Không cần sử dụng tới hệ thống trồng rau thủy canh chuyên nghiệp, giờ đây bạn có thể thực hiện cách trồng rau thủy canh trong thùng xốp ngay tại nhà vừa đơn giản lại không kém phần hiệu quả.

Khi áp dụng cách trồng này bạn sẽ không phải đầu tư quá nhiều chi phí như hệ thống thủy canh chuyên nghiệp mà vẫn đảm bảo được năng suất cũng như chất lượng cây trồng.

Với phương pháp cách trồng rau thủy canh bằng thùng xốp này, bạn có thể tận dụng khoảng trống ngoài ban công hoặc trên sân thượng thành một mảnh đất xanh mướt với khắp những loại rau, củ quả.

Thật tuyệt vời đúng không nào? Nhưng để cách trồng rau thủy canh trong thùng xốp đạt hiệu quả cao, năng suất tốt thì bạn phải trồng theo đúng kỹ thuật.

Đến với bài viết ngày hôm nay, Fao sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng rau thủy canh trong thùng xốp cũng như những kỹ thuật trồng, cách chăm sóc cây để đạt được năng suất cao nhé!

Trồng rau thủy canh trong thùng xốp cần chuẩn bị những gì?

Cách trồng rau thủy canh trong thùng xốp

Để việc thực hiện cách trồng rau thủy canh trong thùng xốp được nhanh chóng và dễ dàng hơn thì trước đó bạn cần chuẩn bị những dụng cụ cần thiết để thực hiện. Dưới đây là những vật dụng thiết yếu trong việc trồng rau, bạn đừng bỏ ra vật dụng nào nhé.

Đầu tiên, dụng cụ chính để trồng rau chính là thùng xốp. Bạn có thể tìm được thùng xốp ngay tại nhà của mình, nếu không có thể mua ở các cửa hàng hoa quả.

Sử dụng nilong màu đen để giữ dung dịch các chất dinh dưỡng. Hoặc bạn có thể dùng sơn đen để sơn phía trong của thùng xốp.

Rọ nhựa trồng rau thủy canh, bạn cũng có thể sử dụng ngay những chiếc cốc nhựa đã được đục lỗ. Giá thể có thể là mút xốp hay xơ dừa.

Dung dịch thủy canh: đối với dung dịch thủy canh bạn có thể sử dụng dạng nước hoặc dạng bột.

Chuẩn bị bút đo nồng độ chất dinh dưỡng cho cây và bút đo nồng độ pH để thường xuyên kiểm tra nồng độ cho cây trồng.

Cách trồng rau thủy canh trong thùng xốp hiệu quả nhất

Trong cách trồng rau thủy canh trong thùng xốp Fao chia nhỏ thành 5 bước chính, mỗi bước tương ứng với một công đoạn, mỗi công đoạn yêu cầu bạn nắm được những kỹ thuật và cách trồng mà Fao hướng dẫn.

  • Bước 1: Trước tiên lót một lớp nilong đen bên trong thùng xốp. Việc làm này có tác dụng là giữ lượng dinh dưỡng thủy canh, tránh để cây gặp phải tình trạng ngập úng, thối rễ.
  • Bước 2: Bạn cần phải đục lỗ trên nắp thùng xốp phụ thuộc vào kích thước rọ mà bạn có. Trung bình khoảng cách giữa các rọ cách nhau là 5 cho tới 6cm. Đặt các rọ vừa đục lỗ lên trên nắp thùng vừa đục.
  • Bước 3: Ngâm giá thể xơ dừa hoặc mút xốp vào trong nước trong vòng 5 tới 10 phút để giá thể có thể ngấm đều nước. Rồi thực hiện ươm hạt giống và cây giống.
  • Bước 4: Ươm hạt giống rau vào trong những giá thể xơ dừa. Lưu ý gieo từ số lượng hạt khoảng 3 tới 5 hạt/ 1 xơ dừa. Lưu ý, khi gieo hạt bạn chỉ nên gieo nông hạt, không gieo hạt quá sâu sẽ khiến cho hạt giống khó nảy mầm.
  • Bước 5: Tiến hành pha trộn dung dịch dinh dưỡng thủy canh. Bước này cực kì quan trọng vì cần đảm bảo đúng và đủ nồng độ chất dinh dưỡng cho cây trồn. Các bạn nên nghiên cứu, tìm hiểu kĩ dung dịch thủy canh trước khi đặt mua và sử dụng chúng.

