Kỹ thuật trồng táo Thái Lan hay cách trồng táo Thái Lan, sẽ là nội dung chính trong bài viết dưới đây của Fao. Bởi vì Fao tin rằng có rất nhiều bà con muốn trồng giống táo này nhưng lại không biết trồng như nào cho đạt hiệu quả kinh tế cao. Vậy hãy theo dõi bài viết này của Fao nhé!

Đặc điểm và điều kiện sinh trưởng của cây táo Thái Lan

Trước khi đến với kỹ thuật trồng táo Thái Lan thì các bạn cần phải nắm được một số những kiến thức về đặc điểm và điều kiện sinh trưởng của táo Thái Lan để phục vụ cho quá trình trồng sau này.

Táo Thái Lan là giống táo có nguồn gốc từ Thái Lan và được nhập khẩu vào Việt Nam. Đây là giống tao xanh so với các giống táo của Việt Nam thì nó to hơn nhiều. Quả táo to, có dạng tròn hoặc dài, có vị ngọt, ít chua, mọng nước, không bị nhớt khi chín ăn giòn.

Kỹ thuật trồng táo thái lan

Anh Cường một nhà vườn với mô hình trồng táo Thái Lan cũng cho biết,  “táo Thái Lan cho năng suất rất cao, với chất lượng quả tốt, loại lớn từ 6- 8 trái/kg, loại nhỏ từ 10 – 20 trái/kg, và bán được giá hơn một số táo khác từ 1.000 – 2.000 đồng/kg”.

Táo xanh Thái Lan khá phù hợp với điều kiện khí hậu của Việt Nam đặc biệt là ở miền nam nước ta nhưng đến thời điểm hiện tại thì ở miền Bắc cũng đã trồng được giống cây này.

Yêu cầu sinh trưởng:

Khí hậu: nhiệt độ thích hợp nhất cho sự phát triển của cây là từ 22 – 32 độ C. Cây có khả năng sinh tồn, chịu hạn và chịu úng khá tốt do bộ rễ của cây phát triển mạnh mẽ theo cả chiều rộng và chiều sâu. Cây cũng có khả năng chịu gió bão khá tốt.

Đất: Trồng táo Thái Lan thì có thể trồng trên nhiều loại đất như đất chua, đất mặn, đất sét hoặc đất cát. Nhưng theo nghiên cứu và thực tế khi trồng của các chuyên gia thì táo Thái Lan phát triển tốt nhất khi được trồng trên đất thịt pha cát.

Kỹ thuật trồng táo Thái Lan hiệu quả nhất

Kỹ thuật trồng táo Thái Lan cũng khá đơn giản thôi. Các bạn chỉ cần chú ý theo dõi hết bài viết này thì Fao tin rằng với những hướng dẫn cụ thể trong bài các bạn có thể nắm rõ được kỹ thuật trồng táo này.

1, Chọn giống táo Thái Lan

Bà con nên mua ở các địa chỉ bán giống uy tín. Có thể trồng táo Thái Lan bằng hạt, chồi rễ, cắm hom, ghép cành, chiết cành. Nhưng theo những nhà vườn kinh nghiệm thì chọn cây giống ghép cành sẽ có sản lượng cao hơn, tuổi thọ lâu hơn, sức sống và sinh trưởng mạnh mẽ hơn.

Cách trồng táo thái lan

2, Thời vụ và mật độ trồng táo Thái Lan thích hợp

 • Thời vụ:

Thời vụ trồng táo Thái Lan ở miền Bắc vào mùa xuân từ tháng 2 – 4 hàng năm còn ở miền Nam thì thường trồng vào đầu mùa mưa, từ tháng 5 – 6. Trồng cây vào đầu năm thì đến cuối năm cây đã có thể cho thu hoạch lứa quả đầu tiên.

Nếu là cây ghép cành ươm trong bầu hay cây chiết cành khỏe mạnh thì bà con có thể trồng vào nhiều thời điểm khác nhau trong năm.

 • Mật độ:

Với kỹ thuật trồng táo Thái Lan thì mật độ cũng là yếu tố rất quan trọng và còn phải phụ thuộc vào từng loại đất. Với vùng đất đồi núi, đất tường xấu nên trồng với mật độ phù hợp giữa các cây là từ 3 – 4m, hàng cách hàng là từ 5 – 6m tương đương với từ 500 – 600 cây/ha.

Đối với vùng đồng bằng đất đai màu mỡ, độ ẩm đủ thì chúng ta có thể trồng dày hơn với khoảng cách 3m để cây không cạnh tranh nguồn dinh dưỡng.

