Trồng khoai tây không cần đất còn được gọi là phương pháp trồng khoai tây thủy canh. Hiện nay, phương pháp này được áp dụng tại nhiều địa phương bởi chúng vừa tiết kiệm được thời gian mà còn thu được hiệu quả cao.

Cách trồng khoai tây không cần đất

Với cách trồng khoai tây không cần đất này, cây không chỉ sinh trưởng tốt vì được cung cấp đầy đủ những chất dinh dưỡng cần thiết mà chúng còn có thể cách li với nguồn sâu bệnh.

Hãy cùng Fao tìm hiểu ngay về kỹ thuật trồng khoai tây không cần đất đảm bảo thu được chất lượng và năng suất tốt nhất nhé.

Trồng khoai tây không cần đất cần chuẩn bị gì

Để đảm bảo việc trồng khoai tây không cần đất được nhanh chóng và thuận tiện hơn thì trước khi trồng bạn hãy chuẩn bị những dụng cụ trồng dưới đây nhé.

Cách trồng khoai tây thủy canh

Trước tiên cần có thùng xốp, túi ni lông đem và giàn. Bạn có thể dùng những chiếc thùng xốp đựng hoa quả hay những túi ni lông có sẵn tại nhà của mình.

Nếu bạn có ý định trồng khoai tây không cần đất với số lượng lớn thì phải chuẩn bị cả giàn.

Tiếp đến, bạn cần chuẩn bị những rọ nhựa thủy canh. Chú ý là bạn nên lựa chọn những chiếc rọ nhựa có kích thước thích hợp với kích thước của cây khoai tây.

Bởi rọ thủy canh được thiết kế cho nhiều loại cây nên chúng sẽ có rất nhiều các kích thước khác nhau.

Tiếp theo là giá thể, bình phun nước. Bạn có thể dùng trấu hun, hỗn hợp xơ dừa, tro hay mùn cưa đã qua giai đoạn xử lý để có thể làm giá thể trồng khoai tây không cần đất.

Bút đo PPM và bút đo PH là hai dụng cụ rất cần thiết mà bạn không thể không có. Chúng có tác dụng là để đo nồng độ những chất dinh dưỡng trong dung dịch thủy canh.

Vì vậy nên sẽ đảm bảo được dưỡng chất phù hợp cho cây trồng. Cụ thể, đối với cách trồng khoai tây không cần đất thì độ PPM phù hợp nằm trong khoảng từ 1400 đến 1750 và độ PH dao động từ 5 đến 6.0 nên bạn hãy chú ý.

Sau khi đã hoàn thiện việc chuẩn bị đầy đủ các vật dụng trên thì việc bạn cần làm tiếp theo chính là thúc củ khoai tây lên mầm.

Cụ thể, bạn chỉ cần nhè nhàng đặt các củ khoai tây giống vào khay rồi đặt chúng tại những vị trí thoáng mát để tạo điều kiện cho cây nhanh chóng nảy mầm.

Để hiểu rõ hơn về phương pháp kích thích cho khoai tây mọc mầm, mời bạn tìm hiểu bài viết:

Cách trồng khoai tây không cần đất

Trong cách trồng khoai tây không cần đất không hề phức tạp, bạn chỉ cần thực hiện theo đúng kỹ thuật, quy trình thì hoàn toàn có thể thu được những củ khoai tây chất lượng.

Kỹ thuật trồng khoai tây trong thùng xốp

Thường xuyên quan sát cây trồng, khi bạn thấy những củ khoai tây giống bắt đầu hình thành mầm tầm khoảng từ 2 tới 3 cm thì bạn có thể đem chúng đi trồng.

Bạn nên đặt những thùng xốp để trồng khoai tây tại các vị trí có ánh nắng mặt trời như: ban công, sân thượng, cửa sổ bởi việc này sẽ giúp cho cây được dễ dàng trong quá trình quang hợp hơn.

Chú ý là những thùng xốp này cần được lót một lớp ni lông đen tại vị trí dưới đáy thùng. Sau đó tiến hành khoan lỗ thùng xốp đảm bảo rằng đường kính của thùng tương ứng với những rọ nhựa.