Để mua được dung dịch dinh dưỡng có chất lượng cao và an toàn, bạn nên mua tại những cửa hàng tư vật liệu nông nghiệp, hay các cửa hàng chuyên bán thuốc bảo vệ thực vật uy tín, chất lượng.

Cách trồng rau thủy canh bằng thùng xốp có ưu nhược điểm gì?

Các bạn đã biết được việc trồng rau thủy canh trong thùng xốp vô cùng đơn giản, tiện lợi tại nhà. Tuy nhiên cách trồng rau thủy canh trong thùng xốp thì có những ưu điểm và nhược điểm cần phải khắc phục.

1. Ưu điểm

Ưu điểm lớn nhất từ cách trồng rau thủy canh trong thùng xốp là giúp chúng ta tiết kiệm chi kiệm chi phí đầu tư.

Tiết kiệm tối đa diện tích đất trồng của gia đình bạn. Những gia đình sống tại thành thị, tận dụng diện tích ở ban công cũng có thể trồng được.

Nguyên liệu được sử dụng để trồng rau thủy canh trong thùng xốp dễ dàng tìm kiếm.

Trồng rau thủy canh trong thùng xốp

2. Nhược điểm

Thùng xốp được làm từ hạt nhựa EPS, hạt nhựa này khó phân hủy và gây ra ô nhiễm môi trường vi vậy ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của con người.

Quy trình gia công dễ gặp phải tình trạng vỡ, nứt, phải thực hiện lại từ đầu.

Thùng xốp được làm từ chất liệu không chuyên dụng. Khi ánh sáng mạnh xuyên qua có thể làm cho dung dịch thủy canh nóng, gây ra hiện tượng thối rễ, dễ tạo rong rêu.

Cách trồng rau thủy canh trong thùng xốp cần lưu ý gì?

  • Trong suốt khoảng thời gian thực hiện cách trồng rau thủy canh trong thùng xốp bạn cần phải lưu ý tới một vài điều dưới đây để hiệu quả đạt được là cao nhất nhé.
  • Thường xuyên tiến hành phun tưới nước sạch để giữ độ ẩm cho cây và cây dễ dàng nảy mầm. Cần phải che chắn cho rau nếu thời tiết quá nắng hoặc mưa to.

Cách trồng rau thủy canh bằng thùng xốp

  • Thực hiện đổ dung dịch dinh dưỡng vào thùng khi cây đã bắt đầu ra lá, liều lượng dung dịch dinh dưỡng tăng dần từ thấp đến cao tùy thuộc vào mỗi thời kì sinh trưởng của cây. Chú ý dung dịch dinh dưỡng nên được khuấy đều.
  • Hàng tuần có thể thực hiện sục khí oxi cho cây để cây sinh trưởng nhanh hơn. Thay thế cây hỏng, cây còi cọc, tỉa bỏ những cắt lá khô, lá vàng, thường xuyên theo dõi cây trồng đề phòng ngừa sâu bệnh.
  • Khi phát hiện cây bị nhiễm sâu bệnh bạn cần phải nhanh chóng dùng thuốc để tránh tình trạng bệnh lan ra toàn cây rau. Bổ sung thêm dung dịch dinh dưỡng khi thấy cạn để cung cấp kịp thời những dưỡng chất cho cây.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về cách trồng rau thủy canh trong thùng xốp rồi. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể tự tay trồng cho mình những cây trồng xanh tốt, đạt năng suất cao nhé. Chúc các bạn thành công!