Cách Trồng Dưa Hấu Bằng Hạt cho Quả “siêu to khổng lồ”Dưa hấu là một loại quả ngon, bổ dưỡng và được rất nhiều người ưa chuộng đặc biệt là trong mùa hè nóng nực. Các bạn có muốn sở hữu những quả dưa hấu tròn to do chính tay mình trồng không? Trong bài viết này Fao sẽ hướng dẫn cho các bạn cách trồng dưa hấu bằng hạt cực đơn giản và rất hiệu quả nhé!

Chuẩn bị trước khi trồng dưa hấu bằng hạt

1, Đất trồng dưa hấu

Dưa hấu là loại rễ mọc sâu, chịu được hạn hán và chịu ngập kém. vì vậy đất trồng dưa hấu cần thoát nước tốt và không quá phèn. Loại đất lý tưởng nhất để trồng dưa hấu là đất ven sông và đất cát.

Cách trồng dưa hấu bằng hạt

2, Mùa vụ trồng dưa hấu

Dưa hấu là loại có khả năng thích nghi rất tốt với điều kiện khí hậu, thời tiết nên thời vụ dưa hấu có thể mở rộng ra gieo trồng quanh năm.

Cách trồng dưa hấu bằng hạt

Với cách gieo hạt thì chúng ta có 2 cách mà các bạn có thể thực hiện:

1, Gieo thằng hạt giống ra ruộng

Đối với cách trồng dưa hấu từ hạt này, chúng ta tạo một lỗ dưới đất sâu từ 1-2 cm sau đó mỗi một lỗ chúng ta sẽ gieo một hạt, khi gieo xong chúng ta sẽ lấp tro trấu hay rơm hoặc đất mịn vào lỗ trồng. Gieo hạt theo cách này cũng có những ưu và nhược điểm của nó:

Cách trồng dưa hấu từ hạt

2, Gieo hạt giống dưa hấu vào trong bầu

Với phương pháp trồng dưa hấu từ hạt này, bạn có thể dùng lá chuối, lá dừa kích thước 5x7cm để làm bầu gieo hạt dưa hấu, hoặc bà con cũng có thể sử dụng  túi nilon ươm hạt có kích thước tương tự.

Đất ươm dư hấu bao gồm đất mùn, tro, trấu, phân chuồng ủ hoai mục, theo tỉ lệ bằng nhau. Hạt dưa hấu sau khi ủ đã nảy mầm rồi thì đem gieo vào bầu.

Cũng giống như cách trên cách gieo này cũng có những ưu và nhược điểm riêng:

Luống trồng dưa hấu có chiều cao tối thiểu là 15cm so với rãnh tưới. Khi trồng dưa hấu chúng ta làm luống đôi. Khoảng cách tiêu chuẩn giữa hai rãnh nước là từ 4 đến 7m. Xử lý đất bằng vôi bột theo lượng 50kg/1000m2 trước khi lên luống 5 đến 7 ngày.

Độ rộng phù hợp của rãnh là từ 30 đến 50cm. Đất đào lên được đắp sang hai bên luống và tạo thành luống có đọ rộng 80 – 90cm hoặc có thể đến 1 mét.

Kĩ thuật dùng màng phủ nông nghiệp

1, Đậy màng phủ

Đối với kỹ thuật trồng dưa hấu từ hạt thì việc sử dụng màng phủ nông nghiệp là vô cùng quan trọng, nó giúp tránh cỏ, làm dệm lót cho dưa, phòng trừ sâu bệnh côn trùng,… cùng rất nhiều lợi ích quan trọng khác.

Trước khi đậy màng phủ chúng ta cần tưới nước đẫm. Khi kéo căng vải bạt, cố định hai bên mép bằng cách dùng dây chì, sắt thép mỏng bẻ cong mỗi cạnh khoảng 10cm hình chữ U ghim sâu xuống đất, bạn cũng có thể dùng tre hoặc lấp đất tấn mế luống để tránh gió tốc.

