Cách trồng dưa leo tại nhà giúp bạn sở hữu được nguồn thực phẩm sạch, an toàn có thể đáp ứng nhu cầu của gia đình bạn. Tuy nhiên, dưa chuột là loại cây được moị người đánh giá là tương đối “khó chiều”, vì vậy để biết được cách trồng dưa leo tại nhà đúng cách là rất cần thiết.

Người ta còn gọi dưa leo là dưa chuột, loại quả này rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày cũng như là món tráng miệng trong những bữa ăn của mỗi gia đình.

Giúp cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, nhưng do nhiều người trồng dưa chuột lạm dụng thuốc sâu để trái mau lớn nên mất đi sự an toàn khi mua những trái dưa chuột ngoài chợ.

Vì vậy đến với bài viết hôm nay, Fao sẽ hướng dẫn cho bạn kỹ thuật cũng như cách trồng dưa leo tại nhà nhé.

Cách trồng dưa leo tại nhà trong thùng xốp

Trồng dưa leo thùng xốp là cách được rất nhiều người lựa chọn để áp dụng. Fao chia nhỏ cách trồng này thành 2 bước nhỏ, mỗi bước tương ứng với một giai đoạn, mỗi giai đoạn đều đòi hỏi bạn cần thực hiện theo đúng kỹ thuật. Vì vậy hãy thực hiện theo đúng như Fao hướng dẫn nhé!

1, Trồng dưa tại nhà bằng cách gieo hạt trực tiếp

a, Chuẩn bị đất

Trồng dưa chuột trong thùng xốp: Trộn hỗn hợp gồm 50 dm khối đất với phân bò theo tỷ lệ 7/3. Tiếp theo bổ sung  thêm 20gr NPK, 20 gr phân lân, 50 gr vôi, 20 gr hữu cơ vi sinh cho mỗi chậu.

Hạt giống có thể tiến hành gieo trực tiếp không cần qua quá trình ngâm ủ. Hạt dưa chuột gieo dưới lớp đất dày 0,5 đến 1cm, sau khi gieo xong thì phủ hạt bằng lớp đất xung quanh. Nếu bạn thực hiện trồng dưa chuột trong chậu, có thể gieo trực tiếp vào trong chậu.

Cần chuẩn bị chậu trồng có kích thước có đường kính tối thiểu là 30 cm. Mỗi chậu gieo 5 đến 7 hạt. Sau gieo 7 tới 10 ngày, khi cây dưa chuột con có khoảng 4 lá, có thể cấy (nên tiến hành cấy vào lúc chiều mát) hoặc tỉa bỏ các cây thừa. Mỗi chậu chỉ nên trồng từ 1 tới 3 cây dưa chuột.

Trồng dưa leo tại nhà

Cây dưa chuột có thể để mọc bò dài trên mặt đất hoặc chúng leo quanh thân cọc thẳng đứng. Việc mọc leo quanh thân cọc có ưu điểm là sẽ giúp cho quả dưa chuột sinh trưởng vượt trội, vươn cao khỏi mặt đất (theo thân cọc), điều đó sẽ làm giảm khả năng dưa chuột bị hư  hay thối/nát.

Nếu để dưa chuột bò lan trên mặt đất, bạn nên bỏ thêm rơm khô hay những bìa các-tông bên dưới để giữ cho quả dưa chuột được sạch sẽ. Trong một số điều kiện, có thể hứng chịu thời tiết ẩm ướt, lạnh.

b, Tưới nước

Trồng dưa chuột tại nhà tới giai đoạn trổ hoa, bạn cần chú ý không để cho cây bị khô hạn hoặc thiếu nước tưới. Trong thời kì này cây dưa chuột đã khá cứng cáp (không bị chết nếu tưới nước quá nhiều).

Bạn càng chăm chỉ thu hoạch nhiều dưa chuột thì cây càng sinh trưởng nhanh hơn. Giai đoạn thích hợp nhất để thu hoạch dưa chuột là khi quả dưa có kích cỡ vừa phải (đầu quả con cánh hoa chưa bị rụng, vỏ xanh mượt, vẫn còn lớp phấn trắng dính trên vỏ dưa chuột) hay có chiều dài vừa phải (khoảng 15cm), như vậy sẽ tạo điều kiện cho cây sinh trưởng hơn nữa.

2, Trồng dưa leo tại nhà bằng kỹ thuật ươm bầu cây con

Cách trồng dưa leo tại nhà theo kỹ thuật ươm bầu cây con là cách trồng rất phổ biến, được nhiều người áp dụng. Hãy thực hiện theo sự hướng dẫn của Fao dưới đây nhé.

a, Chuẩn bị

Bạn cần chuẩn bị sẵn đất trồng dưa chuột, hạt giống, cốc nhựa và thùng xốp. Bạn có thể mua gói hạt giống dưa leo tại những cửa hàng bán hạt giống cây trồng trên toàn quốc, hãy mua tại những của hàng uy tín, chất lượng để đảm bảo cây trồng có thể phát triển tốt nhé.

Loại đất phù hợp để trồng dưa chuột mà bạn nên lựa chọn là đất mùn hữu cơ hoặc đất thịt nhẹ, tơi xốp, màu mỡ, có độ thông thoáng. Có thể tận dụng những loại cốc nhựa sử dụng một lần để gieo hạt giống.

