Cách trồng dưa leo trên sân thượng sao cho hiệu quả, đạt năng suất cao đang là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, bởi dưa leo hay dưa chuột là một loại quả được rất nhiều người ưa chuộng và muốn sở hữu nó ngay tại ngôi nhà của mình.

Để trả lời cho câu hỏi này và giải đáp những thắc mắc của các bạn Fao đã tìm hiểu, tổng hợp và tìm ra được cách trồng dưa chuột trên sân thượng hiểu quả và đơn giản nhất. Các bạn hãy cùng Fao khám phá cách trồng này trong bài viết dưới đây nhé!

Trước khi đến với cách trồng dưa leo hay dưa chuột trên sân thượng thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu về những lợi ích của việc này nhé!

Lợi ích của việc trồng dưa leo trên sân thượng

Lợi thế đầu tiên của việc trồng dưa leo trên sân thượng là chúng ta có thể tránh được các vấn đề thường gặp như thối trái hay sâu bệnh hại … Vì điều này thường xảy ra khi quả dưa ở sát mặt đất ẩm và tạo điều kiện cho vi khuẩn từ đất xâm nhập vào gây hại cho quả.

Cách trồng dưa leo trên sân thượng

Cách trồng dưa leo trên sân thượng cũng ngăn được sự tác động xấu của các loại vật nuôi trong nhà như: chó, gà, mèo…Đồng thời, giúp cho việc lưu thông khí của cây dưa leo tốt hơn, ngăn ngừa được các loại bệnh về nấm.

Trồng dưa chuột trên sân thượng cũng giúp cây đẽ dàng hấp thu được nhiều ánh nắng mặt trời, giúp cây phát triển khỏe mạnh và chất lượng trái tốt hơn. Một lưu ý nhỏ là khi trồng dưa chuột trên sân thượng là chúng ta nên làm giàn đứng để thuận lợi cho sự phát triển của cây và mang lại năng suất cao hơn.

Sau khi biết được những lợi ích thì các bạn hãy cùng Fao sẵn sàng đến với cách trồng dưa leo trên sân thượng nha!

Cách trồng dưa leo trên sân thượng

1, Chuẩn bị

Khi trồng dưa leo trên sân thượng thì đầu tiên cần chuẩn bị thùng hay chậu trồng, kích thước thùng chứa hợp lý rộng khoảng 30cm. Chúng ta có thể sử dụng thùng xốp để trồng dưa leo cũng khá tiện lợi. Số lượng cây trồng trong một thùng hay chậu còn phụ thuộc vào giống cây mà chúng ta trồng.

Đối với một số giống dưa leo có gốc rễ dài và phát triển cao thì chúng ta chỉ nên trồng thưa, và với các giống cây thấp hơn gốc rễ phát triển ngắn hơn thì có thể trồng nhiều lên một chút.

Chúng ta cần chuẩn bị thêm một khung cây khô hay một đoạn lưới từ 1,5-2 m thật chắc chắn để cây không bị lật và phát triển tốt.

2, Yêu cầu khi trồng dưa leo trên sân thượng

Khi trồng dưa leo trên sân thượng cần chú ý cây sẽ phát triển và sinh trưởng tốt trong điều kiện nắng ấm và ít gió. Dưa leo không thể chịu được nhiệt độ dưới 10 độ C. Nhiệt độ phù hợp để trồng dưa leo trên sân thượng là từ 15 – 35 độ C.

Để dưa leo phát triển tốt chúng ta nên chọn loại đất giàu chất dinh dưỡng, nhiều mùn, khả năng thoát nước tốt và đất cần trung hòa về pH.

3, Cách trồng dưa leo trên sân thượng

Khi đã chuẩn bị đầy đủ, chúng ta sẽ bắt đầu tiến hành kỹ thuật trồng dưa leo trên sân thượng lần lượt theo các bước sau đây:

  • Bước 1: Gieo hạt trực tiếp vào chậu hoặc thùng xốp nhỏ.
  • Bước 2: Dùng một lớp đất mỏng khoảng 2 cm để phủ lên hạt.
  • Bước 3: Tưới nước đều đặn để giữ ẩm và kích thích hạt giống nảy mầm.

Khi hạt giống bắt đầu nảy mầm và có vài lá, chúng ta có thể chuyển cây sang những chậu hay thùng to hơn được chuẩn bị hay những khu vực đất rộng hơn để cây phát triển mạnh mẽ.

Trồng dưa chuột trên sân thượng

Nước được tưới đều đặn và thẩm thấu sâu là “chìa khóa thành công” trong cách trồng dưa leo trên sân thượng của chúng ta. Nước này sẽ được chuyển đổi và giúp cho quả đạt chất lượng cao. Trong khi tưới nước, chúng ta cần tránh tưới vào là vì lá ẩm có thể là tác nhân gây nên bệnh nấm.

Chúng ta có thể sử dụng phân bón hữu cơ bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho cây khi cây bắt đầu ra hoa để tăng khả năng đậu trái cho cây. Và sau đó thì chúng ta chỉ cần thu hoạch thành quả của mình và sử dụng dưa leo theo cách bạn yêu thích mà thôi.

Cách trồng dưa leo trên sân thượng thì khá đơn giản nhưng trong quá trình trồng dưa leo các bạn cũng cần phải chú ý đến một số loại sâu bệnh nếu không nó có thể dẫn đến suy giảm năng suất và chất lượng quả sẽ không được tốt.

Sâu bệnh cần lưu ý khi trồng dưa leo trên sân thượng

1, Bệnh héo cây con

Khi trồng dưa leo trên sân thượng thì đây là một bênh khá nguy hiểm đối với cây non. Bệnh này do nấm Rhizoctonia solani gây ra ở giai đoạn cây vẫn còn non. Nấm bệnh khiến cây con bị thối rễ và héo tóp thân.

Nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh này là do điều kiện độ ẩm quá cao khiến nấm sản sinh trong lòng đất và giai đoạn này cây còn yếu nên dễ bị nhiễm bệnh.

2, Bệnh héo rũ, vàng lá

Triệu chứng ban đầu của bệnh thường là những vết thâm nhỏ trên dọc thân cây. Bệnh này khiến cây bị héo khi nắng nóng. Vào buổi sáng và ban đêm thì cây vẫn tươi bình thường nhưng trưa chiều thường bị héo rũ sau và ngày cây bị héo vàng và rồi chết cả cây.

Trồng dưa leo trên sân thượng

Nguyên nhân chủ yếu là do cây bị thiếu nước, thời tiết nống ẩm, đất bị ẩm thấp không thoát nước tốt sinh ra nấm gây hại từ khi cây ra hoa đến khi có trái.

Để phòng trị, chúng ta cần lưu ý đến khâu làm đất, mật độ cây trồng vừa phải không quá dày, bón nhiều phân hữu cơ như phân chuồng, rơm rạ hay tro trấu để cây sinh trưởng và phát triển.

Ngoài ra, dưa leo còn có thể mắc một số căn bệnh khác như: đốm lá, sương mai, đốm phấn, thối gốc rễ…

Cách trồng dưa leo trên sân thượng quá đơn giản phải không nào? Các bạn còn chờ gì nữa mà hãy bắt tay vào trồng những giàn dưa ngay trên sân thượng nhà mình nào. Chúc các bạn thành công! Goodbey!