Cách trồng mướp trong thùng xốp hay trồng mướp đắng trong hộp xốp sẽ là chủ đề trong bài viết này mà Fao muốn gửi đến các bạn. Với bài viết này các bạn có thể nắm được kỹ thuật này một cách hiệu quả và đạt năng suất cao.

Kỹ thuật trồng mướp trong thùng xốp tại nhà đang là cách làm được rất nhiều người trồng mướp lựa chọn bởi nó có thể trồng ngay tại nhà nên rất tiện lợi để chăm sóc khi chúng ta có thời gian rảnh. Và bây giờ chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu cách trồng mướp nhé!

Chuẩn bị trước khi trồng mướp trong thùng xốp

1, Thời vụ trồng

Khi trồng mướp trong thùng xốp nếu như nắm được quy trình và kỹ thuật chăm sóc đúng cách thì bạn có thể bắt đầu trồng mướp vào bất kì thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên khoảng thời gian thích hợp nhất để trồng mướp là từ tháng 2 đến tháng 6 dương lịch hàng năm.

Cách trồng mướp trong thùng xốp

Nếu bạn trồng vào nửa cuối năm, thì cần đảm bảo giữ ấm cho cây nếu mướp gặp thời tiết lạnh cây sẽ chậm phát triển và cho năng suất và chất lượng trái kém.

2, Chuẩn bị chậu trồng mướp tại nhà

Cách trồng mướp trong thùng xốp thì đương nhiên phải chuẩn bị thùng xốp hay chậu để trồng mướp. Và dưới đây Fao sẽ hướng dẫn các bạn chọn chậu hay thùng xốp một cách hợp lý.

Mướp là một loại cây có bộ rễ khỏe và tán lá phát triển rộng. Vì vậy để cây có được điều kiện phát triển tốt nhất và khỏe mạnh nhất thì các bạn nên chọn những chậu đủ lớn chứa được nhiều đất. Có thể kể đến như những thùng sơn đã qua sử dụng hay những thùng xốp lớn.

Trồng mướp đắng trong thùng xốp

Kỹ thuật trồng mướp trong thùng xốp khá được ưu chuộng bởi nó đã được nhiều bạn áp dụng thành công. Với chậu trồng mướp bạn cần đục thủng nhiều lỗ xung quanh chậu, ở dưới đáy và nhiều lỗ bên hông chậu ( thùng).

Làm như vậy đất trồng mướp sẽ thông thoáng thoát nước tốt không bị ứ đọng nước khi tưới. Nếu như chậu trồng bị đọng nước, sẽ dẫn đến úng thối rễ và khiến cây sẽ suy yếu.

3, Chuẩn bị đất trồng mướp

Khi trồng mướp tại nhà trong thùng xốp thì chúng ta có thể chủ động hơn trong việc chọn đất trồng sao cho phù hợp. Và dưới đây Fao sẽ hướng dẫn các bạn cách chọn đất trồng cho cây mướp nhé!

Để cho mướp phát triển khỏe mạnh thì đất trồng mướp cần phải giàu dinh dưỡng. Bạn có thể mua đất đã dược xử lý tại những cơ sở bán cây giống. Đất tại đây đã đáp ứng đủ các yêu cầu về chất dinh dưỡng, cũng như độ thông thoáng và tơi xốp.

Nếu như bạn có thời gian thì bạn tự làm đất cũng rất đơn giản. Bạn trộn phân chuồng ủ hoai mục cùng với xơ dừa, mùn hữu cơ hay vỏ chấu. Trước khi cho đất vào trồng mướp, bạn nên phơi nắng từ 7-10 ngày để diệt các mầm bệnh có trong đất.

Ngoài ra trước khi trồng mướp trong thùng xốp bạn cần bón lót một ít vôi bột dưới đáy chậu để diệt mầm bệnh và vi khuẩn.

4, Lựa chọn vị trí trồng

Sau khi đã có hạt giống, đất và chậu để trồng mướp thì bạn chỉ cần chọn cho mình một vị trí thuận lợi nữa thôi là bạn đã có thể trồng mướp trong thùng xốp được rồi.