Nếu gia đình bạn không có sẵn thì có thể mua lại thùng xốp từ những cửa hàng bán hoa quả, sau đó xiên để tạo thành những lỗ nhỏ dưới đáy và bên hông thùng để có khả năng thoát nước cho cây dưa chuột.

b, Cách tiến hành

Cách trồng dưa leo tại nhà theo một kỹ thuật trồng vô cùng đơn giản:

  • Bước 1: Thực hiện ngâm hạt giống trong nước ấm (theo tỷ lệ 2 sôi 3 lạnh) trong vòng 4 đến 6 tiếng. Sau đó, vớt hạt giống ra, ủ chúng trong khăn ẩm và cho vào túi nilon buộc chặt. Khoảng 2 ngày sau hạt giống dưa chuột sẽ nảy mầm.
  • Bước 2:Bạn nên dùng cốc nhựa sử dụng một lần để gieo những hạt giống đã nảy mầm. Loại đất được khuyên dùng là đất mùn hữu cơ sẽ rất tốt cho việc sinh trưởng của mầm giống. Sau khoảng 1 đến 2 ngày, mầm giống sinh trưởng rất nhanh thành cây con.
  • Bước 3:Khi cây con cho ra 2 lá cứng cáp, bạn bắt đầu di chuyển cây dưa chuột con từ cốc nhựa sang thùng xốp.
  • Bước 4:Sau khoảng thời gian gần 20 ngày, lúc này cây đã trưởng thành, bạn cần buộc dây hay có thể cắm que vào thùng xốp để cây leo lên. Thông thường thì khoảng 35 đến 40 ngày sau khi gieo hạt, bạn có thể tiến hành thu hoạch và thưởng thức những trái dưa chuột “homemade” sạch, an toàn và tươi ngon.

Trồng dưa chuột tại nhà

Chăm sóc dưa leo tại nhà

Cây dưa leo sinh trưởng rất nhanh và không đòi hỏi bạn phải mất quá nhiều công sức vào việc chăm sóc cho dưa chuột. Chỉ cần tưới nước theo định kì 2 lần/ngày vào buổi sáng và chiều.

Nếu tưới lượng nước quá nhiều sẽ làm cho đất quá ẩm ướt, ngập úng sẽ dẫn tới cây bị yếu và dễ chết. Tưới không đủ lượng nước cho cây cũng làm cho cây bị thiếu nước không thể phát triển tốt.

Nên trồng dưa chuột ở những vị trí có nhiều ánh sáng thì quả sẽ mau lớn và đạt được năng suất cao. Khi cây dưa chuột có chiều cao 20cm chúng ta bắt đầu thiết kế giàn cho cây.

Để làm giàn dưa chuột bạn có thể sử dụng lưới, tre hoặc cây có nhiều nhánh để làm dụng cụ làm giàn. Bạn cần bón phân đạm và NPK theo định kì 2 lần/tháng.

Trồng dưa chuột trong thùng xốp

Thu hoạch

Có lẽ đây là giai đoạn mà mọi người mong chờ nhất, sau bao thời gian thực hiện cách trồng dưa leo tại nhà, chỉ mong tới lúc được nhìn thấy những trái dưa chuột xanh tươi và thưởng thức chúng.

Sau khi trồng dưa chuột khoảng 60 tới 80 ngày, tùy thuộc vào từng giống cây trồng và cách chăm sóc thì dưa chuột cho thu trái với thời gian khác nhau. Thu hoạch dưa chuột phù hợp nhất là vào lúc sáng sớm, bởi lúc này nhiệt độ vẫn còn mát mẻ.

Lưu ý với cách trồng dưa leo tại nhà trong thùng xốp

Một số lưu ý mà Fao rút ra được khi thực hiện trồng dưa chuột trong thùng xốp, các bạn hãy tìm hiểu kĩ để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe của cây cũng như để có thể thu hoạch dưa chuột với năng suất cao nhất nhé.

  • Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời: Việc này là rất quan trọng đối với cây dưa chuột. Cây dưa chuột cần tiếp xúc với ánh nắng khoảng 6 tới 8 tiếng nắng mỗi ngày. Con số này cần được tính toán một cách chính xác nhất để cây sinh trưởng tốt và cho ra trái đạt năng suất cao.
  • Bón phân: Dưa chuột cần một lượng phân bón dồi dào. Vì vậy, vào mỗi tuần, đặc biệt thời kì cây phát triển hãy tăng cường lượng phân bón cho cây.
  • Tưới nước: Hãy chắc chắn rằng đất trồng dưa chuột luôn có đủ độ ẩm, không quá ướt, sũng nước. Đất trồng dưa chuột phải được giữ ẩm đủ sâu để có thể xuống tận tới rễ cây.
  • Nhiệt độ: Nhiệt độ ấm thích hợp nhất với cây dưa chuột là khoảng 21 độ C, đây là nhiệt độ lý tưởng để đảm bảo cây dưa chuột phát triển tối ưu.
  • Thu hoạch: Dưa chuột có đặc tính sinh trưởng rất nhanh. Vì vậy, chỉ sau vài ngày trồng dưa chuột bạn đã thấy được rõ rệt sự sinh trưởng của cây. Nên bắt tay vào việc thu hoạch quả dưa chuột khi chúng còn màu xanh vì khi màu của quả ngả sang vàng sẽ có vị đắng.
  • Thuốc trừ sâu hữu cơ cần được sử dụng để tiêu diệt cũng như ngăn ngừa sâu bọ, vi khuẩn và các loại nấm.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong kỹ thuật cũng như cách trồng dưa leo tại nhà rồi. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể tự tay trồng cho mình những cây dưa chuột xanh tốt, sai trĩu quả, cung cấp nguồn thực phẩm an toàn cho gia đình bạn nhé. Chúc các bạn thành công!