Nếu như trước kia để có thể thu hoạch ổi thì cần tới 2 đến 3 năm trồng, những với giống ổi Đài Loan này  bạn sẽ chỉ mất khoảng thời gian từ 7 tới 12 tháng với kỹ thuật trồng ổi đài loan này là đã có thể tiến hành thu hoạch rồi. Đặc biệt loại ổi này mọc ra trái to tròn vị thơm ngon hơn các giống ổi khác rất nhiều.

Ngay từ tên gọi của nó bạn đã đoán được xuất xứ của giống ổi này rồi. Ổi Đài Loan là một loại ổi mới du nhập vào nước ta trong vài năm gần đây.

Giống ổi này mang nhiều ưu điểm nổi bật hơn so với những giống ổi nội địa, chúng như quả to sáng bóng, khi nếm thử thì rất giòn và ngọt, đặc biệt là rất ít hạt. Hôm nay, hãy cùng Fao tìm hiểu về kỹ thuật trồng ổi đài loan cũng như cách trồng ổi đài loan nhé!

Ổi Đài Loan – loại ổi thơm ngon, mang đến giá trị kinh tế cao

Không chỉ mang tới cho người thưởng thức mùi vị thơm ngon mà ổi Đài Loan còn cho năng suất rất cao. Mỗi cây ổi từ năm thứ 2 trở đi trung bình mỗi năm mỗi cây cho từ 10 tới 15kg quả. Tới năm thứ 4 mỗi cây cho từ 40 đến 50kg quả và lượng quả thu hoạch được sẽ tăng dần trong những năm tiếp theo.

Trồng ổi đài loan

Kỹ thuật trồng ổi đài loan không chỉ cho năng suất cao mà khoảng thời gian để có thể thu hoạch cũng ngắn hơn rất nhiều so với những giống ổi khác. Khoảng thời gian từ lúc trồng ổi đài loan cho tới khi thu hoạch chỉ mất 12 tháng.

Ổi đài loan là loại dễ trồng, không kén đất và chống chịu thời tiết và sâu bệnh tốt. Người làm vườn chỉ cần thường xuyên chăm sóc cho cây thì cây sẽ cho ra nhiều quả và quả đạt chất lượng cao hơn.

Ổi đài loan chiếm nhiều ưu điểm vượt trội hơn những giống ổi khác, vì vậy mà hiện nay nhiều nhà vườn đã chuyển hẳn sang trồng ổi đài loan và năng suất thu được là rất cao. Cây cho năng suất, chất lượng cao, và giá bán trên thị trường cũng rất cao.

Về phía người tiêu dùng thì mọi người đều công nhận loại ổi này ngon, chứa nhiều chất dinh dưỡng nên rất nhiều người ưa chuộng lựa chọn loại quả này làm hoa quả ăn hàng ngày.

Kỹ thuật trồng ổi Đài Loan hiệu quả

Để có thể trồng ổi Đài Loan thì bắt buộc bạn phải thực hiện 3 kỹ thuật trồng ổi lê Đài Loan dưới đây để đảm bảo cây có thể sinh trưởng, phát triển tốt nhé!

1, Chọn Giống ổi Đài loan

Người ta thường nhân giống ổi Đài Loan bằng việc áp dụng phương pháp chiết hoặc ghép. Những cây con để đạt tiêu chuẩn thì phải cao trên 50cm, đường kính của bầu đất nằm trong khoảng 10 đến 15cm. Bạn nên chọn cây ổi giống đã có lá và không bị nhiễm sâu bệnh.

Cây giống ổi đài loan

2, Thời Vụ Trồng ổi Đài Loan

Có thể tiến hành trồng ổi Đài Loan quanh năm nhưng thời điểm phù hợp nhất nên vẫn là mùa xuân, khoảng tháng 2 tới tháng 3 hoặc khi thời tiết có mưa đất đủ ẩm.

Trồng ổi đài loan theo hàng, mỗi hàng cách nhau từ 4 tới 5m, sau đó bạn phải tiến hành tưới nước ngay để rễ có thể tiếp xúc với đất được tốt hơn. Bạn có thể thực hiện việc trồng kép 2 cây ở cùng một gốc để giúp tiết kiệm chi phí sản xuất và còn tăng năng suất thành phẩm.

3, Làm Đất Và Đào Hố Trồng ổi Đài Loan

  • Đất trồng: Đất trồng ổi Đài Loan không cần thiết phải cầu kì chỉ cần đất tơi xốp, thông thoáng và có khả năng giữ nước tốt là được. Nếu đất của bạn bị trũng thấp thì nên làm luống cao khoảng 50cm.

Trồng ổi đài loan ở những nơi có lượng đất phù sa sẽ cho ổi chất lượng hơn và năng suất cao hơn, chất lượng quả cũng ngon hơn.

  • Đào hố: Cần thực hiện đào hố để trồng ổi đài loan trước 1 tháng. Đường kính của hố trồng nên từ 50 x 50 x 50cm và khoảng cách mỗi hố phù hợp nhất là 3 tới 4m.

