Nhắc tới xoài đài loan các bạn có bị đổ nước miến không. Bản thân Fao là một người rất thích ăn xoài nên nhắc tới xoài là cơm thèm khát loại quả này lại nổi lên. Cũng chính vì vậy mà Fao cũng đam mê thực hiện kỹ thuật trồng xoài đài loan.

Xoài Đài Loan là một loại cây ăn quả mang mùi vị ngọt đậm, đặc biệt cùi của xoài đài loan rất dày, hạt mỏng. Hơn nữa việc trồng xoài đài loan còn vô cùng dễ dàng, tốn ít công sức để chăm sóc.

Khả năng đậu quả của xoài đài loan còn cao hơn nhiều so với nhiều giống cây khác. Để đạt được chất lượng tốt nhất, năng suất cao các bạn cần chú ý tới một vài kỹ thuật trồng Xoài Đài Loan hiệu quả.

Đến với bài viết hôm nay, Fao sẽ chia sẻ kinh nghiệm của bản thân về cách trồng xoài đài loan và chúng ta tìm hiểu về mô hình trồng xoài đài loan đạt năng suất cao nhé.

Tiêu chuẩn chọn giống xoài Đài Loan

Khi trồng xoài đài loan nên chọn giống ghép, cây xoài đài loan giống phải khỏe mạnh, không bị nhiễm bệnh, chuẩn giống. Vị trí ghép cây xoài đài loan cách gốc khoảng 15 đến 20cm, chiều cao của cây từ 50 đến 70cm được tính từ mặt bầu lên.

Kỹ thuật trồng xoài đài loan

Thời vụ & mật độ trồng xoài Đài Loan

Thời vụ thích hợp để thực hiện kỹ thuật trồng xoài đài loan là vào đầu mùa mưa, trong khoảng thời gian từ tháng 5 cho tới tháng 7 để có đủ nước tưới trong thời gian đầu. Khoảng cách trồng xoài đài loan tùy thuộc vào độ màu mỡ của từng loại đất, nhưng mật độ thông thường là 6x6m hoặc 8 đến 9m/cây.

Có thể trồng xoài đài loan theo hình vuông. Nếu trồng xoài đài loan ĐT-15 với mật độ 3x3m/cây song phải thường xuyên tạo tán. Tuy nhiên, tại những vùng cao nên trồng xoài đài loan thưa để cây có không gian phát triển tán, tán lớn, tuổi thọ cao.

Làm đất và đào hố trồng

Đào hố để thực hiện kỹ thuật trồng xoài đài loan cần có kích thước khoảng 60x60x60 cm, mỗi hố trộn đều một lượng phân bón là 30 đến 50 kg phân hữu cơ đã hoai mục cùng với 0,5kg lân, 0,5kg vôi bột cùng với 1 muỗng cà phê phèn xanh  lớp đất mặt.

Cho toàn bộ hỗn hợp này xuống hố để trong khoảng 20 đến 30 ngày rồi mới bắt tay vào kỹ thuật trồng xoài đài loan nhé. Khi trồng xoài đài loan cần trộn thêm một lượng khoảng 2kg phân hữu cơ vi sinh/gốc.

Phan bón lót cho cây xoài Đài Loan

Thực hiện bón phân lót cho 1 hố: Một lượng 20 đến 30kg phân chuồng mục + 1 đến 2kg super lân + 0,1kg kali + 0,3 tới 0,5kg vôi bột. Trộn đều phân cùng với đất, lấp bằng miệng hố (công việc này được thực hiện xong trước khi trồng xoài đài loan khoảng 1 tháng).

Kỹ thuật trồng xoài Đài Loan

Kỹ thuật trồng xoài đài loan khá đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện một vài kỹ thuật, cách trồng là có thể nhanh chóng hoàn thiện.

Tiến hành đo một hốc nhỏ tại vị trí chính giữa hố, rạch bỏ túi bầu bằng nilon rồi đặt bầu cây vào giữa hố, lấp đất lại vừa bằng cổ rễ, dùng ngón tay nén chặt xung quanh gốc cây. Tiếp theo bạn cắm 2 cọc chéo chữ X vào cây xoài đài loan và buộc dây để tránh trường hợp lay gốc do gặp mưa bão làm chết cây.

