Cách trồng quất cảnh sau Tết là nội dung được vô cùng nhiều người quan tâm, bởi sau dịp Tết, nhiều gia đình thường vứt cây quất cảnh trong nhà đi chứ không tiếp tục trồng vì họ không biết được những kỹ thuật trồng lại quất sau tết nên nếu cũng đều bị chết, không tiếp tục sinh trưởng được.

Nếu bạn chăm sóc quất theo đúng kỹ thuật thì chúng có thể tiếp tục phát triển, ra hoa và đậu quả phục vụ cho dịp Tết năm tiếp theo.

Để giúp cây quất phát triển và sinh trưởng tốt, bạn cần phải chú ý tới việc chăm sóc cho nó trong những ngày Tết nữa. Thực hiện tưới ướt lá bằng bình xịt và tưới nước đủ ẩm cho gốc cây sẽ làm cho cây quất vẫn tươi và không hề bị rụng lá sau Tết.

Đến với bài viết ngày hôm nay, Fao sẽ hướng dẫn cho các bạn cách trồng quất sau khi chơi tết cũng như là cách trồng quất chơi tết, cách chăm sóc để đạt được chất lượng tốt nhất nhé.

Cách trồng quất cảnh sau tết hiệu quả nhất

Cách trồng quất cảnh sau tết

Sau dịp Tết Nguyên Đán, mọi người để cây quất trong khoảng 10 ngày. Trong thời gian đó, sử dụng những sản phẩm như A-H502, Orgamin hoặc nước tăng trưởng vườn sinh thái…

Pha những sản phẩm này cùng với nước sạch theo tỷ lệ hướng dẫn theo nhà sản xuất được in trên bao bì sản phẩm và tưới lên cả lá và gốc cây. Cách này sẽ giúp cho quất cảnh nhanh chóng đâm thêm rễ mới.

Sau 10 ngày xử lý, bộ rễ của cây quất đã được phát động, những rễ mới được hình thành. Sử dụng tay vặt 1/2 tới 2/3 số lá trên cây, bắt đầu thực hiện trồng, tưới ẩm giống như những cây quất bình thường.

Bạn nên cách trồng quất tết trong đất thịt nhẹ, thịt trung bình để khi đánh bầu đất có độ liên kết tốt, không bị vỡ bầu.

Sau khi thực hiện cách trồng quất sau tết xong, các bạn tiến hành tưới nước cho cây nhưng chăm sóc như những loại cây cảnh bình thường khác.

Sau khi trồng lại được khoảng thời gian là 5 đến 7 ngày, mọi nguòi cần sử dụng xẻng để xới đất quang gốc cho tơi xốp. Lưu ý, xới cách gốc 1 khoảng từ 30cm trở lên.

Tiếp theo, tưới nước và bón phân (loại phân được sử dụng là phân chuồng hoai mục, 0,5 kg NPK hay phân nước) vào những vùng đất đã xới để cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho cây sinh trưởng cành và lá, đồng thời giúp giảm thiểu sâu bệnh hình thành trên cây.

Ngoài ra, mọi người cũng cần phải thường xuyên bón phân đều cho cây theo định kỳ 15 đến 20 ngày bằng cách dùng phân vi lượng PTS9 cùng với dung dịch tăng trưởng vườn sinh thái theo nồng độ 5ml/15 lít nước (đối với những cây có nhiều lá non) hoặc nồng độ 5ml/10 lít nước (đối với những cây có nhiều lá giá).

Khi bạn thực hiện cách chăm sóc cây quất sau Tết như vậy, lá cây sẽ xanh hơn, dày dặn hơn, quả thì to tròn và mập mạp, màu đậm, rất thu hút.

Tạo thế và tạo tán bonsai khi trồng quất cảnh sau tết

Đối với cách trồng quất cảnh sau tết, trong thời kì nuôi dưỡng và chăm sóc chuẩn bị cho cây quất năm sau, khi thấy cây quất đã sinh trưởng tốt phần cành và lá, mọi người có thể thực hiện những kỹ thuật tạo thế, tạo tán theo ý thích của mình để cây đẹp hơn.

Còn nếu cành lá vẫn sinh trưởng theo thế cũ đẹp rồi thì bạn chỉ cần tỉa bớt chúng đi là được.