Trong khi đào bạn chú ý lớp đất mặt để riêng, lớp đất bên dưới bạn thực hiện phối trộn với một lượng phân chuồng hoai mục cùng với vôi bột và phân Lân giúp khử trùng và cung cấp chất dinh dưỡng cho cây.

  • Trồng ổi đài loan: Bạn tiến hành đào lỗ giữa mô, đặt bầu cây con xuống sao cho mặt bầu cao hơn mặt mô 3 đến 5cm. Sau đó sử dụng đất vun tới mặt bầu rồi nén chặn, rồi tưới nước cho cây. Khi đặt cây phải cắm cọc chắc chắn thân để cây không bị ảnh hưởng từ tác động của gió hay những yếu tố bên ngoài.

Kỹ thuật trồng ổi đài loan

Khi bạn trồng ổi đài loan đặt cây giống sao cho mặt bầu hơi nhô hơn so với mặt mô 3cm. Sử dụng đất vun xới đều quanh mặt bầu và nén chặt đất chắc chắn dáng cây hướng thẳng. Sau khi trồng thực hiện tưới nước ngay để giúp cây mau bén rễ.

Cách chăm sóc ổi đài loan

1, Tưới nước

Ổi Đài Loan thích hợp tốt trong môi trường khí hậu ẩm lượng mưa nhiều do bộ rễ của ổi thích ứng tốt với độ ẩm trong đất.

Cần thường xuyên cung cấp độ ẩm đầy đủ trong thời gian mới trồng và vào mùa khô bạn cần tăng cường lượng nước tưới lên. Giai đoạn cây đang sinh trưởng, phát triển và lúc quả sắp chín cần thường xuyên tưới nước đúng và đủ.

2, Phòng trừ cỏ dại

Để ngằn ngừa cỏ dại trong quá trình trồng ổi Đài Loan, tốt nhất bạn nên vun xới và nhổ cỏ dại sạch sẽ theo định kì.

Để hạn chế, ngăn ngừa cỏ dại bạn có thể phủ quanh gốc rơm rạ hay cây phân xanh vv. Trung bình mỗi năm thực hiện 2 đến 3 lần vun xới quanh gốc để đất được thông thoáng, không bị bí.

3, Kỹ thuật Cắt tỉa, tạo hình

Để có thể tăng năng xuất và chất lượng quả khi thu hoạch bạn cần phải thực hiện tỉa cành và bấm ngọn. Loại bỏ những cành quá cao, cành vượt để giữ cho tán cây thấp từ 1,5 tới 2m để có thể dễ dàng trong việc chăm sóc.

Sau khi trồng ổi Đài Loan 3 tháng, đây là thời gian để bạn thực hiện bấm chồi để tạo cành cấp 1. Sau khi tiến hành cắt cành cấp 1 thì mỗi nhánh sẽ cho ra 2 tược mới ở nách lá. Chờ cho tới khi cành cấp 1 này sinh trưởng bạn tiếp tục cắt ngọn để tạo tán ra cành cấp 2, cấp 3.

Cứ thực hiện đều đặn như vậy để điều chỉnh tán cây rộng ra. Lưu ý nên loại bỏ những cành yếu, cành khô héo, chỉ giữ lại những cành khỏe mạnh để giúp cây tập trung các chất dinh dưỡng nuôi cành khỏe mạnh khác.

4, Kỹ thuật bao quả

Một trong những kỹ kỹ thuật trồng ổi đài loan quan trọng đó là kỹ thuật bao quả. Để thu hoạch được quả ổi to đẹp không bị cháy nắng và chống chịu được ruồi vàng đục quả thì khi quả sinh ra được khoảng 2 ngày bạn sử dụng túi xốp thưa bọc bên trong và túi nilon bên ngoài để bọc trái lại, khoảng 2 tháng sau khi bọc, bạn có thể tiến hành thu hoạch chúng.

Bao quả ổi đài loan

Thu Hoạch ổi Đài Loan

Từ khi bắt đầu trồng ổi Đài Loan cho tới khi ra hoa chỉ mất khoảng thời gian là 8 tháng, từ khi ổi ra hoa đến khi thu hoạch chỉ mất khoảng 2 tới 2,5 tháng. Ổi thành phần to, tròn đều và da láng mịn, sáng bóng.

Khi nếm chúng có vị ngọt và giòn. Thực hiện cắt từng chùm một và chia ra cắt thành nhiều đợt cho tới khi hết. Bảo quản ổi ở những nơi thoáng mát thì bạn sẽ giữ được chất lượng lâu hơn.

Để tránh gặp tình trạng cây bị suy yếu thì bạn nên thường xuyên tỉa bỏ bớt trái đồng thời sau mỗi lần thu hoạch bạn nên cắt tỉa bớt những cành đã cho trái giúp kích thích trái mọc ra mầm mới.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về kỹ thuật trồng ổi đài loan cũng như cách trồng ổi đài loan rồi. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể tự tay trồng được những cây ổi đài loan xanh tốt cho ra những trái to, căng tròn, vị ngọt mát nhé. Chúc các bạn thành công!