Cách trồng đông trùng hạ thảo ra sao, có thể tự nuôi trồng tại nhà hay không là vấn đề khá nhiều người quan tâm kể từ khi các chuyên gia công bố thành công mô hình nuôi đông trùng hạ thảo tại Việt Nam. Cùng lắng nghe chuyên gia chia sẻ về kỹ thuật trồng đông trùng hạ thảo chi tiết quy trình ngay bên dưới đây!

Việt Nam nuôi trồng đông trùng hạ thảo thành công

Trước khi được nghiên cứu và nuôi trồng thành công ở nước ta cũng như một số nước khác trên thế giới, đông trùng hạ thảo vốn là một loài nấm tự nhiên mọc ở cao nguyên cao hơn mặt nước biển 4.000m.

Đông trùng hạ thảo có tên khoa học là Cordyceps sinensis, là loài sống cộng sinh trên thân ấu trùng của các loại côn trùng thuộc chi Hepoalus.

Hướng dẫn trồng đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo tự nhiên từ xưa được xem là loại dược liệu quý hiếm được vua chúa săn dùng để bồi bổ sức khỏe, điều trị bách bệnh, cải lão hoàn đồng.

Đến nay đông trùng hạ thảo lại ngày càng được người tiêu dùng yêu thích bởi những giá trị dược chất mà chưa loại dược liệu nào có được.

Thực tế đông trùng hạ thảo tự nhiên có giá bán cực cao, không phải người nào cũng có khả năng chi trả, thậm chí có muốn mua cũng khó mà tìm được sản phẩm chất lượng, bởi đông trùng hạ thảo tự nhiên rất quý hiếm và hiện đang bị làm giả rất nhiều.

Trước nhu cầu sử dụng đông trùng hạ thảo trên thị trường ngày càng tăng, từ năm 2004, Công ty TNHH Thiên Hoàng Minh Khôi đã nghiên cứu thành công cách trồng nấm đông trùng hạ thảo Việt Nam trên nền cơ chất tổng hợp trong phòng thí nghiệm với dược tính cực cao.

Tham quan xưởng nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo Thiên Hoàng Minh Khôi

Năm 2004, công nghệ nuôi trồng đông trùng hạ thảo của Công ty TNHH Thiên Hoàng Minh Khôi đã được chuyển giao và ứng dụng thành công tại số 5 Lương Văn Chánh, Phường 5, TP. Tuy Hòa, Phú Yên. Cụ thể quy trình nuôi trồng đông trùng hạ thảo như sau:

Hướng dẫn cách trồng đông trùng hạ thảo

Chuẩn bị phòng nuôi

Cách trồng đông trùng hạ thảo

Tới tham quan xưởng THMK để thấy hệ thống phòng nuôi trồng được chuẩn bị từ ánh sáng, độ ẩm đến nhiệt độ.

  • Phòng nuôi phải được vô trùng tuyệt đối và đủ độ sáng cũng như độ thoáng tự nhiên.
  • Trang bị hệ thống phun sương để duy trì độ ẩm cần thiết (70 – 85%).
  • Trang bị hệ thống làm lạnh giúp giữ nhiệt độ ổn định (18 – 20 độ C).
  • Hệ thống giá và giàn để đặt các lọ cơ chất, bình nuôi
  • Hệ thống đèn chiếu sáng…

Chuẩn bị giá thể trồng là bước rất quan trọng trong cách trồng nấm đông trùng hạ thảo

Giá thể nuôi trồng đông trùng hạ thảo là dung dịch hỗn hợp từ các nguyên liệu nước dừa, gạo lứt, nhộng tằm xay nhuyễn theo tỷ lệ 1.5:5:1.2 cùng một số vi lượng thiết yếu.

Giá thể sẽ được đưa vào các lọ cơ chất rồi tiến hành hấp thanh trùng trong 2 giờ đồng hồ. Sau đó sẽ được chuyển sang phòng lạnh để chờ nguội và bắt đầu cấy giống.

Kỹ thuật trồng đông trùng hạ thảo

Tiến hành nuôi trồng đông trùng hạ thảo

Kỹ thuật nuôi trồng được chia thành 4 giai đoạn rõ ràng: Nuôi sợi, tạo quả thể, nuôi quả thể và thu hoạch.

Cách nuôi trồng đông trùng hạ thảo

Giai đoạn nuôi sợi

Các lọ cơ chất sau khi được cấy giống sẽ chuyển đến phòng sợi tối với độ ẩm 75 – 80% và nhiệt độ 18 – 20 độ C trong 10 ngày.

Cho đến khi sợi nấm ăn kín toàn bộ bề mặt của môi trường sinh khối thì chuyển sang giai đoạn tạo quả thể.

Giai đoạn tạo quả thể

Các lọ cơ chất sẽ chuyển đến nuôi ở phòng chiếu sáng bảo đảm chiếu sáng 12 tiếng mỗi ngày với cường độ 1000 Lux, độ ẩm 75 – 80% và nhiệt độ 18 – 20 độ C.

Mỗi ngày mở cửa phòng 2 lần lúc sáng sớm và chiều tối, mỗi lần 30 phút để cho lưu thông không khí. Khoảng 15 ngày sau các ngọn nấm li ti sẽ mọc lên bề mặt môi trường sinh khối và chuyển sang giai đoạn ba.

Giai đoạn nuôi quả thể

Tiếp tục duy trì các lọ cơ chất ở chế độ chiếu sáng 12 tiếng mỗi ngày, độ ẩm tăng lên 80 – 85%, giảm độ chiếu sáng xuống 700 Lux và giữ nguyên nhiệt độ.

Hàng ngày vẫn mở cửa phòng 2 lần đồng thời kiểm tra thường xuyên để loại bỏ các lọ bị mốc, hỏng, tránh lây lan. Sau khoảng 2 tháng sẽ thấy trên ngọn nấm mọc dài ra sẽ xuất hiện bào tử nấm.

Giai đoạn thu hoạch

Quan sát thấy ngọn nấm bắt đầu chuyển sang màu vàng đậm hơn so với thân nấm chính là lúc tiến hành thu hoạch.

Trên đây là cách trồng nấm đông trùng hạ thảo mà Công ty TNHH Thiên Hoàng Minh Khôi đã áp dụng để tạo ra các sản phẩm chất lượng được người tiêu dùng tin chọn trên thị trường hiện nay. Nếu có dịp ghé thăm chúng tôi, bạn sẽ có cơ hội hiểu rõ hơn về quy trình nuôi trồng đông trùng hạ thảo.