Chào bạn! Bạn đang thắc mắc không biết nên trồng bưởi chiết hay bưởi ghép? Vậy các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây. Bài viết rất ngắn nhưng Fao tin rằng nó sẽ giải đáp được thắc mắc của các bạn. Không dài dòng nữa let’s go!

Hiện có 3 phương pháp nhân giống bưởi:

Phương pháp sử dụng hạt, ghép mắt và chiết cành. Mỗi phương pháp đều có những ưu và nhược điểm riêng và sau đâu chúng ta cùng phân tích để rồi đưa ra câu trả lời cho câu hỏi nên trồng bưởi chiết hay bưởi ghép nhé!

1. Nhân giống bằng hạt

– Sử dụng hạt, phương pháp này sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí, cây có khả năng thích nghi và sinh tồn cao. Nhưng nó lại làm mất đi nhiều đặc tính quý giá của cây mẹ mà chúng ta mong muốn, thời gian cho quả chậm.

Nên trồng bưởi chiết hay bưởi ghép

2. Ghép mắt

– Với phương pháp ghép mắt thì thời gian cho thu hoạch sẽ nhanh. Khả năng sinh tồn và sinh trưởng cao nhờ được kế thừa bộ gốc đã ăn sâu và những ưu điểm từ cây mẹ. Tuy nhiên phương pháp này sẽ cho chất lượng quả kém hơn do bản chất là lai tạo.

Đồng thời cây nhanh bị thoái hóa, số năm cho thu hoạch thấp. Chưa kể phương pháp này đòi hỏi người thực hiện phải có kỹ thuật tốt không dành cho người trồng phổ thông, nếu không có kỹ thuật tốt thì tỷ lệ ghép thành công rất thấp.

Trồng bưởi chiết hay bưởi ghép

3. Chiết cành

Bưởi chiết cành là phương pháp phổ biến nhất hiện nay. Bởi cây được trồng theo phương pháp này có tỷ lệ sống cao, thời gian cho quả nhanh chỉ từ 2–3 năm. Di chuyền là một yếu tố nổi bật đạt trên 90%.

Nếu bạn hỏi những nhà vườn có kinh nghiệm trồng bưởi là nên trồng bưởi chiết hay bưởi ghép thì có lẽ phải 99,69% sẽ cho bạn đáp án là trồng bưởi chiết. Trồng bưởi chiết sẽ giữ được những đặc tính quý từ cây mẹ mà bạn lựa chọn.

Chiết cành bưởi

Sau khi trồng cây sẽ phát triển nhanh vì vậy tiết kiệm được thời gian chăm sóc, chi phí phân bón và thuốc BVTV. Chưa kể cây cho ra những trái đầu tiên trong khoảng 2-3 năm, sau 5 năm thì chính thức có thể kinh doanh, cây rất bền và có khả năng thâm canh tốt,…

Tuy nhiên phương pháp chiết này cũng có những nhược điểm là cây mẹ được chọn để làm giống sẽ phải chịu tác động lớn. Nếu quá lạm dụng có thể khiến cây bị chột, làm cho cây không thể tiếp tục cho thu hoạch được nữa.

Vậy nên trồng bưởi chiết hay bưởi ghép?

Với những ưu điểm nêu trên thì có thể nói giống bưởi chiết cành là lựa chọn tốt nhất hiện nay. Tất nhiên chi phí cho giống bưởi chiết cành sẽ cao hơn 2 giống bưởi theo phương pháp còn lại.

Có lẽ với những kiến thức ở trên thì các bạn cũng đã có câu trả lời cho câu hỏi là nên trồng bưởi chiết hay bưởi ghép cho mình rồi? Chúc bạn có một ngày vui vẻ! Goodbye!