Với phương pháp trồng cà rốt thủy canh bạn không cần dùng tới những kỹ thuật chuyên nghiệp. Mà năng suất củ thu được hơn hẳn so với những phương pháp truyền thống, đảm bảo sản phẩm trong tình trạng sạch sẽ và an toàn cho cơ thể con người.

Với những lợi ích mà kỹ thuật trồng cà rốt thủy canh đem lại thì cách trồng lại không hề khó. Đó là bởi cà rốt sở hữu cơ chế phát triển và sinh trưởng giống với rất nhiều những loại rau khác.

Cách trồng cà rốt thủy canh

Bạn chỉ cần sử dụng chất dinh dưỡng thủy canh và được cung cấp đầy đủ các chất cần thiết thì củ cà rốt thu được sẽ rất to và mọng.

Cách trồng cà rốt thủy canh thực chất là trồng cà rốt trong nước, không cần phải sử dụng tới đất nhưng cây vẫn hoàn toàn có thể được phát triển nhờ dung dịch dinh dưỡng cho cây khi cần.

Phương pháp này giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian cũng như công sức chăm sóc. Bên cạnh đó, bạn không phải lạm dụng tới những chất bảo vệ thực vật, hay là thuốc trừ sâu.

Trong bài viết này, Fao sẽ hướng dẫn cho các bạn cách trồng cà rốt trong nước cũng như là những cách chăm sóc để thu được năng suất và chất lượng tốt nhất nhé.

Chuẩn bị gì khi trồng cà rốt thủy canh

Trước tiên thì bạn cần chuẩn bị những dụng cụ như: Dụng cụ trồng, chất dinh dưỡng, giống,… để giúp việc trồng cà rốt thủy canh được nhanh chóng và hiệu quả hơn nhé.

1. Thùng thủy canh

Dụng cụ trồng thủy canh

Bạn có thể sử dụng thùng thủy canh như: thùng xốp, thùng nhựa hoặc dụng cụ chuyên trồng thủy canh như trên hình, tùy thuộc vào sở thích cá nhân hay điều kiện kinh tế của mỗi người.

2. Giá thể thủy canh

Giá thể xơ dừa

Giá thể thủy canh được tạo ra từ rất nhiều loại khác nhau, có thể kể ra một vài loại như mùn cưa, vỏ trấu hun, xơ dừa,…

3. Rọ trồng thủy canh

Rọ trồng thủy canh

Rọ được sử dụng để trồng cà rốt thủy canh cần có kích thước tương thích để đảm bảo khoảng cách giữa cách rọ tốt giúp cây sinh trưởng và phát triển.

4. Dinh dưỡng thủy canh

Dinh dưỡng thủy canh là một yếu tố vô cùng cần thiết trong giai đoạn cách trồng cà rốt thủy canh.

Ngoài ra, cà rốt được biết tới là một loại rau để ăn củ chứ không ăn lá nên bạn cần chú ý lựa chọn loại dinh dưỡng sao cho thích hợp.

Thông thường những chất dinh dưỡng lý tưởng nhất cho cây cà rốt thủy canh sẽ có nồng độ PPM dao động từ 1120 cho đến 1400 và độ PH chừng 6.3.

5. Bút đo pH, bút đo nồng độ PPM

Bút đo pH

Bạn cần sắm cho mình một chiếc bút đo pH để có thể dễ dàng đo được nồng độ những chất dinh dưỡng trong dung dịch thủy canh nhé.

6. Nguồn nước

Để đảm bảo cây trồng không bị nhiễm các chất độc hại thì yêu cầu nguồn nước phải thật sạch.

7. Giống cà rốt

Cách trồng củ cà rốt

Hãy lựa chọn giống cà rốt tại những cửa hàng uy tín, chất lượng để đảm bảo chất lượng giống tốt, giúp cho củ khi bạn thu hoạch cũng to và ngọt hơn rất nhiều.

Hướng dẫn cách trồng cà rốt thủy canh

Đối với cách trồng cà rốt thủy canh Fao chia nhỏ thành 3 bước chính, mỗi bước tương ứng với một bước, mỗi bước đòi hỏi bạn cần thực hiện theo đúng yêu cầu, kĩ thuật mà Fao hướng dẫn.

Như vậy sẽ đảm bảo cây được phát triển tốt và thu được năng suất cao hơn. Cùng thực hiện từng bước dưới đây nhé!

Mô hình trồng cà rốt thủy canh của người nước ngoài

1. Rửa qua giá thể để tạo độ ẩm

Nếu bạn sử dụng xơ dừa là giá thể thì bạn hãy rửa qua chúng trong nước. Viên nén xơ dừa thì hãy ngâm chúng trong nước cho đến khi ngấm đủ nước thì ngưng.

2. Xử lý hạt giống cà rốt khi trồng thủy canh

Bởi hạt cà rốt sở hữu vỏ và lông rất cứng, khó thấm nước nên để có thể giúp hạt mọc đều, các bạn cần phải xử lý hạt giống và tiến hành ủ trước khi bắt tay vào gieo.

Bạn hãy cho hạt giống vào trong túi vải, vò thật kỹ để những lông cứng gãy ra. Tiếp theo, trộn hạt giống cà rốt cùng với đất mùn theo tỷ lệ là 1/1, tưới nước giúp giữ ẩm trong khoảng thời gian là 2 ngày thì có thể đem gieo.

3. Gieo hạt cà rốt

Tiến hành cho giá thể vào khoảng ½ rọ thủy canh, gieo hạt giống vào trong những rọ và tưới nước để cung cấp độ ẩm cho hạt. Bạn tưới nước theo tần suất là 1 đến 2 lần/ngày.

