Đậu bắp là một loại thức phẩm bổ ích và được sử dụng trong rất nhiều món ăn như món xào, nấu, luộc… Cách trồng đậu bắp rất dễ vì thế nó được dùng trồng khá nhiều trên khắp cả nước. Đúng là trồng đậu bắp rất dễ nhưng không phải ai cũng nắm được cách trồng đậu bắp hiệu quả và đơn giản nhất.

Trong bài viết này Fao sẽ hướng dẫn các bạn kỹ thuật trồng đậu bắp đơn giản và vô cùng hiệu quả để các bạn cùng tham khảo nhé!

Những điều cần biết khi trồng cây đậu bắp

1, Thời vụ trồng đậu bắp

Cách trồng đậu bắp để cây đạt năng suất cao thì cần trồng đúng thời vụ. Đậu bắp là loại cây sống và phát triển tốt ở môi trường khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới. Mỗi năm thì thờii vụ trồng đậu bắp có 2 vụ cho năng suất cao nhất:

 • Vụ Xuân: Bắt đầu từ cuối tháng 2 đến tháng 3 và thời gian thu hoạch từ tháng 5 đến tháng 9.
 • Vụ Đông Xuân: Bắt đầu gieo hạt từ cuối tháng 7 đến tháng 8 và thời gian thu hoạch từ tháng 9 đến tháng 2 năm sau.

Nếu các bạn gieo hạt sớm hơn so với thời vụ thì cây sẽ cho ra hoa sớm và năng suất cây kém.

Cách trồng đậu bắp

2, Điều kiện nhiệt độ trồng đậu bắp

Khi trồng đậu bắp ở miền Bắc để cây có thể phát triển khoe mạnh đạt năng suất cao nhất thì cây cần được sống trong điều kiện nhiệt độ thích hợp. Đối với giai đoạn hạt nảy mầm để cây khỏe mạnh thì nhiệt độ thích hợp trong khoảng 30 – 35 độ C.

Còn trong quá trình cây sinh trưởng phát triển thì nhiệt độ cần thiết là phải trên 20 độ C. Nếu cây được trồng trong môi trường nhiệt độ cao trên 35 độ C trong một thời gian dài thì thời gian ra hoa và số đốt cây tăng dẫn đến năng suất cây bị giảm.

3, Đất trồng đậu bắp

Trong cách trồng đậu bắp thì chọn đất trồng phù hợp cũng rất quan trọng. Đậu bắp thì phù hợp nhất khi trồng trên đất cát pha, đất thịt nhẹ hoặc đất thịt nặng trung bình. Độ pH phù hợp khi trồng đậu bắp là từ 5.5 – 6.8; có thể trộn đất với vỏ trấu, phân bò, phân cá, phân gà, xờ dừa, trùn quế,…

Cách trồng đậu bắp

1, Cách trồng đậu bắp bằng hạt

a, Ngâm hạt

Với cách trồng đậu bắp bằng hạt thì chúng ta cần ngâm hạt trước khi gieo, để ngâm hạt được hiệu quả và năng suất thì hạt cần được ngâm trong nước ấm trước. Nên ngâm hạt trong nước ấm ở khoảng 40 độ C, trong vòng từ 2 – 3 tiếng.

b, Ủ hạt

Sau khi đã ngâm hạt theo các bước bên trên thì các bạn sẽ vớt hạt giống đậu bắp ra rồi ủ ngay vào khăn ẩm và cần thường xuyên bổ sung thêm nước đến bao giờ hạt giống nứt nanh thì mới đem ra và gieo vào khay trồng.

c, Làm đất

Trong cách trồng đậu bắp thì cách làm đất là công đoạn đầu tiên khi chúng ta chuẩn bị gieo hạt và là giai đoạn tạo nền tảng cho sự phát triển của cây sau này.

 • Trước khi gieo hạt, đất cần được làm sạch cỏ, cày bừa kĩ, lên luống và mặt luống cần được san phẳng. Làm đất sao cho đất trồng ở gần nguồn nước tưới để tiện chắm sóc nhưng cũng phải đảm bảo dễ thoát nước.
 • Khi trồng đậu bắp thì kích thước luống cần phù hợp với sự phát triển của cây. Độ rộng của luống từ 1.4 – 1.5m, mặt luống rộng từ 1.1 – 1.2 m và cao từ 25 – 30 cm, kích thước luống như vậy là hợp lý.
 • Khoảng cách giữa các cây cũng rất quan trọng, mỗi luống nên chia ra làm hai hàng cách nhau từ 70 – 80cm, khoảng cách giữa các cây trong hàng phù hợp là 40 cm hoặc gieo theo hốc, sau này để lại 1 cây như khoảng cách trồng đậu bắp theo hàng.

d, Gieo hạt

 • Sau khi đã làm đất kỹ lưỡng như các bước nêu trên và hạt giống được ủ nứt nanh thì ta đã có thể bắt đầu gieo hạt.
 • Khi gieo hạt cần đào thành từng hốc đất nhỏ sâu khoảng 1cm, dưới mỗi hốc gieo từ 2 – 3 hạt rồi lấp lên trên một lớp đất mỏng.
 • Tưới nước nhẹ nhàng bằng vòi phun, đến khi cây lớn thì tỉa bớt và chỉ để lại một cây khỏe nhất và giữ khoảng cách 70 x 40cm giữa các cây.

