Cách thay chậu lan hồ điệp cũng giống như việc chuyển nhà của chúng ta vậy. Nếu sống trong một chỗ ở chật chội, môi trường sống không tốt thì chuyển chỗ ở cho cây là điều rất cần thiết và giúp cây trồng phát triển tốt hơn rất nhiều.

Trong bài viết này, Fao sẽ hướng dẫn bạn cách thay chậu lan hồ điệp chi tiết nhất, đảm bảo đúng kỹ thuật và chậu lan luôn khỏe mạnh nhé.

Cách thay chậu lan hồ điệp tổng quát

Sau khoảng thời gian là 2 năm trồng lan hồ điệp thì bạn nên tiến hành trồng lại. Thời gian tốt nhất để thực hiện việc làm này là sau khi hoa lan đã kết thúc giai đoạn ra hoa. Đặc biệt là ngay sau khi rễ mới hình thành.

Cách thay chậu cho lan hồ điệp

  • Trước tiên, bạn hãy lựa chọn một chậu trong suốt, có nhiều lỗ và kích thước không quá lớn so với gốc cây.
  • Đối với hỗn hợp giá thể trồng lan thì hãy sử dụng giá thể có độ thoáng khí tốt và khả năng thoát nước nhanh.
  • Để loại bỏ rễ lan hồ điệp từ chậu, hãy ngâm chúng trong nước trước khi lấy chúng ra khỏi chậu chứa.
  • Tiếp đến, loại bỏ toàn bộ các hỗn hợp đang phát triển trước đó.
  • Đánh giá rễ và cắt tỉa đi rễ hư hại hoặc rễ đã chết.
  • Khi thực hiện cách thay chậu lan hồ điệp cần giữ cây vào vị trí chính giữa chậu. Và rải rễ ra một chút trước khi đưa vào hỗn hợp bầu, dùng tay ấn thật nhẹ nhàng và cẩn thận để tránh ảnh hưởng tới rễ cây nhé.

Bây giờ chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết các bước thực hiện cách thay chậu lan hồ điệp, đừng bỏ qua bước nào nếu bạn muốn sở hữu chậu lan hồ điệp tuyệt vời nhé.

Bao lâu nên thay chậu cho lan hồ điệp?

Theo nguyên tắc chung, trồng lan hồ điệp được một vài năm thì bạn nên tiến hành thay chậu cho cây. Tuy nhiên, vì những thay đổi đột ngột khiến cây không kịp thích ứng, bạn nên học cách nhận biết khi nào là thời điểm thích hợp để thay chậu cho lan của bạn.

Tại sao hoa lan hồ điệp cần phải được trồng lại?

Bởi trong thành phần hỗn hợp ruột bầu đang bắt đầu bị phân hủy và phá vỡ. Tình trạng này khiến rễ bị chết và cây khó có thể hấp thụ chất dinh dưỡng. Lúc này giá thể giữ lại quá nhiều độ ẩm, dẫn tới tình trạng thối rễ và nhiễm bệnh.

Vì vậy bạn nên kiểm tra kết cấu của giá thể thường xuyên và theo định kỳ. Theo dõi những dấu hiệu đầu tiên của sự cố, nén hay độ ẩm dư thừa.

Tại sao hoa lan hồ điệp cần phải trồng lại

Ngoài ra, nếu rễ bị thối vì sống trong môi trường có quá nhiều độ ẩm thì bạn cũng phải tiến hành cách thay chậu lan hồ điệp. Thối rễ sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sự cố của môi trường đang sinh trưởng, như vừa đề cập.

Tuy nhiên, cũng có thể là do nước ngập vào cây, luồng không khí xung quanh rễ, hệ thống thoát nước kém. Hay có thể là sự cố vì kết hợp của những yếu tố trên. Gặp phải những biểu hiện như trên thì bạn hãy chuẩn bị những thứ cần thiết để bắt tay vào thực hiện cách thay chậu cho lan hồ điệp sớm nhất nhé.

Một lý do nữa khiến bạn phải thực hiện cách thay chậu lan hồ điệp là vì rễ cây đã mọc phủ kín chậu. Có nhiều khả năng là giá thể sẽ bị thoái hóa trước khi rễ của cây bị rối quá chặt. Rễ của lan hồ điệp rất thích được quấn chặt và nên lấp đầy kỹ trong môi trường trồng.