Khi phủ xong lưu ý không được dùng rơm hay bất cưa vật gì đậy trên màng phủ vì như vậy sẽ làm mất tác dụng phản chiếu ánh sáng.

2, Đục lỗ màng phủ

Các bạn sử dụng lon sữa có đường kính 10cm, đục nhiều lỗ nhỏ xung quanh chân lon, sau đó làm cán để cầm, tiếp đó cột dây chì quanh miệng lon chừa sâu từ 40 đến 70cm làm khoảng cách giữa các cây, cuối cùng  đốt than nóng và cho vào trong lon.

3, Xử lý mầm bệnh

Chúng ta sử dụng thuốc trừ nấm bệnh như Anvil 5SC phun  vào lổ trồng trước khi đặt cây.

Trồng cây dưa hấu ra ruộng

Cho rơm, trấu mục hoặc đất mịn vào lỗ (Không nên dùng tro để nấp), tưới nước vào lỗ rồi trồng cây con hoặc gieo hạt. khi trồng xong ta cần xử lý côn trùng bằng thuốc hạt như Fipronil hay Diazinon rãi xung quanh gốc.

Kỹ thuật trồng dưa hấu từ hạt

Kỹ thuật trồng dưa hấu
Kỹ Thuật Trồng Dưa Hấu cho Quả to tròn, ngọt lịm

Kỹ thuật trồng dưa hấu có khó không? Làm sao để dưa hấu ra quả to? Hôm nay, Fao sẽ giải đáp tất cả cho ...

Bón phân

Khi trồng dưa hấu từ hạt thì bón phân là rất quan trọng bởi nó ảnh hưởng đến sự phát triển khoae mạnh và năng suất của cây.

Khoảng  từ 18 đến 20 ngày sau khi gieo hoặc trồng cây con thì tưới  5 -7kg phân ure vào gốc. Và 5-7 kg (KNO3) vào giai đoạn 48 và 55 ngày sau khi gieo hoặc trồng cây con

Lưu ý:

Sửa dây và tỉa nhánh cho dưa hấu

Thụ phấn cho dưa

Khi trồng dưa hấu từ hạt thì việc thụ phấn cho dưa là rất quan trọng. Các bạn hãy chú ý theo dõi ở dưới nhé!

Tiêu chuẩn chọn quả: Chọn quả đầy đặn, không sâu bệnh, cuống to, dài, có nhiều lông tơ thẳng. Sau khi chọn được quả dưa tốt nhất rồi thì tỉa bỏ tất cả các quả khác và dùng cọng lá dứa hoặc vải để làm dấu.

Lót rơm cho quả: Khi quả dưa đã lớn bằng quả cam , sửa cho quả đứng để quả có thể phát triển đồng đều. Lót kê ở dưới quả để hạn chế quả bị thối và tạo thuận lợi cho quả phát triển. Trong quá trình quả phát triển thỉnh thoảng cần trở quả để quả được tròn đều, đẹp và màu vỏ xanh.

Trồng dưa hấu từ hạt

Thời vụ trồng dưa hấu ở miền Bắc
Kỹ Thuật Trồng Dưa Hấu Ở Miền Bắc cho năng suất "siêu cao"

Kỹ thuật trồng dưa hấu ở miền Bắc có gì khác biệt so với các vùng miền khác? Hãy cùng Fao tìm hiểu ...

Cách thu hoạch dưa hấu

Cách trồng dưa hấu bằng hạt khá đơn giản đúng không các bạn? Trong bài Fao đã hướng dẫn rất chi tiết và dễ hiểu cho các bạn có thể dễ dàng thực hiện theo. Chúc các bạn thành công với ruộng dưa của mình. goodbye!


NHAP "TU KHOA" BAN CAN TIM KIEM:
Bài Cùng Chuyên Mục Trồng Trọt & Chăm Sóc