Cách Trồng Thanh Long “siêu năng suất” cho bà conHiện nay, trồng thanh long đã được rất nhiều tỉnh thành trên toàn quốc trồng để kinh doanh hay buôn bán lẻ. Thậm chí nhiều gia đình còn trồng cây thanh long ngay tại nhà để được thưởng thức những trái thanh long ngọt lịm do chính tay mình tạo ra.

Thanh long từ lâu nay đã là một loại trái cây ưa thích của nhiều người, nhiều đối tượng từ người gia cho tới trẻ nhỏ, bởi mùi vị nó mang lại rất ngon, ngọt hơn nữa giá thành của chúng khá rẻ, trong thành phần của quả chứa nhiều dưỡng chất cho cơ thể.

Quả thanh long mang dụng ngăn ngừa lão hóa, chống oxy hóa, cải thiện sức khỏe về tim mạch, kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tiểu đường, đẹp da, hộ trỡ trị mụn trứng cá…

Bên cạnh đó, trong những năm gần đây thanh long đóng góp đáng kể cho kim ngạch xuât khẩu quả tươi của Việt Nam.

Đến với bài viết ngày hôm nay, Fao sẽ hướng dẫn các bạn kỹ thuật trồng cây thanh long cũng như những cách trồng, cách chăm sóc sao cho đạt năng suất và hiệu quả cao nhất nhé.

Làm đất trồng thanh long

Trồng thanh long

Trước khi bắt tay vào cách trồng cây thanh long thì trước đó bạn cần phải thực hiện những công việc như: làm đất, chuẩn bị hom giống, trụ trồng,…cùng với đó thì bạn nên trạng bị cho mình những kỹ thuật trồng, cách thực hiện cơ bản để dẽ dàng hơn nhé.

1, Chuẩn bị đất trồng thanh long

Những vùng đất cao (như Vũng Tàu, Bình Thuận, Đồng Nai): Hầu hết ở những tỉnh này là đất xám bạc màu, đất cát pha hay đất núi, đất dốc dễ xói mòn, rửa trôi nên cần phải tiến hành bón nhiều phân hữu cơ (phân chuồng hoai mục) để cải tạo cho đất trồng.

Chuẩn bị đất gồm có: cắm cọc, đào lỗ, xuống trụ. Sau khi thực hiện chôn trụ xong, đào xung quanh trụ với độ sâu 20 cm, chiều rộng 1,5 cm; sau đó bắt đầu bón lót phân chuồng, phủ đất và đặt hom.

Đối với những vùng đất thấp, nhiễm phèn (như Tiền Giang, Long An…): Đất thấp cần phải tiến hành tlên liếp (mô) trước khi trồng thanh long; liếp trồng phải cách mặt ruộng một khoảng 40 cm để ngăn ngừa ngập nước khi mùa mưa tới.

Đất trồng thanh long cần phải được cày bừa kỹ trong mùa nắng, phơi đất, tiêu diệt cỏ dại. Cày bừa, nếu làm cỏ không kỹ sau này chi phí để mua thuốc diệt cỏ sẽ rất cao, những loại cỏ nguy hiểm trên đất phèn là cỏ tranh, cỏ sâu róm, cỏ ống,…

2, Trụ trồng thanh long

Có thể sử dụng trụ gỗ, trụ gạch hay trụ xi măng cốt sắt để tiến hành kỹ thuật trồng thanh long. Hiện nay,loại trụ xi măng cốt sắt đang được khuyến cáo mọi người sử dụng và chúng đang được dùng phổ biến trong sản xuất với kích thước: cạnh vuông từ 12 tới 15 cm, chiều cao dao động từ 1,6 đến 2,0 m, chôn ở độ sâu từ 0,4 đến 0,5 m (tuỳ thuộc vào từng vùng đất).

Chiều cao từ mặt đất cho tới đỉnh trụ nằm trong khoảng 1,2 đến 1,5 m, phía trên có 2 đến 4 thanh sắt đua ra ngoài 20 tới 25 cm được bẻ cong theo 4 hướng sử dụng làm giá đỡ cho cành thanh long về sau.

Thời vụ trồng thanh long

Cách trồng thanh long

Thời vụ mọi người áp dụng để thực hiện cách trồng thanh long là vào khoảng tháng 10 đến 11 dương lịch. Những vùng miền bị thiếu nguồn nước tưới như Vũng Tàu, Bình Thuận, An Giang nên tiến hành trồng vào đầu mùa mưa (tháng 5 cho tới 6 dương lịch).

Nhưng phải lưu ý tới việc chuẩn bị hom giống từ trước do ở giai đoạn này cây đang ra hoa và mang quả, không thể tiến hành lấy hom trực tiếp được.

Chuẩn bị hom giống thanh long

Cần chọn lựa những cành đạt những tiêu chuẩn sau: Tuổi cành trung bình dao động từ 1 đến 2 năm tuổi trở lên, chiều dài hom lỹ tưởng nhất là từ 50 đến 70 cm.

Lựa chọn hom mập, có màu xanh đậm, không có khuyết tật, không bị nhiễm sâu bệnh; những mắt mang chùm gai phải tốt, mẩy, có khả năng nẩy chồi (mụt) tốt.

Sau khi chọn đượcc hom xong, cần dựng hom ở những nơi thoáng mát, trên nền đất khô ráo, trong khoảng thời gian từ 10 đến 15 ngày hom bắt đầu nhú rễ thì có thể tiến hành trồng thanh long.