Sau khi trồng xoài đài loan, tủ xung quanh gốc bằng rơm, rác mục và cần tưới nước để giữ ẩm cho cây liên tục trong suốt một tháng đầu để cung cấp độ ẩm cần thiết giúp cho rễ phát triển nhanh chóng.

Cách trồng xoài đài loan

Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Xoài Đài Loan

Một vài kỹ thuật nhỏ bạn cần nắm được sau khi bước qua giai đoạn cách trồng xoài đài loan, Fao đã hướng dẫn khá chi tiết dưới đây, bạn đừng bỏ phí một thông tin nào nhé.

1, Kỹ thuật chăm sóc định kỳ

Tưới nước: cần cung cấp cho cây xoài đài loan đủ lượng nước đặc biệt là trong mùa khô,  ở thời điểm này là trái đang lớn và lúc quả xoài đài loan sắp chín. Cách ngăn ngừa cỏ dại: Phủ gốc xoài đài loan bằng cỏ, rác hoặc cây phân xanh… để hạn chế cỏ dại xuất hiện; xới phá váng sau mỗi lần mưa to.

Tiến hành làm cỏ vụ xuân từ tháng 1 đến tháng 2 và vụ thu bắt đầu từ tháng 8 cho tới tháng 9, xới sạch tất cả diện tích một lần/vụ; một năm tiến hành xới gốc 2 đến 3 lần.

2, Kỹ thuật Cắt tỉa, tạo hình

Cây xoài đài loan là loại cây ra hoa, đậu quả ở phía đầu cành, tạo thành những tán tròn đều nhận ánh sáng từ các phía sẽ thuận tiện cho việc ra hoa đậu trái.

Khi cây xoài đài loan có chiều cao 1m, bạn bắt đầu cắt tỉa cành và chỉ để lại cây có chiều cao khoảng 0,8m, cây sinh trưởng 5 đến 7 cành mới cắt, chỉ để lại 3 cành khung tỏa đều sang 3 hướng để làm cành cấp I.

Cho tới khi cành cấp I có chiều dài từ 0,5 tới 0,8m thì tiếp tục tỉa và chỉ để lại 3 cành làm cấp II của cây xoài đài loan và từ cành cấp 2, tỉa và chỉ để lại 3 cành cấp III. Sau đó ngừng việc tỉa cành lại để cây sinh trưởng tự nhiên, ở thời điểm này cây sẽ có bộ khung vững chắc và tán sẽ sinh trưởng theo dạng tròn.

Mỗi năm, sau khi thực hiện việc thu hoạch xoài đài loan xogn nên cắt tỉa loại bỏ hết những cành sâu bệnh, cành mất cân đối, cành khuất trong tán giúp cây xoài đài loan được thông thoáng. Công việc tỉa cành nên được thực hiện ngay sau khi thu hoạch trái xoài đài loan giúp dễ dàng trong việc xử lý cây ra hoa.

3, Kỹ thuật Bón phân Cho Cây Xoài Đài Loan

Trong suốt khoảng thời gian thực hiện kỹ thuật trồng xoài đài loan các bạn không được quên đi việc bón phân cho cây, nó sẽ giúp cây khỏe mạnh, tăng trưởng nhanh hơn và cho năng suất cao hơn nữa.

Ở thời kì cây tơ bón lượng phân từ 100 đến 150 gram phân NPK 20-20-15+TE/gốc/lần. Cây xoài đài loan con năm đầu tiên thì bạn nên pha phân vào nước tưới với định kì 2 tháng/lần.

Trồng xoài đài loan

Tới thời điểm cây xoài đài loan lớn, lúc  cây cho trái thì bạn cần phải gia tăng lượng phân bón sau khi thu hoạch để đảm bảo cây đủ sức để nuôi trái vào năm sau. Trên đất màu mỡ trồng xoài đài loan không nên dùng nhiều phân ure để bón cho cây.

Ở một vài loại xoài, khi bạn bón nhiều phân ure, Kali thì trái có dấu hiệu bị nứt, mùi có vị chát. Khi gặp phải trường hợp này thì bạn cần nhanh chóng bón thêm vôi, CaSO4. Thường xuyên cắt tỉa những cành bị sâu bệnh và cành vượt để tránh lây lan dịch bệnh sang các cành khác.