 • Làm đất 

Khi trồng táo Thái Lan thì đất trồng nên được đánh kỹ cho tơi xốp, đào hố với kích thước 50 x 50 x 50cm. Các bạn nên đánh thành những luống đất cao 30 – 40cm, với chiều rộng 60 – 80cm và có hệ thống tưới tiêu ổn định.

Để kỹ thuật trồng táo Thái Lan được hiệu quả thì một tháng trước khi trồng các bạn cần bón lót cho cây. Phần đất mặt đào lên đem trộn với 15 – 30kg phân chuồng ủ hoai mục + 0,5 – 1kg vôi bột + 0,3 – 0,5kg phân super lân cho một hố phân.

3, Hướng dẫn cách trồng cây táo Thái Lan

Cách trồng táo Thái Lan, bạn đặt bầu cây ở giữa hố đất, sao cho cành ghép đứng thẳng, mặt bầu ngang với miệng hố. Lấp đất kín thành một ụ cao hơn mặt luống từ 2 – 3cm, dùng tay nén nhẹ xung quanh sau đó phủ rơm rạ gốc rồi tưới nước cho cây để duy trì độ ẩm cho cây.

Kỹ thuật trồng táo thái lan hiệu quả

Cách chăm sóc táo táo Thái Lan

Trong kỹ thuật trồng táo Thái Lan thì chăm sóc đúng cách là một kỹ thuật rất quan trọng. Chúng ta cần tưới nước bón phân với liều lượng phù hợp với quá trình sinh trưởng của cây. Các bạn cần chú ý để nắm được kỹ thuật này nhé!

1, Tưới nước

Thời gian đầu lúc mới trồng thì các bạn cần tưới 1 ngày/lần cho cây vào sáng sớm hoặc chiều tối. Sau 1 tháng cây đã bén rễ, phát triển cứng cáp thì khoảng 2 – 3 ngày bạn tưới cho cây một lần.

Để cây có thêm dinh dưỡng thì trong thời gian này bạn có thể kết hợp tưới thêm chuồng pha hoặc phân đạm ure pha loãng với nước nồng độ 1%. Cứ 1 tuần tưới cho cây 1 lần trong thời gian từ 1 – 2 tháng kế tiếp.

Với kỹ thuật trồn táo Thái Lan các bạn cần chú ý vì đây là giống táo ưa nước, nếu cây bị khô trong thời gian dài, thiếu nước thì cây sẽ cho năng suất và chất lượng kém.

2, Bón phân

Để thúc đẩy cây phát triển thì sau khi trồng được 1 tháng thì bà con có thể bắt đầu bón thúc cho cây. Sử dụng phân NPK Sitto Phat 16-16-8-15SiO2+TE bón mỗi lần từ 0,2-1,5kg/gốc tùy thuộc vào tuổi của cây. Các bạn cần bón phần thành nhiều thời điểm, cụ thể:

Lần 1: Sau thời kỳ đốn gốc táo. Dùng từ 10 – 20kg phân chuồng ủ hoai mục + 1kg phân NPK Sitto Phat 16 -16 -8 -15SiO2 + TE.  Bón thúc kết hợp phun bón lá NANO-S với liều lượng 30ml/bình 16 lít nước thúc đẩy cây phát triển cành, tán sau khi đốn.

Lần 2: Khi hoa bắt đầu nở rộ. Bón từ 1 – 1,5kg/cây phân NPK Sitto Phat 16 -16 -8 -15SiO2 + TE để bón. Kết hợp với phun bón lá Amino Kyto liều lượng 30ml/bình 16 lít nước.

Để kích thích hoa nở, tăng hệ miễn dịch chống sâu bệnh gây hại, hạn chế tối đa hoa bị rụng và nấm. Có thể phun bón là định kỳ 7 ngày/lần.

Lần thứ 3: Khi cây bắt đầu đậu quả xong, thực hiện bón thúc 1 1,5kg/cây phân NPK Sitto Phat 16 -16 -8 -15SiO2 + TE. Kết hợp với phun 30ml Caciul-Boron và 20gr Vita Plant phân bón lá cho bình 16 lít nước.

Như vậy sẽ tăng khả năng thụ phấn, nuôi quả. Bạn cần phun định kỳ 1 tuần/lần.

Ngoài ra, nếu đất trồng xấu cằn cỗi thì hàng năm bà con có thể bón bổ sung thêm 0,2 – 0,5kg phân ure+ 0,2 – 0,3kg phân kali + 0,1 – 0,3kg phân super lân. Bón chủ yếu vào thời kỳ cây bắt đầu ra hoa và sau khi thu hoạch – đốn cây.