Vì vậy, khi quan sát thấy rễ bị rối và chồng chéo là một dấu hiệu thể hiện lan hồ điệp cần một chậu có kích thước lớn hơn. Tương tự như vậy, rễ mọc bên ngoài chậu cũng bình thường, loại rễ này được gọi là rễ không khí. Đây không phải là dấu hiệu cho việc cần thay chậu cho lan hồ điệp.

Thời điểm thích hợp thực hiện cách thay chậu lan hồ điệp?

Bạn tuyệt đối không thực hiện cách thay chậu lan hồ điệp khi cây đang nở hoa. Điều này sẽ khiến cho cây bị căng thẳng. Không chi riêng hoa lan mà đối với toàn bộ những giống cây khác.

Thay chậu vào thời điểm này, cây sẽ bỏ hết hoa sau đó bị chững lại. Đây là điều mà không ai mong muốn cả.

Khi rễ không khí mới bắt đầu hình thành và sau khi cây đã ra hoa xong. Đây là thời điểm hoa lan bắt đầu thích nghi với môi trường mới bằng cách phát triển ra một bộ rễ mới.

Vì vậy, thay chậu khi rễ không khí mới bắt đầu hình thành sẽ thúc đẩy thời gian thích nghi nhanh chóng hơn. Và cho phép cây đi tới thời kỳ ra hoa tiếp theo nhanh hơn.

Thời điểm thay chậu cho lan hồ điệp

Quan sát nếu thấy rễ cây mới mọc thì đừng quá nôn nao vào việc thay chậu. Tốt nhất là chờ cho tới khi những chiếc rễ nhỏ phát triển tới độ dài khoảng  3 đến 5 cm rồi mới bắt tay vào cách thay chậu lan hồ điệp.

Hãy lưu ý về việc phá vỡ hay làm hỏng những rễ mới này, bởi chúng khó có thể sinh trưởng trở lại. Tuy nhiên, nếu bạn đợi cho tới khi chúng phát triển tới 10 cm. Chúng sẽ bắt đầu phân nhánh tại vị trí bị gãy và tiếp tục sinh trưởng.

Ngoài ra, nếu sự sinh trưởng rễ mới xảy ra trong giai đoạn hoa lan đang ra hoa thì bạn nên chờ đợi cho tới khi toàn bộ những bông hoa đã tàn. Lúc đó cây sẽ chuyển năng lượng và trọng tâm từ nở hoa sang tăng trưởng thực vật. Đây là thời điểm thích hợp để bạn thực hiện cách thay chậu lan hồ điệp của mình.

Nên lựa chọn loại chậu nào để trồng lan hồ điệp

Chậu trong suốt là một lựa chọn tuyệt vời để trồng lan hồ điệp. Vì chúng cho phép bạn dễ dàng theo dõi sức khỏe của những bộ rễ quan trọng.

1. Tại sao chậu trong suốt là lựa chọn tốt nhất cho lan hồ điệp

Rễ của lan hồ điệp thực hiện quá trình quang hợp khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Bằng cách cho phép ánh sáng đi qua chậu, bạn đang cung cấp cho chậu cây của mình một yếu tố quan trọng của môi trường mà chúng đã quen với tự nhiên.

Rễ lan tìm kiếm ánh sáng để phát triển, vì vậy cây có thể tập trung năng lượng vào sự sinh trưởng khỏe mạnh. Và tạo ra những bông hoa rực rỡ khi bạn cho rễ tiếp xúc với ánh sáng.

Thay chậu cho lan hồ điệp

Một chậu trồng có nhiều lỗ thoát nước và thông gió sẽ giúp cho bộ rễ của lan hồ điệp khỏe mạnh và phát triển tốt hơn.

2. Lựa chọn kích cỡ của chậu thích hợp với lan hồ điệp

Bộ phận rễ của lan hồ điệp thích được bó chặt trong chậu của chúng và nên lấp đầy hỗn hợp giá thể trồng cây. Vì vậy, sau khi hoàn thiện cách thay chậu lan hồ điệp, hãy lựa chọn một chậu lớn hơn một chút (chừng 2 đến 3cm) so với chậu đang trồng.

