Cá lau kính cảnh là loại cá khá đặc biệt. Với bản tính ăn tạp, chúng không chỉ ăn rong riêu, tảo bám trên bề mặt thực vật mà còn cạnh tranh mạnh với thức ăn của các loài cá khác.

Cá lau kính (hay còn gọi là cá lau kiếng, cá trắng, cá dọn bể) là loại cá được nhiều người chơi thủy sinh lựa chọn để nuôi, chúng sẽ tự nhiên vệ sinh bể cá để tiết kiệm thời gian và tiền bạc cũng như nỗ lực của người chơi. Sau đây Fao.org.vn sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về loài cá này và cách nuôi chúng trong hồ thủy sinh tốt nhất.

Chúng thích hợp nuôi trong bể thủy sinh với cá rồng, cá la hán…Cá lau kính hiện nay không chỉ có màu đen mà còn được lai tạo ra nhiều màu sắc đẹp mắt khác nhau. Đồng thời, cá lau kính sinh sản nhanh nên bạn có thể dễ dàng nuôi chúng để tạo màu sắc độc đáo cho bể cá của riêng mình.

cac-loai-ca-lau-kinh

Những điều người chơi cần lưu ý khi nuôi cá lau kính cảnh

1. Đặc điểm sinh học của cá lau kính (cá dọn bể)

– Độ pH của nước: 5,5 – 8,4.

– Tập tín: Ăn tạp.

– Nhiệt độ nước thích hợp (C):19 – 30.

cac-loai-ca-lau-kieng

– Độ cứng của nước (dH):1 – 30.

– Chi tiết đặc điểm sinh học: Cá lau kính sống ở dưới đáy hồ.

– Hình thức sinh sản của cá: Đẻ trứng.

– Sinh sản: Cá lau kính sinh sản trong ao đất, đào hang đẻ trứng (khoảng 300 trứng/lần đẻ).

ca-lau-kinh-dep

2. Cách nuôi và chăm sóc cá lau kính

– Thiết kế bể nuôi: Cá được coi là chuyên gia ăn rong rêu và loại bỏ chất nhờn bám trên thành và đáy bể, cá thích hợp thả nuôi với nhiều loài. Cá ăn thực vật và phá hoại thực vật, nên tránh nuôi trong bể có nhiều thực vật thủy sinh. Có thể bố trí thêm các giá đỡ để làm nơi trú ẩn cho cá như gỗ, đá, v.v.

– Chăm sóc: Ca lau kính là loài cá dễ nuôi, hoạt động về đêm; thích nghi với nhiều điều kiện môi trường khác nhau.

– Thức ăn: Cá lau kính ăn rong, rêu, thực vật, mùn bã, giáp xác và côn trùng nhỏ. Chúng cũng ăn các loại thức ăn mà các loài cá cảnh khác thường ăn, cám viên, trùn chỉ, giun lạnh, v.v.

Lưu ý khi nuôi:

– Nên chọn loại máy lau kính loại nhỏ hoặc vừa, chúng sẽ siêng năng làm sạch bể và ít phá hoại hơn. Ngược lại, những con cá lớn thường lười biếng, nằm một chỗ, không chịu đi đâu.

– Không nên nuôi quá nhiều cá lau kính, mỗi bể chỉ cần nuôi 1 – 2 con là đủ.

3. Lợi ích của cá lau kính cảnh

Cá lau kính là một trong những loài cá mang lại nhiều lợi ích cho người chơi cá cảnh; có thể kể đến những lợi ích nổi bật sau:

Đối với những người có ít thời gian chăm sóc bể cá thì việc chọn nuôi một vài chú cá lau kính trong bể là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho họ.

ca-lau-kinh-canh-dep

Vì lợi ích của cá cảnh là làm sạch môi trường nước trong bể, giúp chúng trong lành hơn. Từ đó, người chơi cá cảnh không cần mất quá nhiều thời gian mà vẫn có thể có một bể cá sạch sẽ. Vì cá cảnh có thể ăn tất cả các loại tảo, kể cả tảo có hại hoặc thức ăn thừa của các loài cá khác. Từ đó, bể cá luôn trong lành và sạch sẽ.

Một trong những lợi ích của việc làm sạch bể cá cảnh mà bạn không thể không nhắc đến đó là lợi ích trang trí cho bể cá. Qua bài viết này, Fao.org.vn chúc các bạn nuôi thành công và có một bể cá ưng ý!

4.5/5 - (2 bình chọn)