Đúng như cái đên thanh cao của mình, Lan quân tử là một loài hoa sang trọng, đẹp tuyệt vời. Việc sở hữ một chậu lan quân tử trong nhà hay nơi làm việc không chỉ giúp làm đẹp mà loài hoa này còn mang đến ý nghĩa về sự giàu sang, phú quý cho gia chủ. Và cách trồng lan quân tử cũng không hề khó như mọi người vẫn nghĩ.

Sẽ thật ý nghĩa nếu chúng ta có thể tự tay trồng và chăm sóc cho mình một chậu lan quân tử phải không nào? Hôm nay, hãy cùng Fao tìm hiểu về cách trồng hoa lan quân tử đơn giản cũng như cách chăm sóc loài hoa tuyệt vời này nhé!

Lan quân tử là gì?

Lan quân tử có tên khoa học là  Clivia nobilis l, thuộc họ Thạch toán – Amaryllidaceae, có nguồn gốc từ Nam Phi. Cây Lan quân tử còn được biết đến với một số tên gọi khác như; Lan đại quân tử hay lan huệ đỏ, huệ cam.

Lan quân tử

Lan quân tử là loài thân thảo, sống lâu năm, cao khoảng 0,3 đến 0,9m. Thân cây kết cùng với lá kết thành thể thống nhất, rễ khỏe, lan rộng và ăn sâu xuống đất trồng.

Trong quan niệm phong thủy, lan quân tử được coi là loài hoa sang trọng, vương giả đem đến sự danh giá, phú quý cho chủ nhân. Đặc biệt, lan quân tử rất lâu tàn, thời gian chơi hoa kéo dài đến cả tháng, điều nãy cũng một phần thể hiện cho phú quý lâu bền của gia chủ.

Cách trồng lan quân tử

1, Điều kiện nhiệt độ và đất trồng lan quân tử

Cây Lan quân tử có vẻ bề ngoài rất mạnh mẽ, khảng khái như chính cái tên của nó vậy. Thế nhưng nó vẫn ẩn chứa trong mình những vẻ đẹp lãng mạn và đầy ý nghĩa. Lan quân tử rất cứng cáp, có thể chịu được sự khắc nghiệt của thời tiết.

Đặc biệt, trong điều kiện thời tiết mùa Đông nhiều sương, tiết trời trời lạnh, nhiều loại cây bị đông cứng héo úa nhưng lan quân tử thì không. Đến khi Xuân sang, cây lan lại hồi sinh, vươn mình đâm chồi nẩy lá, có cây còn có hoa rất đẹp.

Điều kiện sinh trưởng của lan quân tử

Lan quân tử là loài cây ưa bóng mát, không sống được ở nơi có ánh sáng mạnh hoặc trưng ra ngoài trời nắng nóng trong thời gian dài. Tuy nhiên, khi trồng lan quẩn tử trong nhà lâu ngày cũng cần đưa cây ra ngoài cho quang hợp, giúp phục hồi khả năng tích lũy dinh dưỡng.

Đất trồng lan quân tử thích hợp nhất phải là đất chua, thoáng khí, giàu dinh dưỡng. Tốt nhất, bạn nên trồng lan quân tử với hỗn hợp là 6 mùn, trấu hun + 2 lá khô mục + 1 đất cát + 1 phân hữu cơ.

2, Cách trồng cây lan quân tử

Nhờ vẻ đẹp thanh cao, trang nhã cùng ý nghĩa sâu sắc, đặc biệt và cũng không đòi hỏi quá cầu kỳ trong kỹ thuật trồng cây và chăm sóc mà lan quân tử luôn được ưu tiên số một trong trưng bày, trang trí tại nhiều không gian khác nhau.

a, Trồng lan quân tử bằng phương pháp gieo hạt

Trước khi gieo trồng lan quân tử bằng hạt, việc đầu tiên ta cần làm là chuẩn bị chậu trồng. Thông thường, bạn nên chuẩn bị một lớp đất trồng lan quân tử tơi xốp chứa mùn lá cây của bề mặt đất những khu rừng là tốt nhất, sau đó đem về trộn thêm 1/3 cát sạch là có thể dùng trồng lan quân tử được.

Cách trồng lan quân tử bằng phương pháp gieo hạt

Trước khi gieo hạt, bạn cần ngâm hạt giống vào nước ấm từ 30 đến 35 độ C trong vòng nửa giờ đồng hồ, sau đó để ráo là có thể đem đi trồng được.

