Cá bị nấm là một trong số những dạng bệnh khá phổ biến khi chơi cá cảnh và thủy sinh. Đây là một trong số những bệnh khiến đàn cá của bạn có thể bị chết ngay chỉ sau một đợt bùng phát bệnh này. Hãy cùng Fao.org.vn tham khảo bài chia sẻ về thuốc trị nấm cá cảnh và cách xử lý hồ cá bị nấm dưới đây nhé.

Bệnh nấm ở cá cảnh là gì?

Bệnh nấm cá là một loại bệnh rất phổ biến ở các dòng cá trong khu vực nhiệt đới. Đây là một dạng vi khuẩn tồn tại trong môi trường nước của cá, những tế bào này sẽ xâm nhập vào cơ thể của cá và gây bệnh cho cá cảnh mỗi khi đàn cá bị stress, bị bệnh hay thay đổi các yếu tố môi trường xung quanh.

Bệnh nấm ở cá cảnh là gì?

Đây là dạng bệnh tiềm ẩn như vi rút cúm trong cơ thể người, chỉ cần cơ thể yếu thì chỉ sau 1 ngày là phát bệnh.

Nguyên nhân của bệnh nấm cá cảnh

Nguyên nhân chính dẫn đến bệnh nấm cá rất đa dạng và khó lường, tuy nhiên có một vài nguyên nhân chủ yếu dưới đây:

– Cá mang bệnh sẵn từ khi mua về từ cửa hàng thủy sinh, cá cảnh.

– Do bể nuôi cá bẩn, không vệ sinh bể thủy sinh cá cảnh thường xuyên.

– Cá đang thương, yếu hoặc đang mắc các dạng bệnh khác.

– Sức khỏe của cá yếu do chế độ ăn không được tốt.

– Do cá bị stress.

– Do thay đổi các yếu tố môi trường trong hồ thủy sinh đặc biệt là thay đổi nhiệt độ quá đột ngột.

Tổng hợp các loại thuốc trị bệnh cá cảnh | Nguyễn Phát

Cách chữa bệnh nấm trắng bằng thuốc trị nấm cá cảnh

Nếu bạn nhìn thấy trên thân cá xuất hiện một vết phát ban dạng túm như bông, đôi khi được bao phủ bởi một lớp nấm sợi hoặc phấn mỏng. Đây là dấu hiệu của nấm cá. Hãy điều trị ngay trước khi cá của bạn kiệt sức và chết vì căn bệnh nguy hiểm này.

Hiện nay có khá nhiều dòng thuốc có thể hỗ trợ chúng ta điều trị bệnh nấm trắng ở cá cảnh như: Bio kock 2, Japanese tetra, Pimafix… hay đơn giản như muối cũng là một phương thuốc hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh nấm ở cá.

Japanese tetra

Thuốc trị nấm cá cảnh Japanese tetra

Tăng nhiệt độ bể cá lên 30 độ

Tăng nhiệt độ là cách chữa bệnh nấm cá hiệu quả nhất, vi khuẩn nấm sẽ khó có thể tồn tại và phát triển trong môi trường có nhiệt độ trên 30 độ. Bạn có thể tìm mua sản phẩm đèn sưởi hồ cá tại các cửa hàng cá cảnh và sử dụng tại nhà để điều trị bệnh nấm cho cá và kết hợp với các sản phẩm thuốc dưới đây.

Tăng nhiệt độ bể cá lên 30 độ

Sử dụng thuốc Biozym Bacterial Control

Biozym Bacterial Control là dòng thuốc trị nấm khá đặc biệt, nó có tác dụng ngăn chặn quá trình tổng hợp protein của vi khuẩn gây bệnh; từ đó làm cho vi khuẩn yếu đi, không thể nhân đôi và bị tiêu diệt.

Sử dụng thuốc Biozym Bacterial Control

Hình ảnh thuốc Biozym Bacterial Control

Chính vì những công dụng chữa bệnh vô cùng độc đáo này mà dòng sản phẩm này khác biệt hoàn toàn so với các dòng thuốc điều trị hiện có trên thị trường. Đây là dòng sản phẩm men vi sinh thuần khiết, không kháng thuốc, không tác dụng phụ trên cá, không gây hại cho vi khuẩn nitrat hóa (không ảnh hưởng đến hệ vi sinh).

Nó có thể được sử dụng cho nhiều loại cá cảnh có giá trị cao nhạy cảm với thuốc, chẳng hạn như cá rồng, cá đuối, cá koi, cá biển, cá nhỏ, cá da trơn và các loài cá khác.

Dùng thuốc Pimafix và Melafix

Bộ đôi trị bệnh cực tốt từ API Melafix và API Pimafix sẽ là lựa chọn không thể bỏ qua nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp trị bệnh cho cá hiệu quả nhất. Đây là 2 dòng thuốc thần kỳ được sản xuất với thành phần tự nhiên, giúp điều trị bệnh cho cá tốt nhất và an toàn nhất cho cá cảnh hiện nay.

