Có thể nói dưa hấu không hạt chứa một lượng giá trị dinh dưỡng khổng lồ. Giá của dưa hấu không hạt thường cao gấp hai, gấp ba những loại dưa hấu thông thường. Dưa hấu là loại trái cây cung cấp cho cơ thể nhiều loại vitamin như A, B6, B1, C, E và một số chất khác như potassium, Magnesiu. Đến với bài viết hôm nay, Fao sẽ hướng dẫn cho các bạn cách trồng cũng như kỹ thuật trồng dưa hấu không hạt nhé.

Dưa hấu không hạt có đặc điểm gì?

Trước khi bước vào kỹ thuật trồng dưa hấu không hạt thì chúng ta phải tìm hiểu qua về đặc điểm của loại dưa hấu này nhé, có hiểu về đặc điểm thì kỹ thuật trồng cũng như cách chăm sóc sẽ dễ dàng hơn đúng không nào.

Kỹ thuật trồng dưa hấu không hạt

Loại dưa hấu không hạt Mặt Trời Đỏ được Syngenta lai tạo có những đặc điểm nổi trội sau:

 • Có khả năng sinh trưởng, phát triển mạnh mẽ, dễ dàng trồng dưa hấu, dễ đậu trái.
 • Thời gian từ khi trồng dưa hấu cho tới thời gian thu hoạch là 60 đến 65 ngày, có thể trồng được nhiều vụ trong một năm, ở miền Nam có thể trồng dưa hấu quanh năm.
 • Trọng lượng trung bình của một trái dưa hấu nằm trong khoảng 3 đến 5 kg, có năng suất cao hơn dưa hấu Hắc mỹ nhân (HMN) 20 đến 30%.
 • Có thời gian bảo quản lâu, vỏ dai, dễ dàng vận chuyển xa.
 • Độ đường trong dưa hấu không hạt rất cao 13 đến 14% brix, thịt quả chắc, màu sắc thịt đỏ tươi, đẹp…

Kỹ thuật trồng dưa hấu không hạt

Fao chia nhỏ kỹ thuật trồng dưa hấu không hạt thành 3 bước nhỏ, mỗi bước tương ứng với một giai đoạn, mỗi giai đoạn yêu cầu bạn phải thực hiện theo đúng kỹ thuật trồng cũng như cách trồng. Vì vậy bạn hãy thực hiện theo đúng như Fao hướng dẫn nhé!

1, Chuẩn bị đất trồng dưa hấu không hạt

 • Bạn nên chọn loại đất màu mỡ, có khả năng thoát nước tốt, không nên trồng dưa hấu trên những ruộng đã từng trồng dưa hấu hoặc những loại cây trồng thuộc họ bầu bí ở vụ trước đó. Nên thực hiện luân canh ít nhất là 3 vụ với cây lúa nước hay cây bắp.
 • Làm đất, loại bỏ cỏ dại (nên sử dụng thuốc trừ cỏ Gramaxone).
 • Bón phân chuồng (5 đến 10 m3/1000m2) hoặc những loại phân hữu cơ khác tùy thuộc vào điều kiện canh tác ở mỗi vùng, bón vôi (50 tới 150 kg/1000m2 tùy thuộc vào từng loại đất, độ Ph của đất nằm trong khoảng 6 đến 7 là phù hợp nhất).
 • Trải bạt plastic (màng phủ nông nghiệp) lên trên mặt luống, đục những lỗ cách nhau 40cm.

 2, Mật độ gieo trồng dưa hấu không hạt

 • Mật độ: Mật độ phù hợp là 800 đến 900 cây/1000m2 (công); khoảng 300 cây/sào Bắc bộ.
 • Khoảng cách: Khoảng cách giữa cây với cây: 40 cm, trồng dưa hấu theo luống đơn, mặt luống rộng 2,5 đến 3m hoặc luống đôi với mặt luống rộng 5 m là hợp lí nhất.

 3, Làm bầu, gieo hạt

Cách trồng dưa hấu không hạt có thì phụ thuộc rất nhiều vào giai đoạn làm bầu, gieo hạt.

 • Làm bầu: Bầu được làm bằng túi giấy hay có thể là bằng lá chuối. Đất trong bầu được trộn với tro trấu theo tỉ lệ 3 tro trấu, 1 đất.
 • Gieo hạt: Để tỉ lệ nảy mầm cao trước khi tiến hành gieo hạt dưa hấu nên cắt mép hạt (bạn sử dụng bấm móng tay để cắt mép hạt) sau đó trực tiếp gieo hạt vào bầu đã được tưới ẩm (1hạt /bầu), không cần thiết phải ngâm ủ hạt, không nên tưới nước thường xuyên, chỉ tưới nước khi thấy cây dưa hấu đã mọc (khoảng 2 tới 3 ngày sau gieo), khi cây dưa hấu có 2 lá thật đem trồng dưa hấu ra ruộng (sau gieo khoảng 6 tới 7 ngày).
 • Ngoài ra các bạn nên trồng dưa hấu thêm 4 đến 5% dưa hấu có hạt để thụ phấn cho dưa hấu không có hạt. Dưa hấu không hạt cần được gieo trước 5 ngày.

Cách trồng dưa hấu không hạt

Kỹ thuật chăm sóc dưa hấu không hạt

Cách chăm sóc dưa hấu đòi hỏi bạn phải tỉ mỉ và mất khá nhiều công sức của bạn, hãy kiên trì thực hiện từng bước như Fao hướng dẫn nhé.