Mướp là loại cây có thể phát triển tốt nhất ở trong điều kiện nhiều nắng gió. Bạn nên lựa chọn những vị trí có ánh nắng mặt trời khoảng 6-7 tiếng mỗi ngày. Các vị trí có thể kể đến như ban công, sân thượng của nhà hay cạnh vách tường.

Một sư lưu ý nhẹ với cách trồng mướp trong thùng xốp là vị trí trồng cần có chiều cao tối thiểu là 1,5m. Đó là khoảng không gian cần thiết để cây mướp phát triển và cho quả một cách tự nhiên.

Cách trồng mướp trong thùng xốp tại nhà

Cách trồng mướp đắng trong  hộp xốp thì bước đầu tiên bạn ần làm đó là ươm cây con. Và cách ươm như nào? Các bạn hãy theo dõi nhé!

1, Ươm cây mướp con từ hạt

Bạn hoàn toàn có thể trồng mướp tại nhà từ ươm hạt thay vì mua cây con sẵn từ chợ. Và cách ươm mướp từ hạt rất đơn giản.

Chọn những hạt chắc từ quả mướp già, to không mầm bệnh, để khô. Tiếp đến bạn ngâm hạt vào nước ấm với tỉ lệ 3 lạnh và 2 sôi khoảng 4 đến 6 giờ. Sau đó bạn vớt ra, rửa hạt bằng nước sạch và ủ vào khăn ẩm cho đến khi hạt mướp nứt nanh.

Trồng mướp trong thùng xốp

Thường thì ủ khoảng 2-3 ngày thì hạt sẽ bắt đầu nứt nanh và đủ điều kiện để đem gieo. Lúc này, bạn đem hạt gieo xuống đất với độ sâu khoảng 1cm và lấp một lớp đất mỏng lên trên.Bạn có thể ươm hạt mướp vào những bầu ươm đã chuẩn bị sẵn. Đến khi cây phát triển được 2-3 lá thì đánh ra chậu trồng.

Sau khi đã ươm cây mướp con thành công thì bước tiếp theo của cách trồng mướp trong thùng xốp đó là trồng cây con. Các bạn hãy theo dõi để nắm được kỹ thuật này nhé!

2, Kỹ thuật trồng mướp trong thùng xốp tại nhà

Sau khi cây được 2-3 lá thật là thời điểm phù hợp để chuyển mướp sang chậu trồng. Trong quá trình chuyển cây từ bầu ươm ra chậu trồng chúng ta cần phải hết sức lưu ý là thao tác cần nhẹ nhàng, tránh làm đứt rễ.

Với kỹ thuật trồng mướp trong thùng xốp để trồng cây con bạn cần đào những hỗ sâu 10cm và rộng từ 5-7 cm. Bạn có thể bón lót thêm một ít phân và trấu xuống bên dưới để cây sớm hấp thụ dinh dưỡng hơn.

Các bạn cần tưới nước giữ ẩm cho chậu trồng mướp trong khoảng từ 7-10 ngày sau khi trồng. Ngày tưới từ 1-2 lần và thực hiện che nắng cho cây bởi vì trong thời kỳ này cây mướp chưa chịu được ánh nắng trực tiếp từ mặt trời.

Cách trồng mướp trong thùng xốp khá đơn giản phải không các bạn? Nhưng công đoạn quan trọng nhất sau khi trồng mướp là chăm sóc cây thì là lại không đơn giản cho lắm. Và dưới đây Fao sẽ hướng dẫn cho các bạn cách chăm sóc cây mướp đơn giản nhất và mang lại hiệu quả cao.

Trồng mướp trong chậu

Chăm sóc cây mướp trồng tại nhà

1, Tưới nước

Mướp được biết đến là một loại cây ưa ẩm, bạn nên thường xuyên tưới nước để giữ ẩm cho đất. Một ngày nên tưới 1-2 lần, vào lúc trời dâm mát, sáng sớm hoặc chiều tối. Nhưng tránh tưới nhiều nước, vì như vậy sẽ làm chậu cây bị đọng nước làm úng thối rễ dẫn đến chết cây.

Bạn nên tận dụng nước vo gạo để tưới cho cây vì trong nước vo gạo có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của cây mướp.

