Cách trồng dưa hấu leo giàn là phương pháp được rất nhiều người áp dụng hiện nay, cây dưa hấu có khả năng sinh trưởng khỏe hơn, ít bị nhiễm sâu bệnh, đồng thời giúp bạn tiết kiệm được diện tích đất trồng…

Dưa hấu không hạt leo giàn hay hay còn gọi là “mặt trời đỏ” cho cây sai trĩu quả và đạt năng suất rất cao, gấp hai hoặc ba lần dưa hấu trồng dưới đất.

Hơn nữa trồng dưa hấu leo giàn lại ít bị sâu bệnh, quả có hình dáng tròn đều là một trong những ưu điểm nổi trội đem tới cho người trồng hiệu quả kinh tế cao.

Đến với bài viết hôm nay, Fao sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng dưa hấu leo giàn cũng như kỹ thuật trồng dưa hấu leo giàn nhé!

Cách trồng dưa hấu leo giàn

Fao chia nhỏ cách trồng dưa hấu leo giàn thành 3 bước nhỏ, mỗi bước tương ứng với 1 giai đoạn, mỗi giai đoạn đòi hỏi bạn phải thực hiện đúng cách trồng cũng như kỹ thuật trồng để cây có thể khỏe mạnh, phát triển tốt.

1, Đặc điểm của kỹ thuật trồng dưa hấu leo giàn

Kỹ thuật trồng dưa hấu leo giàn thì cách trồng hạt trong bầu vẫn tương tự như trồng dưới đất. Nhưng do mật độ trồng dưa hấu leo giàn lớn hơn gấp đôi nên lượng hạt giống vô bầu cũng phải tăng gấp 2 lần. Đặc biệt liếp trồng dưa hấu sẽ nhỏ và nhiều hơn so với cách trồng dưa hấu trước đây (trồng bò dưới đất).

Cách trồng dưa hấu leo giàn

Khi trồng dưa hấu leo giàn liếp có độ rộng khoảng 1m bề ngang, chiều cao phù hợp là 0.2 tới 0.3 mét tùy thuộc vào từng mùa, khoảng cách giữa hàng với hàng là 1.5 đến 2 mét. Khoảng cách giữa cây với cây là 0.35 đến 0.4 mét. Vì vậy mật số dây sẽ tăng lên.

Sau khi mang cây con ra đồng thì vài ngày sau phải thực hiện thiết kế giàn chuẩn bị cho dưa hấu bò lên. Do mỗi trái dưa hấu nặng khoảng 3 đến 5 kg nên giàn phải được thiết kế chắc chắn cần phải lựa chọn cây tốt để trồng được nhiều mùa vụ, giúp tiết kiệm chi phí.

2, Làm giàn dưa hấu

Chúng ta thực hiện cách trồng dưa hấu leo giàn thì chúng ta không cần chuẩn bị dụng cụ như thùng xốp, hay chậu trồng, chúng ta phải lo thiết giàn làm sao cho thật vững chắc, để cây có thể leo lên.

Trong cách trồng dưa hấu leo giàn thì khâu ngâm ủ hạt cũng tương tự dưa bò dưới đất, cách bầu dưa cũng giống vậy. Trồng dưa hấu khoảng 10 ngày thì bắt đầu thiết kế giàn, khi trái dưa bắt đầu bỏ bằng thang thì thực hiện làm giàn.

Vật liệu để thiết kế giàn là cây tràm có chiều dài khoảng 2.5 m làm cột hơi xiên 1 góc 30 độ cắm xuống đất.

Mục đích cắm cây tràm nghiêng một góc 30 độ có mục đích là để dây dưa hấp thụ được nắng, diện tích tiếp xúc với dây dưa sẽ nhiều hơn, quang hợp nhiều thì dây và trái dưa hấu có khẳ năng sinh trưởng tốt.

Cây dùng để làm giàn có chiều cao khoảng 1.5 m thì bắt đầu cột cây tràm dọc theo hàng cây trụ đứng để sau này thực hiện treo trái.

