Phương pháp trồng rau trong nhà kính là một trong những giải pháp trồng rau sạch và an toàn được rất nhiều nhà vườn áp dụng hiện nay. Mô hình trồng rau sạch trong nhà kính mang lại ưu điểm là chống và hạn chế tối đa được hư hỏng rau do mưa bão hoặc sâu bệnh gây ra cho cây.

Hiện nay, rau được bán trên thị trường lạm dụng thuốc trừ sâu rất nhiều, ảnh hưởng tới sức khỏe của người tiêu dùng, với việc trồng rau sạch trong nhà kính sẽ khắc phục được vấn đề này và đạt năng suất sao hơn.

Đến với bài viết ngày hôm nay, Fao sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng rau trong nhà kính cũng như những kỹ thuật trồng, cách chăm sóc để cây đạt năng suất cao nhất nhé.

Đánh giá việc trồng rau trong nhà kính

Trước khi bước vào tìm hiểu năng suất của mô hình nhà kính trồng rau bạn cần biết được ưu và nhược điểm của phương pháp trồng này. Từ đó mới nắm được những yếu tố ảnh hưởng đến năng suất của cây trồng.

Phương pháp trồng rau trong nhà kính mang lại ưu điểm là không chịu sự ảnh hưởng của thời tiết cũng như những điều kiện bên ngoài. Vào mùa đông thì nhà kính sẽ giúp cho cây trồng không phải chịu sương giá.

Còn đối với thời tiết mùa hè vào những thời kì mưa to rau cũng không bị dập nát. Chính vì vậy bạn có thể hoàn toàn chủ động trong việc sản xuất rau sạch.

Trồng rau trong nhà kính

Những yếu tố như ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm… là những yếu tố chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát đối với những mô hình nhà kính trồng rau.

Hơn nữa chất lượng rau được sản xuất ra cũng đảm bảo vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm. Bởi với những màng ngăn có tác dụng làm các loại virus, sâu bệnh khó có thể lây lan diện rộng.

Vì vậy các bạn cũng không nhất định phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Bởi vậy những các sản phẩm được sản xuất ra từ mô hình trồng rau trong nhà kính cũng sẽ đảm bảo chất lượng hơn.

Tuy nhiên nhược điểm lớn nhất của hệ thống trồng rau trong nhà kính là diện tích áp dụng nhỏ. Nếu muốn canh tác cây trồng trên diện rộng bạn có thể cân nhắc phương án thiết kế nhiều mô hình nhà kính sát với nhau để mở rộng diện tích.

Cũng chính vì vậy bạn nên thường xuyên luân canh trong sản xuất. Bởi mỗi loại cây trồng thì có một đặc điểm, điều kiện phát triển khác nhau nên sẽ khó có thể trồng chúng chung để điều khiển tự động được.

Thêm một nhược điểm từ việc trồng rau trong nhà kính chính là chi phí bỏ ra để đầu tư xây dựng tương đối cao. Nhiều người chia sẻ rằng chi phí đầu tư sẽ cao gấp khoảng 10 lần so với phương pháp canh tác thông thường.

Tuy rằng bỏ ra chi phí đầu tư cao những năng suất thu được khi trồng rau trong nhà kính thì cao hơn rất nhiều so với nhữngr phương thức sản xuất rau truyền thống.

Các yếu tố ảnh hưởng tới năng suất trồng rau trong nhà kính

Khi thực hiện sản xuất rau theo phương pháp trồng rau trong nhà kính có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến năng suất cây trồng.

Những yếu tố đó có thể dựa trên các yếu tố về điều kiện thổ nhưỡng của vùng canh tác, công nghệ đầu tư của nhà kính cũng như lựa chọn loại cây trồng sản xuất…

1, Dựa trên đất sản xuất

Những mô hình trồng rau trong nhà kính cần được nghiên cứu chặt chẽ về loại thổ nhưỡng tại vị trí bản thân muốn sản xuất. Bởi mỗi vùng miền sẽ có những đặc điểm về thổ nhưỡng khác nhau.

Bên cạnh đó thì mỗi loại cây cũng sẽ phù hợp và sinh trưởng trên một loại đất khác nhau. Chính vì vậy năng suất thu được khi trồng rau trong nhà kính cũng sẽ không giống nhau.

