Trồng Sâm Ngọc Linh & kỹ thuật canh tác “năng suất nhất”Trồng sâm Ngọc Linh sẽ là chủ đề chính của bài viết hôm nay của Fao. Bài viết dưới đây Fao sẽ giới thiệu cho các bạn đặc điểm, điều kiện trồng, các kỹ thuật trồng sâm Ngọc Linh. Nào chúng ta cùng bắt đầu thôi!

Sâm ngọc linh có đặc điểm gì?

Trồng sâm ngọc linh

Sâm Ngọc Linh (Panax vietnamensis Ha et Grushv) là loại sâm quý thuộc họ Nhân sâm (Araliaceae), với nhiều tên gọi như Sâm Việt Nam, Sâm Khu 5 (K5), củ Ngải rọm con, hay cây Thuốc giấu…;

Được tìm thấy tại vùng trung trung bộ Việt Nam, mọc nhiều ở núi Ngọc Linh thuộc huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam và 2 huyện Đăk Glei, Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum. 52 hợp chất saponin và có 26 hợp chất saponin không có trong các loại sâm khác đều nằm ở phần thân rễ của cây Sâm Ngọc Linh.

Vậy Sâm Ngọc Linh trồng ở đâu? Sâm Ngọc Linh được trồng chủ yếu tại núi Ngọc Linh thuộc xã Trà Linh, Trà Nam, huyện Nam Trà My, Quảng Nam. Ngoài ra trồng sâm Ngọc Linh ở miền bắc hiện cũng đang được quan tâm và trong thời gian tới có triển vọng sẽ mở rộng diện tích trồng Sâm.

Điều kiện thích hợp để trồng sâm Ngọc Linh

Cách trồng sâm ngọc linh

Sâm Ngọc Linh trong tự nhiên là loài đặc hữu hẹp, phân bố trong vùng xuất xứ núi Ngọc Linh. Nên cây trồng có những điều kiện đặc trưng như sau:

1, Khí hậu trồng sâm Ngọc Linh

2, Đất đai, tài nguyên và địa hình để trồng sâm Ngọc Linh

Chuẩn bị giống cây trồng sâm Ngọc Linh

Trồng sâm ngọc linh ỏ miền bắc

1. Thu hái và chọn quả

a, Chọn giống cây trồng sâm Ngọc Linh

Để đảm bảo chất lượng cây giống nên chúng ta cần phải có sự chọn lọc kỹ. Đối với cây gieo từ hạt thì cây phải đạt từ 4 năm tuổi trở lên, đối với cây trồng từ đầu mầm thì 2 năm trở nên, có biểu hiện đặc trưng của giống, không bị sâu bệnh, tổn thương cơ giới hoặc các tổn thương khác.

b, Giống cây trồng sâm Ngọc Linh và thời gian thu hái quả

Vào tháng 7 – 9 hằng năm. Khi vỏ quả có màu đỏ tươi và có chấm đen trên đầu thì lúc đấy quả đã đảm bảo đạt độ chín sinh lý. Vì đặc điểm sinh học mà một cụm quả đạt độ chín tiêu chuẩn phải từ 6 – 10 ngày, do vậy nên để đảm bảo quả giống thu vào có chất lượng cao cần thu hái làm nhiều lần, ít nhất 3 lần, mỗi lần cách nhau từ 2- 3 ngày,.

c, Phân loại quả giống cây trồng sâm Ngọc Linh

Để loại bỏ quả nhỏ, lép thì quả sau khi thu về được sàng sảy và phân loại như sau:

Để loại 2 và loại 3 có hình thái và độ chín giống như loại 1, thì cần thời gian ủ từ 2 đến 3 ngày. Đối với ươm và trồng cây thì chỉ sử dụng quả loại 1 và loại 2, trong trường hợp hết hạt thì có thể sử dụng loại 3.

