnh các hỗ trợ tài chính mà FAO huy động được, bao gồm khoản viện trợ trị giá 587.000 USD từ Liên minh Châu Âu (EU) nhằm hỗ trợ tiền mặt giúp các hộ gia đình tại các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế mua thực phẩm và chi trả cho các nhu cầu cơ bản khác.

Một khoản viện trợ khác trị giá 300.000 USD do Vương quốc Bỉ hỗ trợ thông qua Quỹ Đặc biệt của FAO cho các hoạt động hỗ trợ khẩn cấp và khôi phục sản xuất (SFERA) nhằm giúp khôi phục việc sản xuất chăn nuôi cho các nông hộ quy mô nhỏ dễ tổn thương bị ảnh hưởng bởi các đợt lũ lụt gần đây tại các tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị.

Các khoản hỗ trợ này đều được thực hiện qua hình thức chuyển tiền mặt cho người dân và sẽ được triển khai từ giai đoạn tháng 11/2020 đến tháng 4/2021. FAO đã làm việc trực tiếp với Ủy ban Nhân dân của 3 tỉnh nói trên về cách thức tiếp nhận và phân phát khoản hỗ trợ này. Với sự ủng hộ của Ủy ban Nhân dân 3 tỉnh, hiện các tỉnh đã ban hành quyết định phê duyệt khoản hỗ trợ này, và Hội Chữ thập đỏ của 3 tỉnh đã được giao thực hiện các hoạt động liên quan. FAO sẽ ký hợp đồng với các bưu cục của các tỉnh nói trên để chuyển tiền trực tiếp cho các hộ gia đình hưởng lợi theo danh sách do Hội Chữ thập đỏ các tỉnh cung cấp.

Ngoài ra, FAO cũng đã hợp tác với Cục Chăn nuôi tổ chức 13 khóa tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi cho các hộ gia đình tại 3 tỉnh nói trên.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh bày tỏ sự cảm ơn FAO, Chính phủ Vương quốc Bỉ và EU đã có những hỗ trợ kịp thời nhằm giúp các địa phương nói trên vượt qua hậu quả của các đợt thiên tai gần đây. Đồng thời, Thứ trưởng cũng đề nghị FAO và các đối tác quốc tế tiếp tục đồng hành và hỗ trợ Bộ NN&PTNT trong việc xây dựng các kế hoạch ứng phó thiên tai, đảm bảo an ninh lương thực cũng như điều kiện sống và sinh kế của người dân.

Đại diện lãnh đạo và các chuyên viên của Vụ Hợp tác quốc tế và Tổng cục Phòng chống thiên tai cũng cùng tham dự buổi làm việc nói trên.