1, Tỉa hoa

2, Bón phân

Kỹ thuật trồng dưa hấu không hạt có thành công hay không phụ thuộc khá nhiều vào công đoạn bón phân. Bón phân đầy đủ, đúng liều lượng cho dưa hấu đảm bảo cây có đủ chất dinh dưỡng, cây phát triển nhanh và cho trái có chất lượng cao.

Liều lượng phân bón cho dưa hấu nhiều hay ít phụ thuộc vào độ màu mỡ của đất. Đối với những loại đất bạc màu, đất cát cần bón nhiều phân hơn so với đất thịt và đất sét.

Gồm phân hữu cơ hoặc phân chuồng hoai mục: 1.000 kg/ha; vôi bột (quét tường hay vôi nung từ vỏ sò): 1.000 kg/ha; phân bón NPK Đầu Trâu loaij 13-13-13 XK: 1.000 – 1200 kg/ha.

Bón lót toàn bộ 1.000 kg phân hữu cơ hoai hoặc phân chuồng, 1.000 kg vôi bột và 500 kg phân Đầu trâu NPK 13-13-13 TE cho 1 ha đất trồng dưa hấu không hạt, có thể trộn chung với một ít thuốc BVTV như Furadan 3H hoặc Basudin 10 H hoặc để ngăn ngừa và tiêu diệt kiến, dế…

Bón đều trên luống hoặc bón theo hàng trồng dưa hấu không hạt khi làm luống. Sau đó trải màng phủ nông nghiệp, đụt lỗ và tiến hành gieo hạt… Bón thúc lần 1 (khoảng 12 tới 15 ngày sau khi trồng dưa hấu): liều lượng từ 150 đến 200 kg phân Đầu trâu NPK 13-13-13 TE cho 1 ha đất.

Thực hiện bón thúc lần 2 (khoảng 20 tới 22 ngày sau khi trồng dưa hấu không hạt): với liều lượng từ 150 đến 200 kg phân Đầu trâu NPK 13-13-13 TE cho 1 ha đất; thực hiện bón thúc thúc nuôi trái (40 ngày kể từ khi bắt đầu trồng dưa hấu không hạt): với liều lượng 200 đến 300 kg phân Đầu trâu NPK 13-13-13 TE cho 1 ha đất.

 3, Phòng trừ sâu bệnh

Trong suốt quãng thời gian thực hiện kỹ thuật trồng dưa hấu không hạt thì không tránh khỏi trường hợp cây bị nhiễm sâu bệnh.

Để có thể ngăn ngừa cũng như tiêu diệt chúng sớm nhất không ảnh hướng tới cây dưa hấu thì bạn cần phải thường xuyên quan sát cây, nếu phát hiện thì mau chóng xử lí chúng bằng cách mà Fao hướng dẫn dưới đây nhé.

a, Sâu hại

 • Rải Basudin hoặc Furadan để xử lí đất, tiêu diệt tuyến trùng, dế, sâu đất và những loại côn trùng có hại, ảnh hưởng tới đất trồng dưa hấu không hạt.
 • Những loại bọ rùa, sâu ăn tạp, sâu xanh bạn sử dụng thuốc Selecron (15 – 20cc/8 lít nước), PolitrinnP (10 – 20 cc/8 lít nước) hay March (10 cc/ 8lít nước) để phun cho cây.
 • Bọ trĩ (rầy lửa) thì xử lí bằng thuốc Actara (1cc/8lít nước), sâu vẽ bùa (ruồi đục lá) sử dụng thuốc Vertimec (5-10cc/8lít nước) hay Trigard (10cc/8lít nước).

 b, Bệnh

Một số loại bệnh phổ biến khi thực hiện cách trồng dưa hấu không hạt thường gặp phải như:

 • Bệnh chết rạp cây con (Rhizoctonia sp) chữa trị bằng thuốc Ridomil Gold hay bạn có thể xử lý hạt giống.
 • Bệnh thán thư phun Score (5 tới 10 cc/ 8lít nước) để xử lý.
 • Bệnh nứt thân, chảy mủ bạn sử dụng Score (theo liều lượng 5 tới 10 cc/ 8lít nước)
 • Bệnh đốm lá (Pseudoperonospora sp) sử dụng Ridomil Gold (25 tới 30g/ 8lít nước) để đối phó với bệnh.

Lưu ý: Trước khi thực hiện việc phun thuốc cho cây bạn cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng, làm theo hướng dẫn in trên bao bì sản phẩm để đảm bảo cho sức khỏe của cây dưa hấu không hạt.

Trồng dưa hấu không hạt

 Thu hoạch

 • Sau 60 đến 65 ngày trồng dưa hấu không hạt thì ta có thể bắt tay vào giai đoạn thu hoạch, độ đường trong quả dưa hấu không hạt trung bình lúc thu hoạch đạt từ 13 tới 15 % brix tùy mùa vụ và mỗi vùng đất.
 • Dưa hấu được thu hoạch có ruột đỏ tươi, rất đẹp, thịt chắc, trọng lượng của trái dưa hấu lúc thu hoạch trung bình từ 3 đến 5 kg.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về cách trồng dưa hấu không hạt cũng như kỹ thuật trồng dưa hấu không hạt rồi. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể tự tay trồng cho mình những cây dưa hấu không hạt sai trĩu quả và cho năng suất thật cao nhé. Với những bạn kinh doanh dưa hấu không hạt thì chắc chắn là thu được một lượng kinh tế rất lớn đó. Chúc các bạn thành công!