Cách Trồng Rau Thơm “SIÊU ĐƠN GIẢN” ngay tại nhà



Cách trồng rau thơm có thể tiến hành trồng quanh năm và là loại rau được nhiều người ăn được và ưa chuộng chúng. Với kỹ thuật trồng cây không có chút khó khăn nào, mọi người hoàn toàn có thể dễ dàng tự tay trồng chúng ngay tại sân vườn nhà mình.

Chỉ cần thực hiện theo đúng quy trình và những hướng dẫn về cách trồng các loại rau thơm và chăm sóc chúng thường xuyên là các bạn sẽ sở hữu ngay một chợ mini rau gia vị ở vườn nhà. Nhiều người còn áp dụng để trồng rau thơm làm giàu, loại rau này mang lại nguồn kinh tế tương dối d cao.

Đến với bài viết hôm nay, Fao sẽ hướng dẫn cho các bạn cách trồng rau thơm cũng như cách chăm sóc, kỹ thuật trồng để năng suất, chất lượng cây thu được là cao nhất nhé!

Chọn dụng cụ trồng rau thơm

Mọi người nên gieo hạt giống trong một hộp hoặc khay đất nhỏ, bạn có thể tạn dụng hộp sữa chua, hộp đựng nước hoa quả đã từng sử dụng, vỏ trứng hay chậu sứ nhỏ. Tiến hành đổ đất trồng vào hộp, chậu trồng, dụng cụ trồng cây.

Cách trồng rau thơm

Sử dụng đất sạch đã được qua quá trình xử lý (bạn có thể mua chúng ở các cửa hàng bán đất trồng hoặc mua hàng online, nên tìm những cửa hàng chất lượng uy tín để cây trồng có hương vị ngon nhất) để trồng rau thơm.

Bạn không sử dụng đất chưa qua quá trình xử lý bởi những loại đất đó có thể chứa mầm bệnh, ký sinh trùng mà cơ thể bạn có thể nhiễm khi ăn rau sống.

Cách trổng rau thơm hiệu quả tại nhà

1, Cách trồng rau thơm với phương pháp gieo hạt

Chuẩn bị những hạt giống rau thơm mà bạn muốn thu hoạch, ví dụ như: tía tô, thì là, kinh giới, húng quế, húng chó: gieo hạt đều trên bề mặt mỗi khay một lượng từ 0,5 tới 1g hạt giống, phủ lên trên một lớp đất có độ dài là 0,5cm rồi tưới nước để giữ ẩm cho cây.

Sau khoảng thời gian là 7 đến 10 ngày thì hạt sẽ bắt đầu nẩy mầm. Với cây rau mùi (hay còn được gọi với cái tên là rau ngò rí) các bạn cần sử dụng chai thủy tinh chà nhẹ cho hạt nứt vỏ rồi đem ngâm chúng trong nước ấm (theo tỉ lệ 2 sôi : 3 lạnh) trong vòng 10 tới 12 giờ.

Trồng rau thơm

Sau đó vớt hạt ra rửa lại cùng với nước sạch, chờ cho ráo nước rồi mới đem gieo với mật độ 20 hạt/khay, sau 7 tới 10 ngày thì hạt sẽ nẩy mầm.

Với những loại rau mầm như: cải xanh, đậu xanh, cải củ, rau muống… cũng cần được ngâm trong nước ấm và gieo với mật độ dày hơn (5g/khay), tưới nước để giữ ẩm và chỉ sau khoảng thời gian là 2 tới 3 ngày là cây đã mọc mầm.

Sau 5 đến 7 ngày có thể tỉa thưa để sử dụng và tiếp tục chăm sóc để có rau xanh ăn thường xuyên.

Chú ý: Nên sử dụng những tấm che như: phên, bìa các tông hoặc giấy báo…để đậy kín các khay sau khi gieo hạt một thời gian sau thì dỡ các tấm đậy ra, thường xuyên kiểm tra độ ẩm để cung cấp nước cho khay. Khi rau đã phát triển được 1 đến 2 lá mầm thì đưa ra những vị trí có ánh sáng để rau nhanh phát triển.

Đối với những bạn muốn thực hiện cách trồng rau thơm trong thùng xốp thì cũng thực hiện giống với quy trình như trên.

2, Cách trồng rau thơm với phương pháp giâm cành

Khi đã sở hữu một vườn rau thơm mini trong nhà hay ngoài sân, nếu bạn không muốn phải gieo hạt để trồng thêm vụ mới, có thể tiến hành giâm cành để có thêm rau thơm như ý.

Đầu tiên mọi người phải chuẩn bị dụng cụ cắt cành sắt bén, để khi cắt tránh tình trạng thân cây bị bầm hay dập vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sự sinh trưởng của cây trong thời gian sau đó.

Sử dụng kiềm hoặc kéo cắt cành rau thơm ra. Đây là một mẹo nhỏ khi cất kéo, hay những vật sắc nhọn, để không làm bị thương chính mình khi đặt chúng vào túi làm vườn và sau đó cần dính hai đầu kéo vào một nút chai.

Trồng rau thơm làm giàu

Chuẩn bị những lọ thủy tinh có chứa nước để đựng cành vừa được cắt ra, lọ thủy tinh sẽ có tác dụng giúp mọi người nhìn thấy được rễ sẽ được mọc ra từ thân cây như thế nào. Lưu ý là bạn cần phải thường xuyên thay nước hàng ngày để đảm bảo cây không bị thối.

