Dưa lưới là một trong những loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhiều vitamin tốt cho sức khỏe. Hương vị thơm mát, ngọt bùi của dưa khiến người ăn không muốn ngừng ăn ở miếng thứ nhất. Cùng với đó là kỹ thuật trồng dưa lưới cũng không quá phức tạp.

Tuy nhiên, dưa lưới bán ở ngoài chợ với giá khá là đắt đỏ mà chất lượng cũng chưa chắc đã đảm bảo an toàn. Nếu ngôi nhà của bạn có không gian trống như ban công hay sân thượng, thì trồng dưa lưới thật sự là một lựa chọn tuyệt vời bạn sẽ thu được một giàn dưa lưới sai trĩu.

Đến với bài viết hôm nay, Fao sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng dưa lưới cũng như những kỹ thuật trồng dưa lưới nhé.

Tổng quan về cách trồng dưa lưới

Dưa lưới là loại quả chứa trong mình nhiều chất dinh dưỡng, thơm ngon và được rất nhiều người ưa chuộng. Khoảng thời gian từ tháng 3 tới đầu tháng 4 âm lịch là giai đoạn có thời tiết phù hợp để tiến hành trồng dưa lưới.

Dưa lưới nằm trong nhóm dưa lê thơm, giai đoạn sinh trưởng và phát triển của chúng trải qua rất nhanh, khoảng thời gian từ khi gieo trồng tới lúc thu hoạch là 85 tới 90 ngày.

Trồng dưa lưới

Trên thị trường, dưa lưới cũng rất đa dạng về chủng loại cũng như về giá. Những giống rẻ có giá dao động từ 200 đồng tới 500 đồng mỗi hạt. Giống loại đắt có thể lên tới 5.000 đồng đến 7.000 đồng mỗi hạt.

Tùy vào giá cả của mỗi hạt giống mà tỷ lệ chết giống, chất lượng quả: các độ đặc, mềm, ngọt, giòn… hay hình thức bên ngoài sẽ không hề giống nhau.

Kỹ thuật trồng dưa lưới hiệu quả

Với 4 kỹ thuật trồng dưa lưới cũng như các bước thực hiện dưới đây là bạn có thể thực hiện được cách trồng dưa lưới rồi đó.

1, Chuẩn bị hạt giống trồng dưa lưới

Để có thể trồng dưa lưới cho ra những trái dưa giòn, ngọt, thơm thì bạn phải lựa chọn loại hạt giống tốt, thích hợp với mỗi vùng miền. Hạt giống trồng dưa lưới nếu là loại F1 thì đây là hạt giống chuẩn và có khả năng nảy mầm cao.

Hạt giống trồng dưa lưới

Nếu hạt giống nội địa và không mang thương hiệu thì sức nảy mầm và sức đề kháng của hạt giống này rất kém, đặc biệt nó có khả năng ảnh hưởng tới năng suất trái.

2. Ươm cây con trồng dưa lưới

Cần tiến hành ngâm ủ hạt trước khi thực hiện việc gieo hạt (với những loại hạt F1 thì không cần phải ngâm ủ mà có thể trồng chúng trực tiếp). Bạn hãy ngâm hạt với nước ấm (theo tỷ lệ 2 sôi: 3 lạnh) trong khoảng 4 tới 6 tiếng, sau đó sử dụng mảnh vải (có khả năng giữ ẩm cao) để ủ hạt.

Thường xuyên quan sát hạt, khi thấy hạt có dấu hiệu nứt nanh, bắt đầu cho vào bầu ươm. Sau bước ủ hạt thì cho chúng vào bầu ươm rồi tiến hành phủ một lớp đất mỏng lên, để hạt ở những nơi râm mát và tưới nước để giữ ẩm cho hạt.

Đất ươm hạt trồng dưa lưới nên sử dụng đất trộn cùng với phân trùn quế (30%) giúp cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây con khỏe mạnh. Sau 2 từ khi bắt đầu ngày ươm giống, cây sẽ bắt đầu nảy mầm, bạn chỉ cần tưới cho cây với lượng nước vừa đủ để cây sinh trưởng. Khoảng 8 tới 10 ngày sau đó thì cây bắt đầu ra 2 lá thật.

Ươm hạt dưa lưới

Trong thời kì này, bạn không nên tưới nhiều nước sẽ bị úng hạt và không thể nảy mầm. Giá thể sử dụng để ươm hạt thường trộn thêm với phân trùn quế hay phân chuồng hoai mục giúp bổ sung thêm dinh dưỡng cho hạt, giúp hạt có khả năng nảy mầm cao hơn và nhanh nảy mầm. Vài ngày sau, khi thấy cây ra lá thật thì mới đem trồng dưa lưới.

3, Chuẩn bị giá thể trồng dưa lưới

Giá thể để trồng dưa lưới có rất nhiều loại, nhưng thích hợp nhất để dưa lưới phát triển là tro trấu, xơ dừa và phân trùn quế.

