Cách trồng hoa tiên ông thực sự không hề khó như mọi người vẫn nghĩ. Loài hoa này được rất nhiều người yêu thích và có ý định trồng chúng ngay trong sân vườn nhà mình. Với vẻ đẹp tao nhã, sang trọng kết hợp với hương thơm quyến rũ khiến cho người nhìn không thể rời mắt.

Đến với bài viết ngày hôm nay, Fao sẽ hướng dẫn cho các bạn cách trồng củ tiên ông cũng như là những kỹ thuật, cách chăm sóc hoa tiên ông để đạt được chất lượng tốt nhất nhé.

Đặc điểm của hoa tiên ông

Cách trồng hoa tiên ông

Trước khi bước vào cách trồng tiên ông thì hãy cùng Fao tìm hiểu qua về đặc điểm của chúng nhé, bởi nắm được những đặc điểm cơ bản thì việc trồng và chăm sóc sẽ dễ dàng và thuận tiện hơn rất nhiều.

Hoa tiên ông còn được mọi người gọi chúng bằng cái tên là hoa dạ lan hương.

Hoa Tiên Ông là giống cây thân thảo, có khả năng sống lâu năm, sinh trưởng từ thân củ giả. Mỗi cây có thể có 1 đến 2 cành hoa dáng vẻ tao nhã cùng với những bông hoa hình chuông 5 cánh mọc liên tiếp.

Chúng nối thành vòng xung quanh trên một trụ hoa tạo thành một hình tháp có chiều dài từ 20 đến 25 cm, chúng được mọi người  ví như giáng tiên.

Hoa Tiên Ông thường nở vào ban đêm và có tỏa ra hương thơm vô cùng quyến rũ, nhìn rất thu hút và lạ mắt.

Bởi hoa Tiên Ông có rễ mọc theo chùm xung quanh thân giả, nếu trồng hoa tiên ông trong bình thủy tinh có chứa nước (đây là phương pháp trồng thủy canh) thì bộ rễ sẽ có màu trắng như cước, trông giống như bộ râu của tiên ông nên chúng được gọi với cái tên là hoa Tiên Ông.

Hoa Tiên Ông thường nở về ban đêm và tỏa ra hương thơm rất quyến rũ, trông lạ mắt, phù hợp để trang trí trên bàn phòng khách hay phòng làm việc với nhiều màu sắc khác nhau với nhiều giống phong phú như trắng, hồng, đỏ, vàng, tím, xanh…

Vào giai đoạn này nếu bạn quyết định trồng hoa tiên ông để ra hoa vào đúng dịp Tết thì hoàn toàn có thể.

Kỹ thuật trồng hoa tiên ông hoặc dạ lan hương không giống với những loại hoa cây cảnh khác bởi chúng được trồng từ củ.

Xử lý củ giống hoa tiên ông

Cách trồng củ tiên ông

Củ giống Tiên Ông cần được làm mát trước khi thực hiện cách trồng cây tiên ông như vậy sẽ giúp cho hoa nở ra được to đẹp nhất. Thông thường thì người bán đã làm lạnh từ trước. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp bạn mua về để tự tay chăm sóc chúng.

Trước khi thực hiện cách trồng củ tiên ông thì củ cần được buộc kín bằng một túi đen và để tại những vị trí râm mát có nhiệt độ nằm trong khoảng từ 2 đến 8oC.

Với nhiệt độ thời tiết tại Việt Nam thì các bạn nên lưu giữ củ giống hoa tiên ông trong tủ lạnh để đạt được nhiệt độ tiêu chuẩn. Tuy nhiên nên lưu ý không để cạnh táo vì những loại khí từ loại các loạic quả này sẽ khiến cho củ giống Tiên Ông bị thối và hỏng.