Trên đầu mỗi trụ sử dụng dây trì để niềng, đóng 2 cây cọc căng 2 bên cây tràm để khi gặp bão tố, gió lớn hay những yếu tố bên ngoài khác thì cây tràm không bị ngã. Khi làm giàn trồng dưa hấu xong kéo 2 dây gân nhỏ cứ cách 1 tấc là 2 dây gân.

3, Tạo điều kiện cho dưa hấu leo giàn

Khi dây dưa hấu bắt đầu bò lên cho đọt dưa giữa 2 dây gân là để giữ đọt dưa hấu được cứng và thẳng hàng, nếu không thực hiện việc cho đọt dưa giữa 2 hàng dây gân thì đọt dưa ngã nghiêng và bò lộn xộn, bạn sẽ khó để quản lý chúng.

Cách chăm sóc dưa hấu leo giàn

Cách chăm sóc dưa hấu khiến bạn mất khá nhiều công sức cũng như thời gian, những ngược lại bạn sẽ thu được những trái dưa hấu với số lượng khổng lồ, chất lượng tuyệt vời, vì vậy bạn đừng nản chí nhé!

1, Bón phân

Bạn bón phân cho cây dưa hấu với liều lượng phân bón nhiều hay ít tuỳ thuộc độ màu mỡ của loại đất mà bạn trồng dưa hấu. Đất bạc màu, đất cát cần được bón nhiều phân hơn so với đất thịt và đất sét.

a, Liều lượng chung cho những loại phân bón

  • Phân chuồng hoai hoặc phân hữu cơ: bón 000 kg/ha
  • Vôi bột (quét tường hay vôi nung từ vỏ Sò): thực hiện bón 000 kg/ha
  • Phân bón NPK 13-13-13+TE Đầu Trâu: bạn bón với liều lượng từ 000 đến 1.200 kg/ha

b, Bón lót

Thực hiện bón lót toàn bộ 1 tấn phân chuồng hay phân hữu cơ hoai, 1tấn vôi bột và 500kg phân Đầu Trâu NPK 13-13-13+TE cho 1 ha đất, bạn có thể thực hiện việc trộn với một chút thuốc bảo vệ thưc vật như Basudin 10 H hoặc Furadan 3H để ngăn ngừa hay tiêu diệt kiến, dế…

Tiến hành bón đều trên luống hoặc bón theo hàng trồng dưa hấu khi làm luống. Sau đó trải màng phủ nông nghiệp, đục lỗ và bắt đầu bắt tay vào việc gieo hạt…

  • Bón thúc lần 1 (khoảng thời gian từ 12 đén 15 ngày sau khi trồng dưa hấu): liều lượng phù hợp là 150 tới 200kg Đầu Trâu NPK 13-13-13+TE cho 1 ha đất.
  • Bón thúc lần 2 ( sau khoảng 20 đến 22 ngày sau thời điểm bắt đầu thực hiện cách trồng dưa hấu leo giàn): liều lượng phù hợp là 150 tới 200kg Đầu Trâu NPK 13-13-13+TE cho 1 ha đất.
  • Bón thúc thúc nuôi trái (khoảng 40 ngày sau khi trồng dưa hấu): lượng phân bón thích hợp là 200 tới 300kg Đầu Trâu NPK 13-13-13+TE cho 1 ha đất.

Chú ý: Khi thực hiện bón phân cho những lần bón thúc có thể sử dụng một vật nhọn để đâm thủng bạt khoảng giữa 2 gốc dưa hấu rồi rải phân xuống hốc.

Hay bạn có thực hiện thể bơm nước vào những rãnh, giữ nước lại, rồi rải phân xuống những rãnh đó. Biện pháp này cách tưới thấm, tuy vậy thì bạn nên bổ sung thêm lượng phân từ 20 đến 30%.