Lưu ý trong kỹ thuật trồng táo Thái Lan thì thời kỳ sau khi đốn cây thì bón tăng lượng đạm đồng thời giảm lượng kali. Còn trong thời kỳ bắt đầu ra hoa, đậu quả thì ngược lại bón tăng kali và giảm lượng đạm để tránh làm ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng quả.

Cách bón phân khi trồng táo Thái Lan: Với phân tổng hợp NPK, các bạn xới xung quanh cách gốc từ 5 – 10cm. Với phân chuồng ủ hoai mục thì bạn có thể rải xung quanh theo tán cây để kích thích rễ phát triển ngang, hấp thu dinh dưỡng.

Bón phân cho táo thái lan

Sau khi bón phân xong bà con cần tưới nước ngay để cấp ẩm cho cây, vừa giúp đất đảm bảo độ ẩm, đồng thời giúp phân mau tan để có thể dễ dàng hấp thụ tối đa dưỡng chất.

Khi trồng táo Thái Lan thì bón phân cần kết hợp với các kỹ thuật xới xáo, tụ gốc để giữ ẩm, làm sạch cỏ dại, ngăn chặn mầm bệnh phá hoại và tránh các loại cỏ dại tranh giành nguồn dinh dưỡng của cây.

Đốn cây

Trong kỹ thuật trồng táo Thái Lan, muốn cây có năng suất cao, có tuổi thọ lâu, không bị già, cằn cỗi, bà con cần phải nắm chắc kỹ thuật đốn cây và một số kỹ năng phòng trừ sâu bệnh gây hại. Có 2 biện pháp đốn đó là đốn phớt và đốn đau.

 • Đốn phớt:

Với kỹ thuật này bạn cần đốn hàng năm sau thời kỳ thu hoạch quả. Ở miền Nam có thể đốn 2 lần vào tháng 1  -2 và tháng 6 – 7. Ở miền Bắc nên đốn vào tháng 2 – 3 để cây cho thu hoạch 2 vụ vào tháng 4 – 5 và 11 – 12.

Cắt tỉa  tất cả các cành đã cho quả trước đó, cành bị sâu bệnh, cành già, chỉ để lại 1 đoạn cách thân từ 20 – 30cm. Sang xuân, những cành bị đốn này sẽ phát ra những tán mới và tiếp tục cho quả vào vụ sau.

Tuy nhiên, bà con cần chú ý nếu từ cành đó ra quá nhiều mầm thì bà con nên tỉa bớt, chỉ để lại một vài mầm khỏe nhất và để phân bố đều trên tán cây.

 • Đốn đau:

Kỹ thuật này có thể tiến hành vào thời điểm cây còn nhỏ từ 2 – 3 năm tuổi và cây đã lớn. Với cây nhỏ từ 2 – 3 năm tuổi, chúng ta tiến hành cắt cụt hết tất cả các cành, chỉ để lại 2 – 3 thân chính. Các cành này sẽ tiếp tục mọc ra những tán cấp 1, cấp 2, cấp 3.

Với cây đã lớn, tán rộng, chúng ta cũng tiến hành cắt cụt cành, cắt một phần trên của thân chính để cây thấp lại và gọn gàng hơn, dễ chăm sóc, và thu hoạch cho nhiều trái. Tuy nhiên chỉ tiến hành đốn đau khi thực sự cần thiết.

Sau mỗi lần đốn cây cần bón thúc phân để cây nhanh phục hồi, nảy chồi và cho ra cành mới.

Một số biện pháp chăm sóc khác cho cây táo xanh Thái Lan

Để kỹ thuật trồng táo Thái Lan được dễ dàng bạn nên khống chế chiều cao cho cây táo khoảng 2m để thuận tiện trong quá trình chăm sóc và thu hoạch. Khi tán thấp, bà con nên dọn dẹp cỏ, cành bệnh, cành khô trong vườn để vườn trồng thoáng mát tránh sâu bệnh gây hại.

Cành táo nhỏ và giòn, dễ gãy, do đó vào thời kỳ sai quả to trĩu cành, bà con nên làm cây chống đỡ để đảm bảo không bị thất thoát năng suất thu hoạch.

Biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại trên cây táo Thái Lan

Trong kỹ thuật trồng táo Thái Lan thì không thể thiếu được những biện pháp phòng trừ sau bệnh hại hiệu quả. Các bạn hãy cùng Fao tìm hiểu nhé!

 • Bọ lá xanh:

Bọ lá xanh trưởng thành sẽ ăn cụt lá và tạo thành những lỗ thủng khiến cây bị xơ xác. Khi loại này còn nhỏ và ít thì có thể dùng cách thủ công là dùng vợt hoặc bắt bằng tay.