2, Công nghệ đầu tư

Có rất nhiều loại công nghệ được đầu tư cho nhà kính ví dụ như công nghệ cao, công nghệ thấp và công nghệ trung bình. Việc vận dụng công nghệ trong quá trình sản xuất sẽ mang lại lợi ích rất lớn cho việc giảm thiểu sức lao động và tăng năng suất cây trồng trong nhà kính.

Như vậy tùy thuộc vào sự đầu tư của bạn mà năng suất trồng cây có thể có sự khác nhau. Đương nhiên điều này phụ thuộc vào chi phí của bạn đầu tư cho mô hình trồng cây trong nhà kính của mình.

Trồng rau nhà kính

2, Loại rau

Mỗi một loại rau sẽ có một cách tính năng suất khác nhau. Thông thường đơn vị được sử dụng để tính là tấn. Tuy nhiên đối với những loại rau nhỏ, nhẹ thì điều này có thể khó phản ánh đúng được năng suất cũng như hiệu quả trồng rau trong nhà kính.

Vì vậy người ta đã đặt ra vấn đề và một cách tính mới đó là khi thực hiện trồng rau trong nhà kính năng suất cao gấp bao nhiêu lần so với năng suất thu được khi sử dụng những phương pháp gieo trồng truyền thống. Như vậy sự nổi bật mới được thể hiện một cách tuyệt đối nhất.

Vật tư chuẩn bị cho kỹ thuật trồng rau trong nhà kính

Để việc trồng rau trong nhà kính được nhanh chóng và thuận lợi hơn thì trước đó bạn cần phải chuẩn bị những vật dụng cần thiết để không bị gián đoạn trong quá trình trồng nhé.

1, Mặt đất

  • móng chôn ở độ sâu từ 0.6 đến 1 m tùy thuộc vào đất cứng hay mềm
  • Sử dụng bạt phu đất nếu theo mô hình giá thể hoặc thủy canh, chia luống rõ ràng tránh tình trạng đụng cột.
  • Đi đường ống nước để phục vụ cho việc phun tưới, tường nước, tưới nhỏ giọt, hệ thống mương nước thoát và tái sử dụng nước.
  • Khung sườn – tùy thuộc vào sức gió bạn có thể thiết kế nhà kính hình vòm, chữ A, mái đóng hoặc mái mở cốc định hoặc tự động.
  • Khẩu có độ cao nằm trong khoảng 7 đến 10m, cột cách nhau 3 đến 4m
  • Độ cao tới máng xối là 3 cho tới 5m, độ cao tới nóc từ 4 đến 7m, càng cao thì độ thoáng càng nhiều.

2, Bao phủ

  • Plastics Việt Nam (Sapaco, hông phủ plastic hoặc lưới Việt Nam Đạt Hòa _hoặc Plastic 5 lớp ISrael phủ lóc: 32mesh tới 64mesh (64 lỗ /1m2).
  • Lưới che nắng lắp trên trần + hông : lưới Thái Việt 64mesh che nắng được 70% (sử dụng màu đen hoặc màu xanh)

3, Hệ thống làm mát cung cấp nước tới

Vòi cách vòi có kích thước 3mx3m, vòi đơn giản, phun ào ào, vòi phun chống nhỏ giọt, phun sương… . Trong phương pháp trồng rau trong nhà kính thì hệ thống tưới nhỏ giọt có dây nhỏ giọt :khoảng cách lỗ 10-20cm , khoảng cách vòi 25-40cm.

Mô hình nhà kính trồng rau

4, Hệ thống chiếu sáng

Cần trang bị vài cái bóc điện chiếu sáng để ban đêm thấy đường và cung cấp lượng ánh sáng phù hợp cho cây trồng (ánh sáng nhiệt đọ tương ứng)

Chuẩn bị đất để trồng rau trong nhà kính

Đối với đất trồng trong mô hình trồng rau trong nhà kính, đòi hỏi các bạn phải thật kỹ lưỡng, đặc biệt là công đoạn làm đất. Vì vậy, các bạn phải xới đất, sử dụng thuốc tiêu diệt mầm bệnh trong đất rồi tiến hành bọc lưới thật kỹ.