Dùng thuốc Pimafix và Melafix

Những người nuôi thủy sinh nên có 2 dòng sản phẩm này trong nhà để đảm bảo có thuốc trị bệnh nấm trắng cho cá ngay khi phát hiện, đảm bảo cá khỏi bệnh càng sớm càng tốt.

Lưu ý: Theo thông tin từ hãng thì Pimafix và Melafix không ảnh hưởng đến hệ vi sinh trong bể cá nhưng khi sử dụng sẽ tạo độ sánh trong nước và làm bể nổi bọt nhiều.

Sử dụng Bio Knock 2

Bio Knock 2 là thuốc diệt nấm chai đen của Thái Lan dùng cho cá cảnh cả trong nước biển và nước ngọt. Có tác dụng trị các loại nấm cho cá như nấm trắng, nấm thân. Đặc biệt, là thuốc sát trùng cho cá, sử dụng hiệu quả cho các loại cá cảnh như: Neon, Guppy, Betta, La Hán,…

Sử dụng Bio Knock 2

Cách sử dụng: Có thể vớt cá ra ngoài hoặc nhỏ trực tiếp Bio Knock 2 vào san hô theo tỷ lệ 1 giọt/10 lít nước liên tục trong 3 hoặc 4 ngày. Thay 50% lượng nước trong hồ để có thể bổ sung vào hồ một nguồn nước mới có chất lượng tốt hơn.

Lưu ý: Tuy nhiên, Bioknock 2 là một dạng kháng sinh nên sẽ tiêu diệt hệ vi sinh trong bể cá của bạn.

Dùng Tetra Nhật Bản

Tetra Japan là sản phẩm chuyên trị các bệnh như nấm, bệnh ngoài da cho cá. Đây là dược phẩm đã có từ rất lâu và được rất nhiều người chơi cá cảnh tin dùng, đặc biệt là người chơi cá betta.

Cách dùng thuốc:

– Dùng để chữa bệnh với liều lượng 1g trên 100 lít nước. Nên dùng thêm muối trước hoặc sau khi cho thuốc 4 giờ với liều lượng 2kg/m3. Sau 5 ngày nếu cá đã hồi phục thì thay nước từ từ để nước trong trở lại.

– Không cho cá ăn trong quá trình chữa bệnh.

– Phòng trừ: 1g pha 200 lít nước. Và vẫn thêm muối như khi chữa bệnh.

Dùng Tetra Nhật Bản

Lưu ý: Tetra Nhật Bản cũng là một loại kháng sinh nhẹ và cũng sẽ ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật trong bể cá của bạn.

Dùng muối

Xử lý cá bằng muối với tỷ lệ 300g/100 lít nước. Cho uống thuốc với tỷ lệ 1 giọt/10 lít nước trong 3 ngày liên tục. Muối hột có thể tiêu diệt tế bào vi nấm có trong nước giúp giảm lượng vi khuẩn này trong môi trường nước. Tuy nhiên, cân nhắc tách cá ra để sử dụng muối hột, tránh ảnh hưởng đến cây thủy sinh trong hồ.

Cách xử lý hồ cá bị nấm

– Sau khi đã chữa khỏi bệnh cho cá, hãy cân nhắc việc vệ sinh và khử trùng bể cá của bạn bằng các sản phẩm như: Bio Knock 2, Tetra Nhật Bản hoặc thêm một chút muối vào bể để có thể diệt khuẩn và ngăn ngừa nấm bệnh cho cá.

– Định kỳ vệ sinh và hút phân cá để đảm bảo môi trường nước trong bể cá cảnh, cá cảnh luôn ở trạng thái tốt nhất.

– Cải thiện hệ thống lọc, vi sinh… của bể là cách tốt nhất giúp môi trường sống của cá trong lành nhất, từ đó giúp giảm lượng vi khuẩn, nấm tồn tại trong môi trường nước, từ đó giảm thiểu khả năng mắc bệnh của cá.

– Cho ăn thức ăn tốt, đúng khẩu phần giúp cá lớn khỏe, tăng khả năng kháng bệnh.

Cách trị nấm trong hồ thủy sinh | Lãng Tử 02

Bệnh nấm ở cá là một bệnh thực sự phổ biến và nguy hiểm, nhưng nếu chúng ta biết cách điều trị đúng lúc và kịp thời thì đàn cá của bạn sẽ bình an vô sự. Bạn không cần quá lo lắng về căn bệnh này, hãy làm theo những cách mà Fao.org.vn chia sẻ trên đây để có thể chữa bệnh cho cá cảnh một cách hiệu quả.

Quan trọng nhất vẫn là sức khỏe và sức đề kháng của cá để có thể chiến thắng mọi bệnh tật – Phòng bệnh hơn chữa bệnh.

3.7/5 - (3 bình chọn)