Trên diện tích vườn rộng bị gây hại thì bà con có thể sử dụng thuốc trừ sâu Sherpa, Dragon, Pyrinex,… theo liều lượng khuyến cáo trên từng loại thuốc.

 • Rệp phấn:

Đặc điểm trên cơ thể của loài rệp này có phủ một lớp bột sáp trắng như phấn. Chúng bám ở chùm hoa và dưới mặt lá non, đọt non, để chích hút nhựa khiến lá và hoa bị xoăn lại, là môi trường thuận lợi cho nấm bệnh gây hại xâm nhập.

Có thể dùng tay để tiêu diệt rệp sáp ở thời kỳ chúng chưa có nhiều. Khi đã phát sinh nhiều, bà con có thể dùng thuốc Fenbis, Pyrinex, Supracid… để phun theo liều lượng được khuyến cáo trên mỗi loại thuốc.

 • Sâu cuốn lá:

Sâu non sẽ nhả tơ để cuốn chiếc lá thành tổ rồi nằm trong đó từ từ ăn lá. Nếu tốc độ sâu phát triển nhanh thì cây sẽ bị trụi lá, xơ xác. Bà con phòng trừ bằng cách dùng thuốc trừ sâu Pyrinex, Vibasu,  Sherpa, padan… để phun theo khuyến cáo trên từng loại thuốc.

 • Sâu đục quả:

Sâu non sẽ tấn công, đục quả để ăn phần thịt khiến quả bị hỏng. Chúng gây hại mạnh nhất vào thời kỳ quả chín, gây ra thiệt hại nặng nề ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất.

Sâu bệnh hại táo thái lan

Phòng trừ bằng cách dùng thuốc Ambus, Alpha, Fastac, Sapen… để phun theo liều lượng chỉ định. Đồng thời những quả bị sâu đục cần được dọn sạch, đem đi tiêu hủy tránh để sâu lây lan đến toàn bộ vườn táo.

 • Bệnh ghẻ:

Do nấm Venturia inaequalus gây hại khiến quả lúc đầu có những vệt tròn màu xám xanh, sau đó chuyển sang màu nâu đen hình thành những vết ghẻ lở, méo mó khiến quả rụng sớm.

Phòng trừ bằng cách dọn và tiêu hủy hết những quả bị bệnh trong vườn. Kết hợp sử dụng các loại thuốc có gốc đồng, Bendazol, Zineb,… để phun theo liều lượng khuyến cáo.

 • Bệnh thối quả:

Tác nhân do nấm Glomerella cingulata gây hại khiến quả bị thối. Phòng trừ bằng cách thu gom và tiêu hủy hết những quả bị bệnh trong vườn, không để mầm bệnh lây lan. Sử dụng thuốc có gốc đồng, Score, Antracol, Carbenzim… để phun theo liều lượng khuyến cáo.

Tuy nhiên trong kỹ thuật trồng táo Thái Lan khi sử dụng thuốc trừ sâu thì muốn làm táo sạch cần phải thực hiện đúng quy trình, sử dụng đúng thuốc, đúng kỹ thuật, và đặc biệt là phải có thời gian cách ly trước thu hoạch để mang đến cho người tiêu dùng quả táo đảm bảo chất lượng và an toàn nhất.

Do đó, ngoài việc dùng thuốc bảo vệ thực vật, bà con có thể sử dụng kết hợp các chế phẩm sinh học EM1 hòa với nước phun cho cây. Chế phẩm EM1 an toàn, không độc hại, có tác dụng hạn chế mầm bệnh, cải tạo đất, giúp cây sinh trưởng phát triển tốt, sanr lượng cao.

Thu hoạch táo Thái Lan

Trồng táo Thái Lan có thể thu hoạch sau 4 tháng tính từ thời điểm ra hoa. Quả táo chín có màu xanh nhạt, hơi sáng, mùi thơm đặc trưng, ăn thử có vị ngọt. bà con nên thu vào sáng sớm, đúng thời điểm để đảm bảo chất lượng quả tốt nhất.

Có thể chia làm nhiều đợt thu hoạch tùy vào độ chín của quả. Thực hiện đúng Kỹ thuật trồng táo Thái Lan thì năng suất bình quân sẽ đạt khoảng 7 tấn/sào, càng về sau cây càng sai nhiều quả, tuổi thọ của cây có thể trên 10 năm.

Vậy là bài hướng dẫn kỹ thuật trồng táo Thái Lan của Fao đến đây là kết thúc. Hi vọng bài viết này có thể giúp các bạn nắm được kỹ thuật trồng táo Thái Lan và áp dụng vào thực tế vườn táo của mình. Chúc bạn thành công! Goodbye!