Giá thể được trộn thành hỗn hợp theo tỉ lệ sau:

  • 60 tới 65% xơ dừa
  • 5 tới 10% tro trấu hun
  • 30%  phân trùn quế

Giá thể trồng dưa lưới

Thực hiện trộn đều những thành phần của giá thể, sau đó sử dụng màng phủ đậy kính và tưới nước ẩm  cho cây trước khi trồng dưa lưới 1 tuần.

Chú ý: cần phải rửa chát xơ dừa trước khi thực hiện trồng dưa lưới.

4. Gieo cây con trồng dưa lưới

Sau khi cây sinh trưởng từ 2 tới 3 lá thật, thực hiện trồng dưa lưới vào đất đã chuẩn bị trước đó. Vì cây cho trái to nên nếu trồng dưa lưới trong thùng xốp hay xô chậu thì phải chọn những loại chậu có độ sâu và rộng.

Tạo hố đất sâu, nhấc nhẹ cây dưa lưới con ra, rạch bao nylon rồi đặt bầu vào lỗ đục sẵn, vùi kín bầu cây dưới đất, đôn cho chặt gốc. Luôn giữ ẩm cho cây trong thời gian đầu.

Cách trồng dưa lưới

Nên tiến hành trồng dưa lưới vào buổi chiều mát khi nắng đã tắt. Khi trồng cây con xong cần tưới nước mỗi ngày 2 lần và che phủ tạo bóng râm trong một tuần đầu để cây con hồi sức

Chăm sóc cây dưa lưới

Đất dùng để trồng dưa lưới phải tơi xốp và cần tưới nước thường xuyên để có đủ độ ẩm. Lưu ý cần bón thêm cho cây nhiều phân NPK để cây dễ ra hoa, đậu trái.

Hoặc có thể chọn những loại phân hữu cơ như phân chuồng hoai mục, phân trùn quế,.. giúp bổ sung chất dinh dưỡng cho cây và tăng cường độ ngọt tự nhiên cho trái. Đặc biệt, việc dùng phân bón hữu cơ sẽ giúp bạn sở hữu được những sản phẩm an toàn cho sức khỏe nhất.

Tùy vào từng thời kì của cây mà có những công thức dinh dưỡng khác nhau. Ở thời kì đầu, cần bón nhiều phân đạm, thời kì tạo hoa đậu trái cần bón nhiều lân và thời kì sắp thu hoạch thì phải cần cung cấp nhiều kali cho cây.

Chăm sóc dưa lưới

Cho tới khi cây có 5 tới 6  lá thật thì bạn tiến hành cắt tỉa hết những nhánh lẻ, những nhánh lẻ chỉ được giữ lại sau khi cây sinh trưởng tới lá thứ 8.

Sau giai đoạn ra hoa, chúng ta phải thụ phấn trong vòng 3 tới 5 ngày để có thể thu được chất lượng cao nhất. Nếu trồng dưa lưới ra hoa với số lượng ít có thể thụ phấn bằng tay, quá nhiều hoa thì nên dựa vào sự trợ giúp thụ phấn từ ong.

Khi cây phát triển được 22 tới 25 lá thì bạn ngắt bớt ngọn để cây tập trung chất dinh dưỡng nuôi quả.

Tới khi cây ra 5 đến 6 lá thật thì bạn tiến hành thiết kế giàn cho dưa lưới, bạn có thể đóng cọc hay sử dụng dây nylong buộc nhẹ vào giàn lưới.

Chú ý: nếu có quá nhiều hoa đậu quả, bạn hãy ngắt bỏ bớt chỉ để lại khoảng 2 tới 3 quả/cây để cây tập trung chất dinh dưỡng nuôi quả. Tránh việc nuôi quá nhiều trái gây giảm năng suất cũng như chất lượng của trái.

Khi quả đã lớn, nên lưu ý tới việc treo quả, tránh trường hợp quả nặng làm gãy thân.

Khoảng 1 tháng tính từ ngày quả bắt đầu phình ra tới ngày chín, trong thời điểm này cần phải thường xuyên bón phân NPK vào mỗi tuần để quả phát triển tốt. Bón thêm kali và đạm mỗi tuần cho tới trước khi thu hoạch khoảng 15 ngày.

Thu hoạch dưa lưới

Có thể tiến hành thu hoạch dưa lưới  trong khoảng thời gian từ 75 tới 80 ngày. Khi chín, quả dưa thường có màu trắng ngà hoặc màu vàng, mùi thơm ngọt, gân lưới xuất hiện rõ dần. Cuốn của dưa lưới bị nứt xung quanh.

Trước khi tiến hành thu hoạch dưa lưới nên ngưng tưới nước 7 ngày để dưa ráo nước và giòn ngon.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về cách trồng dưa lưới cũng như kỹ thuật trồng dưa lưới rồi. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể tự tay trồng cho mình những cây dưa lưới cho trái to, ngọt và thơm ngon ngay trong sân vườn nhà mình nhé. Chúc các bạn thành công!