Phong lan không chỉ là một loài hoa đẹp tuyệt vời mà nó còn mang trong mình rất nhiều ý nghĩa sâu sắc. Lan có thể sinh sống trong nhiều môi trường cũng như các loại giá thể khác nhau. Hôm nay, hãy cùng Fao tìm hiểu vê gỗ lũa ghép lan – một loại giá thể vô cùng hữu ích cho sự phát triển của cây lan nhé!

Gỗ lũa ghép lan là gì?

Để tìm hiểu gỗ lũa ghép lan là gì, thì trước hết mình sẽ nói cho các bạn nghe lũa là gì.

Lũa là phần gỗ còn lại của các cây đã chết sau một thời gian rất dài chịu sự tác động của nấm, vi khuẩn, đất, nước, gió, nhiệt độ, áp suất và các tác nhân xung quanh nó…. Chính vì như thế nên phần gỗ này mới có hình thù kỳ quái, hầm hố, bất định.

Gỗ lũa ghép lan 1

Loại gỗ lũa này cứng hoặc rất cứng, mối mọt cũng chán ăn, nó có thể là gốc, rễ, mấu, cành, lõi hoặc giác của cây. Chính vì những lý do trên nên nhiều người trồng lan lâu năm đã dùng gỗ lũa ghép lan.

Ưu điểm của gỗ lũa trồng lan

 • Gỗ lũa là loại gỗ siêu bền, thách thức thời gian và thời tiết (nhiệt độ, nước, áp suất).
 • Nhìn cục lũa là đã thấy cái nét TÌNH của tạo hóa rồi vì nó có những hình thù mà không loại gỗ nào có được.
 • Nó rất cứng nên chịu được mọi va đập, rơi rớt nên các bạn không phải lo lắng khi va chạm mạnh.
 • Các giống lan sống đơn thân ghép vào lũa là sự lựa chọn tuyệt vời nhất vì các giống lan này rất ghét bị thay giá, thậm chí là không bao giờ thích bị làm phiền nên phải chọn gỗ ghép thật bền như lũa. Mình quan sát và thấy rằng rễ của mấy em này có thể sống tới hàng chục năm hoặc hơn.

Gỗ lũa ghép lan 2

 • Hầu như không bị nấm trắng (nấm mảng phấn), nấm hạt cải, sâu bệnh… và cực kỳ ít bị ốc sên và mấy con nhớt.
 • Giả sử bạn dùng gỗ lũa ghép lan thuộc chi Dendrobium như các giống lan thân thòng, kiều…, sau 3 đến 6 năm bạn bắt buộc phải nhổ cây ra và ghép lại, bạn hoàn toàn có thể tái sử dụng lại cục lũa vì nó còn rất tốt.
 • Gỗ lũa ghép lan rất ít khi bị đọng muối giống than hoặc chậu đất hoặc vài loại giá thể khác.

Nhược điểm của gỗ lũa ghép lan

 • Gỗ lũa ghép lan rất bền nhưng có nhược điểm là rất nặng. Giàn trồng lan treo khoảng 3000 chậu nhựa với dớn thì vô tư, nhưng treo khoảng 1000 giò lũa thì sập giàn là điều chắc chắn sẽ xảy ra. Lũa càng bền thì càng nặng.
 • Đóng hàng bán đi xa thì rất là khổ. Phí ship chắc chắn sẽ phải rất cao.
 • Giá cả từ 5 đến 15 nghìn/kg, một cục có hình dáng đẹp cũng từ 50 nghìn đến 1 vài triệu, mà thật ra không ai đi ship cho bạn 1 cục lũa nhỏ cả, ít nhất cũng phải chục cục thì mới có công. Rõ ràng là so với chậu nhựa hay đất thì mắc gấp 5 đến 10 lần, tuy nhiên theo quan điểm cá nhân mình thì “tiền nào của đấy”.

