Rau cải cúc (hay còn được gọi với cái tên là rau tần ô) là một loại rau xanh được trồng khá phổ biến trong nước ta bởi cách trồng rau cải cúc rất dễ dàng, là loại rau dễ ăn phù hợp với nhiều đối tượng, giá thành rẻ mà còn rất bổ dưỡng cho cơ thể.

Rau cải cúc có khả năng thích nghi tốt với nhiều điều kiện thời tiết khác nhau, có thể tiến hành kỹ thuật trồng rau cải cúc quanh năm, tuy nhiên mùa vụ phù hợp nhất là mùa đông xuân và hè thu.

Rau tần ô có thể ăn sống hoặc nấu canh, chúng có hương vị rất ngọt mát, ăn rau cải cúc có tác dụng giúp giải nhiệt, giải cảm, trừ đờm, trị ho, giúp hạ huyết áp…

Đến với bài viết ngày hôm nay, Fao sẽ hướng dẫn cho các bạn cách trồng rau tần ô cũng như những kỹ thuật trồng, cách chăm sóc sao cho năng suất đạt được là cao nhất nhé.

Chọn hạt giống và đất trồng rau cải cúc (tần ô)

Trước khi bước vào cách trồng rau cải cúc tại nhà thì bạn cần phải chuẩn bị trước giống, đất trồng, những dụng cụ cần thiết để qua trình thực hiện được nhanh chóng và dễ dàng hơn nhé.

1, Hạt giống

Cách trồng rau cải cúc

Bạn có thể tìm mua hạt giống rau cải cúc tại những cửa hàng chuyên bán hạt giống nông sản uy tín, chất lượng hoặc siêu thị để có được hạt giống chất lượng nhất.

2, Đất trồng rau cải cúc

Trồng rau cải cúc đạt năng suất cao nhất nếu chúng được trồng trong những loại đất như: đất thịt nhẹ, đất thịt pha cát, đất mùn, đất phù sa. Bạn có thể dùng loại đất tribat hay những loại đất hữu cơ sạch giàu chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng cây.

Bạn có thể tìm mua đất sẵn đã đượn trộn tại những cửa hàng hay tìm chúng trên những trang thương mại điện tử, nếu không thì bạn hoàn toàn có thể tiến hành trộn đất cùng với phân gà, bò, phân cá, phân trùn quế…thành hỗn hợp để trồng rau cải cúc.

3, Dụng cụ trồng rau cải cúc

Bạn có thể tận dụng ngay những dụng cụ có sẵn trong nhà đã qua sử dụng như khay, chậu hoặc thùng xốp hay tốt hơn là mảnh đất trống của nhà bạn.

Cách trồng rau cải cúc hiệu quả nhất

1, Ngâm hạt giống

Cách trồng rau tần ô

Bạn có thể bỏ qua bước ngâm hạt giống rau tần ô và gieo trực tiếp xuống đất, nhưng thực hiện như vậy thì thời gian nảy mầm của rau tần ô sẽ lâu hơn.

Vì vậy, bạn nên ngâm hạt giống trong nước ấm với nhiệt độ khoảng 30 cho tới 40 độ C trong khoảng thời gian từ 3 cho tới 6 tiếng, sau đó vớt hạt ra và rửa lại bằng nước sạch rồi để cho chúng thật ráo.

2, Gieo hạt

Có thể sử dụng tay rạch từng hàng thẳng để gieo hạt rau tần ô sao cho thẳng hàng. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể gieo hạt mà không theo những hàng thẳng, việc trồng rau cải cúc theo hàng lối thì khi bạn chăm sóc chúng sẽ dễ dàng hơn, tránh bị tiếp xúc gây trầy xước cây. Gieo với mật độ là 20 đến 30g hạt/khay.

Sau khi thực hiện gieo hạt xong thì lấp 1 lớp đất mỏng lên trên. Sử dụng vòi phun nhẹ để tưới nước cho rau cải cú. Trong 2 ngày đầu gieo hạt, bạn nên dùng rơm rạ hoặc bạt plastic phủ lên cây để giữ ẩm và tránh ánh nắng giúp cho hạt mọc mầm nhanh hơn, sau đó bỏ tấm đậy ra để rau được đón ánh sáng.

Với cách trồng rau cải cúc trong thùng xốp thì bạn cũng thực hiện theo những bước giống như trên, bỗi bước cần thực hiện theo đúng kỹ thuật mà Fao hướng dẫn nhé.

Trồng rau cải cúc

Chăm sóc

Đây là công đoạn rất quan trọng trong quá trình trồng rau cải cúc, bạn nên thường xuyên theo dõi cây trồng, tưới nước, bón phân cho rau với liều lượng vừa đủ.

Nếu thấy cây xuất hiện sâu bệnh cần nhanh chóng loại bỏ chúng bằng tay trực tiếp, không nên dùng thuốc nếu cây bị nhiễm sâu bệnh ở mức chưa nặng, bởi gia đình mình ăn chúng sẽ bị ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Tiến hành tưới nước cho rau theo tần suất 1 ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều mát. Sau khi gieo hạt cải cúc khoảng thời gian là 1 tuần thì thực hiện bón thúc bằng phân trùn quế, phân chuồng, phân gà hoặc phân hữu cơ, những loại phân này được bầy bán rất nhiều tại các cửa hàng bán phân bón.

Trồng rau cải cúc được 2 tuần thì cây sẽ mọc cây con có 2 đến 3 lá, thời điểm này là lúc bạn cần thực hiện việc bón thúc lần 2.

Thu hoạch

Đây là công đoạn mà các bạn mong chờ nhất phải không nào, tuy nhiên khi thu hoạch bạn cần phải dựa vào đặc điểm phát triển của cây trồng, thời gian kể từ khi thực hiện cách trồng rau cải cúc để bắt tay vào việc thu hoạch.

Tránh trường hợp thu hoạch quá muộn cây sẽ bị già, ăn cứng mất độ ngon và chất dinh dưỡng có trong rau. 0Trồng rau cải cúc sau khoảng thời gian là 25 đến 30 ngày là bạn có thể thu hoạch.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về cách trồng rau cải cúc cũng như những kỹ thuật trồng, cách chăm sóc chúng rồi. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể tự tay trồng cho mình những cây rau cải cúc xanh tốt, đạt năng suất cao nhé. Chúc các bạn thành công!