Mật độ và khoảng cách trồng thanh long

Thanh long là giống cây ưa sáng, cần nhiều ánh nắng để phát triển, cần trồng thanh long ở mật độ thưa, từ 900 cho tới 1.100 trụ/ha là phù hợp (khoảng cách giữa cây với cây là 3,0 đến 3,5 m; hàng cách hàng 3,0 đến 3,5 m) đảm bảo dễ dàng cho việc đi lại, chăm sóc thuận tiện.

Cách trồng thanh long hiệu quả nhất

Kỹ thuật trồng thanh long

Sau khi hoàn thiện những bước Fao hướng dẫn ở trên thì đến với cách trồng thanh long bạn chỉ cần thực hiện một vài công đoạn là có thể hoàn tất được trồng thanh long rồi. Vì vậy hãy kiên trì tới khi thanh long ra quả và cho thu hoạch nhé.

Đặt 4 hom xung quanh 4 phía của trụ, cao hơn mặt đất 1 khoảng 0,5 cm để tránh tình trạng thối gốc. Áp phần phẳng của hom vào mặt phẳng của trụ để mai này hom ra rễ dàng bám nhanh vào trụ.

Sử dụng dây nilông hay dây vải buộc nhẹ hom vào trụ để không bị gió làm lung  lay, sau đó tiến hành tưới nhẹ và ủ rơm hoặc cỏ khô để giữ ẩm cho cây.

Bón phân cho thanh long

Giai đoạn bón phân, chăm sóc cho cây là vô cùng quan trọng trong quá trình trồng thanh long. Bạn cần phải thường xuyên tưới nước và bón phân cho thanh long theo định kì, đúng liều lượng để đảm bảo cây luôn khỏe mạnh và sinh trưởng tốt nhé.

1, Bón phân giai đoạn kiến thiết cơ bản

Giai đoạn kiến thiết cơ bản là giai đoạn từ khi trồng thanh long cho tới khi cây phát triển được 2 năm tuổi.

– Năm thứ 1:

Phân hữu cơ: Tiến hành bón lót một ngày trước khi trồng thanh long và khoảng 6 tháng sau khi trồng, theo liều lượng từ 10 đến15 kg phân chuồng hoai mục cùng với 0,5 kg supe lân ha lân Văn Điển/trụ. Có thể sử dụng những loại phân hữu cơ vi sinh thay thế cho phân chuồng, theo liều lượng từ 1 đến 2 kg/trụ.

Phân hoá học: Bón phân hóa học cho cây thanh long theo định kỳ 1 tháng/lần, với liều lượng từ 50 đến 80 gam urê + 100 tới 150 gam NPK 20-20-15/trụ. Rải phân đều xung quanh gốc (cách gốc 1 khoảng là 20 đến 40 cm), sử dụng rơm hoặc mụn dừa tủ lên và tưới nước ướt đẫm để phân được tan.

– Năm thứ 2:

Phân hữu cơ: Thực hiện bón phân hữu cơ 2 lần (vào đầu và cuối mùa mưa), với liều lượng 15 đến 20 kg phân chuồng hoai cùng với 0,5 kg supe lân hay lân Văn Điển/trụ. Có thể sử dụng những loại phân hữu cơ vi sinh thay thế cho phân chuồng, theo liều lượng từ 3 đến 4 kg/trụ.

Phân hoá học: Bón theo định kỳ 1 tháng/lần, với liều lượng 80 đến 100 gam urê cùng với 150 đến 200 gam NPK 20 – 20 – 15/trụ.

Cách trồng cây thanh long

2, Bón phân giai đoạn kinh doanh

– Phân hữu cơ:

Ở giai đoạn này cũng thực hiện bón 2 lần (vào đầu và cuối mùa mưa), theo liều lượng 20 đế 30 kg phân chuồng hoai cùng với 0,5 kg supe lân hay lân Văn Điển/trụ. Có thể sử dụng những loại phân hữu cơ vi sinh thay thế cho phân chuồng, theo liều lượng từ 3 cho tới 5 kg/trụ.

– Phân hoá học:

Bón vào thời kì trước khi ra hoa: Tỷ lệ NPK phù hợp cho quá trình này là (1:2:2) hay (1:3:2).
Thời kì nuôi nụ và nuôi trái: Sử dụng những loại phân bón có tỷ lệ N và K cao hơn P với tỷ lệ 3:1:2), (2:1:2), (2:1:3), (1:1:1); bón thêm chất điều hoà sinh trưởng GA3, NAA khi cây nhú nụ và khi kết thúc quá trình thụ phấn.

* Kỹ thuật bón phân

Những kỹ thuật bón phân khi trồng thanh long mà nhiều nhà vườn đã đúc kết được trong nhiều năm kinh nghiệm của mình sẽ được Fao hướng dẫn dưới đây, đừng bỏ qua những nội dung vô cùng tuyệt vời bên dưới nhé.

– Mùa thuận (chính vụ), chia thành 4 lần bón:

– Mùa trái vụ (thắp đèn):

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về cách trồng thanh long cũng như là những kỹ thuật trồng, cách chăm sóc để thu được năng suất cao nhất rồi. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể tự tay trồng cho mình những cây thanh long mạnh khỏe, đạt năng suất và chất lượng cao, mang tới cho gia đình bạn nguồn thu nhập lớn nhé. Chúc các bạn thành công!


NHAP "TU KHOA" BAN CAN TIM KIEM:
Bài Cùng Chuyên Mục Trồng Trọt & Chăm Sóc