Hơn nữa còn kết hợp phun phân bón lá Đầu Trâu 005 ở thời kì cây con giúp cây mãu phát triển rễ, thân lá mau bò; Đầu Trâu 007 ở thời kì cây dưa hấu sắp ra hoa giúp cây tăng khả năng ra hoa và ra hoa đồng loạt.

Phân Đầu Trâu 009 có tác dụng trái to, tồn trữ, vị ngọt, bảo quản tốt, dễ dàng vận chuyển đường xa; liều lượng thích hợp là mỗi loại 01 gói (10mg) pha với bình 08 lít nước, phun đều lên trên toàn mặt lá – phun theo định kỳ 5 đến 7 ngày/lần cho tới khi trước thu hoạch 10 ngày thì dừng.

2, Làm cỏ

Để cách trồng dưa hấu leo giàn thành công nhất thì việc loại bỏ cỏ dại cho cây là việc làm rất cần thiết. Sau mỗi lần thực hiện bón thúc hai bên luống dưa hấu, bạn bắt tay vào làm cỏ quanh gốc và trên luống để cỏ chiếm đi chất dinh dưỡng nuôi cây.

3, Tưới nước

Trồng dưa hấu thông thường có thể sử dụng phương pháp tưới phun hoặc tưới thấm tùy điều kiện tưới tiêu từng vùng.

Nếu thực hiện trồng dưa hấu có trải bạt phải thực hiện theo phương pháp tưới thấm bằng cách bơm hay tháo nước vào mương, rồi rút cạn nước trong mương ngay trong ngày.

Liều lượng nước tưới và số lần tưới cho cây dưa hấu tùy thuộc vào điều kiện trồng và thời kì tăng trưởng của cây. Khi cây dưa hấu ở thời kì bé, rễ chưa ăn xuống đất sâu rộng, lượng nước tưới nên tưới nhiều lần/ngày và tưới gần gốc cây.

4, Tỉa nhánh

Khi dưa bò, bạn cần phải tỉa bớt nhánh để tránh lãng phí chất dinh dưỡng, dây dưa mập mạp, dễ dàng thực hiện cách chăm sóc, lấy trái về sau.

5, Định hướng dây

Khi dưa bắt đầu bò, thực hiện sửa dây thường xuyên và cố định chắc vị trí bò cho những dây nằm song song nhau trên mặt luống và thẳng góc với hàng trồng dưa hấu.

Kỹ thuật trồng dưa hấu leo giàn

6, Thụ phấn

Áp dụng phương pháp thụ phấn nhân tạo là kỹ thuật rất cần thiết trong sản xuất dưa hấu, giúp cho việc chăm sóc được dễ dàng hơn, bón thúc nuôi trái, trái phát triển đều, chín và thu hoạch cùng thời điểm.

Thực hiện việc thụ phấn vào buổi sáng trong khoảng thời gian từ 7 đến 9 giờ lúc dây dưa có chiều dài khoảng 1,5m và ra hoa rộ ( khoảng thời gian là 25 đến 30 ngày sau khi trồng dưa hấu leo giàn). Ngắt bất kì bông hoa đực nào, hoa vừa nở, to và chứa nhiều phấn; chấm phấn đều lên hoa cái vừa nở.

7, Chọn trái

Để có thể thu hoạc được trái thương phẩm to, tròn đều thì chỉ nên để mỗi cây một trái. Chọn trái dưa hấu ở vị trí lá thứ 15 đến 20 trên dây chính (hoa cái thứ 3 và thứ 4) hoặc 8 đến 12 trên dây nhánh (hoa cái thứ 2, 3), trái mang cuống to, dài, tròn đầy, bầu noãn to, không bị nhiễm sâu bệnh và phát triển  nhanh sau khi thụ phấn.

Phòng trừ sâu bệnh

Trong thời gian thực hiện cách trồng dưa hấu leo giàn thì không thể tránh khỏi những loại sâu bệnh đáng ghét. Nhưng đối phó với chúng bằng cách nào thì hãy tìm hiểu những thông tin mà Fao hướng dẫn dưới đây, sẽ giúp bạn dễ dàng xử lý khi cây gặp sâu bệnh.

