Đậu xanh là loại cây trồng có thời gian phát triển ngắn, chỉ trong khoảng thời gian từ 60 đến 70 ngày. Cách trồng đậu xanh mang tới ưu điểm là tiết kiệm được nguồn nước tưới nên thích hợp cả những vùng miền có nguy cơ bị hạn.

Ngoài ra, trồng đậu xanh xen canh hay luân canh còn giúp cải tạo và tăng độ phì nhiêu cho đất trồng. Tuy rằng trồng đậu xanh đơn giản, song để đạt được năng suất, chất lượng cao, nông dân cần phải áp dụng một số biện pháp, kỹ thuật vào trong quá trình trồng và chăm sóc đậu xanh.

Cách trồng cây đậu xanh như thế nào để cây nhanh chóng nảy mầm mà vẫn đảm bảo khỏe mạnh tươi tốt, không sử dụng thuốc tăng trưởng thì không phải ai cũng biết.

Đến với bài viết ngày hôm nay, Fao sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng cây đậu xanh tại nhà cũng như nhữ bí kíp để sớm có thể thu hoạch với năng suất và chất lượng cao nhất nhé.

Cách trồng đậu xanh phát triển nhanh và khỏe mạnh

Trong cách trồng cây đậu xanh bằng bông gòn Fao chia nhỏ thành 5 bước chính, mỗi bước tương ứng với một giai đoạn, mỗi giai đoạn đòi hỏi bạn cần nắm được những kỹ thuật trồng, cách trồng mà fao hướng dẫn để cây được khỏe mạnh nhé.

Cách trồng đậu xanh

1. Chuẩn bị nguyên vật liệu

Để rút ngắn thời gian thực hiện cách trồng đậu xanh thì trước đó các bạn cần chuẩn bị những vật dụng, đồ dùng cần thiết trong quá trình trồng cây, hay chuẩn bị đầy đủ những thứ Fao nêu dưới đây nhé.

  • Đất: đất được sử dụng để gieo hạt giống đậu xanh là đất có hàm lượng phù sa sao, đất thịt pha cát nhiều mùn, chứa chút đất sét. Trước khi gieo hạt thì bạn nên xới cày cỏ cho sạch và đất được tơi xốp.
  • Cách trồng đậu xanh lên nhanh còn phụ thuộc vào việc bạn lựa chọn hạt giống: hạt giống đậu xanh cần khỏe mạnh, chắc hạt, …

2. Cách trồng đậu xanh đúng kỹ thuật

Chỉ với bước đơn giản dưới đây là bạn đã hoàn thành ½ công cuộc trồng đậu xanh rồi, hãy thực hiện theo đúng quy trình nhé.

Bạn nên tiến hành gieo vào những ngày có thời tiết ổn định, tránh những ngày mưa bão, mưa dầm. Mật độ gieo của mỗi hạt khoảng 10 đến 20 cm. Khi gieo xong thì thực hiện tưới nước cho ẩm đất giúp hạt nhanh chóng nảy mầm.

Trồng đậu xanh

Chăm sóc cây đậu xanh

Chăm sóc cây đậu xanh là việc rất quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của cây. Bạn cần phải thường xuyên theo dõi cây, tưới nước, bón phân cho cây với liều lượng vừa đủ để cây được phát triển tốt.

  • Bón phân: cây đậu xanh cần được bón những loại phân như kali, đạm. Bạn nên kết hợp với việc bón thúc đợt 1 và việc làm cỏ dại thường xuyên để tránh cỏ dại lấn chiếm chất dinh dưỡng của cây.
  • Bạn chỉ nên tưới khoảng 2 đến 3 lần trong 1 tuần. Bạn nên sử dụng cây tưới phun để tưới giúp cho gốc cây không bị bật lên khỏi đất.

Cách trồng cây đậu xanh

Phòng trừ sâu hại

Trong suốt khoảng thời gian thực hiện cách trồng đậu xanh thì khó có thể tránh khỏi trường hợp cây bị nhiễm sâu bệnh. Khi thấy câ xuất hiện sâu bệnh bạn cần phải nhanh chóng tiêu diệt chúng bằng cách bắt trực tiếp nếu có ít hoặc sử dụng thuốc bảo vệ thực hiện dể xử lí triệt để

Dưới đây là những loại bệnh mà cây đậu xanh thường xuyên gặp phải và đặc điểm nhận biết, cách tiêu diệt chúng hiệu quả, các bạn đừng bỏ qua loại bệnh nào để ngắn ngừa bệnh cho cây nhé.

  • Dòi đục thân: Khi cây đậu xanh phát triển tới lúc có 3 lá (từ 7 tới 10 ngày sau khi bắt đầu gieo), cần theo dõi cây thường xuyên để phát hiện sớm (quan sát cây kém phát triển, quan sát phần thân gốc có xuất hiện dòi hay không). Có thể sử dụng thuốc trừ dòi như Sherpa, Cypermap 25EC…
  • Bọ trĩ, sâu đục trái, sâu xanh: Theo dõi và ngăn ngừa sâu gây hại trước khi ra hoa (khoảng 20 đến 27 ngày sau khi gieo). Sử dụng những loại thuốc để tiêu diệt chúng như: Polytrin, Confidor, Fastac…, lưu ý bạn cần phải thường xuyên thay đổi thuốc và dụng theo đúng hướng dẫn được in trên bao bì sản phẩm để tránh lờn thuốc đối với những loại sâu xanh, sâu đục trái.
  • Ngoài ra còn lưu ý ngăn ngừa một số sâu ăn tạp khác.

Thu hoạch

Chắc chắn đây là bước mà mọi người mong chờ nhất trong suốt khoảng thời gian thực hiện cách trồng đậu xanh đúng không nào.

Tuy nhiên khi thu hoạch quả thì bạn cần lưu ý để tránh trường hợp thu hoạch khi quả đã già, lúc này chất dinh dưỡng có trong quả đã giảm sút rất nhiều và ăn cũng không ngon nữa.

Khi trồng đậu xanh được khoảng thời gian từ 25 đến 50 ngày thì bạn có thể bắt tay vào thu hoạch đậu xanh được rồi. Khi quả chuyển sang màu nâu thì nên sử dụng tay hái vào buổi chiều, sau đó đem phơi nắng để tách lấy hạt.

Vậy là bạn đã sở hữu được những hạt giống đậu xanh chắc khỏe do chính bản thân mình trồng rồi, vừa giúp không gian nhà được đẹp hơn lại mang tới cho cả gia đình nguồn thực phẩm vô cùng nhiều chất dinh dưỡng.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về cách trồng đậu xanh cũng như những cách chăm sóc, kỹ thuật trồng để đạt được năng suất, hiệu quả cao rồi. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể tự tay trồng cho mình những cây đậu xanh xanh tốt, có chất lượng cao nhé. Chúc các bạn thành công!