Cách trồng hoa tiên ông hiệu quả nhất

Bạn có thể thực hiện cách trồng hoa tiên ông theo hai cách, đó là trồng trong đất và trồng thủy canh (tức là trong nước). Dù áp dụng theo cách trồng nào thì các bạn đều nên đeo găng tay trong quá trình thực hiện vì củ giống gây kích ứng ngứa da và mắt.

1. Cách trồng hoa tiên ông trong nước

Cách trồng hoa tiên ông trong nước

Trồng hoa Tiên Ông trong nước hay còn gọi là trồng theo phương pháp thủy canh rất được mọi người ưa thích vì bộ rễ thanh tao trông giống như bộ râu tóc bạc phơ của ông Bụt đối lập mạnh với vẻ rực rỡ của những bông hoa phía trên.

Lọ: bạn cần lựa chọn một lọ thủy tinh có hình dạng là cổ hẹp và phình to ở phía dưới. Cây hoa Tiên ông sẽ trông rất rực rỡ với lọ kính thủy tinh trong suốt vì như vậy sẽ lộ ra được bộ rễ trắng muốt.

Đổ nước vào trong lọ tới phần nút thắt cổ chai.

Khi Đặt củ Tiên Ông lên miệng lọ làm sao cho có  khoảng cách với phần chứa nước từ 1 đến 2cm để tránh trường hợp gây úng và gây ra thối củ giống.

Trong khoảng thời gian đầu trồng hoa tiên ông, khi mà bộ rễ còn non thì nên đặt chậu cây tại những vị trí có ánh sáng vừa phải.

Sau khi bộ rễ đã phát triển cứng cáp thì nên chuyển chúng đến những nơi sáng hơn. Từ tgiai đoạn này thì bạn không phải mất nhiều công sức để chăm sóc cho cây hoa Tiên Ông nữa.

2. Cách trồng hoa tiên ông trong đất, trong chậu

Cách trồng cây tiên ông

Đất được dùng để thực hiện cách trồng hoa tiên ông cần có những tiêu chí: ẩm, tơi xốp và có khả năng thoát nước tốt với tỉ lệ đất: cát (hoặc đá dăm, sỏi vụn, trấu) là 1:1.

Nên trồng củ sâu chừng 10cm dưới đất và khoảng cách giữa các củ là  7.5cm, làm sao cho phần chóp của củ nổi lên trên bề mặt đất. Bạn có thể trồng hoa tiên ông với khoảng cách sát nhau dhơn nhưng lưu ý không được để chúng chạm vào nhau hoặc chạm vào thành chậu.

Với thời tiết ẩm như ở Hà Nội thì các bạn nên để củ tránh dính nước mưa, nếu không sẽ úng hay thối củ. Không cần phải sử dụng nhiều chất trồng giàu chất dinh dưỡng hoặc bón phân sau khi trồng.

Chăm sóc hoa tiên ông

Sau khi hoàn thiện các bước của quy trình cách trồng củ tiên ông thì bước chăm sóc đã là cuối cùng rồi. Đây là công đoạn cực kì quan trọng, vì vậy các bạn cần phải thường xuyên tưới nước và bón phân cho cây với liều lượng vừa đủ.

Sau khi hoa tiên ông đã tàn và chuyển màu các bạn nên ngắt cành ngay và tiến hành bổ sung phân bón cho cây.

Giảm liều lượng nước tưới cho đến khi lá tự rụng hết. Đào củ lên và bảo quản chúng ở những nơi khô mát để những vụ năm sau tiếp tục trồng. Tình trạng củ và chất lượng của hoa sẽ giảm sút dần sau mỗi năm gieo trồng hoa tiên ông.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về cách trồng hoa tiên ông cũng như là những kỹ thuật trồng, cách chăm sóc hoa tiên ông để đạt được chất lượng cao nhất rồi.

Qua bài viết này, Fao hy vọng các bạn có thể tự tay trồng cho mình những cây hoa tiên ông rực rỡ ngay trong sân vườn nhà mình nhé. Chúc các bạn thành công!