Kỹ thuật trồng rau trong nhà kính

Kỹ thuật trồng rau trong nhà kính tương đối đơn giản, chỉ cần thực hiện theo đúng hướng dẫn là các bạn hoàn toàn có thể thành công.

Sau khi đã chuẩn bị đất trồng cây, nên xuống giống hay gieo trồng cấy cây giống trong nhà kính để ngăn ngừa sâu bệnh chui vào bên trong. Chỉ cần có 100 con sâu tơ lọt vào trong nhà lưới, mỗi con đẻ ra 200 trứng thì đám rau sẽ bị chúng xâm nhập dữ dội.

Trong cách trồng rau trong nhà kính thì khâu chăm sóc vô cùng đơn giản. Thông thường toàn bộ những lưới đều có hệ thống tưới phun tưới tự động, việc làm này sẽ giảm được chi phí thiêu công nhân, hơn nữa còn đơn giản trong việc tính toán độ ẩm của đất..

Trồng rau sạch trong nhà kính

Toàn bộ những giai đoạn từ gieo hạt cho tới thu hoạch đều được kiểm soát tự động và khép kín nhằm giữ được nhữngc giá trị dinh dưỡng caoho cây như vitamin A, B, C, E, các loại khoáng chất (Fe++, Zn++), canxi, đạm dễ tiêu, axit amin,…

Ngoài ra công nghệ rau mầm microgreen được thiết kế dựa vào dây chuyền tự động khép kín, sản xuất ra sản phẩm rất sạch, được coi như nguồn rau thực phẩm chức năng cho con người.

Công dụng của công nghệ màng mỏng dinh dưỡng (NFT) là giúp cây trồng được cung cấp những chất dinh dưỡng trực tiếp tới tận rễ, nhằm tối ưu hóa quá trình phát triển.

Năng suất trồng rau trong nhà kính bao nhiêu?

Câu hỏi được nhiều người đặt ra là “Năng suất trồng rau trong nhà kính bao nhiêu?” Bởi khi bỏ tiền ra để đầu tư một khoản chi phí lớn thì điều khiến người ta quan tâm hơn hết là năng suất của mà nó mang lại.

Rằng năng suất thu được và mức đầu tư bỏ ra có tương xứng với nhau hay không? Hoặc khoảng thời gian là bao lâu thì sẽ thu hồi được lại lượng vốn đầu tư ban đầu.

Mô hình trồng rau trong nhà kính đã được nhiều trang trại thực hiện và đem lại hiệu quả ngoài mong đợi. Tuy nhiên tùy thuộc vào quy mô cùng với phương pháp canh tác và công nghệ sử dụng mà năng suất thu được khi trồng rau trong  nhà kính là khác nhau.

Đối với mô hình trồng rau nhà kính tại Đà Lạt với nhiều loại sản phẩm rau củ được đưa vào gieo trồng như: dưa leo, cà chua.. Theo nhiều ước tính thì những loại rau này mang lại hiệu quả rất cao.

Hàng năm với mỗi ha đất canh tac nông nghiệp sẽ mang tới cho hộ gia đình một khoản thu nhập khoảng 300 triệu đồng. Còn đối với mô hình nhà kính thì mức thu nhập dao động từ 500 đến 600 triệu đồng.

Để năng suất trồng rau trong nhà kính tăng thì các bạn có thể thực hiện trồng nhiều vụ trong năm. Bởi với điều kiện phát triển trong nhà kính thì tốc độ sinh trưởng của cây sẽ nhanh hơn trông thấy. Ví dụ như với cây xà lách mỗi năm có thể làm được 8 vụ nên năng suất thu được khi trồng rau trong nhà kính là rất cao.

Năng suất trồng rau trong nhà kính

Tại Nghệ An nhiều nhà vườn, trang trại cũng đã áp dụng được phương pháp cũng như mô hình trồng rau trong nhà kính. Đó là những vùng sản xuất rau củ, quả áp dụng công nghệ cao ở Nghĩa Sơn, Nghĩa Đàn.