1, Bọ dưa

Cách ngăn ngừa: Bắt, xua đuổi thành trùng bằng tay trực tiếp, sử dụng vợt hoặc phun thuốc Politrin, Admire, Baythroid, Đầu Trâu BISAD 0.5 ME với liều lượng khoảng 10 đến 15 ml/ bình chứa 12 đến 16 lít nước.

Rải thuốc hạt Vibam, Basudin ở gốc dưa hấu sau khi trồng và trước khi cây vào giai đoạn ra hoa (kết hợp khi thực hiện bón phân thúc).

2, Sâu vẽ bùa

Loại sâu này khá phổ biến khi bắt tay vào trồng dưa hấu.

Cách phòng trừ: Phun thuốc Fenvalerate, Ofunack, Polirin, Sumicidin, Oncol, Đầu Trâu BISAD 0.5 ME với liều lượng từ 10 đến 15 ml/ bình chứa 12 tới 16 lít nước.

3, Bọ trĩ

Cách phòng trừ: Thường xuyên theo dõi, kiểm tra đồng ruộng. Tiến hành phun thuốc ngay khi mật độ bọ trĩ còn thấp (2 đến 3 con/ lá). Thường xuyên thay đổi loại thuốc để tránh những bọ trĩ này kháng thuốc.

Thuốc hữu hiệu nhất được khuyên dùng cho cây dưa hấu là: Phun thuốc Đầu Trâu FEAT 25 EC với liều lượng từ 10 đến 15 ml/ bình chứa 12 đến 16 lít nước. Hay có thể sử dụng những loại thuốc như Regen, Danitol, Admire, Oncol, Confidor.

4, Sâu ăn tạp (Spodoptera litura)

Những việc làm cần thực hiện để tránh gặp phải loại sâu này là: phơi đất, cày ải, thường xuyên vệ sinh đồng ruộng. Rải thuốc hạt khử đất để tiêu diệt sâu bọ, nhộng sống trong đất trước khi bắt tay vào trồng dưa hấu. Ngắt bỏ ổ trứng hoặc sâu non.

Phun những loại thuốc để tiêu diệt chúng: Karate, Ambush, Atabron, Shersol, Supracide, Lorsban ở thời kì sâu non.

Ngoài ra còn có những loại sâu khác như: rầy mềm, sâu ăn lá và những bệnh quan trọng như bệnh héo rũ cây con, bệnh nứt thân chảy mủ, bệnh thán thư, bệnh chảy nhựa thân, bệnh sương mai, bệnh héo vi khuẩn và bệnh khảm nên dùng thuốc OLICIDE 0 DD với liều lượng 25 tới 30 cc/ bình chứa 8 líl nước hoặc THUMB với liều lượng 25 tới 30 cc/ bình chứa 8 líl nước.

Thu hoạch

Chắc chắn đây là giai đoạn mà nhiều người mong chờ nhất. Sau bao vất vả trong cách trồng, cách chăm sóc, kỹ thuật trồng thì cuối cùng cũng thu được những đứa con tinh thần.

Trồng dưa hấu leo giàn

Dưa hấu thương phẩm được thu hoạch khi có quả có độ chín từ 70 đến 80% (khoảng 25 đến 30 ngày sau khi thụ phấn hoặc 65 đến 70 ngày sau khi trồng dưa hấu).

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về cách trồng dưa hấu leo giàn cũng như kỹ thuật trồng dưa hấu leo giàn rồi. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể tự tay trồng cho mình những giàn dưa sai trĩu quả, những trái dưa hấu căng mọng, ngọt lịm nhé. Phân lớn những người trồng dưa hấu leo giàn đều với mục đích kinh doanh, và kinh tế thu được là rất lớn đó. Chúc các bạn thành công!