Bầu là một lợi thực phẩm ngon và bổ dưỡng được nhiều người ưa chuộng trong những bữa ăn hàng ngày. Vì vậy rất nhiều người muốn trồng bầu để tự cung cấp nguồn thực phẩm này cho gia đình mình. Và trồng bầu trong thùng xốp tại nhà là một lựa chọn không tồi.

Nhưng cách trồng bầu trong thùng xốp hay trong chậu như nào cho hiệu quả? Trong bài viết này Fao  xin được chia sẻ cho các bạn cách trồng bầu tại nhà đơn giản và hiệu quả nhất nhé! Let’s go!

Cây bầu có đặc điểm gì?

Đầu tiên trước khi đến với cách trồng bầu trong chậu chúng ta cùng tìm hiểu một vài những đặc điểm của cây bầu nhé!

Bầu là loài cây dây leo thân thảo như mướp và bí. Lá cây dày và rộng hơn lá mướp, có hình tim rộng, lông mịn và trắng như nhung. Cây cho ra hoa sau đó đậu quả, quả bầu có màu xanh, thẳng dài và có đường kính qua dao động trong khoảng 3 – 8 cm.

Trồng bầu trong thùng xốp

Cách trồng bầu trong thùng xốp rất đơn giản, cây có sức sống khá mãnh liệt, dễ chăm sóc, sinh trưởng và phát triển trong một khoảng thời gian ngắn là đã cho thu hoạch.

Bầu thì có thể trồng quanh năm, nhưng thời điểm thích hợp nhất để cây phát triển mạnh mẽ vẫn là từ tháng 10 đến tháng 1 dương lịch. Việc trồng bầu đúng thời điểm này sẽ giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất vì điều kiện thời tiết thuận lợi với đặc tính của cây và sẽ cho năng suất cao nhất.

Cách trồng bầu trong thùng xốp tại nhà

Cách trồng bầu trong thùng xốp rất đơn giản, chúng ta chỉ cần chú ý một chút là có thể trồng được ngay. Vậy các bạn hãy theo dõi để nắm được cách trồng bầu nhé!

1, Xử lý hạt trước khi gieo

  • Trước khi gieo thì hạt bầu cần vào nước ấm (nhiệt độ khoảng 40 độ C) trong khoảng từ 3 đến 6 giờ để tăng khả năng nảy mầm của hạt.
  • Sau ngâm xong các bạn vớt hạt ra và để ráo, sau đó cho hạt vào ủ trong một chiếc khăn ẩm rồi cuộn lại cho thật kín.
  • Để khăn ủ hạt trong ngăn mát tủ lạnh khoảng hơn 1 ngày để cho hạt nứt nanh và nảy mầm thì mới đem hạt gieo vào đất.

Cách trồng bầu trong thùng xốp

2, Giá thể trồng bầu trong thùng xốp

Khi trồng bầu trong thùng xốp thì giá thể là những xơ dừa, mùn cưa hoặc than bùn phải được làm sạch và phơi khô. Sau khi gieo hạt chúng ta phủ một lớp giá thể lên trên hạt với mục đích là tạo điều kiện tốt nhất cho sự nảy mầm của hạt, tạo nền tảng vững chắc cho sự hình thành rễ và phát triển của cây.

3, Gieo hạt bầu trong thùng xốp

Trồng bâu trong chậu thì độ sâu gieo hạt chỉ từ 2 – 3 cm so với mặt đất. Sau khi gieo xong thì phủ một lớp giá thể lên trên bề mặt hạt sau đó phun nhẹ nước lên trên để đất có độ ẩm. Chú ý không được tưới quá nhiều nước, dẫn đến hạt sẽ bị thối.

Kỹ thuật trồng bầu trong thùng xốp

Cách chăm sóc cây bầu

Chăm sóc là một phần rất quan trọng trong việc trồng bầu trong thùng xốp. Bầu là loài cây có tính ưa nước, chính vì thế chúng ta cần đảm bảo phải thường xuyên tưới nước cho cây sau khi trồng để có thể phát triển tốt nhất.

Khi trồng bầu trong thùng xốp thì ít nhất trong một ngày cần tưới cho cây đủ hai lần để đảm bảo cho cây đủ ẩm. Khi cây ra hoa và trái thì chúng ta cần bổ xung nhiều nước tưới hơn, tăng lượng nước tưới cho cây lên gấp đôi cho mỗi lần tưới.

Khoảng 60 ngày sau khi gieo hạt thì húng ta có thể bắt đầu lên dàn và tiến hành bón thúc cho cây bầu bằng phân đạm NPK vào khu vực xung quanh gốc cây.

Muốn cây cho năng suất cao và chất lượng quả tốt thì cần thường xuyên bón thúc, nếu có điều kiện thì tốt nhất là mỗi tuần bón cho cây một lần cho đến khi nào quả to bằng 2 đốt ngón tay thì dừng. Cho đến lúc thu hoạch thì mỗi gốc bầu nên được bón ít nhất từ 1 – 1.5 kg phân hỗn hợp NPK.

Trồng bầu trong thùng xốp thì bắt đầu tiến hành khoanh dây vòng gốc khi cây dài được 1 m, lấy đất chặn lên trên các đốt thân cây bầu để cây phát rễ, cứ cách 2 đốt lại chặn đất một lần đến khi còn cách ngon 20 cm thì thôi.

Khi bầu được 1 tháng thì bắt đầu làm giàn cho cây leo lên. Giàn bầu cần cao khoảng 2 – 3m để tiện cho thu hoạch và chăm sóc, dàn bầu có thể làm từ nhiều vật liệu khác nhau như thép, gỗ… Cần có một vài chiếc que nứa nhỏ chắc chắn để nối giàn leo với ngọn bầu.

Cách trồng bầu trong chậu tại nhà

Khi trồng bầu trong thùng xốp thì việc tỉa cành và bấm ngọn chỉ được tiến hành sau khi thu hoạch như vây bầu sẽ tiếp tục cho ra quả ở những dây nhánh khác. Cần cắt tỉa lá già và  có thể tiến hành bất cứ lúc nào sau khi cây ra quả.

Thu hoạch

Trồng bàu trong thùng xốp thì khoảng hơn 70 ngày sau khi trồng là có thể cho thu hoạch. Sau khi cây ra hoa, khoảng 10 – 15 ngày là có thể hái bầu, lúc đó quả bầu sẽ có chiều dài từ 15 đến 50 cm tùy từng giống bầu khác nhau.

Không nên để bầu quá già mới thu hoạch, bởi khi ấy quả bầu đã mất nhiều chất dinh dưỡng, khô và cứng vì vậy ăn sẽ kém ngon và còn khiến cây mau tàn.

Cách trồng bầu trong thùng xốp quá là đơn giản đúng không các bạn? Và bài hướng dẫn của Fao đẽn đây xin được khép lại. Tạm biệt và hẹn gặp các bạn trong những bài viết sau!