Với diện tích đất được đầu tư để mang lại hiệu quả cao giá trị bình quân đạt khoảng 250 cho tới 300 triệu đồng mỗi ha, lớn gấp 2 tới 3 lần so với hình thức sản xuất thông thường. Theo ước tính năng suất từ việc trồng rau trong nhà kính đạt được là 25 cho tới 30 tấn/nhà/vụ.

Trung bình mỗi căn nhà kính có diện tích khoảng 5000m2. Và tùy thuộc vào từng loại rau củ mà mức năng suất có thể thu được tới khoảng 50 tới 60 tấn/ha/vụ. Với mức tăng trưởng nhiều như vậy sẽ cao hơn 3 cho tới 5 lần. Và tạo nên tlợi nhuận tăng khoảng hơn 3 lần.

Khi áp dụng phương pháp trồng rau trong nhà kính tại nước ngoài thì mức năng suất đạt được sẽ cao hơn rất nhiều. Bởi ngoài sử dụng hệ thống nhà kính họ còn áp dụng thêm nhiều mô hình các công nghệ cao khác vô cùng tiên tiến nữa. Và một trong các quốc gia đi đầu với sự phát triển về nông nghiệp hiện đại không thể bỏ qua chính là Israel và Nhật Bản.

Cách loại rau nên trồng trong nhà kính

Vậy phương pháp trồng rau trong nhà kính thì áp dụng cho những loại rau nào, câu trả lời là áp dụng cho tất cả các loại rau, tuy nhiên có những loại rau củ khi áp dụng mô hình trồng rau trong nhà kính sẽ cho năng suất cao hơn rất nhiều so với những giống rau khác.

Dưới đây là những loại rau được khuyên trồng theo phương pháp này bởi năng suất cũng như kinh tế thu được từ chúng là khổng lồ.

1, Rau xanh lá

Bạn phải bắt đầu với giống cây gì đó thuộc về “họ salad” – hầu hết những lá thực vật khác sinh trưởng theo cách tương tự, Khác với những kiến thức cơ bản, có một vài kiến thức thẩm mỹ cần thiết cũng như khi sinh trưởng những loại rau lá.

Những loại rau này chắc chắn là một nguồn thu nhập tuyệt vời nếu như bạn có thể bán cho các cửa hàng tạp hóa khác nhau hay thậm chí là bán buôn. Vì trồng rau trong nhà kính sẽ thu được một lượng rau không hề nhỏ nên thường được bán buôn cho những người chuyên bán lẻ.

2, Rau xanh

Nói một cách đơn giản, bạn có thể phát triển Đậu Hà Lan, củ cải đường và củ cải, đây là những loại rau đang cực kỳ được yêu thích với đồ ăn nhẹ. Một khi bạn trang bị cho mình 1 nền kiến ​​thức tốt, bạn có thể trộn những giống với nhau và làm cho thế hệ thứ hai của riêng bạn.

3, Rau bina

Rau bina trồng trong nhà kính

Đây là một trong những cây trồng được trồng nhiều nhất trong hệ thống nhà kính – nếu bạn muốn thưởng thức những cây rau bina tươi và ngon nhất thì sau khi cắt nó khỏi vườn hãy nấu và thưởng thức nó ngay lập tức.

Loại rau này rất dễ ăn, còn có mùi vị thanh mát, hơn nữa còn mang đến cho cơ thể bạn nhiều chất dinh dưỡng. Quan trọng nhất, bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng về việc phát triển của cây và duy trì sự sống của nó.

Bởi rau bina phát triển rất nhanh và không phải chăm sóc quá nhiều, chỉ cung cấp cho chúng lượng nước tưới vừa đủ cùng với phân bón theo định kì là bạn không phải lo lắng về vấn đề nào khác nữa.

4. Dưa chuột

Dưa chuột là loại cây chỉ miêu tả với một từ đơn giản là tuyệt vời – tuy nhiên, việc trồng và chăm sóc cũng khiến chúng ta hơi mất sức hơn so với những loại cây khác. Bạn cần phải tiến hành thu nhỏ bọc của chúng để sự tươi mát từ trái dưa được lưu giữ lại trên quả sau khi thu hoạch.

5. Cà chua

Chắc chắn trang trại trồng rau trong nhà kính nào cũng trồng loại cây này với màu sắc và hình dáng vô cùng đa dạng. Loại quả này tương đối dễ trồng và được tiêu thụ với số lượng vô cùng lớn.