2, Thời vụ gieo và xử lý hạt giống cây trồng sâm Ngọc Linh

Tháng 7 – 9 hằng năm vừa là thời gian gieo hạt, vừa là thời gian thu hái quả.

Hạt giống cây trồng sâm Ngọc Linh trước khi gieo có thể thực hiện bằng 1 trong 2 cách:

+ Khi thu quả xong, để nguyên vỏ và đem gieo ngay, nếu quả có 2 hạt thì tách riêng.

+ Quả sau khi thu xong, ủ khoảng 5 ngày, đem chà xát và đãi sạch để loại bỏ phần thịt quả, để ráo; sau đó ngâm trong dung dịch nước tỏi 10 – 15% , 10 lít nước ngâm với tỏi giã nhỏ 1,0 – 1,5kg, lọc lấy nước, việc ngâm này sẽ giúp hạt giống cây trồng sâm Ngọc Linh ngừa một số nấm bệnh và tăng sức đề kháng cho cây con, ngâm trong khoảng 30 – 45 phút, rồi đem gieo.

Cách trồng sâm Ngọc Linh cho năng suất cao

Kỹ thuật trồng sâm ngọc linh

Sử dụng kỹ thuật trồng sâm Ngọc Linh truyền thống, gieo hạt trực tiếp lên luống (có một phương pháp gieo hạt giống cây trồng sâm Ngọc Linh trong khay chuyên dụng và đặt khay cách ly mặt đất trong nhà bảo vệ đang được thử nghiệm, có kết quả tốt, sẽ có hướng dẫn để áp dụng).

Chăm sóc sau khi gieo hạt sâm Ngọc Linh.

Sâm ngọc linh trồng ở đâu

Phòng trừ dịch hại cho vườn trồng sâm Ngọc Linh

Để phòng trừ dịch hại cho vườn trồng sâm Ngọc Linh thì phải áp dụng triệt để các tiêu chí sau:

Kỹ thuật trồng sâm Ngọc Linh rất quan trọng, để tránh nước mưa tạo thành dòng chảy hay đất trong luống sâm quá ẩm ướt sau mưa nhằm hạn chế bệnh hại sau này, đặc biệt đối với bệnh do vi khuẩn gây hại, do đó nên thể trồng sâm trên mặt đất tự nhiên, để chúng lan tự nhiên, không lên luống.

Bên cạnh đó, quả sâm là thức ăn khá ưa thích của các đối tượng như chuột, chim và các động vật khác. Vì thế để không xảy ra điều này thì khi cây ra quả, chúng ta phải bọc luôn túi lưới lên quả, chùm quả.

Túi lưới được gắn vào 1 que chắc chắn (que dài hay ngắn tùy thuộc độ cao của chùm quả), que được cắm chắc xuống đất. Ngoài tác dụng bảo vệ các đối tượng gây hại, cọc túi lưới có tác dụng giữ cho cây không bị gió, mưa lay đổ do chùm quả nặng.

Thu hoạch giống cây trồng sâm Ngọc Linh

Để thu hoạch được sâm Ngọc Linh đạt hiệu quả cao nhất thì nên thu hoạch củ từ 8 năm tuổi trở lên, thu vào tháng 10 – 12 (khi cây ngủ đông). Tuy nhiên, thì Sâm Ngọc Linh trồng từ cây giống sau 6 năm có thể thu hoạch được, nhưng năng suất, chất lượng và hiệu quả không cao bằng 8 năm.

Qua bài viết trên Fao tin rằng các bạn đã hiểu được các giống cây trồng sâm Ngọc Linh, cũng như các cách trồng sâm Ngọc Linh, kỹ thuật trồng sâm Ngọc Linh. Fao tin rằng các bạn sẽ có vườn sâm sinh trưởng và phát triển tốt nhất có thể. Cảm ơn và thân chào tất cả các bạn.


NHAP "TU KHOA" BAN CAN TIM KIEM:
Bài Cùng Chuyên Mục Trồng Trọt & Chăm Sóc