Sau khi gieo hạt, tốt nhất bạn nên để chậu hoa tại những nơi có nhiệt độ từ 20 đến 25 độ C và có bóng mát, độ ẩm phải duy trì mức khoảng 90%, sau khoảng 1 đến 2 tuần hạt nảy mầm sẽ mọc rễ.

b, Trồng lan quân tử với phương pháp nhân giống bằng cách tán gốc

Bên cạnh gieo hạt thì ta cũng có thể lựa chọn trồng lan quân tử bằng phương pháp tán gốc. Đây là một thoa tác khá đơn giản mà tính di truyền lại tương đối ổn định, những đặc tính của cây mẹ vẫn có thể giữ nguyên.

Khi ươm mầm và nhân giống, việc đầu tiên bạn cần làm là nhổ cây mẹ ra khỏi chậu, gạt sạch đất, tìm ra những mầm phụ có khả năng sinh trưởng thành cây con, tách xong có thể trồng trực tiếp lên chậu.

Cách trồng lan quân tử bằng phương pháp gieo hạt

Khi trồng lan quân tử với phương pháp này, tốt nhất bạn nên trồng cây trên cát sạch, sau khi trồng có thể tưới một lần đẫm nước.

Sau khoảng 1 đến 2 tuần sau, khi vết thương đã lành mới trồng lên chậu đất, thường thì sau 1 đến 2 tháng cây sẽ mọc rễ mới và bắt đầu sinh trưởng.

Cách chăm sóc cây lan quân tử

1, Độ ẩm và nước tưới khi chăm sóc lan quân tử

Chăm sóc cây lan quân tử không khó, đây là loài cây ưa ẩm ướt nhưng cũng có khả năng chịu hạn tương đối cao.

Vào những ngày mùa khô, nhiệt độ cao lá cây và rễ sẽ rất dễ bị tổn thương, gây ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe của là, lá cũ bị khô héo và lá mới không thể mọc, không chỉ ảnh hưởng đến việc nở hoa của cây mà thậm chí có thể khiến cây chết khô.

Tuy nhiên trong quá trình chăm sóc cây lan quân tử, nếu người trông tuới nước quá nhiều cũng sẽ khiến rễ lan bị thối rữa. Vì vậy mà bạn cần duy chì độ ẩm thích hợp trong chậu, tránh tính trạng úng nước, sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình sinh trưởng của cây lan.

2, Bón phân khi chăm sóc cây lan quân tử

Để cây phát triển ổn định, hàng tháng bạn cần tiến hành bón phân với phân NPK 20-10-10 hoặc phân vi sinh, phân trùn quế… Khi cây xấu yếu có thể hòa loãng phân NPK để tưới vào gốc cây sẽ giúp cho cây phát triển nhanh chóng, xanh tốt và cho hoa đẹp.

3, Một số loại sâu bệnh thường gặp khi chăm sóc cây lan quân tử

Người trồng lan quân tử thường phải đối mặt mới các chứng bệnh như héo rũ gốc, mốc trắng. Để phòng tránh chúng, bạn chỉ cần tưới dung dịch Carbendazim 50% pha loãng với tỉ lệ 1:500  vào gốc cây hoặc vùng đất xung quanh.

Bên cạnh dó, bệnh thối lá, vỏ cứng hay bệnh thán thư cũng gây ra rất nhiều vẫn đề tổn hại đến cây lan. Trong trường hợp này, bạn cần cắt bỏ phần bị thối và để ở nơi khô thoáng. Có thể dùng Streptomycin hoặc Oxytetracyline pha loãng với tỉ lệ 1:5000 phun hoặc bôi lên nốt bệnh.

Một số điều bạn cần lưu ý khi trồng và chăm sóc cây Lan Quân Tử

Tuy là loài lan khỏe mạnh, đễ sống nhưng trồng lan quân tử cũng chư chăm sóc loài hoa này cũng có những lưu ý nhất định.

  • Nếu trồng Lan Quân Tử bằng cách tách nhánh thì cây mới sẽ phát triển và ra hoa trong vòng 2 năm sau đó nếu cây bố mẹ khỏe mạnh và có nhiều mầm phụ.
  • Còn nếu trồng lan quân tử bằng phương pháp gieo hạt thì phải mất đến 6 năm hoặc hơn để cây có thể ra hoa.
  • Trong quá trình trồng Lan Quân Tử, sẽ có rất nhiều các loại bọ và ốc sên có thể gây hại cho cây ở những khu vực râm mát ẩm ướt, người trồng cần loại bỏ chúng bằng dụng cụ làm vườn hoặc thuốc trừ sâu.
  • Bên cạnh đó, khi cây bị rụng lá, vàng lá hay thối rễ thì bạn nên bón thêm một ít phân chuồng, phân hữu cơ sẽ giúp cho cây xanh tốt trở lại.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu được cách trồng chũng như chăm sóc loài lan quân tử tuyệt đẹp này rồi. Fao hy vọng với những kiến thức mà bài viết này mang lại, bạn sẽ có thể trồng cho mình được một chậu lan quân tử thật ưng ý nhé. Chúc bạn thành công!