Rau ngổ, một hương vị đặc biệt không thể thiếu trong nồi canh chua của nhiều gia đình Việt Nam. Ngoài vai trò là 1 loại rau tạo hương vị, rau ngổ còn mang đến rất nhiều công dụng như trị sỏi thận, ngộ độc thức ăn, giải độc gan,… Chính vì sự cần thiết của rau ngổ như vậy nên nhiều bạn đang tìm hiểu cách trồng rau ngổ ngay tại nhà.

Vậy còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay vào trồng rau ngổ ngay tại sân vườn nhà mình. Nguồn rau tươi sạch, an toàn, nhiều dưỡng chất sẽ luôn có ở ngay vườn nhà bạn bất cứ thời điểm nào mà bạn cần chúng.

Đến với bài viết ngày hôm nay, Fao sẽ hướng dẫn cho các bạn cách trồng rau ngổ cũng như là những kỹ thuật trồng, cách chăm sóc để cây rau ngổ được khỏe mạnh, đạt năng suất cao nhất nhé.

Đặc điểm chung của cây rau ngổ

Để việc trồng rau ngổ được hiệu quả nhất thì phải hiểu được bản thân của chúng có những đặc điểm gì phải không nào, hãy cùng Fao tìm hiểu qua về những đặc điểm này nhé.

Cách trồng rau ngổ

 • Rau ngổ là giống cây thụôc loại thân thảo có hình dạng mập, giòn, rỗng ruột, có nhiều lông ở lá.
 • Lá đơn, không cuống, thường mọc đối hay vòng quanh thân.
 • Mép lá hơi có răng cưa gần giống với lá tía tô.
 • Có hoa mọc ở nách lá, cuống dài, màu hoa của rau ngổ là 1 màu tím đặc biệt, nổi bật.
 • Rau ngổ là loại rau gia vị nằm trong nhóm rau thơm, được sử dụng để ăn sống hoặc chế biến thành nhiều món ăn đặc biệt khác nhau.
 • Hơn nữa rau ngổ còn là vị thuốc có tác dụng lợi tiểu tiêu sưng, , kháng viêm, chống độc.

Cách trồng rau ngổ hiệu quả

Trong cách trồng rau ngổ thì Fao chia nhỏ thành 4 bước chính, mỗi bước tương ứng với một giai đoạn, mỗi giai đoạn yêu cầu bạn nắm được những kĩ thuật trồng cũng như những kỹ thuật mà Fao hướng dẫn dưới đây. Hãy thực hiện theo đúng quy trình để thu được hiệu quả cao nhất nhé.

1, Thời vụ trồng rau ngổ

Bạn có thể tiến hành trồng rau ngổ vào bất cứ thời điểm nào trong năm.

2, Đất trồng rau ngổ

Rau ngổ thích hợp sống trên những vùng đất có nhiều nước như ruộng lầy, ao hồ. Vì vậy, đất được sử dụng để thực hiện cách trồng rau ngổ cần nhiều bùn, đầy đủ chất dinh dưỡng, nhiều nước.

Trước khi trồng rau ngổ thì đất cần được xử lí bằng các cày bừa kỹ, sạch cỏ, sục bùn. Có thể lên liếp để trồng rau ngổ ở tại những vùng đất thấp, trũng (liếp có chiều rộng 2 m và chiều cao 30 cm là lý tưởng nhất).

3, Kỹ thuật & cách trồng rau ngổ hiệu quả

Theo cách thông thường thì trồng rau ngổ bằng cách giâm cành. Chọn những đọan thân ngọn đang phát triển khoẻ mạnh, cắt 1 khoảng có chiều dài từ 15 đến 20 cm giâm trên những liếp đất đã chuẩn bị trước đó.

Khoảng cách giữa các cây trồng: cây cách cây một khoảng từ 3 cho tới 4 cm.

Trồng rau ngổ

Bón phân (lượng phân bón cho 1.000 m2 như sau)

Để đảm bảo cây phát triển nhanh chóng, khỏe mạnh thì bạn không thể không sử dụng tới phân bón. Phân bón có tác dụng làm cho cây khỏe mạnh, phát triển vượt bậc, thời gian thu hoạch được rút ngắn.

Dưới đây là cách bón phân khoa học nhất, đảm bảo đủ liều lượng, cùng với đó là cách bón cho cây, đừng lo lắng nếu đây là lần đầu bạn bắt tay vào trồng 1 cây trồng nào đó bởi Fao hướng dẫn rất chi tiết.

Bón lót:

 • Sử dụng một lượng phân bón từ 1,5 đến 2 tấn phân chuồng hoai.
 • 20 cho tới 25 kg phân lân.
 • 40 kg tro bếp hay có thể thay thế bằng 10 kg kali.

Bón thúc: Bón thêm phân urê trong quá trình trồng rau ngỏ (3 kg/1.000 m2), có thể chia thành nhiều đợt để bón nhưng phải đảm bảo thời gian cách ly tối thiểu là 12 cho tới 15 ngày.

Sau những cơn mưa vội đến vội đi thì bạn có thể bón thêm phân tro bếp nhưng phải đảm bảo rằng bạn thực hiện thời gian cách ly như trên.

Chăm sóc

Cách trồng rau ngổ không thể hiệu quả nếu bạn bỏ qua bước này, hãy thường xuyên theo dõi vườn rau và chăm sóc chúng như đứa con tình thần của mình.

 • Sau khi giâm xong cần tưới nước ngay lập tức để rau mau chóng bén rễ.
 • Rau ngổ rất cần nước để sinh sống nên bạn cần thường xuyên tưới nước đầy đủ cho cây.
 • Sau khi trồng rau ngổ 1 khoảng thời gian là 10 ngày có thể tiến hành bón thúc phân urê.

Chăm sóc rau ngổ

Phòng trừ sâu bệnh

Rau ngổ ít khi bị sâu bệnh hại xâm nhập. Trường hợp sâu hại xuất hiện trên cây thì bạn nhanh chóng tìm cách tiêu diệt chúng, có thể sử dụng thuốc Biocin hoặc bệnh thối nhũn lá thì nên sử dụng Kasumin để phun trực tiếp vào cây.

Thu hoạch

Chắc chắn đây là lúc bạn mong chờ nhất phải không nào, tuy nhiên bạn cần chú ý tới đặc điểm phát triển của cây và thời gian kể từ khi trồng rau ngổ để bắt tay vào việc thu hoạch. T

ránh trường hợp thu hoạch quá muộn, lúc đó cây đã bị già, ăn sẽ cứng mất ngon và hương vị của nó cũng giảm rất nhiều.

Sau khi trồng rau ngổ khoảng 30 tới 35 ngày là bạn có thể tiến hành thu hoạch. Tuỳ theo mục đích sử dụng rau mà có thể cắt cành, chừa lại gốc hoặc thu hoạch cả cây rau.

Như vậy chúng ta đã tìm hiểu xong về cách trồng rau ngổ cũng như những kỹ thuật trồng, cách chăm sóc cây để năng suất thu được là cao nhất rồi. Qua bài viết này, Fao hy vọng các bạn có thể tự tay trồng cho mình những cây rau ngổ xanh tốt, sử dụng chúng trong những bữa cơm gia đình nhé. Chúc các bạn thành công!