Bởi vô vàn những công dụng mà xoài mang đến khiến nhiều người tò mò muốn tìm hiểu về kỹ thuật trồng xoài trong chậu.

Xoài là loại trái cây mang nhiều chất dinh dưỡng, có công dụng giúp ngăn ngừa ung thư, làm cho làn da được trẻ hóa từ bên trong, giảm lượng cholesterol trong cơ thể, cải thiện hệ tiêu hóa, tốt cho mắt, ngăn ngừa đột quỵ do nhiệt…

Trồng xoài trong chậu bạn vừa có thể thu hoạch trái vừa giúp trang trí cho ngôi nhà bạn thêm sang trọng, không khí trong lành, vậy thì còn ngần ngại gì nữa mà không tự tay thực hiện cách trồng xoài trong chậu nhỉ.

Đến với bài viết hôm nay, Fao sẽ hướng dẫn cho các bạn cách trồng, kỹ thuật trồng xoài trong chậu ngay tại sân vườn nhà mình nhé.

Chuẩn bị trồng xoài trong chậu

Trước khi bắt tay vào kỹ thuật trồng xoài trong chậu thì bạn cần phải chuẩn vị trước một vài dụng cụ để giúp cho việc thực hiện trồng xoài được nhanh chóng và thuận tiện hơn nhé.

Kỹ thuật trồng xoài trong chậu

  • Cây xoài giống, bạn có thể mua chúng tại những vườn ươm
  • Chậu trồng xoài
  • Đất được sử dụng để trồng xoài
  • Phân trùn quế
  • Dụng cụ trồng xoài: cào làm đất, bay, dao kéo
  • Thời vụ trồng xoài trong chậu thích hợp: Mùa xuân

Kỹ thuật trồng xoài trong chậu

Kỹ thuật trồng xoài trong chậu Fao chia nhỏ thành 4 bước chính, mỗi bước tương ứng với một giai đoạn, mỗi giai đoạn đòi hỏi các bạn cần phải nắm rõ được cách trồng, kỹ thuật trồng.

1, Chuẩn bị chậu trồng

Chậu được lựa chọn để trồng xoài yêu cầu phải có đường kính lớn hơn 50cm và có chiều cao trên 50cm (kích thước 50 x 50), dưới đáy chậu cần phải có những lỗ để cây xoài thoát nước. Thêm vào đáy chậu một lớp gốm vỡ tốt và tiếp theo cũng là một lớp sỏi đã được nghiền nát.

2, Xử lí đất trồng xoài

Đất phù hợp để trồng xoài trong chậu đảm bảo  phải nhẹ, tơi xốp và chứ nhiều dưỡng chất. Có thể kể đến như đất cát hoặc cát pha thịt, những loại đất này có khả năng thoát nước tốt và có độ pH nằm trong khoảng 5,5 đến 7.

Trộn hỗn hợp đất trồng với phân hữu cơ, bón lót với vôi giúp loại bỏ những mầm bệnh nằm trong đất.

Trồng xoài trong chậu

3, Kỹ thuật trồng cây xoài giống

Chỉ với bài bước đơn giản mà Fao hướng dẫn dưới đây là bạn có thể hoàn thiện được kỹ thuật trồng xoài trong chậu rồi đó.

  • Đổ hỗn hợp đất trồng xoài đã được chuẩn bị trước đó vào 2/3 chậu
  • Tiến hành đào một hố nhỏ lớn hơn kích cỡ bầu đất ở vị trí chính giữa chậu
  • Rạch bỏ túi bầu bằng nilon và đặt bầu cây xoài vào giữa hố, lấp đất ngang với cổ rễ, dùng tay nén chặt đất xung quanh lại
  • Tiến hành tưới nhẹ để tạo độ ẩm cho đất

4, Cắm cọc

Tiến hành cắm 2 cọc chéo thành hình chữ X vào cây xoài và buộc để tránh trường hợp cây xoài bị lung lay gốc dấn tới chết cây.

Cách trồng xoài trong chậu

Cách chăm sóc cây xoài trong chậu

Sau khi trồng xoài trong chậu xong rũ xung quanh gốc bằng rác mục, rơm và tưới nước để giữ độ ẩm cho cây liên tục trong thời gian một tháng đầu để tạo độ ẩm cần thiết cho rễ có khả năng sinh trưởng.

Trong giai đoạn đầu sau khi trồng xoài, việc thực hiện tưới nước cho cây cần được duy trì với tần suất 3 đến 4 ngày/lần

Thường xuyên quan sát cây, làm cỏ, tiêu diệt và loại bỏ những đám cỏ dại gây hại cho cây xoài. Thực hiện việc bón phân cho xoài vào thời điểm đầu mùa, giữa mùa và cuối mùa mưa. Loại phân bón được sử dụng để bón phân cho cây xoài là phân hữu cơ, phân dê, phân bò, phân gà, phân cá…

Thu hoạch xoài trong chậu

Đaay chắc chắn là giai đoạn mọi người mong chờ nhất trong suốt khoảng thời gian thực hiện kỹ thuật trồng xoài trong chậu đúng không nào. Tuy nhiên đừng quá vội vàng mà thu hoạch xoài sớm quá nhé. Hãy dựa vào thời gian từ khi trồng xoài, đặc điểm của quả mà bắt tay vào việc thu hoạch nhé.

Bắt đầu thực hiện thu hoạch khi quả xoài tới độ vừa ăn, quả già, vỏ có màu hồng sáng, độ chín đặc trưng. Thu hái khi thời tiết râm mát, khô ráo.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về kỹ thuật trồng xoài trong chậu cũng như cách trồng xoài trong chậu rồi. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể tự tay trồng cho mình những chậu xoài xanh tươi, quả căng mọng và cho năng suất cao nhé. Chúc các bạn thành công!