Cách trồng mướp trong thùng xốp thì cần chú ý khi cây bước vào giai đoạn hình thành trái chúng ta cần giảm lượng nước tưới và nên tưới trực tiếp vào khu vực đất xung quanh gốc tránh tưới trực tiếp lên hoa hay quả.

2, Thực hiện làm giàn

Khi trồng mướp trong thùng xốp thì việc làm giàn cho mướp là không thể thiếu, sau khi cây trồng được 1 tháng thì bạn bắt đầu tiến hành thực hiện làm giàn. Mục đích của việc làm giàn là giúp cây có môi trường leo phù hợp với sự phát triển của cây, đồng thời nâng đỡ quả trong giai đoạn sau.

Vật liệu làm giàn: các bạn có thể sử dụng các thanh gỗ, tre, dóc hoặc các thanh nhựa có sẵn để gác chéo, tạo thành các khung phân trải đều, cố định. Dùng dây thép hoặc dây dù để cố định các thanh lại với nhau.

Cách trồng mướp đắng trong thùng

Lưu ý: Khi hoa mướp bắt đầu xuất hiện, vào khoảng tháng thứ 2-3 sau khi trồng thì bạn có thể tiến hành thụ phấn nhân tạo cho mướp. Cách thụ phấn rất đơn giản, các bạn chỉ cần lấy hoa đực úp ngược vào núm những bông hoa cái.

Để có một cách trồng mướp trong thùng xốp hiệu quả thì không thể thiếu được các kỹ thuật bón phân và phồng trừ sâu bệnh hại. Các bạn hày cùng Fao tìm hiểu nhé!

Phân bón và sâu bệnh cho cây mướp

1, Phân bón

Khi trồng mướp thì bón phân là một phần quan trọng giúp tăng năng suất và chất lượng quả cho mướp. Bạn cần sử dụng các loại phân bón mà trong thành phần có nhiều hàm lượng lân và kali. Nếu như bạn chỉ cung cấp đạm cho cây, thì cây sẽ đạt năng suất thấp và chất lượng quả cũng không được tốt.

Kỹ thuật bón cũng rất quan trọng chúng ta cần xác định đúng liều lượng và thời gian phù hợp để bón cho cây. Bạn cần tham khảo trực tiếp và chi tiết hơn tại các điểm bán phân đạm. Bón đúng cách thì sẽ bền cây, năng suất tốt hơn và thời gian thu hoạch kéo dài hơn.

2, Sâu bệnh hại

Khi trồng mướp đắng trong thùng thì khó có thể tránh được sau bệnh hại. Bạn cần thường xuyên theo dõi để bắt sâu, ốc sên để tránh gây hại cây. Ngoài ra khi cần chú ý và phát hiện những dấu hiệu bất thường trên lá hay thân cây và mua thuốc phòng ngừa kịp thời.

Nhân giống cây mướp

Cách trồng mướp trong thùng xốp thì cũng không thể thiếu được những dự định nhân giống cho mùa tiếp theo. Bạn cần chọn những quả to, không sâu bệnh và để lại trên cây cho thật già quả.

Sau khi quả đã già chúng ta tiến hành tách lấy hạt, rửa sạch và phơi nắng từ 2-3 ngày ( loại bỏ trước những hạt bị lép). Sau đó bảo quản trong chai lọ bịt kín để nơi khô ráo, thoáng mát để mùa sau tiếp tục ươm trồng.

Thu hoạch mướp

Sau khoảng 40 – 45 ngày sau khi trồng thì mướp bắt đầu cho quả, và bạn có thể thu hoạch khi trái còn non. Bạn nên bón thêm phân mùn giun cho cây sau mỗi đợt thu hoạch.

Bạn có thể ngắt bớt nếu cây cho quá nhiều quả bé. Để cây tập trung chất dinh dưỡng để nuôi một lượng quả nhất định. Như vậy chất lượng quả sẽ tốt, quả sẽ to và nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Vậy là bài hướng dẫn cách trồng mướp trong thùng xốp của Fao đên đây là kết thúc. Hy vọng với bài viết này Fao có thể giúp cho các bạn nắm được kỹ thuật trồng mướp một cách hiệu quả và dễ dàng áp dụng vào thực tiễn. Chúc các bạn thành công! Goodbye!