Nếu đặt cây lan của bạn vào chậu cung cấp nhiều chỗ hơn cho sự sinh trưởng thì rễ sẽ làm việc cực lực để lấp đầy nó. Cây sẽ dành toàn bộ năng lượng của mình cho nhiệm vụ này thay vì tạo ra sự phát triển mới. Điều này khiến trì hoãn quá trình nở hoa, vì vậy hãy lựa chọn chậu trồng thích hợp.

Kích cỡ chậu phù hợp thay cho lan hồ điệp

Bên cạnh đó, phải mất nhiều thời gian hơn thì nước mới thoát ra từ cái chậu lớn hơn giúp cho môi trường trung tâm của chậu giữ ẩm dài hơn. Điều này khiến rễ cây bị tổn hại tới sức khỏe.

Vì vậy, nếu kích thước của chậu quá to so với nhu cầu của cây lan hồ điệp bạn hãy lựa chọn một chiếc chậu có kích thước nhỏ hơn so với những chiếc chậu dự định và lớn hơn một chút so với chiếc chậu hiện tại.

Cách chọn giá thể tốt nhất cho lan hồ điệp.

Vì bộ phận rễ của lan hồ điệp đã quen với việc tiếp xúc với không khí mở. Những cây lan hồ điệp này cần được thông thoáng khí và thoát nước nhiều hơn. Bên cạnh đó giá thể cần giữ được độ ẩm và phân hữu cơ một cách tương đối.

Vỏ cây là một sự lựa chọn tuyệt vời bởi đây là nơi mà loài lan nào có trong tự nhiên đều bám vào. Ngoài ra còn có viên đất sét, đá trân châu, đá cuội, rêu sphagnum, xơ dừa cũng là lựa chọn tuyệt vời để làm giá thể trồng lan. Bạn có thể dùng chúng đơn lẻ hay pha trộn với nhau.

Giá thể để thay chậu cho lan hồ điệp

Môi trường sống khô nhanh hơn và cung cấp nhiều không khí hơn sẽ giúp ích rất nhiều cho việc trồng lan tại những nơi có khí hậu ẩm ướt. Trong môi trường đó bạn nên sử dụng giá thể tốt hơn để đảm bảo giữ được độ ẩm và khô chậm hơn nếu bạn sống trong môi trường có khí hậu hanh khô.

Cách tách cây lan hồ điệp ra khỏi chậu?

Vì một trong những tác dụng chính của rễ lan là gắn cây vào chất giá thể nên để có thể loại bỏ chúng ra khỏi chậu tương đối khó khăn.

Vì vậy, hãy ngâm chúng trong nước trong khoảng 5 phút trước khi thả chúng ra sẽ giúp chúng được dẻo hơn. Ngay sau đó, bạn có thể phải phá vỡ chậu hay cắt nó đi, nếu rễ cây bám quá chặt.

Cách tách cây lan hồ điệp ra khỏi chậu

Bạn hãy sử dụng giá thể mới, tươi trong suốt quá trình trồng và chăm sóc lan hồ điệp. Và chắc chắn để loại bỏ toàn bộ những hỗn hợp cũ bám vào rễ khi bạn thực hiện cách thay chậu lan hồ điệp.

Mục đích của việc làm này là ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh ẩn nấp trong giá thể cũ. Giá thể cũ có thể sẽ bị phá vỡ và phân hủy. Sử dụng nước ấm để rửa sạch rễ giúp đảm bảo không còn giá thể cũ nào còn sót lại.

Có nên cắt tỉa rễ của lan hồ điệp

Bước đến trong quá trình cách thay chậu lan hồ điệp là đánh giá rễ và loại bỏ bất kỳ cây nào bị nhiễm bệnh hay hư hại, không khỏe mạnh hoặc các rễ đã chết.

Vì vậy, trong quá trình trồng và chăm sóc lan hồ điệp nếu hình thành rễ bị thối hay hư hại thì hãy cắt tỉa chúng thật sạch sẽ để tránh lây lan sang những cây trồng khác nhé.

Cách trồng hoa lan vào chậu

Thường xuyên quan sát cây trồng, khi thấy rễ bị hư hỏng hay không khỏe mạnh, nhanh chóng loại bỏ chúng bằng cách dùng một lưỡi sắc, sạch (nên khử trùng trước khi sử dụng) hay cặp kéo cắt tỉa.