Phòng Trừ Sâu Bệnh Cho Cây Xoài Đài Loan

Trong suốt khoảng thời gian thực hiện cách trồng xoài đài loan thì khó tránh khỏi tình trạng cây xoài đài loan bị nhiễm sâu bệnh, tuy nhiên khi phát hiện cây bị nhiễm sâu bệnh bạn cần nhanh chóng phun thuốc để chữa trị kịp thời và không lây lan sang những cây khác.

Dưới đây là một số loại bệnh mà cây xoài đài loan hay bị mắc phải và cách chữa trị, biểu hiện của bệnh đó.

  • Bệnh thán thư: Biểu hiện của loại bệnh này là làm thối đen hoa, gây rụng hoa, thối đen trên quả. Bạn nên sử dụng Benlat C hoặc Score 250 EC bắt đầu phun từ khi hoa nở cho tới 2 tháng sau với định kì 7 ngày phun 1 lần, sau đó phun1 tháng 1 lần.
  • Bệnh phấn trắng: Loại bệnh này xâm nhiễm và gây hại cho lá, hoa, quả nặng nhất là hoa và chùm hoa của xoài đài loan. Thuốc được khuyên dùng là Rhidomila MZ 72WP, Anvil 5SC,…
  • Bệnh muội đen: Bệnh này do bài tiết của rệp gây nên, loại thuốc được khuyên dùng là: Bassa 50 EC, Trebon 2,5 EC và có thể phun những loại thuốc trừ nấm có gốc đồng,…
  • Bệnh cháy lá: Bệnh sinh trưởng, lây lan trong mùa mưa, gây hại chủ yếu là trên lá của xoài đài loan. Để phòng trừ loại bệnh này bằng cách cắt bỏ toàn bộ những lá bệnh, phun thuốc Rhidomil MZ 72 WP, Kasumin 2L,…
  • Sâu đục thân, đục cành: Sử dụng bẫy đèn bắt những con sâu trưởng thành, tiêm vào lỗ các loại thuốc có tính xông hơi mạnh hay nội hấp như: Padan 95SP, Actara 25 WG, bịt toàn bộ lỗ bằng đất sét để tiệu diệt được sâu non.
  • Rầy xanh: Loại bệnh này do rầy tiết dịch gây bệnh cho cây xoài đài loan vào mùa nóng, khiến cho xoài đài loan kém phát triển. Thời gian gây hại mạnh nhất từ tháng 10 năm trước cho tới tháng 6 năm sau. Loại thuốc được khuyên dùng là Trebon 2,5 EC, Bassa 50 EC, Supracide 40 EC, Song mã 24,5 EC,…
  • Ruồi đục quả: Bệnh ruồi đục gây ra vào quả lúc vỏ quả xoài đài loan đã già, đẻ trứng ở dưới lớp vỏ, sâu non ăn thịt của quả gây ra thối và rụng quả. Loại thuốc được khuyên dùng là Sherpa 25 EC, Padan 95 SP, Lục Sơn 0,26 DD.

Thu Hoạch và Bảo Quản

Đây chắc chắn là giai đoạn bạn mong chờ nhất trong cả công cuộc thực hiện kỹ thuật trồng xoài đài loan phải không nào, tuy nhiên đừng quá vội vàng mà thu hoạch xoài đài loan quá sớm nhé. Hãy dựa vào thời gian kể từ khi trồng xoài đài loan, đặc điểm của quả rồi hãy bắt tay vào việc thu hoạch nhé.

Khi quả xoài đài loan đã già, vỏ quả có màu hồng sáng, độ chín đặc trưng của giống thì bắt đầu có thể thu hoạch. Nên thu hái trái xoài đài loan khi thời tiết râm mát, khô ráo. Sau khi thu hái quả về cần được phân loại.

Nếu bạn vận chuyển xoài đài loan đi xa thì đóng chúng vào sọt hoặc thùng không vượt quá 5 lớp (đóng sọt phải được lót rơm hay giấy giữa những lớp quả xoài đài loan).

Thu hoạch xoài đài loan

Sau khi thực hiện việc thu hoạch bạn cần phải vệ sinh xung quanh tán cây, cắt tỉa toàn bộ những cành già, cành sâu bệnh và tiếp tục công việc chăm sóc cho cây xoài đài loan.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về cách trồng, kỹ thuật trồng xoài đài loan rồi. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể tự tay trồng cho mình những cây xoài đài loan xanh tốt, cho trái căng mọng, vị ngọt thơm ngay tại sân vườn nhà mình nhé. Chúc các bạn thành công.