Gỗ lũa ghép lan 3

 • Phải tưới nhiều, có khi ngày phải tưới 2 đến 3 lần. Tuy nhiên nếu tiểu khí hậu tốt thì sẽ ít vất vả hơn. Nếu bạn đang trồng lan trong chậu với dớn xốp, 1 tuần tưới 2 đến 3 lần đã làm bạn nản lòng, thì tốt nhất theo mình bạn đừng bao giờ mơ về Lũa nhé!
 • Nếu trồng chậu bón 20 gam phân là cây lên ầm ầm, thì với lũa bạn muốn cây lên mạnh mẽ như người ta, bạn phải tốn ít nhất 50 đến 100 gam phân.
 • Không phải gỗ lũa nào ghép lan cũng phát triển tốt. Ví dụ mà mình tìm được như lũa cây thông có tinh dầu, lũa xá xị, lũa cây dầu… tóm lại là cây có tinh dầu bạn ngửi thấy mùi thơm hoặc nồng nặc thì gỗ lũa ghép lan đó sẽ khiến lan không phát triển hoặc rễ không bám được.

Cách ghép lan vào gỗ lũa

Bước 1: Bạn phải chuẩn bị một cục gỗ lũa.

Bước 2: Dùng bàn chải sắt chải thật sạch đất cát, rêu. Bàn chải ở chỗ mình có 15 nghìn 1 cái thôi. Nếu lười không chải hoặc không rảnh, bạn có thể mang ra chỗ làm cửa sắt thuê người ta dùng máy chà sắt chà cục lũa giúp bạn.

Nếu cục gỗ lũa ghép lan của bạn làm bạn không yên tâm việc lan  khó bám lên được thì lên khò lửa hoặc thui cháy xém lớp bên ngoài đi. Sau đó dùng vòi nước áp suất cao phun thật kỹ nhé.

Bước 3: Ngâm nước cho cục lũa ngậm no nước và trong quá trình ngâm thì bạn nên thay nước 5 đến 10 lần để nó hết muối chát hoặc chất đắng, chua và cay. Quá trình ngâm thì phải ngâm 7 đến 15 ngày nhé các bạn. Nếu lũa to quá ngâm không được thì phun nhiều nước và đắp chăn ướt cho nó hút no nước.

Bước 4: Ngâm nước vôi ít nhất 25 phút hoặc rửa bằng nước vôi, cũng có thể dùng nước vôi trong. Bạn cũng có thể dùng loại Physan 20 hoặc Benkona để thay thế nước vôi.

Gỗ lũa ghép lan 4

Bước 5: Rửa lại bằng nước sạch với thật nhiều nước. Rồi để ráo nước từ 2 đến 3 tiếng.

Bước 6: Làm móc (móc thật chắc, to để tránh bị đứt móc, làm từ dây thép hoặc dây đồng cứng là tốt nhất vì lũa rất nặng. Cách làm móc thì mình đã viết ở bài Làm móc và cố định lan. Nếu cục lũa to quá bạn nên đổ bê tông tạo đế thật chắc chắn cho cây.

Bước 7: Cố định lan vào lũa, treo lên giàn hoặc đặt lên khay chắc chắn, bước tiếp theo là chăm sóc và thưởng thức.

Sau đó khoan lỗ nhỏ để lấy chỗ cố định cây lan. Hoặc bạn lấy ống hút hoặc ống nhựa trắng nhỏ 5mm bọc vào cây đinh thép và đóng vào. Hoặc bạn cũng có thể khoan lỗ xuyên qua cột dây để cố định lan. Cách đơn giản nhất là lấy dây Nilon bó lan vào cục lũa.

Như vậy là ta đã tìm hiểu xong về những ưu nhược điểm và cách sử dụng của gỗ lũa ghép lan rồi. Qua bài viết này, Fao hi vọng bạn sẽ có được cho mình thêm nhiều kiến thức để có thể trồng cho mình được những giò lan thật đẹp từ gỗ lũa nhé!

Rate this post