Hiện nay chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ 4.0,  công nghệ cao được ứng dụng trong mọi nghành nghề và nông nghiệp cũng không phải ngoại lệ. Và “trồng rau công nghệ cao” là từ khóa được rất nhiều bà con quan tâm và tìm kiếm.

Trông rau công nghệ cao cũng không còn quá xa lạ với nhiều người nhưng không phải ai cũng hiểu được kỹ thuật và mô hình này. Và trong  bài viết này Fao sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức cơ bản nhất về xu thế nông nghiệp tất yếu này.

Thế nào là trồng rau công nghệ cao?

Trồng rau công nghệ cao

Trồng rau công nghệ cao là việc ứng dụng khoa học, kỹ thuật hiện vào gieo trồng với mục đích nâng cao chất lượng, năng suất sản phẩm tối ưu chi phí sản xuất và nguồn lực để gia tăng giá trị kinh tế.

Sử dụng những thành tựu khoa học, công nghệ và kỹ thuật hiện đại nhất để tạo ta những giống mới với những ưu điểm vượt, ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến trong canh tác gieo trồng, bón phân, tưới nước,…

Mô hình trồng rau công nghệ cao này có thể được thực hiện trong mô hình nhà lưới, nhà kính hoặc nhà màng, tùy vào giống cây mà có thể canh tác trong môi trường đất hay trong môi trường nước.

Ưu điểm khi ứng dụng kỹ thuật trồng rau công nghệ cao

Trồng rau sạch công nghệ cao

Ứng dụng công nghệ hiện đại với tính tự động và được tính toán với độ chính xác cao, toàn bộ các giai đoạn từ gieo hạt đến thu hoạch đều được kiểm soát một cách chặt trẽ và khép kín đảm bảo giá trị dinh dưỡng và năng xuất tối ưu cho nguồn rau.

Trồng rau công nghệ cao có thể đo lường chính xác chất lượng đất trồng và nguồn nước mà có biện pháp xử lý phù hợp, làm cho đất tơi xốp, sau đó trộn phân hữu cơ và ủ nylon giúp tiêu diệt hết các ấu trùng sâu bệnh.

Với công nghệ trồng hiện đại có thể chủ động kiểm soát điều kiện gieo trồng, tối ưu được thời gian trồng từ đó trồng được nhiều vụ hơn, giảm thiểu được những tác đọng của biến đổi khí hậu giúp rau trồng phát triển xanh tốt, cung cấp nguồn rau sạch và chất lượng cho người dân.

Mô hình trồng rau công nghệ cao trong nhà kính, sử dụng hệ thống lưới, màng ngăn mưa sẽ giúp chặn côn trùng và sâu bệnh phá hại.

Nguồn đất đất được xử lý sạch, đảm bảo dinh dưỡng không lây truyền mầm bệnh cho rau, hạn chế tối đa việc dùng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, đem đến sự an toàn cho con người và môi trường hiên đang là vấn đề nhức nhối.

Trồng rau công nghệ cao có thể điều khiển và quản lý bằng trí tuệ nhân tạo, các chương trình và trang thiết bị hiện đại giúp bạn chủ động nắm được quá trình phát triển của cây một cách chuẩn xác nhất.

Để cung cấp dinh dưỡng theo nhu cầu của cây trồng một cách phù hợp nhất với nhiều điều kiện gieo trồng, cho năng suất cao, ổn định và không bi lãng phí tài nguyên. Bên cạnh đó, còn giúp người trồng tiết kiệm công sức và thời gian chăm sóc rau trồng.

Trồng rau công nghệ cao còn rất nhiều những ưu điểm khác mà rất khó có thể kể hết bới công nghệ không ngừng phát triển qua từng ngày với rất nhiều những khả năng tuyệt với mà bạn khó có thể tưởng tượng ra. Và dưới đây là một số kỹ thuật trồng rau tiền tiến

Một số kỹ thuật trồng rau tiên tiến

1, Kỹ thuật màng mỏng dinh dưỡng (NFT).

Trồng rau công nghệ cao màng mỏng dinh dưỡng

Công nghệ này sử dụng 1 dòng dung dịch rất nông giúp cây non ươm trồng có thể mọc vào trong dung dịch nhanh hơn tăng khả năng thông khí.

Công nghệ này trực tiếp cung cấp chất dinh dưỡng đến rễ cây, giúp cây trồng dễ hấp thụ, tối ưu hóa quá trình sinh trưởng và phát triển của rau trồng, cho rau trồng đạt chất lượng và năng suất cao, tiết kiệm nước và phân bón, chi phí vận hành thấp.

Bên cạnh đó, mô hình trồng rau công nghệ cao này không gây đọng nước hay rễ cây không bao giờ bị thiếu không khí nên không gây ô nhiễm môi trường.

2, Trồng rau công nghệ cao với công nghệ tưới nhỏ giọt

Trồng rau sạch công nghệ cao tưới nhỏ giọt

Tưới nhỏ giọt là kỹ thuật tưới cung cấp nước vào rễ cây dưới dạng các giọt nước nhỏ giọt đều đặn, được phát minh tại một đất nước khô cằn là Israel mà đã cho kết quả rất tuyệt với và đã được ứng dụng rộng dãi trên thế giới.

Công nghệ này tưới trên đất giúp đất dễ dàng hấp thụ và giữ nước cho cây giúp cây phát triển đều, xanh tốt. Kỹ thuật trồng rau công nghệ ca này thì nước hầu như không bị thất thoát qua dòng chảy bề mặt hay bốc hơi nên rất tiết kiệm nước.

Hiện nay, mô hình trồng rau công nghệ hiện đại này này đang được ứng dụng nhiều tại các công trình trồng rau sạch đảm bảo tính tiện ích cao, tiết kiệm chi phí và năng suất cây trồng vượt trội.

Trồng rau kỹ thuật cao rất tuyệt với phải không các bạn. Hi vọng bài viết này sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho các bạn trước khi có kế hoạch áp dụng mô hình này vào thực tế gieo trồng. Chúc các bạn thành công! Goodbye!