Bạn sẽ loại bỏ đi được những chiếc rễ không khỏe mạnh như vậy sẽ giúp tập trung năng lượng cho những bộ phận khỏe khác.

Cách chăm sóc rễ cây lan hồ điệp khỏe mạnh

Rễ hồ điệp thường rất khỏe mạnh, dù mọc bên trong hay bên ngoài chậu đều dày dặn, chắc chắn và có màu trắng đen xen những đầu xanh vôi khi chúng khô. Tuy nhiên bộ rễ này sẽ chuyển sang màu xanh rất nhanh chóng khi chúng được cung cấp nước tưới.

Chăm sóc rễ cây lan hồ điệp

Ngoài ra, nếu rễ cây lan hồ điệp có màu đen hoặc màu nâu và cảm thấy nhão hoặc nhầy nhụa. Đây là dấu hiệu cho thấy chứng tỏ là chúng đang chịu quá nhiều độ ẩm, khi đã tưới nước cho cây thì bạn sẽ thấy được điều đó.

Đây chính là giai đoạn phù hợp để tiến hành cách thay chậu lan hồ điệp trong hỗn hợp chậu tươi. Để có thể tưới nước đúng thời điểm thì nhiều người theo dõi rễ cây lan theo các dấu hiệu trên. Vì việc tưới nước quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng xấu nhiều hơn so với tưới quá ít.

Cách trồng lan Hồ điệp trong chậu đúng chuẩn kỹ thuật

Bước cuối cùng trong quá trình cách thay chậu lan hồ điệp là ghép cây lan của bạn vào trong chậu trồng mới. Bạn thực hiện thật tỉ mỉ từng chi tiết để không ảnh hưởng tới các bộ phận của cây.

Tưới nước cho lan hồ điệp trồng bằng than củi

Trước tiên, hãy giữ cây lan hồ điệp của bạn tại vị trí mà bạn muốn trồng và nhẹ nhàng rải rễ ra một chút. Vì lan hồ điệp là một giống phong lan đơn tính, tức là chúng chỉ có một thân duy nhất, nên nó được đặt tại vị trí trung tâm của chậu.

Bên cạnh đó, đảm bảo đế của thân cây có chiều cao ngang tầm với đỉnh của thùng chứa. Việc làm này đảm bảo cây xanh và rễ trên không sẽ ở ngoài môi trường sinh trưởng và tiếp xúc với không khí.

Thêm giá thể vào trong chậu trồng:
Hãy cho thêm hỗn hợp bầu mới, nhẹ nhàng để làm đầy vào toàn bộ những khoảng trống giữa các rễ. Sử dụng một chiếc đũa sẽ giúp bạn thực hiện việc này tốt hơn. Dùng đũa để chọc giá thể vào trong chậu.

Thêm giá thể vào chậu trồng lan hồ điệp

Cố gắng hạn chết nhất có thể để không chạm vào chậu nhằm tránh những hạt mịn hơn rơi xuống đáy. Chúng sẽ giữ nước ngay tại vị trí cần nhiều thời gian nhất để khô.

Khi dùng than củi hoặc đất nung cần lưu ý vấn đề sau. Đổ đầy giá thể với kích thước trung bình tới 1,2 cm hay nhỏ hơn bắt đầu từ đỉnh của chậu. Điều này sẽ khuyến khích rễ sinh trưởng vào môi trường và làm cho việc tưới nước được đơn giản hơn.

Cuối cùng, hãy để cây nghỉ ngơi trong khoảng thời gian từ một tới hai ngày trước khi tưới nước. Sau đó nếu cây lan hồ điệp của bạn sinh trưởng mạnh, thì chứng tỏ bạn đã cung cấp cho hệ thống rễ mọi thứ cần thiết để bắt đầu thích nghi trong môi trường mới.

Như vậy là chúng ta tìm hiểu xong về quy trình thực hiện cách thay chậu lan hồ điệp chi tiết rồi. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể chăm sóc tốt chậu lan nhà mình, đem đến cho gia đình bạn nhũng chậu lan rực rỡ, tô điểm cho không gian gia đình mình nhé. Chúc các bạn thành công!

4.8/5 - (5 bình chọn)