Xu hướng nuôi cá thương phẩm để làm cá cảnh được người chơi cá cảnh ưa chuộng. Cá heo nước ngọt nằm trong “top” những loại cá cảnh được săn lùng nhiều nhất trên thị trường.

Cá heo nước ngọt cảnh còn được biết đến với những cái tên như cá heo vạch, cá heo cảnh, cá heo đuôi đỏ hay cá heo xanh đuôi đỏ. Đối với cá heo cảnh nước ngọt, bạn nên chọn bể cá lớn để chúng có nhiều không gian bơi lội. Chúng còn có sở thích túm tụm và đào bới, sục sạo đáy bể…

Vậy cá heo nước ngọt cảnh ăn gì? Làm thế nào để nuôi cá heo nước ngọt cảnh hiệu quả? Hãy cùng Fao.org.vn tìm hiểu ngay nhé.

1. Nguồn gốc của cá heo nước ngọt cảnh

Hiện nay xu hướng nuôi cá thương phẩm để làm cá cảnh được người chơi cá cảnh ưa chuộng nhất. Cá heo nước ngọt nằm trong “top” những loại cá cảnh được săn lùng nhiều nhất trên thị trường.

Nguồn gốc của cá heo nước ngọt cảnh

Loài cá heo nước ngọt này được tìm thấy ở lưu vực sông Mekong. Và một số nước Châu Á như: Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam. Ở nước ta, cá thường phân bố ở các lưu vực sông chảy là sông Tiền, sông Hậu.

2. Đặc điểm của cá heo nước ngọt cảnh

Cá heo nước ngọt cảnh có thân hình nhỏ, dẹt bên, màu xanh lam, bụng màu trắng bạc và có một lớp vảy nhỏ. Đôi mắt tròn với 2 gai nhọn, miệng nhỏ có 2 cặp râu, vây lưng, bụng, hậu môn và đuôi màu cam làm điểm nhấn trên thân cá.

Kích thước trưởng thành của chúng dao động khoảng 10cm. Kích thước tương ứng với 3 ngón tay.

Một đặc điểm khá nổi bật của loài cá này là khi đánh bắt lên bờ. Tiếng kêu của chúng nghe như tiếng lợn kêu éc éc.

Đặc điểm của cá heo nước ngọt cảnh

3. Cách nuôi cá heo nước ngọt cảnh

Bạn nên chọn bể cá có diện tích lớn để cá có không gian bơi lội thoải mái. Đáy bể trang trí đá cảnh, đá cuội, gỗ lụa, tiểu cảnh… Đặc biệt rải một lớp cát để thỏa mãn sở thích chui rúc, đào hang của chúng.

Thay nước thường xuyên sẽ giúp cá có sức khỏe tốt hơn. Ngoài ra còn tránh được một số bệnh lây lan từ nguồn nước bẩn. Các chỉ số trong hồ cần lưu ý như: Nhiệt độ nước thích hợp từ 25 – 29 độ C, pH 6,5 – 7,5, độ cứng của nước 5 – 12.

Cá heo nước ngọt cảnh thích ánh sáng dịu nhẹ. Không nên đặt bể cá ở nơi có ánh nắng trực tiếp mạnh.

4. Cá heo nước ngọt ăn gì?

Cá heo nước ngọt cảnh ăn côn trùng và động vật giáp xác. Chúng cũng có thể ăn cám viên, thức ăn tổng hợp… Tuy nhiên, bạn cần lên một chế độ ăn đa dạng và an toàn để cá phát triển tốt.

Cá heo nước ngọt ăn gì?

4.5/5 - (2 bình chọn)