Khi cây hình thành mầm, chuyển rọ trồng ra những vị trí có ánh nắng để cây dễ dàng phát triển hơn.

Ngoài ra, bạn có thể đưa rọ vừa gieo lên hệ thống giàn thủy canh, việc này giúp bạn dễ dàng chăm sóc nhưng chưa cần cung cấp quá nhiều dung dịch chất dinh dưỡng vì trong thời điểm cây con ra lá mầm không cần lượng lớn dưỡng chất.

Khi cây bắt đầu hình thành lá thật, bạn có thể pha dung dịch thủy canh theo nồng độ nhẹ cho cây.

Sau khoảng thời gian là 1 tuần, thì bạn có thể bắt đầu nâng chỉ số PPM lên sao cho phù hợp theo đặc điểm phát triển của cây cà rốt.

Chăm sóc cây cà rốt thủy canh

Việc chăm sóc sau khi hoàn thiện cách trồng cà rốt trong nước là vô cùng cần thiết, việc làm này sẽ giúp cây trồng của bạn được khỏe mạnh, phát triển tốt. Và đặc biệt là chất lượng thu được sẽ ngoài sự mong đợi của các bạn đó.

Vì vậy, hãy thường xuyên tưới nước và bón phân cho cây với liều lượng vừa đủ nhé.

Chăm sóc cà rốt thủy canh

Nên đặt cây tại những vị trí thoáng mát, có ánh nắng mặt trời để giúp cây hấp thụ đủ lượng ánh sáng cho quá trình quang hợp.

Bổ sung chất dinh dưỡng thủy canh: Lưu ý nhỏ khi bổ sung thêm dung dịch chất dinh dưỡng thủy canh, đừng để dung dịch ngập toàn bộ rễ vì sẽ làm cho rễ cây gặp phải tình trạng ngập úng.

Lựa chọn tốt nhất là nên chừa phân nửa bộ rễ trên mặt của dung dịch. Khoảng thời gian chừng 1 tuần thì tiến hành đo lại nồng độ PPM một lần để kiểm soát đảm bảo sự ổn định của cây.

Nếu áp dụng trồng cà rốt thủy canh tĩnh, thì thi thoảng bạn hãy khuấy nhẹ dung dịch từ trên xuống dưới để dung dịch được đều và tạo oxi cho rễ cây.

Khi cây đã tới giai đoạn mọc đều, bạn hãy thực hiện việc tỉa bớt đi những cây xấu, lá xấu

Bổ sung thêm nước cho cây: Trong giai đoạn phát triển, tưới nước giữ ẩm theo tần suất từ 2 đến 3 ngày một lần. Khi cây phát triển ra củ cần tưới nước đều đặn hàng ngày (mỗi ngày nên tưới nước 1 lần vào thời điểm sáng sớm)

Trong suốt quá trình trồng cà rốt thủy canh, bạn cũng cần chú ý tới yếu tố độ ẩm và nhiệt độ.

Cà rốt sẽ phát triển tốt nhất trong điều kiện nhiệt độ dao động từ 16 đến 27 độ C. Khi được sống trong môi trường nhiệt độ phù hợp thì củ cà rốt sinh trưởng to, đều, màu đẹp.

Thu hoạch cà rốt thủy canh

Chắc hẳn đây là giai đoạn mà các bạn mong chờ nhất trong suốt quá trình thực hiện kỹ thuật trồng cà rốt thủy canh phải không nào.

Tuy nhiên, để có thể thu hoạch cà rốt đúng thời điểm, chất lượng tốt thì hãy dựa vào thời điểm từ khi trồng và đặc điểm phát triển của cây nhé.

Khi lá tại vị trí gốc cây bắt đầu chuyển sang màu vàng còn lá ngọn thì không còn có khả năng sinh trưởng thêm nữa, vai củ cà rốt có dạng hình tròn đều thì bạn có thể tiến hành vào thu hoạch.

Ở thời điểm này chính là thời điểm mà củ đang ngon và ngọt nhất, đặc biệt là lượng chất dinh dưỡng tại thời điểm này là cao nhất. Vì vậy đừng thu hoạch quá trễ hay quá sớm nhé.

Đặc điểm của cà rốt

Lưu ý khi trồng cà rốt bằng phương pháp thủy canh

Một vài lưu ý nhỏ khi trồng cà rốt trong nước mà Fao đúc kết được và muốn chia sẻ cho các bạn, hãy bỏ túi những bí kíp này nhé.

Nếu bạn lựa chọn cách trồng cà rốt thủy canh trên các giàn thủy canh thì hãy trang bị thêm hệ thống bơm, như vậy sẽ giúp cho chất dinh dưỡng được dễ dàng luân chuyển qua những máng trồng.

Hệ thống này không những cung cấp chất dinh dưỡng mà còn giúp cho cây nạp vào được lượng oxi cần thiết.

Đối với cách trồng cà rốt thủy canh trong thùng nhựa theo phương pháp thủy canh tĩnh thì cứ 1 tuần hãy tiến hành khoắng dung dịch 1 lần.

Việc làm này sẽ giúp hạn chế hoàn toàn tình trạng chất dinh dưỡng bị lắng đọng dưới đáy và cây cà rốt cũng được cung cấp õi một cách tốt nhất.

Qua bài viết này, Fao hy vọng các bạn có thể tự tay trồng thực hiện cách trồng cà rốt thủy canh sao cho thu được năng suất và chất lượng cao nhất nhé. Chúc các bạn thành công!