6. Ớt ngọt

Ớt ngọt là loại quả được sử dụng trên tất cả các nơi trên thế giới – công dụng chính của chúng đơn giản chỉ là thêm gia vị cho món ăn ngon hơn thêm phần hấp dẫn. Đưa cây trồng này vào mô hình trồng rau trong nhà kính là 1 sự lựa chọn rất đúng đắn.

Bởi nó rất dễ phát triển, khong cần nhiều thời gian chăm sóc mà vẫn đem lại năng suất, thu nhập cao. Ớt ngọt cần có ánh sáng chiếu vào để hương vị mạnh mẽ và màu sắc được đậm sắc nhất có thể.

7. Các loại thảo mộc

Những loại cây thảo mộc cùng là những lựa chọn mà bạn cần quan tâm để đưa chúng vào nhà kính. Bạn có thể nâng cao thị hiếu của bữa ăn cùng với rau húng quế, rau mùi và cải xoong, vv

Những loại rau này được nhiều người ưa chuộng và giá thành tương đối cao nên hãy thêm chúng vào mô hình trồng rau nhé.

8. Bí và củ cải

Những cây trồng này tốn nhiều diện tích trồng bởi kích thước của chúng khá to và việc vận chuyển tương đối khó khăn.

Nhưng lượng tiêu thụ 2 loại rau này là không hề nhỏ, bạn có thể bán chúng cho những người chuyên đi buôn hoặc bán trực tiếp cho người dùng cuối, thu nhập thu lại được là khoản không hề nhỏ.

9. Dâu tây

Trồng dâu tây trong nhà kính

Trồng rau trong nhà kính cũng áp dụng với dâu tây, khu vườn bạn thật xinh xắn hơn rất nhiều nếu trồng thêm những cây dâu tay với quả đỏ mọng thơm ngon đúng không nào.

Chưa kể tới thu nhập mà loại cây này mang lại là rất lớn, được nhiều người ưa chuộng. Bạn chỉ cần chắc chắn rằng bạn cung cấp cho chúng đủ không gian sống và độ thông gió nhất định.

10. Quả đào

Loại quả này rất phù hợp với những người mới trồng à có ít kinh nghiệm bởi chúng chỉ cần sự chăm sóc, nuôi dưỡng rất đơn giản. Không chỉ được trồng nhiều trong nhà kính, đào còn được trồng nhiều trong các khu vườn nhỏ, không có yêu cầu cao về đất trồng và không gian trồng.

Nếu bạn trồng với số lượng lớn thì có thể xuất khẩu hoặc bán cho những cửa hàng chuyên trái cây tươi, những người mua buôn với giá tương đối cao.

11. Rau mùi

Đây là một loải rau rất quen thuộc với người dân Việt Nam, rau mùi là loại cây rau có công dụng chính là làm gia vị trong các món ăn, hơn nữa nó còn được cùng để trang trí, làm rau sống.

Nhưng món ăn chế biến từ rau mùi đứng đầu cho hoàn hảo của hương vị là món salad và súp. Trồng rau này rất đơn giản, bạn chỉ cần chú ý tới sự phát triển của cây cũng như thi thoảng chăm sóc chúng là rau có thể lớn mạnh.

12. Ớt

Thông thường bạn tận dụng vùng đất nhỏ trong góc nhà thôi là cũng có thể có được những trái ớt sử dụng trong các bữa ăn rồi. Nhưng khi trồng chúng trong mô hình nhà kính thì diện tích trồng nó lớn hơn gấp bội và năng suất thu được cũng vậy.

Bạn có thể trồng xem kẻ cả ớt xanh và ớt đỏ, mỗi loại có một mùi vị khác nhau nhưng đều có vị cay đặc trưng.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về trồng rau trong nhà kính cũng như những loại rau nên trồng rồi. Qua bài viết này Fao hy vọng đã cung cấp được lượng thông tin đủ để bạn thực hiện mô hình trồng rau trong nhà kính thuận lợi và thành công. Chúc các bạn thu được lợi nhuận kinh tế cao bởi mô hình này nhé.