Việc sở hữu và tìm hiểu về loài cá mập cảnh hiện nay khá khó khăn đối với những người mới bắt đầu chơi bởi thực sự không có nhiều người biết chơi loài cá này và thông tin cũng không đầy đủ. Vậy nếu bạn đang tìm hiểu về loài cá nhám cảnh ở Việt Nam thì hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.

Phân loại cá nhám cảnh nước mặn và nước ngọt ở Việt Nam

Cá nhám cảnh – cá mập cảnh khi mới xuất hiện đã thu hút rất nhiều sự chú ý bởi sự khác biệt, vượt trội hơn hẳn so với các loại cá cảnh khác trên thị trường lúc bấy giờ.

Phân loại cá nhám cảnh nước mặn và nước ngọt ở Việt Nam

Trước đây, cá nhám cảnh trên thị trường không nhiều nhưng được người chơi cá cảnh rất quan tâm nên hầu hết các loài đã được nhập về nước và kinh doanh. Các loài cá nhám cảnh ở nước ta có thể chia thành 2 nhóm chính gồm:

1. Cá nhám cảnh nước mặn

Cá nhám cảnh nước mặn luôn là loại cá cảnh đắt khách nhất trên thị trường hiện nay bởi sự đắt đỏ của chúng. Bên cạnh đó, thiết lập môi trường chăn nuôi và duy trì môi trường phù hợp là một công việc vô cùng khó khăn và tốn kém.

Cá nhám cảnh nước mặn

Tuy nhiên, thú chơi cá cảnh nước mặn vẫn luôn được nhiều người yêu thích như một cách thể hiện khả năng kinh tế và bản lĩnh. Do giá thành đắt đỏ và tương đối khó nuôi, chăm sóc nên số lượng cá nhám cảnh nước mặn ở nước ta còn khá ít.

Số loài cá nhám cảnh phổ biến hiện nay cũng chỉ còn 2 loài chính là cá nhám vây trắng và cá nhám vây đen. Đây đều là loài cá nhám nguyên thủy được đánh bắt từ biển và bản tính hung dữ của chúng khá cao cũng khiến những ai muốn sở hữu chúng phải ái ngại.

Cá nhám vây trắng là loài phổ biến nhất vì giá dễ tiếp cận hơn. Tuy nhiên, cá nhám vây đen luôn được các “dân chơi” đánh giá cao bởi vẻ ngoài đẹp và khi trưởng thành trông giống hệt những con cá nhám lớn ngoài biển khơi.

4 Loại Cá Nhám Cảnh – Cá Mập Nước Ngọt được nhiều người săn lùng

2. Cá nhám cảnh nước ngọt

Cá nhám cảnh nước ngọt là lựa chọn phổ biến của nhiều người để thỏa mãn đam mê nhưng thực tế lại ít liên quan đến cá nhám thật. Bản thân cá nhám cảnh nước ngọt hiện nay đều là cá thuộc họ cá da trơn, cá tra.

Cá nhám cảnh nước ngọt

Ngoại hình của cá nhám nước ngọt tương đối đa dạng và độc đáo cho người chơi lựa chọn. Chúng đều có đặc điểm chung là có vây lưng dài dựng đứng giống cá nhám nước mặn và vây đuôi hình cánh cung.

Hơn nước, loài cá này khi đạt kích thước trưởng thành tối đa có kích thước khá lớn lên tới 100cm, khiến nhiều người chọn dòng cá này để nuôi thay vì cá nhám cảnh nước mặn đắt tiền và khó nuôi.

Hiện nay trên thị trường có 4 loại cá nhám hồ nước ngọt phổ biến và chắc chắn sẽ có nhiều loài hơn nữa trong tương lai vì nhu cầu thị trường khá lớn. Phổ biến nhất trong 4 loài cá trên có thể kể đến cá tra Sutchi hay còn gọi là cá tra mà bạn thường thấy ngoài chợ.

Tuy nhiên, khác với cá tra trên thị trường, cá tra Sutchi có kích thước nhỏ gọn hơn, vây khỏe và cao. Dễ nuôi và dễ chăm sóc là ưu điểm của dòng cá này khiến chúng được khá nhiều người ưa chuộng.

cá tra Sutchi có kích thước nhỏ gọn hơn

Sau khi loài cá tra Sutchi khá phổ biến thì xuất hiện loài cá nhám Albino hay còn gọi là cá tra trắng hay cá tra bạch tạng. Đây là loài được lai tạo đột biến từ nước ngoài đang thu hút rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng.

Đúng như tên gọi, loài này có vẻ ngoài khá toàn màu trắng, chúng cũng rất được ưa chuộng bên cạnh những loài cá nguyên thủy.

Ngoài ra còn 2 loài nữa là cá tra đốm và cá mập paroon. Hai loại này đều thuộc họ cá tra và cũng tương đối dễ nuôi. Sau khi ra mắt, hai loại cá này cũng được nhiều người quan tâm.

Cá nhám cảnh có thể nuôi chung với cá gì?

Cá nhám nước mặn về cơ bản là một loài cá khá hung dữ và chúng có thể tấn công hầu hết mọi loài cá trong bể; vì vậy về cơ bản bạn không nên nuôi bất kỳ con nào trong số chúng.

Tuy nhiên, cá nhám nước mặn có miệng khá nhỏ, nhất là khi chúng chưa trưởng thành nên bạn có thể nuôi chung với những con cá lớn hơn miệng cá. Lúc đầu, con cá nhám nước mặn có thể sẽ đuổi theo những con cá mới được thả nhưng sau đó điều này sẽ không tiếp diễn và chúng có thể sống cùng nhau.

Tuy nhiên, với bản năng nhạy cảm với máu, nếu cá nuôi bị thương, chúng sẽ quay lại tấn công.

Với cá nhám cảnh nước ngọt, việc chọn cá để nuôi cũng khá giống nhau, bạn không nên chọn những loại cá quá nhỏ như cá bảy màu để nuôi; vì cá mập cảnh nước ngọt về cơ bản là loài ăn tạp và chúng có thể ăn cá nhỏ.

Tuy nhiên, chỉ cần chọn một vài loài cá lớn hơn là chúng có thể sống chung với nhau và không gặp nhiều vấn đề.

Nhìn chung, cá nhám cảnh là loài có hình thức đẹp và nhiều lựa chọn cho người chơi ở mọi phân khúc. Tuy nhiên, việc nuôi cá đòi hỏi nhiều kỹ năng và thời gian để có thể chăm sóc chúng.

4.7/5 - (3 bình chọn)