Trồng khoai tây thủy canh không cần đất

Tiếp theo, bạn cần thực hiện chuyển cây vào những rọ nhựa và giá thể. Lúc này, bạn có thể sử dụng dây để cố định cây và giúp cây mọc theo phương thẳng hơn.

Trồng khoai tây thủy canh

Sau đó bạn đặt rọ nhựa vào đúng vị trí các lỗ của thùng xốp và đặt nắp trên những thùng xốp đã chứa dung dịch thủy canh.

Cách chăm sóc khoai tây trồng không cần đất

Chăm sóc khoai tây sau khi hoàn thiện cách trồng khoai tây không cần đất có tác dụng là giúp cho cây trồng được khỏe mạnh, phát triển tốt. Đặc biệt là chất lượng khoai tây thu được sẽ tăng lên rất nhiều nữa.

Vì vậy, các bạn đừng quên thường xuyên tưới nước và bón phân cho cây với liều lượng vừa đủ nhé.

Bạn nên làm lưới che chắn cẩn thận cho cây khoai tây để đảm bảo rằng những loại côn trùng, sâu bọ không có khả năng tấn công khoai tây.

Trồng khoai tây không cần đất

Đặc biệt, hãy thường xuyên kiểm tra thùng xốp xem chúng có bị rò rỉ dung dịch các chất dinh dưỡng không. Nếu có thì sử dụng những biện pháp khắc phục nhanh chóng, kịp thời.

Trong giai đoạn phát triển, cây khoai tây cũng cần lượng dinh dưỡng nhiều hơn vì vậy bạn hãy chú ý để bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho cây.

Ngoài ra, bạn hãy tưới nước cho cây thường xuyên, ít nhất với tần suất là 2 lần/ngày để cây luôn được xanh tươi và sinh trưởng tốt.

Và quan sát xem cây khoai tây có bị nhiễm sâu bệnh không nếu có thì khắc phục bằng những phương pháp cơ học: bắt sâu trực tiếp để ngăn ngừa, phòng tránh chúng.

Bệnh héo xanh vi khuẩn hại khoai tây

Trồng khoai tây không cần đất là phương pháp hữu hiệu giúp kiểm soát tốt những chất dinh dưỡng và ngăn chặn mầm mống sâu bệnh hình thành rất tốt.

Đặc biệt, phương pháp trồng khoai tây không cần đất còn giúp ngăn chặn những kim loại nặng vốn có trong môi trường đất.

Ngoài ra, trồng khoai tây trong những giá thể còn giúp cho người trồng có thể tiết kiệm được 30% lượng phân bón.

Bên cạnh đó, quá trình chăm sóc cây khoai tây cũng không có gì khó khăn. Vì thế mà phương pháp này được mọi người đánh giá rất cao.

Thu hoạch và bảo quản khoai tây trồng không cần đất

Chắn hẳn quá trình thu hoạch khoai tây là giai đoạn mà các bạn mong chờ nhất trong quá trình trồng khoai tây không cần đất phải không nào. Việc thu hoạch rất đơn giản, chỉ với vài thao tác cơ bản là bạn đã sở hữu được những củ khoai tây mũm mĩm rồi.

Thu hoạch khoai tây thủy canh

Sau khi lấy khoai tây ra khỏi giá thể, bạn chỉ cần xoa nhẹ vào củ khoai thì đã dễ dàng nhìn thấy một lớp vỏ mỏng trơn láng và rất sạch.

Nhẹ nhàng cho củ vào thùng, xọt có lót rơm, rạ tại đáy thùng để tránh tình trạng củ bị bầm, dập. Để củ khoai tây tại những vị trí thoáng mát, khô ráo có ánh nặng mặt trời nhẹ .

Qua bài viết này, Fao hy vọng các bạn có thể thu hoạch được những củ khoai tây chất lượng và năng suất cao nhất thông qua bài viết Fao hướng dẫn này nhé. Chúc các bạn thành công!