Cách trồng lan hồ điệp sau tết để đảm bảo cây vẫn khỏe mạnh, phát triển tốt không phải là việc đơn giản đặc biệt việc chăm sóc cây.

Sau một khoảng thời gian dài thưởng thức lan hồ điệp trong dịp Tết đến Xuân về, nếu bạn không chăm sóc kỹ thì cây sẽ héo tàn, mất đi tính thẩm mỹ, gây tốn kém.

Cách trồng lan hồ điệp sau tết

Vì vậy, trong bài viết này, Fao sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc lan hồ điệp sau tết và những kỹ thuật trồng cây đảm bảo thu được những chậu lan hồ điệp chất lượng tốt nhất nhé.

Chuẩn bị những dụng cụ cần thiết để thực hiện cách trồng lan hồ điệp sau Tết

Hãy chuẩn bị những đồ dùng thiết yếu dưới đây để đảm bảo việc chăm sóc lan hồ điệp sau Tết hiệu quả nhất nhé.

Dụng cụ cắt gọt: lưỡi lam, kéo hay có thể dùng bộ dao chiết ghép chuyên dụng dành riêng cho lan nhé.

Lưu ý: toàn bộ dụng cụ cần được khử trùng sạch sẽ để tránh tình trạng gây viêm nhiễm, lây bệnh cho lan hồ điệp

Chậu: Bạn hãy sử dụng những loại chậu có chất liệu như: chậu đất nung, chậu nhựa, chậu gỗ,… Trên thị trường có rất nhiều mẫu mã đa dạng và bắt mắt, tùy thuộc vào sở thích của bản thân mà lựa chọn.

Cách chăm sóc lan hồ điệp sau tết

Chất trồng: Hỗn hợp đất trồng gồm có: vỏ thông, dớn trắng, than gỗ, viên đất nung (đã qua quá trình xử lý cẩn thận).

Chăm sóc lan hồ điệp sau tết

Phân bón: Sử dụng thuộc kích thích ra rễ, những loại phân chứa hàm lượng lân và đạm cao (ví dụ như 20-20-15, đầu trâu 501…), Vitamin B1, N3M,…

Vị trí đặt: Hãy đặt chậu tại những nơi thoáng mát, có lưới che mát khoảng 60 đến 70%

Quá trình thực hiện cách trồng lan hồ điệp sau Tết

Bạn có thể tiến hành cắt bỏ ngồng hoa ngay hay đợi cho tới khi hoa vàng úa và chuyển sang màu nâu thì cắt bỏ (Khi cắt nên chừa lại một đoạn, không nên cắt sát và hãy dùng thêm keo liền da với mục đích là hạn chế nhiễm nấm. Ngoài ra chúng còn có tác dụng là chừa lại mắt ngủ, nhờ đó, phát triển thành keiki).

Bạn dùng tay nhẹ nhàng kéo rễ và chất trồng ra khỏi chậu (hãy ngâm chúng trong nước để rễ không dứt)

+ Nhẹ nhàng gỡ chất trồng dính trên rễ. Quan sát kỹ, nếu rễ có nấm hoặc sâu rệp thì hãy tiến hành cắt bỏ chúng, đồng thời cắt bỏ đi những lá bị vàng, lá úa, hạn chế cắt tỉa quá nhiều lá (có thể cắt 1 đoạn lá nếu chúng bị vàng, nhưng nếu lá đã bị nhiễm nấm bệnh cần được cắt bỏ hoàn toàn).

+ Chất trồng màn bạn nên sử dụng để thực hiện cách chăm sóc lan hồ điệp sau khi hoa tàn gồm có: than gỗ, dớn và chậu nhựa (kích thước của chậu nên tương đương hoặc to hơn so với cây trồng để mở rộng không gian trong quá trình lan sinh trưởng) để đơn giản khi sử dụng và dễ dàng xử lý.

Nên đặt chất trồng mới vào khoảng 2/3 bộ rễ, sau đó treo hay để cây tại những nơi không có ánh nắng trực tiếp chiếu vào cây. Buộc chặt cố định phần thân nằm trên bề mặt chất trồng, không được vùi cả gốc vào chất trồng, sẽ gây nên tình trạng úng.

Cách chăm sóc lan hồ điệp sau khi hoa tàn

Cách trồng lan Hồ Điệp sau tết không cần tưới nước nhiều nhưng vì cây dễ bị nhiễm nấm nên bạn hãy thường xuyên phun thuốc phòng nấm cho cây nhé.

Vào giai đoạn mùa khô, bạn phải thường xuyên kiểm tra để tưới thêm nước, đảm bảo cây luôn được giữ ẩm tốt. Vào thời điểm mùa mưa, tránh để nước đọng trên lá, tránh để nước mưa tiếp xúc trực tiếp khiến cho lá bị thối.

Trồng lan hồ điệp sau tết

Khi bón phân cho lan hồ điệp hãy áp dụng theo công thức ổn định như Atonic và NPK 30-10-10 pha với liều lượng thật loãng, hay N3M và chế phẩm Hùng Nguyễn theo liều lượng in trên nhãn chai tỉ lệ 1/2 thìa đối với 20 lít nước phun sương ẩm hàng ngày.

Sau khoảng thời gian từ 1 đến 2 tuần thì nhiều rễ mới sẽ nhú ra, đây là thời điểm mà bạn cần cho thêm than đen vào chậu để giữ ẩm.

Đặt cây tại những vị trí mát mẻ, độ ẩm cao ở mức 50 đến 70%, ánh sáng chừng 70% hay có thể thấp hơn, để cây ổn định tại một vị trí rồi tưới nước cho cây bình thường khi chậu khô hay tùy thuộc vào điều kiện khí hậu ở nơi bạn sinh sống mà có chế độ tưới nước khác nhau.

Không cần phải cung cấp cho lan Hồ Điệp nhiều ánh sáng, chỉ cần đặt cây tại vị trí gần cửa sổ kính thì cây vẫn có thể sống ra hoa tốt được.

Hướng dẫn trồng lan hồ điệp sau tết

Cứ chăm sóc cây như vậy khoảng vài tuần thì Lan Hồ Điệp sẽ bắt đầu mọc rễ mới và chỉ sau từ 1 đến 2 tháng sau, cây đã ổn định thì bạn có thể yên tâm và chăm sóc lan hồ điệp sau tết bình thường.

Một số lưu ý khi thực hiện cách trồng Lan Hồ Điệp sau Tết

Ánh sáng lý tưởng để lan hồ điệp phát triển tốt nhất là khoảng 70%. Lan hồ điệp có thể chịu được ánh sáng yếu nhưng nếu râm quá sẽ khiến cho cây sinh trưởng chậm hơn.

Lan Hồ Điệp không có khả năng trữ nước và chất dinh dưỡng nên phải thường xuyên cung cấp cho cây nước và chất dinh dưỡng.

Cách chăm sóc lan tiểu hồ điệp

Sau khoảng thời gian 2 năm từ khi trồng lan hồ điệp thì bạn nên tiến hành thay chậu cho cây. Tuy nhiên sau tết bạn hãy thay chậu trồng cho lan hồ điệp nhé. Vì khi bạn mua lan về thường được trồng theo phương pháp công nghiệp và chậu có kích thước khá nhỏ.

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu xong về cách trồng lan hồ điệp sau Tết cùng với những cách chăm sóc đúng chuẩn kỹ thuật rồi. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể sở hữu những chậu lan hồ điệp khỏe mạnh, sinh trưởng tốt sau dịp Tết nhé. Chúc bạn thành công!