Mướp nhật là giống cao sản, mang hương vị rất đặc trưng, được rất nhiều người yêu thích loài quả này để chế biến món ăn. Chính vì vậy, cách trồng mướp nhật đang được mọi người chú ý tới rất nhiều.

Tại Việt Nam, mướp Nhật còn được gọi với nhiều tên gọi khác nhau như khổ qua tây, quả lặc lè, mướp rắn, mướp rồng Nhật Bản… Ngoài việc được sử dụng chính trong việc chế biến những món ăn ngon, mướp nhật còn có tác dụng giúp giảm sốt, trị bệnh tiểu đường, vàng da…

Với hàng loạt những công dụng, lợi ích mà mướp nhật đem lại các bạn đã nóng lòng để trồng mướp nhật chưa nào. Đến với bài viết hôm nay, Fao sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng mướp nhật cũng như những kỹ thuật trồng mướp nhật ngay tại sân vườn nhà mình nhé.

Chuẩn bị những dụng cụ trồng, đất trồng mướp nhật và giống cây

Trước khi bắt tay vào thực hiện cách trồng mướp nhật thì các bạn cần phải chuẩn bị những vật dụng cần thiết, giúp những bước sau thực hiện đơn giản và nhanh chóng hơn.

1, Giống mướp nhật

Mướp Nhật được chia thành hai loại dựa vào hai hình dáng khác nhau. Một loại quả là hình dáng khá dài trông gần giống với những con rắn treo người trên giàn và một loại quả ngắn hơn có chiều dài chỉ khoảng 10 tới 15 cm.

Cách trồng mướp nhật

Mặc dù loại quả mướp nhật dài cho năng suất cao hơn nhưng loại quả mướp nhật ngắn lại được mọi người ưa chuộng và sử dụng nhiều hơn bởi ở trái mướp nhật ngắn này có vị ngon ngọt và mềm hơn so với quả dài.

2, Dụng cụ trồng mướp nhật

Bạn có thể sử dụng ngay những bao xi măng, bao nion, chậu, khay, thùng xốp có sẵn ngay trong ngôi nhà của bạn hoặc mảnh đất không dùng tới trong vườn để thực hiện cách trồng mướp Nhật. Chú ý: Dưới đáy của dụng cụ trồng mướp nhật cần phải đục lỗ để cây có thể thoát nước.

3, Đất trồng

Mướp Nhật có thể sinh trưởng tốt ở nhiều loại đất khác nhau. Tuy vậy thì mướp nhật sẽ cho năng suất cao nhất nếu thực hiện cách trồng mướp nhật ở đất pha cát hoặc những loại đất có khả năng thoát nước tốt.

Nên thực hiện việc bón lót với vôi rồi phơi ải từ 7 tới 10 ngày trước khi bắt tay vào gieo trồng hạt giống để xử lý những mầm bệnh nằm trong đất.

Bạn có thể mua đất sẵn tại những của hàng chuyên bán tư vật liệu làm nông hay có thể thực hiện trộn đất với phân bò hoai mục, phân trùn quế, phân gà, vỏ trấu, than bùn, xơ dừa, hữu cơ…

Kỹ thuật gieo hạt và cách trồng mướp nhật

Đã tớ giai đoạn cách trồng mướp nhật, ở bước này, yêu cầu bạn phải nắm rõ được những kỹ thuật, cách trồng mướp nhật để đạt được năng suất cao nhất nhé. Hãy thực hiện theo sự hướng dẫn của Fao là các bạn hoàn toàn có thể thành công trong cách trồng mướp nhật rồi đó.

Hạt mướp nhật có vỏ khá dày nên trước tiên bạn cần phải ngâm chúng vào trong nước ấm ở nhiệt độ khoảng 40 độ C trong khoảng 4 đến 5 tiếng giúp hạt cây mướp nhật nhanh chóng nở ra. Tiếp theo bạn đem ủ vào khăn ấm trong vòng 10 đến 12 tiếng để hạt nứt nanh rồi mới tiến hành trồng mướp nhật.

Bạn cũng hoàn toàn có thể bỏ qua bước ngâm ủ hạt giống mướp nhật và thực hiện cách trồng mướp nhật trực tiếp cũng được để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên nếu bỏ qua bước ngâm hạt thì hạt giống sẽ lâu nảy mầm hơn.

Bạn có thể ươm hạt mướp nhật ở những bầu đất nhỏ rồi đem trồng mướp nhật hay gieo hạt trực tiếp. Nếu thực hiện theo cách trồng gieo hạt trực tiếp, thì bạn cần đào hố rộng theo kích thước 50 x 50cm.

Trộn đều đất cùng với phân chuồng ủ mục vào trong hố. Cho hạt mướp Nhật vào và phủ lên trên hạt mướp nhật một lớp đất mỏng. Cuối cùng là tưới một chút nước cho ẩm đất.

Kỹ thuật trồng mướp nhật

Chăm sóc cây mướp nhật

Đây đã là bước cuối cùng trong công cuộc thực hiện cách trồng mướp nhật rồi, ban nên lưu ý rằng, ở bước này các bạn cần phải thường xuyên tưới nước, bón phân cho cây mướp nhật với liều lượng vừa đủ nhé.

Tưới nước cho mướp nhật theo định kì 2 lần/ngày vào sáng sớm và chiều mát. Khi cây mướp nhật con ra được 4 đến 5 lá thì thực hiện bón lót bằng phân dê, phân hữu cơ, phân bò, phân gà, phân trùn quế… Cứ sau khoảng 15 đến 20 ngày thì tiến hành bón 1 đợt cho cây.

Khi cây mướp nhật phát triển tới độ cao khoảng 20 đến 30 cm thì bạn hãy bấm ngọn để cây sinh trưởng nhánh. Sau khi thực hiện cách trồng mướp nhật được khoảng 3 tuần (lúc này cây mướp nhật có chiều cao khoảng 30cm) thì thực hiện thiết kế giàn cho cây.

Bạn có thể thiết kế giàn lưới, giàn thép… tương tự như giàn bầu bí. Đến giai đoạn cây mướp nhật ra hoa, để cây mướp nhật có khả năng đậu trái nhiểu hơn bạn cần phải thụ phấn nhân tạo cho cây bằng cách lấy phấn của các bông hoa đực cho sang nhụy của các bông hoa mướp nhật cái.

Trồng mướp nhật

Thu hoạch mướp nhật

Chắc chắn đây là bước mà mọi người mong chờ nhất trong suốt quãng thời gian thực hiện cách trồng mướp nhật phải không nào, tuy nhiên đừng quá vội và mà thu hoạch mướp nhật sớm nhé. Hãy dựa vào thời gian kể từ khi trồng mướp nhật, dựa vào đặc điểm của quả mà Fao hướng dẫn dưới đây để đúng thời vụ thu hoạch mướp nhật nhé.

Sau khoảng thời gian là 2 tháng kể từ khi bắ tay vào cách trồng mướp Nhật thì bạn có thể tiến hành thu hoạch. Nếu bạn chăm sóc tốt thì cây sẽ cho quả đều đặn chỉ trong vòng vài ba tháng.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về cách trồng mướp nhật cũng như kỹ thuật trồng mướp nhật rồi. Qua bài viết này Fao hy vọng bạn có thể tự tay trồng cho mình những cây mướp nhật xanh mướt, cho quả to, đạt năng suất cao nhé. Chúc các bạn thành công!