Trong quá trình cắt tỉa tạo thế, bạn cần phải lưu ý là cần sử dụng dao, kéo sắc chuyên dùng, thực hiện công việc này vào những ngày có thời tiết nắng ráo. Việc tạo thế cần làm theo tần suất từ 7 đến 10 ngày/lần.

Cách trồng cây quẩt sau tết

Đánh cây vào chậu để chuẩn bị tái sử dụng

Thời điểm tháng 5 dương lịch hàng năm là lúc các bạn có thể đánh quất vào trong chậu để chăm sóc tiếp, chuẩn bị cho lần sử dụng tiếp theo. Trước khi đánh cây, các bạn cần phải tưới cho đất được ẩm và mềm hơn, sau đó thực hiện theo những quy trình sau:

Khi thực hiện cách trồng quất cảnh sau tết, bạn hãy tiến hành cài đầm gỗ hoặc đầm sắt ở xung quanh và cách gốc 1 khoảng từ 20 đến 30cm để liên kết những khối đất với nhau, tránh trường hợp bầu đất bị vỡ trong giai đonạ đánh cây vào chậu.

– Moi đất dần xung quanh gốc theo khoảng cách từ 60 cho tới 100cm bằng cuốc, thuổng. Sau đó, thực hiện đào rãnh xung quanh cây, kích thước rãnh có chiều rộng là 20cm và độ sâu là 40cm rồi thực hiện tỉa bớt đất đúng theo kích thước của bầu đã định sẵn.

Nếu bị vướng, mọi người hoàn toàn có thể cắt đi những rễ quá to vì chúng cũng không thể quấn quanh bầu đất được.

– Mọi người chừa lại những sợi rễ dài, nhỏ và mềm để có thể quấn tròn quanh bầu đất, cố định chúng bằng dây nilon. Cuối cùng, các bạn nhấc cây quất cảnh của mình đặt vào chậu trong, thêm đất vào để kín diện tích trong chậu.

Cách chăm sóc cây quất cảnh sau Tết với khâu tạo quả lộc

Giai đoạn chăm sóc là giai đoạn quan trọng nhất trong quá trình cách trồng quất cảnh sau Tết, vì vậy bạn cần phải thường xuyên theo dõi tình trạng của cây, tưới nước, bón phân cho cây với liều lượng vừa đủ để cây luôn được khỏe mạnh và phát triển tốt.

Nếu muốn trên cây chỉ có quả chín vàng vào dịp Tết: Để cây vừa đánh bầu ở những vị trí râm mát, tránh mưa to khiến rã hỏng bầu, trong vòng 10 đến 20 ngày, khi nào trên cây các lá héo rụng gần hết (khoảng 80 đến 90% lá rụng) thì bạn tiến hành đem trồng lại và chăm sóc bình thường, cây sẽ ra hoa kết quả đồng loạt vào khoảng thời gian là tháng 7 đến tháng 8, quả chín vào khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 2 dịp Tết Nguyên đán.

Cách trồng cây quất sau khi chơi tết

Nếu muốn cây có đủ cả quả vừa, quả chín, quả xanh, lộc non và hoa bạn thực hiện như sau: Sau khi đánh bầu, mọi người vẫn để cây ở những vị trí râm mát trong vòng 7 đến 10 ngày cho tới khi lá héo rụng hết chỉ còn lại khoảng một nửa thì tiến hành đem cây ra trồng lại. Cho tới khoảng thời gian tháng 6 đến 8, cây quất sẽ cho ra lứa quả đầu và lứa hoa thứ hai.

Lúc này, để hoàn thành quy trình thực hiện cách trồng quất cảnh sau tết, mọi người cần vặt bỏ đi một nửa số quả trên cây, một nửa số lá bánh tẻ và cắt bỏ ngọn non sau đó bón thêm phân kali, phân đạm hoặc dung dịch tăng trưởng vườn sinh thái để thúc ép cây tiếp tục ra hoa, đậu quả mới.

Giai đoạn cuối năm sẽ thu được cây trên tán vừa có quả chín, quả xanh, vừa có hoa và lộc non theo ý muốn của bạn.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về cách trồng quất cảnh sau tết cũng như là những kỹ thuật trồng, cách chăm sóc nghiêm ngạt để thu được cây quất như ý muốn rồi. Qua bài viết này, Fao hy vọng các bạn có thể tự tay trồng lại cây quất từ năm trước và tới dịp Tết năm sau vẫn chơi được nhé. Chúc các bạn thành công!