Rau má không chỉ được nhiều người ưa chuộng để chế biến các món canh ngon ngọt, làm rau sống quen thuộc mà chúng còn được xay, ép lấy nước để uống trực tiếp, loại nước ép này rất mát. Vì vậy nhiều người dành 1 phần diện tích nhỏ trong khu vườn nhà mình để trồng rau má, vừa có rau sạch để ăn mà còn bổ sung nhiều dưỡng chất.

Hơn nữa, mọi người cũng thích phơi khô rau má để nấu nước uống, nó mang lại rất nhiều lợi cho sức khỏe và giúp trẻ hóa làn da của chúng ta.

Trong thành phần của rau má chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi, tuy nhiên rau má lại rất dễ bị phun thuốc kích thích mọc nhanh nên mọi người phải thật cẩn thận nếu mua chúng ngoài chợ, trước khi chế biến rau má cần phải khử trùng tối đa để tiêu diệt những mầm bệnh.

Cách trồng rau má rất dễ dàng, bạn chẳng cần phải tốn nhiều thời gian hoặc công sức chăm bón mà vẫn có thể thu hoạch được những cây rau má xanh tốt với số lượng lớn.

Vì vậy mọi người có thể tự tay thực hiện kỹ thuật trồng rau má ngay tại nhà, tận dụng những vật dụng sẵn có như thùng xốp, xô chậu hoặc cũng có thể trồng rau má trên ruộng đất với quy mô, diện tích lớn.

Đến với bài viết hôm nay, Fao sẽ hướng dẫn cho các bạn cách trồng cây rau má cũng như những kỹ thuật, cách chăm sóc để đạt được chất lượng cao nhất nhé.

Giống rau má

Hiện nay có 3 giống rau má được hầu hết người làm vườn tin tưởng sử dụng: Rau má cọng tím, rau má mỡ và rau má mèo. Trong đó rau má mỡ là giống giúp cho việc thu hoạch đạt được năng suất cao nhất hiện nay. Bạn nên mua hạt giống tại những nơi uy tín, chất lượng đảm bảo được độ nảy mầm cao.

Trồng rau má

Giá thể trồng rau má

Cách trồng rau má để đạt được năng suất cao nhất là khi bạn sử dụng những loại đất như thịt pha cát, đất tơi xốp. Ngoài ra có thể sử dụng đất có hàm lượng chất dinh dưỡng Tribat trộn cùng với xơ dừa, trấu và phân hữu cơ (hay có thể là phân trùn quế).

Giá thể trồng rau má

Cách gieo trồng rau má

Trong cách trồng rau má thì phương pháp gieo rau má được mọi người áp dụng cũng không có điểm gì khác biệt so với những loại rau khác. Chúng ta vẫn thực hiện trồng rau má bằng hạt, hạt rau má khá nhỏ nên bạn cần gieo trực tiếp xuống đất không cần xử lý để hạt có khả năng nảy mầm trước.

Gieo hạt rau má ở độ sâu khoảng 1 cm, không gieo hạt với khoảng cách quá dày, sau khi gieo cần phủ lên trên bề mặt một lớp đất mỏng để giữ độ ẩm cho hạt. Phun tưới thường xuyên theo tần suất  2 đến 3 lần/ngày không được để đất quá khô.

Cách trồng rau má

Chăm sóc rau má

Đây là bước cực kì quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh trưởng, phát triển của rau má trong suốt khoảng thời gian trồng rau má. Bạn hãy thường xuyên theo dõi cây, tưới nước, bón phân với liều lượng vừa đủ để cây được khỏe mạnh nhé.

Rau má rất hay bị tác động bởi môi trường và thời tiết thất thường. Cây dễ bị úa vàng, khi thời tiết có sương mù vào buổi sáng bạn cần phải tưới nước rửa vào buổi sáng cho cây.

Sau khoảng 2 tuần sau trồng rau má nếu cây phát triển quá dày, cần thực hiện việc cắt tỉa, đảm bảo mật độ trồng và thường xuyên loại bỏ cỏ dại, hạn chế cỏ lấy đi chất dinh dưỡng của cây.

Để cách trồng rau má được hiệu quả nhất thì bạn cần phải bổ sung thêm những loại phân vi sinh và phân chuồng để tăng cường độ xốp, màu mỡ cho đất làm rễ rau sinh trưởng.

Cần bổ sung thêm phân chuồng khi thực hiện việc bón lót, sau khoảng thời gian là 3 tuần gieo hạt cần bón phân lân, DAP hoặc ure giúp cây sinh trưởng mạnh. Có thể sử dụng Polyfeed 19-19-19 chứa nhiều nguyên tố vi lưỡng quan trọng giúp cây tăng hương vị cũng như dưỡng chất.

Thu hoạch

Chắc chắn đây là công đoạn mà mọi người mong chờ nhất trong khoảng thời gian trồng rau má đúng không nào, tuy vậy bạn đừng thu hoạch quá sớm so với thời gian quy định nhé. Hãy dựa vào đặc điểm của cây, thời gian kể từ khi trồng rau má để bắt tay vào việc thu hoạch nhé!

Thu hoạch rau má

Sau khoảng thời gian là 30 tới 35 ngày là có thể tiến hành thu hoạch rau má, tới đây thì quy trình cách trồng rau má đã hoàn tất, giai đoạn tiếp theo là tùy thuộc vào sở thích dùng loại rau này như nào, có thể chế biến, ăn sống hay ép nước,… để phục vụ cho bữa ăn của gia đình bạn.

Có nhiều món ăn chứa hàm lượng dinh dưỡng cao được chế biến từ rau má như nộm rau má trộn bò, salad rau má hay rau má xào vịt. Ngoài ra, chế biến thành nhiều loại nước sinh tố như: sinh tố rau má nước dừa hoặc trà rau má.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về cách trồng rau má cũng như những kỹ thuật, cách chăm sóc rồi. Qua bài viết này, hy vọng với nhưng kinh nghiệm mà Fao đã có được sẽ giúp bạn có được những cây rau má xanh tốt và những món ăn bổ dưỡng. Chúc các bạn thành công!