Kỹ thuật trồng đậu bắp

2, Kỹ thuật trồng đậu bắp bằng cây con

Cách trồng đậu bắp bằng cây cũng tương tự như phương pháp gieo hạt, nhưng thay vì gieo hạt trực tiếp xuống ruộng khi hạt nứt nanh thì khi trồng bằng cây, hạt giống cần được ươm thành cây con trong khay trước, như vậy thì tỉ lệ sống của cây sẽ cao hơn.

Với kỹ thuật trồng đậu bắp bằng cây thì hạt giống khi được ươm trong trong khay đất cần được kiểm soát về độ ẩm. Sau khoảng từ 2 – 3 ngày thì hạt sẽ nảy mầm. Cho đến lúc cây con được 7 – 10 ngày tuổi và đạt chiều cao từ  5 – 10 cm thì chọn ra những cây khỏe mạnh nhất để trồng.

Khi cây phát triển và đạt chiều cao 20cm thì bắt đầu chuyển cây ra luống trồng. Trước khi trồng đậu bắp sang đất ruộng, cần bón lót cho cây một ít phân vô cơ bên dưới. Sau khi trồng để cây mau bén rễ thì chúng ta cần tưới đẫn cho cây. Sau khoảng vài ngày là cây sẽ xanh tốt và tiếp tục phát triển.

Trồng đậu bắp

Chăm sóc cây đậu bắp

1, Tưới nước

Khi trồng đậu bắp cần đều đặn tưới nước cho cây một ngày hai làn vào sáng sớm và chiều tối. Luôn theo dõi và đảm bảo giữ độ ẩm đất từ 80 – 85% trong suốt quá trình thu hoạch quả.

2, Phân bón

Với cách trồng đậu bắp thì để cây đạt năng suất và chất lượng quả tốt thì kỹ thuật bón thúc cho cây là rất quan trọng. Từ sinh trưởng đến khi thu hoạch nên chia công đoạn bón lót làm 3 đợt:

 • Đợt 1: Khi cây còn non và có 2 lá thật, bón bằng phân kali và ure pha với nước và tưới vào gốc cây. Trung bình trong 1ha cần sử dụng 50 kg ure và 30kg kali.
 • Đợt 2: Bón khi phát triển và có 5 lá thật, liều lượng như lần 1.
 • Đợt 3: Khi đậu bắp đang ra hoa. Bón hỗn hợp 50 kg kali và 70 kg ure trộn đều/1 ha vào giữa hai hàng theo các hốc và chôn kín phân. Sau đó tưới nước đủ ẩm để cho phân tan ra.

4, Sâu bệnh

Trong cách trồng đậu bắp thì cách bảo vệ cây trồng khỏi sâu bệnh hại là rất quan trọng bởi nó có thể gây giảm năng suất thậm chí là chết cây.

Cây đậu bắp thường bị phá bởi một số loại sâu bệnh hại như bọ xít, rệp, bệnh rỉ sắt, rầy, bệnh thán thư,… nên cần chủ động theo dõi để phòng tránh, bảo vệ giúp cây sinh trưởng tốt, giữ năng suất và chất lượng quả được tối ưu.

 • Sâu đục quả: Với loại này chúng ta dùng thuốc Cyperan 25EC hay Sherpa 20EC.
 • Rầy mềm: Sử dụng thuốc Trebon, Bsssa.
 • Bệnh thán thư: Chúng ta dùng thuốc Antracol hoặc Score 250EC
 • Bệnh rỉ sắt: Các bạn phun các loại thuốc như Anvil 5SC hoặc Score 250EC.

Kết hợp với đó các bạn nên phun định kỳ các loại phân bón lá 7 ngày/lần để cây phát triển xanh tốt, sai quả và có thể tăng từ 20 – 30% năng suất.

5, Cắt tỉa cỏ

Khi trồng đậu bắp cần thường xuyên nhổ sạch cỏ tránh cỏ hút mất chất dinh dưỡng của cây, vun gốc cho cây đê loại bỏ mầm mống gây bệnh cho cây tiềm ẩn trong đất và từ cỏ lây sang.

Cách trồng cây đậu bắp

Thu hoạch đậu bắp

Từ 50 – 60 ngày sau khi trồng và kể từ thời điểm nở hoa đến 7 hoặc 8 ngày sau, lúc này quả đậu bắp đã lớn và đạt độ dài từ 7 – 12 cm thì bạn có thể tiến hành thu hoạch. Với những quả quá bé, đặc biệt là quả sâu thì loại bỏ ngay và chỉ giữ lại những quả đạt tiêu chuẩn tránh để sâu bệnh lây lan.

Cách trồng đậu bắp rất đơn giản phải không các bạn? Chỉ cần một vài công đoạn và một chú chịu khó chăm sóc là chúng ta đã có ngay được một vườn đậu bắp rồi. Đến đây bài viết của Fao xin được kết thúc. Chúc các bạn thành công! Tạm biệt!