Lọ thủy tinh được sử dụng cần có miệng lớn để khi lấy cây ra khỏi lọ không làm rễ bị tổn thương. Mọi người có thể sử dụng một dung dịch kích thích ra rễ, chúng được bán ở hầu hết các tiệm cây cảnh, nhưng thường loại này có giá thành hơi đắt, và chúng ta cũng không sử dụng thường xuyên nên có thể bỏ qua bước này.

Chăm sóc

Công đoạn chăm sóc cho rau thơm là việc rất quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của cây.

Bạn cần phải thường xuyên theo dõi cây, tưới nước với liều lượng vừa đủ, nếu thấy cây xuất hiện sâu bệnh thì nhanh chóng tiêu diệt chúng bằng cách bắt trực tiếp nếu có ít. Nếu quá nhiều thì cũng cần phải có thuốc để tiêu diệt chúng.

Thường xuyên tưới nước cho rau, trong những ngày đầu tưới theo tần suất là 2 lần/ngày (sáng, chiều), những ngày sau có thể tưới bổ sung thêm tùy thuộc vào độ ẩm trong khay và điều kiện thời tiết bên ngoài như thế nào.

Cách trồng các loại rau thơm

Không được tưới khi trời đang nắng nóng. Nên sử dụng những loại bình phun có tia nhỏ, mịn để tránh trường hợp làm rau bị dập lá.

Những loại rau thơm được mọi người trồng chủ yếu như: húng quế, tía tô, húng chó, kinh giới… khi cây có độ tuổi là 20 đến 30 ngày tuổi có thể chuyển chúng trồng vào các chậu riêng (1 đến 2 cây/chậu).

Cây sẽ nhanh chóng phát triển, bấm ngọn, bón thêm phân, tưới đủ độ ẩm để cây phân nhiều cành và thu hái ngọn, lá với thời gian lâu hơn (từ 6 tháng cho tới 1 năm).

Thu hoạch

Chắc chắn đây là giai đoạn mọi người mong chờ nhất phải không nào, được thưởng thức những lá rau thơm do chính tay mình làm ra thật không có món nào sánh bằng.

Tuy nhiên bạn cũng phải dựa vào đặc điểm của cây, thời gian kể từ khi thực hiện cách trồng rau thơm để tiến hành thu hoạch, tránh thu hoạch quá muộn là khiến cho hương vị của rau giảm xút cũng như những chất dinh dưỡng có trong cây không còn nhiều.

Những loại rau thu hoạch 1 lần như: rau mùi (hay còn được gọi là ngò rí), thì là: 40 tới 45 ngày sau gieo có thể thu hái để thưởng thức. Thu hết thì tiến hành phơi khô giá thể, trộn thêm đất hoặc giá thể mới để tiếp tục trồng lại lứa khác.

Những loại rau có thể thu hoạch nhiều lần: từ 30 đến 35 ngày sau khi gieo hạt thu hái phần ngọn non, tiếp tục công việc bón phân, chăm sóc để thu hái những lứa tiếp theo trong vòng  5 đến 7 ngày sau đó.

Một số loại rau gia vị dễ trồng trong vườn nhà

Những loại rau gia vị dưới đây được xếp vào nhóm có cách trồng rau thơm đơn giản nhất. Không chỉ vậy, hương vị mà những loại rau này mang lại còn khiến cho nhiều người không thể quên được.

1, Cây rau mùi ta (rau ngò)

Rau mùi là một loại rau rất quen thuộc vối người dân Việt Nam, có thể sử dụng chúng để làm món rau sống, salad, pha nước chấm, trang trí món ăn,… mỗi món đều  mang mùi vị thơm ngon khác nhau. Cách trồng rau thơm mùi ta cũng không hề khó khăn chút nào.

Bạn chỉ cần chuẩn bị một chiếc chậu nhỏ, mua hạt giống về và giã nhẹ cho phần vỏ được tách ra, sau đó tiến hành gieo hạt theo hàng, quan trọng nhất là phải thường xuyên cho cây “uống nước” với liều lượng vừa đủ.

Cây hương thảo: Tuy rằng đây là một loại cây thảo mộc hữu ích, tuy chưa được trồng phổ biến tại Việt Nam nhưng cách trồng và cách chăm sóc lại vô cùng đơn giản.

Hương thảo rất phù hợp để trồng trong nhà, đặc biệt là khu vực nhà bếp, nơi có nhiều mùi thức ăn cần được thanh lọc bởi hương thảo mộc của cây tỏa ra.

2, Húng bạc hà (húng lũi)

Húng bạc hà có đặc tính là sinh trưởng rất nhanh, trong mọi môi trường sống mà lại rất thường xuyên được người Việt Nam sử dụng ăn kèm cùng với nhiều món ăn.

Húng quế (húng chó): Rau húng quế mang lại rất nhiều lợi ích đối với sức khoẻ con người như tốt cho tiêu hóa, giảm đau đầu, kháng khuẩn, lại hợp ăn kèm cùng với nhiều món ăn. Hãy nhanh chóng trồng chúng ngay tại sân vườn nhà mình để khi cần là có thể sử dụng ngay nhé.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về cách trồng rau thơm cũng như những kỹ thuật trồng, cách chăm sóc chúng rồi. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể tự tay trồng cho mình những cây rau thơm xanh tốt và có chất lượng cao nhất nhé. Chúc các bạn thành công!


NHAP "TU KHOA" BAN CAN TIM KIEM:
Bài Cùng Chuyên Mục Trồng Trọt & Chăm Sóc